Chương trình Sống độc lập về "Tiếp cận bầu cử với NKT"

Ngày 29.8. 2012 lần đầu tiên chủ đề “Tiếp cận bầu cử với NKT” được đưa ra thảo luận trong chương trình Sống độc lập với sự tham gia của 9 hội viên của Trung tâm và một vị khách mời là chị Kathleen Prime, người khiếm thị Mỹ.

Mục đích của buổi thảo luận là nhằm chia sẻ những hiểu biết của các hội viên về quyền bầu cử của NKT và việc thực hiện quyền bầu cử của NKT ở Việt Nam. Thực tế cho thấy, không chỉ riêng NKT mà thậm chí ngay cả những người không khuyết tật cũng thường xuyên không tham gia đi bầu cử.

alt

Hội nghị vòng tròn nêu những suy nghĩ của bản thân về tiếp cận bầu cử

alt 

Vẽ tranh về điểm bầu cử tiếp cận

Việc hầu hết những NKT không trực tiếp đi bầu cử, ngoài lí do về nhận thức thì một nguyên nhân quan trọng hơn là bởi họ gặp phải rất nhiều khó khăn khi đi bầu cử. Một loạt những khó khăn đã được các hội viên đưa ra như:

-         Điểm bầu cử không tiếp cận (không có đường dốc di vào nơi bầu cử, hòm phiếu quá cao không thể với tới, địa điểm bỏ phiếu trên tầng 2 nhưng không có thang máy, không có phiên dịch ngôn ngữ cho người khiếm thính, không có chữ nổi cho người khiếm thị….)

-         Đi lại khó khăn, không có người đưa đi hoặc ngại nhờ người đưa đi.

-         Không có người trợ giúp cho NKT tại điểm bầu cử.

-         Bị mọi người chú ý hoặc kỳ thị.

-         Không được hướng dẫn trước về thể thức, quy trình bầu cử

Từ thực tế những khó khăn đó, mọi người nêu lên những mong muốn về một cuộc bầu cử tiếp cận để NKT có thể dễ dàng tham gia đó là:

-         Có NKT trong ban tổ chức bầu cử ở từng phường/xã;

-         Có bàn đón tiếp, chỉ dẫn chung cho người khuyết tật về quy trình, cách thức bầu cử;

-         Điểm bầu cử phải tiếp cận với NKT (có đường dốc, hòm khiếu ở độ cao vừa phải, bàn ghi phiếu thuận tiện để xe lăn có thể vào được, …);

-         Được cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến các cử tri bao gồm cả những thông tin bằng chữ nổi cho người khiếm thính;

-         Có người trợ giúp cho NKT thuộc các dạng tật (người đẩy xe lăn cho NKT vận động, người dẫn đường cho người khiếm thị, phiên dịch bằng ngôn ngữ ký hiệu cho người khiếm thính) và trợ giúp khi người khuyết tật tay không thể cầm được bút hay không thể tự tay bỏ phiếu vào thùng;

-         Được tự do bầu theo ý muốn;

-         Có quan sát viên, tình nguyện viên là người khuyết tật để có thể trợ giúp kịp thời cho cử tri là người khuyết tật,

-         Được sự ủng hộ của gia đình và xã hội trong việc đi bầu cử.

Tham dự chương trình Sống độc lập về bầu cử, chị Kathleen Prime cũng đã chia sẻ về việc người khuyết tật tiếp cận bầu cử ở Mỹ. Luật pháp Mỹ quy định chi tiết những yêu cầu cơ bản giúp người khuyết tật có thể tiếp cận bầu cử, từ những thông tin trước bầu cử, đến những phương tiện trợ giúp tiếp cận tại điểm bầu cử và những thông tin sau bầu cử. Tại mỗi điểm bầu cử đều có 1 phòng bỏ phiếu dành riêng cho người khuyết tật, bao gồm cả máy phòng to chữ hay máy bỏ phiếu có âm thanh giúp người khiếm thị có thể bầu cử dễ dàng. Tuy nhiên, cũng không phải người khuyết tật tại Mỹ không gặp khó khăn khi đi bầu cử, ví dụ như nhân viên tại điểm bầu cử không biết cách sử dụng máy trợ giúp cho người khiếm thị bầu cử nên không hướng dẫn lại được cho người khuyết tật. Tuy nhiên, điều quan trọng là người khuyết tật cần nhận thức ra bầu cử là quyền con người của mỗi thành viên trong xã hội và bản thân người khuyết tật cần nắm lấy quyền đó của mình.

Tiếp đó, tất cả mọi người cùng đóng vai những cử tri đi bỏ phiếu bầu cử để trải nghiệm cách thức đi bầu cử, cảm nhận ý nghĩa sâu sắc của việc trực tiếp tham gia bầu cử thay vì việc ngồi nhà và phó mặc cho người khác đi bầu hộ. Đối với hầu hết các thành viên trong chương trình, đây là lần đầu tiên họ cầm lá phiếu đi bầu. Có người cẩn thận đọc thong tin về cử tri, có người tới bàn thông tin hỏi cách thức làm, có người trải nghiệm những khó khăn sẽ gặp phải khi đi bầu cử, ví dụ như hòm phiếu quá cao và tìm ra giải pháp cho vấn đền. Có lẽ, được hòa mình vào không khí cử tri cả nước đi bầu cử, mỗi người mới thực sự thấy mình là công dân của một đất nước.

alt

Hòm phiếu quá cao

altCách làm phù hợp hơn


Có thể nói, chương trình Sống độc lập về bầu cử đã đem đến cho các hội viên nhiều điều bổ ích. Bản thân nhiều người vẫn luôn nghĩ rằng mình có đi bầu cử hay không thì cũng không thay đổi được kết quả bầu cử, một trong những nguyên nhân khiến họ không coi trọng việc đi bầu cử. Chính vì vậy, nhận thức đúng đắn vể quyền và nghĩa vụ bầu cử mỗi công dân là một điều quan trọng. Sẽ không có một chính quyền “do dân” trừ khi người dân được lựa chọn người lãnh đạo của mình thông qua các cuộc bầu cử tự do và công bằng.  Hơn nữa, việc NKT tích cực tham gia bầu cử sẽ là một yếu tố quan trọng thúc đẩy các nhà hoạch định chính sách có những chính sách phù hợp hơn giúp cho việc bầu cử tiếp cận hơn với người khuyết tật.

Chia sẻ bài viết

 

Hình ảnh nổi bật

  • Gặp đoàn ABILIS 11.2016
  • Tpwward ASCC vision 2025
  • ILP 22.11.2016
  • Lớp học tiếng Anh

Các tổ chức hỗ trợLiên kết

Nhóm vì tương lai tươi sáng

Thống kê truy cập

Ngày:29-01-2020
Số lượt truy cập2109130
Số người đang trục tuyến: 13