Tham vấn đồng cảnhTham vấn đồng cảnh cho NKT các DPO

Trong năm 2016, Trung tâm đã tổ chức 7 khóa tham vấn đồng cảnh cho Hội NKT Hoàng Mai, Tây Hồ, Bắc Từ Liêm, Ba Đình, Gia Lâm,Thanh Trì và CLB sinh viên khuyết tật Hoa Đá (trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn). Mỗi khóa có khoảng từ 14-18 người với nhiều độ tuổi và dạng tật khác nhau. Những người tham dự chia sẻ rằng, tham vấn đồng cảnh đã mang lại cho họ một cơ hội tuyệt vời để được chia sẻ, được thấu hiểu, được nói ra những điều mà họ không dám nói hoặc chưa biết cách giải quyết. Họ cũng hiểu thêm về những người bạn cùng cảnh với mình dù một số người đã biết nhau khá lâu. Tất cả người tham dự có chuyển biết tâm lí theo hướng tích cực. Họ trở nên vui vẻ, cởi mở và chia sẻ nhiều hơn và quan trọng hơn là lấy lại được niềm tin và sự lạc quan trong cuộc sống.

Tham vấn đồng cảnh cho Hội NKT Ba Đình (5/2016)

 

THAM VẤN ĐỒNG CẢNH – NƠI KẾT NỐI TÌNH BẠN

Lần thứ hai quay lại Hội NKT Hoàng Mai làm Tham vấn đồng cảnh (TVĐC) cho những Hội viên của Hội trong tháng 3/2016 đã để lại trong chúng tôi nhiều ấn tượng.

Cách đây ba năm (2013), thực hiện Dự án mang Tham vấn đồng cảnh tới các Quận Hội NKT trên địa bàn Hà Nội, chúng tôi đã tới Hội NKT quận Hoàng Mai. Cảm giác lo lắng đã được xua tan khi các bạn khuyết tật ở đây hào hứng với những buổi TVĐC. Sau ba năm chúng tôi lại quay lại nơi này và mang TVĐC đến các bạn khuyết tật trẻ.

Tất cả chúng tôi khi thực hiện chương trình đều tìm hiểu những người sẽ tham gia thuộc các dạng tật nào và chuẩn bị bài hướng dẫn sao cho phù hợp về cả thời gian và đối tượng tham gia. Cảm giác chung của tất cả chúng tôi là lo lắng, không biết liệu các bạn khuyết tật ở đây sẽ đón nhận TVĐC như thế nào, liệu các bạn có thu nhận được gì sau những bài hướng dẫn của chúng tôi, và không biết với thời gian như thế các bạn có hào hứng tham gia không hay sẽ chán chường bỏ dở? Chúng tôi họp nhau lại, bàn về nội dung bài hướng dẫn, trao đổi với nhau những tình huống bất ngờ xảy ra trong các buổi tham vấn và làm cách nào cho bài hướng dẫn ngắn gọn, xúc tích và thu hút các bạn tham gia.

Buổi thứ nhất rồi buổi tham vấn thứ hai trôi qua, chúng tôi cảm thấy yên tâm và cảm thấy có động lực khi các bạn khuyết tật trẻ ở Hoàng Mai đón nhận TVĐC rất hào hứng. Các bạn đến rất đúng giờ, hào hứng sôi nổi trong các phiên tham vấn. Buổi đầu một số bạn còn rụt rè, nhút nhát, chúng tôi quan sát và phân công nhau đóng cặp với các bạn đó để tạo sự tin tưởng cũng như gơi mở để các bạn chia sẻ những tâm tư, suy nghĩ, sang buổi thứ hai đã thấy sự thay đổi rõ rệt, các bạn tự tin chia sẻ nhiều hơn, gắn kết nhau hơn trong từng buổi tham vấn. Có những bạn buổi đầu hầu như ngồi im không nói gì nhưng đến buổi tiếp theo đã chia sẻ rất nhiều, kết thúc phiên tham vấn còn nói “ít thời gian quá, em còn nhiều điều muốn nói..”. Không nói ra nhưng chúng tôi ai cũng thấy vui khi bắt gặp những ánh mắt háo hức, những chia sẻ dí dỏm và những câu chuyện rất riêng tư mà các bạn tin tưởng thổ lộ.

Phiên tham vấn tập thể

Bản thân tôi còn thấy vui hơn khi tôi chưa tới nơi đã có bạn gọi điện: “Chị đi tới đâu rồi, nhanh lên, bọn em đang chờ các chị.” Vui lắm chứ khi mà chúng tôi được đón nhận, khi mà mỗi chủ đề, mỗi phần tham vấn chúng tôi đưa ra đều được các bạn hào hứng tham gia. Trowng giờ nghỉ giải lao ít ỏi, có bạn đã tâm sự với tôi “ Em vui lắm chị, em thấy những buổi như thế này (TVĐC) thật bổ ích, em nói được ra những suy nghĩ mà em chưa bao giờ nói với ai, em vui lắm”, Nhìn ánh mặt ngập tràn niềm vui của bạn tôi cũng cảm thấy hạnh phúc, cảm thấy mình có ích khi làm được điều gì đó ý nghĩa. Niềm vui xen lẫn sự hứng khởi khiến chúng tôi quên đi sự mệt mỏi và lo lắng, lại thấy 6 buổi thực hiện TVĐC ở đây sao nhanh thế.

Phiên tham vấn theo cặp

Qua những buổi TVĐC ở Hoàng Mai chúng tôi rút ra được một số bài học khi làm tham vấn. Chúng tôi thấy rằng việc tìm hiểu kĩ đối tượng tham gia là việc cần thiết và giúp ích rất nhiều trong các buổi tham vấn. Hiểu được tâm tư và nhu cầu của các bạn tham gia để có những chủ đề, những ví dụ sát thực sẽ thuyết phục người nghe. Nội dung hướng dẫn về cơ bản phải theo tài liệu nhưng linh hoạt, xúc tích trong cách trình bày cũng là điều thu hút người tham gia và điều đặc biệt là người hướng dẫn cũng phải sôi nổi, hào hứng trong bài của mình, điều đó tạo nên không khí sôi nổi cho tất cả.

Với cá nhân tôi, TVĐC luôn là cầu nối cho bản thân tôi với các bạn khuyết tật khác, là nơi chúng tôi có thể thoải mái chia sẻ những tâm tư, suy nghĩ, là nơi kết nối những tình bạn và nó thật hữu ích với mỗi người khuyết tật.

Thăng Long-Tham vấn viên TT

 

Khoá tập huấn lãnh đạo tham vấn đồng cảnh

Trong tháng 3 và tháng 4 năm 2014, Trung tâm sống độc lập đã tổ chức khoá tập huấn lãnh đạo tham vấn đồng cảnh (TVĐC) cho một số tham vấn viên của Trung tâm.

Chương trình học nhằm trang bị những kiến thức cơ bản nhất dành cho người hướng dẫn TVĐC tương lai. Khoá tập huấn bao gồm 5 ngày học lý thuyết và 2 ngày thực hành. Trong các buổi thực hành, các học viên thay nhau đảm nhận vai trò Trưởng và Phó nhóm. Buổi thực hành giúp các học viên có thêm kinh nghiệm thực tiễn, biết được cách xử lý tình huống. Với những kiến thức được trang bị, các học viên đã sẵn sàng để hướng dẫn các buổi tham vấn đồng cảnh cho những NKT khác.


 

“Hai mươi năm, đây là ngày vui nhất đời tôi”

Tôi lấy câu nói của một chị hội viên Hội NKT quận Thanh Xuân làm tựa đề cho bài viết này nhằm chia sẻ với các bạn niềm vui khi chúng tôi đã góp một phần vào sự tự tin của những người bạn đồng cảnh khác.

 Hai mươi năm kể từ khi bị tai nạn và thành người khuyết tật, ngày TT SĐL Hà Nội tổ chức khóa tham vấn đồng cảnh tại quận Thanh Xuân tháng 10 năm nay, chị mới ra ngoài gặp gỡ những người bạn đồng cảnh. Ngày đầu tiên chị còn rụt rè. Thấy chúng tôi cũng ngồi xe lăn tới, chị nở nụ cười xã giao, nhưng từ chối nói chuyện với chúng tôi vì chị khó phát âm và e sợ chúng tôi không hiểu được. Những chia sẻ đầu tiên về Tham vấn đồng cảnh chúng tôi mang đến được các bạn NKT của Hội NKT Quận Thanh Xuân đón chờ một cách hào hứng nhưng vẫn còn rất nhiều bỡ ngỡ. Ai cũng thắc mắc Tham vấn đồng cảnh là gì và sẽ học được gì từ những buổi tham vấn đó. Những câu hỏi, thắc mắc dần được chia sẻ và tháo gỡ, không khí buổi tham vấn trở nên sôi động và hào hứng hơn, đặc biệt là với chị. Trong gia đình, hầu như chưa có ai lắng nghe chị, khuyến khích chị bày tỏ quan điểm của mình, mọi người thấy chị khó nói thường gạt đi, thậm chí không nghe. Mặc cảm, tự ti về khuyết tật của bản thân khiến chị co mình lại, ngại bày tỏ. Chị dần sống khép kín hơn, cả ngày chỉ quanh quẩn trong bốn bức tường, thậm chí nhịn ăn hoặc ăn ít bữa đi để đỡ phiền những người thân. Cuộc sống vợ chồng cũng dần trở nên khó nói. Một mình chị sống với hai con nhỏ và một mẹ già tuổi đã gần 90. Người cao tuổi nhất trong gia đình ấy lại là người trợ giúp cho mẹ con chị trong cuộc sống hàng ngày. Cuộc sống đã khó khăn lại càng trở nên khó khăn hơn…


Mấy ngày tham vấn đồng cảnh ngắn ngủi, chúng tôi được nói chuyện với chị, được nghe chị tâm sự, trong những câu chuyện đó có cả những giọt nước mắt. Những chia sẻ bấy lâu chưa nói với ai, từ ngại ngần vì phát âm khó nên chỉ cười, nhưng nay chị đã mạnh dạn nói. Chúng tôi khuyến khích và lắng nghe, ban đầu còn phải “phiên dịch” nhưng rồi chúng tôi đã hiểu được tất cả những gì chị muốn nói. Nụ cười xã giao ban đầu giờ thành nụ cười thân thiện, ánh mắt chị lấp lánh niềm vui. Ngày đầu tiên chị là người đến rất sớm, những ngày tiếp theo cũng vậy, chị đón chúng tôi bằng nụ cười thân thiện và vui tươi. Thấy chị chúng tôi như được tiếp thêm sức mạnh để truyền đạt những gì cần thiết trong tham vấn đồng cảnh.

__

 Ban đầu những phiên tham vấn thường kết thúc trong thời gian rất ngắn. Nhưng chỉ qua một ngày, thời gian tham vấn cũng kéo dài hơn mà vẫn mọi người vẫn cảm thấy thiếu. Khi chia sẻ chân tình với nhau, khoảng cách giữa những người bạn đồng cảnh được rút ngắn lại. Có những điều bấy lâu được giữ kín trong lòng, với ngay cả người thân cũng không chia sẻ được, vậy mà trong tham vấn các bạn có thể bộc bạch hết những tâm sự. Những ánh mắt, những nụ cười và cả những giọt nước mắt khiến chúng tôi xúc động và trân trọng. Mang lại sự tự tin cho các bạn đồng cảnh nhưng chính chúng tôi lại học được nhiều điều và được tiếp thêm sự tự tin qua những chia sẻ của các anh chị trong Hội NKT quận Thanh Xuân .

 Trong chuỗi dự án Mang tham vấn đồng cảnh tới các Quận Hội NKT ở Hà Nội, nơi nào cũng để lại ấn tượng trong tôi. Nhưng đợt tham vấn tại Hội NKT quận Thanh Xuân đã cho chúng tôi nhiều kỉ niệm đáng nhớ. Có bạn tai nạn và thành NKT gần mười năm nhưng đây là lần đầu tiên có thể thổ lộ những tâm tư và chúng tôi thấy sự tự tin của bạn rõ rệt từng ngày, cởi mở và hòa đồng. Có bạn hai mươi năm mới ra ngoài nhưng chỉ sau ba ngày đã không còn rụt rè. Chia sẻ với các bạn khuyết tật khác những câu chuyện, những kiến thức chúng tôi học được nhằm giúp các bạn tự tin hơn trong cuộc sống, đó chỉ là những gì rất nhỏ. Cái lớn hơn chúng tôi thu được là sự đồng cảm, là những mối quan hệ bạn bè thân thiết và các bạn thấy Tham vấn đồng cảnh là cần thiết. Nghe những dự định của các bạn ở Hội NKT Thanh xuân là sẽ mang TVĐC tới các phường, các chi hội, chúng tôi mừng lắm, bản thân tôi cảm nhận TVĐC thật sự có ý nghĩa.

 “Hai mươi năm, đây là ngày vui nhất đời tôi”, câu nói của chị làm chúng tôi rất xúc động trước giờ chia tay. Khi nhắc đến mấy ngày TVĐC sắp hết, chúng tôi sẽ lại quay trở về công việc hàng ngày của mỗi người có bạn đã khóc. Khoảnh khắc chia tay bịn rịn, thân thiết khiến chúng tôi nhớ mãi và tự nhủ rằng chúng tôi sẽ cố gắng và tâm huyết với TVĐC vì ý nghĩa nhân văn to lớn này.

Thăng Long

 

Dự án mang tham vấn đồng cảnh đến NKT các quận huyện Hà Nội

Trong năm 2013, Trung tâm Sống độc lập Hà Nội đã thực hiện dự án mang tham vấn đồng cảnh đến với NKT các quận huyện Hà Nội dưới sự tài trợ của quỹ ABLIS, Phần Lan. Với dự án này, Trung tâm đã phối hợp Trung tâm đào tạo và phục hồi chức năng cho người mù thuộc Hội người mù Việt Nam cùng 4 Hội NKT  trục thuộc Hội NKT Hà Nội bao gồm Hội NKT Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Ba Đình và Thanh Xuân. Với mỗi tổ chức, Trung tâm đều tổ chức khóa tham vấn đồng cảnh tập trung 3 ngày, trang bị cho họ những kiến thức và kỹ năng cần thiết khi thực hiện tham vấn. Sau khi được hướng dẫn về kỹ năng, các thành viên sẽ tự tổ chức những buổi họp nhóm với sự hướng dẫn của một tham vấn viên của Trung tâm Sống độc lập Hà Nội .

hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ dự án này là khoá tham tham vấn đồng cảnh tập trung 3 ngày  cho học viên của Trung tâm đào tạo và phục hồi chức năng cho người mù từ ngày 26-28/3/2013. Các buổi họp nhóm được hoàn thành từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2013.

Tiếp sau Trung tâm đào tạo và phục hồi chức năng cho người mù là  khóa tham vấn đồng cảnh 3 ngày dành cho hội viên của Hội NKT Hoàng Mai được tổ chức từ 9-11/4/2013. Đến tháng 9/2013., các hội viên của Hội NKT Hoàng Mai đã hoàn thành đầy đủ 6 buổi họp nhóm dưới sự hướng dẫn của tham vấn viên Trung tâm sống độc lập Hà Nội.

Từ ngày 8-10/5/2013, khoá tham vấn đồng cảnh được tổ chức cho Hội NKT Hai Bà Trưng tại Trung tâm Việt Đức, đại học Bách Khoa Hà Nội. Đều đặn các thứ 7 hàng tuần sau đó, các hội viên Hội NKT Hai Bà Trung đã lần lượt tổ chức các buổi họp nhóm và đến đầu tháng 7/2013 thì hoàn thành.

Khoá tham vấn đồng cảnh tiếp theo được tổ chức cho Hội NKT Hoàn Kiếm từ ngày 26-28/6/2013. Chỉ trong vòng 2 tháng sau đó, các hội viên Hội NKT Hoàn Kiếm đã tổ chức và hoàn thành 6 buổi họp nhóm.

Hội NKT Ba Đình là tổ chức thứ 5 mà Trung tâm hợp tác để thực hiện khoá tham vấn đồng cảnh cho các hội viên của Hội. Khoá tham vấn được tổ chức từ ngày 8-10/7/2013. Đến ngày 3/10/2013, các hội viên Hội NKT Ba Đình đã hoàn thành buổi họp nhóm cuối cùng.

Hoạt động cuối cùng trong khuôn khổ dự án là Khoá tham vấn đồng cảnh cho NKT thuộc hội NKT Thanh Xuân, được tổ chức từ ngày 14-16/10/2013. Các buổi họp nhóm dự kiến sẽ được tổ chức và hoàn thành trong tháng 10 và 11/2013.

Sau khi hoàn thành khoá tập huấn, Trung tâm đã trao chứng chỉ cho những hội viên tham gia đầy đủ các buổi tham vấn. Với những kỹ năng và kinh nghiệm thu được từ khoá tham vấn đã giúp các các hội viên của các Hội NKT quận huyện xoá bỏ được mặc cảm và tự tin hoà nhập vào xã hội, cộng đồng. Từ những người sống khép kín, họ trở nên cởi mở, sẵn sàng chia sẻ với những người đồng cảnh khác.


 
Trang 1 của 3

Hình ảnh nổi bật

  • Gặp đoàn ABILIS 11.2016
  • Tpwward ASCC vision 2025
  • ILP 22.11.2016
  • Lớp học tiếng Anh

Các tổ chức hỗ trợLiên kết

Nhóm vì tương lai tươi sáng

Thống kê truy cập

Ngày:26-02-2020
Số lượt truy cập2119010
Số người đang trục tuyến: 9