Chương trình SĐL
Vấn đề tiếp cận giao thông với NKT

Ngày 8/6/2016, Chương trình sống độc lập về chủ đề giao thông với NKT đã được tổ chức tại Trung tâm với sự tham gia của 11hội viên. Buổi thảo luận tập trung vào 3 nội dung chính:

- Cập nhật tình hình tiếp cận giao thông hàng không với NKT

- Vấn đề giao thông nội đô với NKT hiện nay

- Cùng soạn thảo bức thư kiến nghị gửi lên các bộ, ban, ngành liên quan nhằm thúc đẩy sự tiếp cận giao thông với NKT (bao gồm tất cả các loại hình giao thông: đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không…)

 Dựa trên những trải nghiệm thực tế của bản thân và những thông tin có được qua tìm hiểu, các hội viên đã nêu lên những rào cản đối với NKT trong vấn đề tiếp cận giao thông để qua đó, đưa ra được những kiến nghị cần thiết.

 Sau buổi thảo luận, ban soạn thảo tư kiến nghị được thành lập trong đó mỗi thành viên phụ trách một phần của bức thư sau đó sẽ tổng hợp, chỉnh sửa để tạo thành một bức thư kiến nghị hoàn chỉnh.

 Hiện nay, các thành viên của nhóm đang trong quá trình làm việc rất tích cực để hoàn thành bức thư kiến nghị này.

 

Xây dụng mối quan hệ cộng đồng

Ngày 25.10. 2013, trung tâm sống độc đã tổ chức buổi thảo luận chương trình sống độc lập về chủ đề Xây dựng mối quan hệ cộng đồng với sự tham gia của 10 hội viên. Trong buổi thảo luận, các hội viên đã cùng nhau nêu ra những rào cản trong việc xây dựng mối quan giữa NKT với cộng đồng bao gồm quan hệ với người than trong gia đình quan hệ với bạn bè , đồng nghiệp và các mối quan hệ giao tiếp khác trong xã hội, đồng thời, tìm ra những giải pháp để vượt qua những rào cản và nêu ra một số biện pháp đã có kết quả trong thực tế như những ví dụ minh hoạ.

 

Chương trình Sống độc lập về "Tiếp cận bầu cử với NKT"

Ngày 29.8. 2012 lần đầu tiên chủ đề “Tiếp cận bầu cử với NKT” được đưa ra thảo luận trong chương trình Sống độc lập với sự tham gia của 9 hội viên của Trung tâm và một vị khách mời là chị Kathleen Prime, người khiếm thị Mỹ.

Mục đích của buổi thảo luận là nhằm chia sẻ những hiểu biết của các hội viên về quyền bầu cử của NKT và việc thực hiện quyền bầu cử của NKT ở Việt Nam. Thực tế cho thấy, không chỉ riêng NKT mà thậm chí ngay cả những người không khuyết tật cũng thường xuyên không tham gia đi bầu cử.

alt

Hội nghị vòng tròn nêu những suy nghĩ của bản thân về tiếp cận bầu cử

alt 

Vẽ tranh về điểm bầu cử tiếp cận

Việc hầu hết những NKT không trực tiếp đi bầu cử, ngoài lí do về nhận thức thì một nguyên nhân quan trọng hơn là bởi họ gặp phải rất nhiều khó khăn khi đi bầu cử. Một loạt những khó khăn đã được các hội viên đưa ra như:

-         Điểm bầu cử không tiếp cận (không có đường dốc di vào nơi bầu cử, hòm phiếu quá cao không thể với tới, địa điểm bỏ phiếu trên tầng 2 nhưng không có thang máy, không có phiên dịch ngôn ngữ cho người khiếm thính, không có chữ nổi cho người khiếm thị….)

-         Đi lại khó khăn, không có người đưa đi hoặc ngại nhờ người đưa đi.

-         Không có người trợ giúp cho NKT tại điểm bầu cử.

-         Bị mọi người chú ý hoặc kỳ thị.

-         Không được hướng dẫn trước về thể thức, quy trình bầu cử

Từ thực tế những khó khăn đó, mọi người nêu lên những mong muốn về một cuộc bầu cử tiếp cận để NKT có thể dễ dàng tham gia đó là:

-         Có NKT trong ban tổ chức bầu cử ở từng phường/xã;

-         Có bàn đón tiếp, chỉ dẫn chung cho người khuyết tật về quy trình, cách thức bầu cử;

-         Điểm bầu cử phải tiếp cận với NKT (có đường dốc, hòm khiếu ở độ cao vừa phải, bàn ghi phiếu thuận tiện để xe lăn có thể vào được, …);

-         Được cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến các cử tri bao gồm cả những thông tin bằng chữ nổi cho người khiếm thính;

-         Có người trợ giúp cho NKT thuộc các dạng tật (người đẩy xe lăn cho NKT vận động, người dẫn đường cho người khiếm thị, phiên dịch bằng ngôn ngữ ký hiệu cho người khiếm thính) và trợ giúp khi người khuyết tật tay không thể cầm được bút hay không thể tự tay bỏ phiếu vào thùng;

-         Được tự do bầu theo ý muốn;

-         Có quan sát viên, tình nguyện viên là người khuyết tật để có thể trợ giúp kịp thời cho cử tri là người khuyết tật,

-         Được sự ủng hộ của gia đình và xã hội trong việc đi bầu cử.

Tham dự chương trình Sống độc lập về bầu cử, chị Kathleen Prime cũng đã chia sẻ về việc người khuyết tật tiếp cận bầu cử ở Mỹ. Luật pháp Mỹ quy định chi tiết những yêu cầu cơ bản giúp người khuyết tật có thể tiếp cận bầu cử, từ những thông tin trước bầu cử, đến những phương tiện trợ giúp tiếp cận tại điểm bầu cử và những thông tin sau bầu cử. Tại mỗi điểm bầu cử đều có 1 phòng bỏ phiếu dành riêng cho người khuyết tật, bao gồm cả máy phòng to chữ hay máy bỏ phiếu có âm thanh giúp người khiếm thị có thể bầu cử dễ dàng. Tuy nhiên, cũng không phải người khuyết tật tại Mỹ không gặp khó khăn khi đi bầu cử, ví dụ như nhân viên tại điểm bầu cử không biết cách sử dụng máy trợ giúp cho người khiếm thị bầu cử nên không hướng dẫn lại được cho người khuyết tật. Tuy nhiên, điều quan trọng là người khuyết tật cần nhận thức ra bầu cử là quyền con người của mỗi thành viên trong xã hội và bản thân người khuyết tật cần nắm lấy quyền đó của mình.

Tiếp đó, tất cả mọi người cùng đóng vai những cử tri đi bỏ phiếu bầu cử để trải nghiệm cách thức đi bầu cử, cảm nhận ý nghĩa sâu sắc của việc trực tiếp tham gia bầu cử thay vì việc ngồi nhà và phó mặc cho người khác đi bầu hộ. Đối với hầu hết các thành viên trong chương trình, đây là lần đầu tiên họ cầm lá phiếu đi bầu. Có người cẩn thận đọc thong tin về cử tri, có người tới bàn thông tin hỏi cách thức làm, có người trải nghiệm những khó khăn sẽ gặp phải khi đi bầu cử, ví dụ như hòm phiếu quá cao và tìm ra giải pháp cho vấn đền. Có lẽ, được hòa mình vào không khí cử tri cả nước đi bầu cử, mỗi người mới thực sự thấy mình là công dân của một đất nước.

alt

Hòm phiếu quá cao

altCách làm phù hợp hơn


Có thể nói, chương trình Sống độc lập về bầu cử đã đem đến cho các hội viên nhiều điều bổ ích. Bản thân nhiều người vẫn luôn nghĩ rằng mình có đi bầu cử hay không thì cũng không thay đổi được kết quả bầu cử, một trong những nguyên nhân khiến họ không coi trọng việc đi bầu cử. Chính vì vậy, nhận thức đúng đắn vể quyền và nghĩa vụ bầu cử mỗi công dân là một điều quan trọng. Sẽ không có một chính quyền “do dân” trừ khi người dân được lựa chọn người lãnh đạo của mình thông qua các cuộc bầu cử tự do và công bằng.  Hơn nữa, việc NKT tích cực tham gia bầu cử sẽ là một yếu tố quan trọng thúc đẩy các nhà hoạch định chính sách có những chính sách phù hợp hơn giúp cho việc bầu cử tiếp cận hơn với người khuyết tật.

 

Chương trình Sống độc lập về tổ chức sự kiện

Ngày 19.02.2012 Trung tâm Sống độc lập Hà Nội đã tổ chức buổi thảo luận về Chương trình sống độc lập với sự tham gia của 6 hội viên. Tổ chức sự kiện là nội dung của Chương trình sống độc lập lần này.

alt

Đây là một chủ đề có ý nghĩa thiết thực đối với NKT. Sự nhiệt tình, hào hứng của những người tham gia đã làm cho buổi thảo luận vô cùng sôi nổi. Những nội dung chủ yếu xoay quanh chủ đề tổ chức sự kiện mà mọi người đưa ra thảo luận là: 1- Khái quát về sự kiện và các bước tổ chức sự kiện;  2- Cách thức làm việc với nhà tài trợ sau;  3- Lưu ý về hình ảnh NKT trước đám đông; 4-Những khó khăn của Người khuyết tật khi tổ chức một sự kiện;  4 - Cách thức tổ chức một sự kiện như thế nào để thu được thành công nhất. Để thể hiện sự độc lập của mình, với mỗi nội dung, mọi người đều cùng nhau bàn bạc, nêu lên những ý kiến riêng sau đó tìm ra những kết luận chung nhất. Các hội viên cũng chia nhóm để đóng kịch, đưa ra những tình huống thường gặp phải trong khi tổ chức sự kiện để cùng tìm ra phương pháp tháo gỡ và rút kinh nghiệm.

Trong lúc những hội viên thảo luận thì các PA cũng trao đổi nhằm hoàn thiện các kỹ năng trợ giúp người khuyết tật khi tổ chức sự kiện dưới sự hướng dẫn của điều phối viên Minh Huệ.

alt

Các PA cùng nhau trao đổi hoàn thiện kỹ năng trợ giúp

Có thể nói, với việc trao đổi vô cùng cởi mở giữa những người tham gia, tự mình đóng vai những người tổ chức sự kiện, cùng giúp nhau giải quyết tình huống là cơ hội để mọi người học hỏi được những kinh nghiệm tổ chức sự kiện quý báu từ chính những hội viên.

 

Một chuyến dã ngoại

14g00 - 2 ngày trước giờ G

Trời vẫn mưa rả rích! Phải nói từ hồi cha sinh mẹ đẻ đến giờ chưa lúc nào dangtungdd tôi lại chịu khó theo dõi Dự báo thời tiết như mấy ngày nay! Không theo dõi sao được khi cách đây hơn một tháng kế hoạch của Nhóm chúng tôi đã “tiêu tùng” cũng vì cái tính đỏng đảnh của ông trời! Có vẻ như khi đã là Trời rồi thì Ông ưa gì làm nấy vậy, “nhiệm kỳ” tới chắc phải thay thôi !?

09g30- 1 ngày trước giờ G

Thật là điên cái đầu! Trợ lý của Nhóm báo cho mình biết tình hình PA là sinh viên thiếu trầm trọng, các em phần đông đều đã về quê ăn Tết!

Reng reng! “Anh ơi, 2 thành viên không có xe lăn!”

Reng reng! “Anh ơi, ngày mai Chủ nhật không tìm ra chỗ đặt cơm!”

Reng reng! “Anh ơi,…”

Reng reng! Ôi, sao tôi sợ cái âm thanh này kinh khủng vậy không biết!!

16g00- 1 ngày trước giờ G

Mọi việc đã tạm ổn. Cuộc điện thoại từ anh chủ tịch Hội NKT Thành phố báo cho biết văn bản xin phép dã ngoại đến Sở Lao Động và Thành hội cũng đã được duyệt. Khâu chuẩn bị cho chương trình xem như hoàn tất, giờ chỉ còn tùy thuộc vào ông trời!

---------------------------------------

Tèn tèn tèn!!!

Hôm nay ngày 15.01.2012, Nhóm Sống Độc Lập thành phố Đà nẵng lên đường thực hiện chuyến Dã ngoại đầu tiên của mình !

08g50 – Chiếc xe Bus chúng tôi hợp đồng sau khi đón các thành viên tại quận Ngũ Hành Sơn giờ đây đang đậu trước cổng Siêu thị Metro – điểm đến đầu tiên theo chương trình.

Dưới ánh nắng ấm áp, trong bộ đồng phục SĐL màu hồng - mũ lưỡi trai trắng, ai nấy đều tươi tắn rạng rỡ. Sau một lúc tíu tít chào hỏi, chúng tôi điểm danh phân công việc cho PA để rồi cùng nhau xếp hàng thẳng tiến vào trung tâm Metro đúng boong 09g00.

Không nằm ngoài dự  kiến của Ban tổ chức, người Đà nẵng lần đầu tiên mục kích một đoàn NKT trên 10 chiếc xe lăn đi cùng người hỗ trợ như vậy đã rất ngạc nhiên, đã đến hỏi thăm rất nhiều. Đây cũng chính là lúc các tờ rơi giới thiệu về Chương trình và Nhóm SĐL tỏ rõ hiệu lực của mình khi được đưa đến tận tay người hỏi.


alt

Chúng tôi rời Metro lúc 10g trong tâm trạng vui buồn lẫn lộn. Vui vì cả nhóm lần đầu cùng nhau được đến một khu mua sắm sầm uất như vậy, vui vì ai nấy đều có  một túi dầu gội đầu - hàng khuyến mãi miễn phí - đem về. Nhưng buồn vì mặc dầu biết là đoàn NKT, siêu thị vẫn buộc phải có thẻ mới được vào mua hàng!!! Nhưng không sao, chúng tôi sẽ dành tiền vào điểm tham quan khác vậy.

10g20 – Cầu Sông Hàn

Wao! Ông trời sáng nay thật dễ thương! Chúng tôi ai nấy đều cởi bỏ áo khoác trong ánh nắng rực rỡ của mùa xuân. Băng rôn SĐL lại được căng lên, chúng tôi quây quần hát hò chụp ảnh lưu niệm. Cả nhóm cười ngặt nghẽo khi tay trợ lý của tôi vung tay hô vang khẩu hiệu ứng tác:”Đả đảo sống chung !!”

alt

11g00- Chúng tôi thực hiện buổi tham vấn đồng cảnh đầu năm – mọi người đùa là “mở hàng để lấy hên!!!”

11g45- Nhóm rời khỏi Sông Hàn đến điểm ăn trưa trong tiếng biểu tình rì rầm của hơn 20 cái bao tử!!!

12g00- Ăn trưa

Một lần nữa Nhóm SĐL Đà nẵng lại làm “thiên hạ” bỡ ngỡ khi tràn vào nhà hàng. Do chị Phó Nhóm đã có dặn dò trước nên toàn bộ bàn ăn của nhà hàng đã được sắp xếp rất thuận tiện cho mọi người. Chúng tôi từng cặp, từng cặp một (PA và NKT) nhanh chóng “chiếm lĩnh lãnh thổ”. Ai nấy lúc này bụng đói meo nên ăn uống trông thật ngon lành. Nhân viên phục vụ ở đây thật nhiệt tình. Họ săn sóc chúng tôi từng tí một,  làm mấy PA quay sang than thở với tôi: “Bọn em thất nghiệp rồi, anh trưởng ơi!!”

Rời nhà hàng, chúng tôi tiếp tục cuộc Dã ngoại của mình lúc 12g50

13g00- Trung tâm triển lãm - Hội chợ Xuân năm con Rồng.

Tọa lạc tại một khu vực rộng bát ngát, được trang hoàng đón Xuân lộng lẫy, đây là trung tâm triển lãm hoành tráng nhất của thành phố. Nắng đã dịu đi do những đám mây kéo đến một lúc một nhiều trên bầu trời Đà nẵng. Vì lúc này đang còn sớm nên Hội chợ tương đối ít người. Thật lý tưởng để Nhóm SĐL tha hồ tung tăng. Đúng là: Thiên thời Địa lợi !!!

alt

Sau khi thống nhất giờ tập trung, từng cặp PA và NKT tỏa đi tham quan mua sắm. Nhìn khuôn mặt rạng rỡ của các thành viên lúc này, một cảm giác hạnh phúc thật khó tả, ngất ngây đến trong tôi! Cảm ơn mọi người, cảm ơn tất cả - kể cả Ông Trời vẫn hay nhõng nhẽo của tôi !

14g30- Chia tay

Rời trung tâm triển lãm, chúng tôi chia tay kết thúc cuộc Dã ngoại trễ 30 phút so với dự kiến. Mệt nhoài nhưng ai nấy đều cảm thấy hài lòng và dzui dzẻ, cùng mong sẽ có thêm nhiều, thật nhiều buổi Du hí” như vậy nữa !!

Đà nẵng, ngày 15/01/2012


 
Trang 1 của 2

Hình ảnh nổi bật

  • Gặp đoàn ABILIS 11.2016
  • Tpwward ASCC vision 2025
  • ILP 22.11.2016
  • Lớp học tiếng Anh

Các tổ chức hỗ trợLiên kết

Nhóm vì tương lai tươi sáng

Thống kê truy cập

Ngày:26-02-2020
Số lượt truy cập2119019
Số người đang trục tuyến: 10