Các sự kiện khu vực nhằm hướng tới thập kỷ mới của NKT khu vực châu Á- Thái Bình Dương

Từ ngày 24 đến ngày 27/10/2012, đại diện lãnh đạo Trung tâm Sống độc lập Hà Nội  đã tham dự một loạt các sự kiện khu vực với nội dung hướng tới thập kỷ mới của NKT khu vực châu Á- Thái Bình Dương diễn ra tại Incheon, Hàn Quốc,  do Tổ chức Người khuyết tật quốc tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương phối hợp tổ chức Người khuyết tật quốc tế Hàn Quốc đồng tổ chức.

Tham dự các sự kiện này gồm hơn 100 đại biểu đến từ nhiều quốc gia khác nhau trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương, trong đó có các đại biểu trong Ban chấp hành Liên hiệp hội các tổ chức của NKT, đại diện của 25 tổ chức thành viên của DPI/AP, các nước viên của mạng lưới Trung tâm Sống độc lập khu vực châu Á – Thái Bình Dương bao  gồm Campuchia, Nhật Bản, Mông Cổ, Mianma, Malaysia, Nê-pan, Pakistan, Philippin, Hàn Quốc, Thái Lan, và Việt Nam và nhiều tổ chức của NKT của nhiều nước khác.

alt

Các đại biểu tham dự ho to khẩu hiệu "Make the right real"

Chuỗi các sự kiện khu vực này bao gồm:

1. Hội nghị lần thứ 15 của Tổ chức NKT quốc tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương (DPI/AP) diễn ra từ ngày 24-25/10/2012 nhằm mục đích mở rộng và tăng cường hơn nữa mạng lưới và sự hợp tác giữa các nước thành viên. Hội nghị đã thảo luận về việc thực hiện mục tiêu trước mắt cũng như lâu dài trong thập kỷ mới về NKT khu vực châu Á – Thái Bình Dương (2013-2022) của DPI/AP. Đồng thời ,lựa chọn các Ủy viên mới trong hội đồng và ban chấp hành của DPI/AP. Sau 2 ngày làm việc tích cực với sự đóng góp ý kiến của nhiều đại biểu tham dự, hội đề ra được phương hướng thực hiện công ước quốc tế về quyền của NKT  và đưa ra tuyến bố Incheon về quyền con người.

 2. Tiếp ngay sau hội nghị của DPI/AP là hội nghị của Mạng lưới các Trung tâm sống độc lập khu vực châu Á-Thái Bình Dương diễn ra vào ngày 26/10/2012. Hội nghị này nhằm nâng cao năng lực của các nhà lãnh đao khuyết tật phong trào sống độc lập trong khu vực về lĩnh vực sống độc lập, xây dưng một nền tảng cơ bản nhằm thúc đẩy hệ thống dịch vụ sống độc lập khu vực châu Á – TBD. Tại hội nghị, 12 đại biểu đến từ 12 Trung tâm Sống độc lập ở các nước châu Á - Thái Binh Dương trong đó có Bà Nguyễn Hồng Hà, đại diện Phong trào Sống độc lập Việt Nam đã báo cáo về phong trào sống độc lập ở mỗi nước từ khi thành lập cho đến nay, nêu lên những kết quả đạt được và những khó khăn và hướng phát triển trogn giai đoạn tới. Tùy theo hoàn cảnh riêng mà phong trào sống độc lập ở mỗi nước có đặc điểm riêng biệt, tuy nhiên một nét chung có thể thất rõ là nhờ có phong trào sống độc lập này mà cuộc sống của những NKT đặc biệt là NKT nặng đã có sự thay đổi tích cực. Đây là một trong những nhân tố quan trong giúp NKT hòa nhập bình đẳng trong xã hội. Các lãnh đạo trung tâm sống độc lập cùng nhau thảo luận cách thức vận động để nhà nước công nhận tính hiệu quả và ý nghĩa của mô hình sống độc lập từ đó có sự hỗ trợ đối với sự phát triển của phong trào này. Sau khi nghe báo cáo, cáo, hội đã chia nhóm thảo luận về các vấn đề liên quan như dịch vụ PA, chương trình Sống độc lập, tham vấn đồng cảnh, vận động ủng hộ…

 alt

Đại diện lãnh đạo các trung tâm Sống độc lập của trình bày về phong trào sống độc lập các nước

3. Ngày 27/10/2012 diễn ra hội nghị của Liên hiệp hội các tổ chức của NKT khu vực châu Á- Thái Bình Dương  nhằm mục tiêu thiết lập cơ sở pháp lý của việc thực hiện công ước quốc tế về quyền của NKT trong thập kỷ mới về  NKT khu vực châu Á- Thái Bình Dương. Hội nghị đã điểm lại việc thực hiện những mục tiêu của thập kỷ thứ 2 về NKT khu vực (2003-1012) và bàn về kế hoạch hoạt động cho thập kỷ mới.

Những sự kiện khu vực trên đã góp phần làm cho sự hợp tác giữa các tổ chức của NKT của các nước trong khu vực ngày càng chặt chẽ hơn nhằm thực hiện có hiệu quả mục tiêu của  thập kỷ mới về NKT khu vực và công ước quốc tế về NKT.

Chia sẻ bài viết

 

Hình ảnh nổi bật

  • Gặp đoàn ABILIS 11.2016
  • Tpwward ASCC vision 2025
  • ILP 22.11.2016
  • Lớp học tiếng Anh

Các tổ chức hỗ trợLiên kết

Nhóm vì tương lai tươi sáng

Thống kê truy cập

Ngày:21-09-2019
Số lượt truy cập2055164
Số người đang trục tuyến: 22