TÔI ĐI “ HỌC “

“Tôi thấy mình thực sự may mắn khi được tham gia chương trình sống độc lập. Những khóa học tham vấn đồng cảnh (TVDC) giúp tôi khắc phục được các nhược điểm và rèn cho tôi những kỹ năng mới để tôi tự tin và thành công hơn trong cuộc sống hiện tại, đó là điều tôi đang khao khát và mong muốn kể từ khi tôi là người khuyết tật (NKT) - Tôi rất cảm ơn Trung Tâm Sống Độc Lập và đặc biệt là sự tận tụy  hướng dẫn tuyệt vời của các anh chị ở Trung Tâm"

Tôi đã có nhiều chuyến đi xa nhưng lần này thật sự là khác hẳn, bởi bây giờ tôi là  người khuyết tật ( sau một tai nạn cách đây 3 năm). Tôi chưa có đủ những kỹ năng cần thiết của một người khuyết tật, tôi lo lắng và luôn đặt trước cho mình những vấn đề có thể xảy ra. Nhưng nhờ sự giúp đỡ của các anh chị về thông tin khi đi máy bay nên tôi có chuyến bay ra Hà Nội một cách tốt đẹp.

alt

Đây là đợt tập huấn lãnh đạo tham vấn đồng cảnh tại Hà Nội. Lần đầu tiên chúng tôi đã được các anh chị tập huấn 3 ngày ở Đà Nẵng. Mặc dù chương trình học nhiều, thời gian thì hạn hẹp nên tất cả mọi người đều phải cố gắng. Do đó tôi phần nào hiểu được những ý nghĩa hay của chương trình nhưng với hoạt động TVDC tôi còn thiếu quá nhiều kỹ năng để thực hiện các buổi TVĐC tại địa phương. Lần này thì nhiều thời gian hơn, chúng tôi ở Hà Nội 10 ngày và lịch học liên tục trong 7 ngày từ 8h – 18h. Tối lại còn phải lo chuẩn bị bài cho ngày hôm sau. Chúng tôi đã được học kỹ hơn, trao dồi nhiều hơn với nhiều anh chị ở  trung tâm. Ai cũng mệt mỏi nhưng chúng tôi đều có chung mục đích là cố gắng học và trao dồi thành thục để còn về tiếp tục phát triển tại địa phương. Và đó cũng là động lực để mọi người cùng nhau phấn đấu.


alt

Nhìn khung cảnh học trên những tấm hình, khó có thể  hình dung được với những người khuyết tật như chúng tôi có thể giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình TVĐC. Và chúng tôi đã học như vậy trong 7 ngày, cảm giác như chúng tôi đã quên đi những khuyết tật của mình. Bởi không đơn thuần mà TVĐC là 1 trong 5 chương trình hoạt động của chính phủ tại Nhật Bản. Tôi nghĩ ai đã tham gia TVĐC đều hiểu đươc những ý nghĩa sâu sắc và thiết thực của hoạt động này.

Suốt thời gian học chúng tôi có 2 ngày nghỉ và được các anh chị rủ đi dã ngoại tại núi Ba Vì cùng với rất nhiều bạn khuyết tật khác tại thủ đô. Qua chuyến đi dã ngoại chúng tôi cũng đã biết thêm một địa danh của đất nước mặc dù chúng tôi chưa ngắm được tất cả các cảnh đẹp ở nơi đây. Nhưng điều quan trọng là chúng tôi đã có thêm nhiều người bạn, những người cùng cảnh ngộ để rùi chúng tôi biết về nhau, có thể san sẻ cho nhau những vui buồn trong cuộc sống sau này.


alt

Còn khi kết thúc khóa học trở về Đà Nẵng cảm giác thật khó diễn tả lắm! Có thể nói là cảm giác rừng rực lâng lâng, cũng có thể nói là thấy mình rất máu lửa… Cảm thấy chuyện của vài ngày trước như là chuyện xưa lắc xưa lơ rồi và chẳng còn gì ngăn cản mình hành động để đạt được những mục tiêu mới cho mình. Mình tin chắc có rất nhiều bạn hay đa số các bạn sau khi trải qua khóa TVĐC đều có cùng tâm trạng như thế!

Còn một điều mà trước chuyến đi học tôi không thể tượng được, các phòng chức năng được sủ dụng một cách linh hoạt và hiệu quả, các anh chị em ở trung tâm làm việc hết mình và trách nhiệm, một đội ngũ người hỗ trợ cá nhân (PA) đông đảo và rất chuyên nghiệp. Nhưng điều tôi thầm phục là chị Giám Đốc hết lòng với công việc, quản lý một cách khoa học và linh hoạt. Bởi lẽ quản lý nhân sự là điều rất khó kể cả đối với người không khuyết tật, Nhưng với chương trình SĐL đây là bước xây dựng và tạo ra một ngành nghề mới có tính nhân văn đối với xã hội.


alt

Giờ đây mơ ước của mình là trở thành một nhà hoạt động xã hội. Và qua khóa học này các anh chị đã giúp tôi chiêm nghiệm ra một điều, chúng ta tham gia các hoạt động xã hội một cách tự nguyện, đem niềm vui đến với cộng đồng. Nhưng không thể chỉ là một lời nói suông mà chúng ta phải làm việc và học tập một cách nghiêm túc để giải quyết những nỗi lo của mình, những nỗi lo của cộng đồng có như vậy niềm vui mới tồn tại mãi bên chúng ta.

 Bài viết của anh Trần Ngọc Tuấn,

Thành viên nhóm Sống Độc Lập Đà Nẵng


Chia sẻ bài viết

 

Hình ảnh nổi bật

  • Gặp đoàn ABILIS 11.2016
  • Tpwward ASCC vision 2025
  • ILP 22.11.2016
  • Lớp học tiếng Anh

Các tổ chức hỗ trợLiên kết

Nhóm vì tương lai tươi sáng

Thống kê truy cập

Ngày:22-11-2019
Số lượt truy cập2087211
Số người đang trục tuyến: 25