TỌA ĐÀM “CÔNG TÁC XÃ HỘI VỚI NGƯỜI KHUYẾT TẬT” TẠI ĐẠI HỌC THÁI NGUYÊN

Nhận lời mời của Khoa Văn- xã hội, Trường Đại học Khoa học-Đại học Thái Nguyên, ngày 04/5/2012, đại diện Trung tâm đã đến dự và có bài tham luận tại buổi Tọa đàm “Công tác xã hội với Người khuyết tật”.

Buổi tọa đàm được tổ chức bởi Khoa Văn- xã hội, Đại học Khoa học-Đại học Thái Nguyên. Đến dự có Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học, đại diện Phòng Bảo trợ xã hội tỉnh Thái Nguyên, đại diện Hội NKT thành phố Thái Nguyên, lãnh đạo Khoa,  đông đảo giảng viên, cán bộ Khoa và toàn thể các em sinh viên ngành CTXH đang theo học tại trường. Đại diện Trung tâm đã nhận được sự đón tiếp vô cùng nồng hậu từ giảng viên và sinh viên.

Tại buổi tọa đàm, Chị Nguyễn Hồng Hà-Giám đốc dự án đã mang đến chuyên đề Nhu cầu, đặc điểm tâm lý và những rào cản đối với Người khuyết tật. Bài trình bày của chị đã mang đến cho các giảng viên và sinh viên ngành CTXH một hình dung sát thực hơn về NKT. NKT không phải là bệnh nhân, cũng không phải là thiên thần “vượt qua số phận”. NKT cũng là những công dân như mọi người không khuyết tật khác, có những thế mạnh và hạn chế, có những nhu cầu bình dị như bất cứ một con người nào. NKT gặp nhiều rào cản trong cuộc sống hơn so với những nhóm yếu thế khác trong xã hội, chính vì vậy họ có những đặc điểm tâm lý khác biệt và khá phức tạp. Thực tế này đòi hỏi cái nhìn cũng như cách tiếp cận phù hợp từ phía những người làm CTXH.

Bên cạnh đó, những người tham dự tọa đàm còn có cơ hội hiểu thêm về phân ngành Công tác xã hội với Người khuyết tật qua phần chia sẻ của chị Đào Minh Huệ-Điều phối viên dịch vụ Người hỗ trợ cá nhân và cũng là một cử nhân ngành CTXH. Mục đích của CTXH với người khuyết tật không nằm ngoài mục đích chung của ngành CTXH, vì thế, nhân viên xã hội có vai trò và trách nhiệm quan trọng trong tiến trình tạo ra sự thay đổi tích cực đối với đời sống của NKT. Họ là những người đóng vai trò tạo điều kiện, là chất xúc tác, là người giáo dục, người trung gian nối kết các nguồn lực, là người biện hộ cho quyền lợi của NKT. Để thực hiện hiệu quả những vai trò này, nhân viên xã hội cần có những kiến thức và kỹ năng chuyên nghiệp, giữ vững những giá trị  nghề và quy điều đạo đức, đồng thời cũng phải có sự linh hoạt cần thiết trong thực tế.

Buổi tọa đàm thu hút sự chú ý của người nghe bởi những gì các vị khách mời chia sẻ không phải là lý thuyết khô khan giáo điều, mà là những trải nghiệm thực tế sinh động. Đây không chỉ là một cơ hội trang bị kiến thức, kỹ năng chuyên nghiệp mà qua đó, sinh viên CTXH sẽ có thêm động lực học tập cũng như vững tin hơn vào con đường mà mình đã lựa chọn.

Buổi tọa đàm cũng đã góp phần mở rộng phạm vi ảnh hưởng của TT Sống độc lập Hà Nội đến các địa phương trên cả nước như một tổ chức có nhiều hoạt động mang đặc thù của ngành Công tác xã hội. Từ đó Khoa Văn-xã hội, trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên đã hình thành dự định hỗ trợ Hội NKT thành phố Thái Nguyên xây dựng mô hình TT Sống độc lập ngay tại địa phương mình trong tương lai.

Chia sẻ bài viết

 

Hình ảnh nổi bật

  • Gặp đoàn ABILIS 11.2016
  • Tpwward ASCC vision 2025
  • ILP 22.11.2016
  • Lớp học tiếng Anh

Các tổ chức hỗ trợLiên kết

Nhóm vì tương lai tươi sáng

Thống kê truy cập

Ngày:21-09-2019
Số lượt truy cập2055173
Số người đang trục tuyến: 11