Hội thảo về tiếp cận bầu cử với NKT

Trong khuôn khổ dự án AGENDA, ngày 12 tháng 12 năm 2012 Trung tâm Sống độc lập Hà Nội đã tổ chức Hội thảo “Tiếp cận bầu cử với NKT”. Tham dự hội thảo có các đại biểu đại diện cơ quan tổ chức bầu cử, các tổ chức của NKT cũng đồng thời là các đối tác của trung tâm trong quá trình điều tra thu thập dữ liệu cho dự án, đại diện luật sư, phóng viên báo chí, truyền hình cùng đông đảo các hội viên và PA của Trung tâm.


alt

 Mục đích của hội thảo nhằm chia sẻ những kết quả nghiên cứu bước đầu của dự án, góp phần giúp NKT nhận thức rõ hơn về về quyền bầu cử của mình.

 Trong bài phát biểu khai mạc hội thảo, bà Nguyễn Hồng Hà, giám đốc Trung tâm Sống độc lạp Hà Nội, đồng thời là giám đốc dự án ‘Nghiên cứu về tiếp cận bầu cử đối với NKT Việt Nam” đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp cận bầu cử trong việc thực hiện quyền của NKT. Tiếp cận bầu cử với NKT tức là xóa bỏ những rào cản, mang đến cho NKT những cơ hội tham gia bầu cử bình đẳng như những NKT.  Sau bài phát biểu khai mạc, các đại biểu được xem một đoạn  phim tài liệu mô phỏng một cuộc bầu cử tiếp cận đối với NKT được thực hiện bởi tổ chức AGENDA.

 Tiếp đó, bà Nguyễn Hồng Hà giới thiệu khái quát về dự án ‘Nghiên cứu về tiếp cận bầu cử đối với NKT Việt Nam”, nêu bật ý nghĩa của việc thực hiện nghiên cứu này là nhằm mang đến những thông tin chung về tình hình bầu cử của NKT Việt Nam; giúp NKT hiểu rõ hơn về quyền bầu cử cũng như ứng cử của  mình, khơi dậy mong muốn tham gia vào quá trình bầu cử và chính trị của NKT và đảm bảo sự tham gia đầy đủ của NKT trong các hoạt động chung của xã hội.

 Tham dự hội thảo này, chị Hồ Thị Thu Hằng, cán bộ UBND phường Vĩnh Phúc cũng có bài phát biểu chia sẻ những kinh nghiệm trong việc tổ chức bầu cử tiếp cận với NKT. Chị cho biết, thực tế những lần bầu cử đã qua, UBND phường Vĩnh Phúc luôn luôn tạo điều kiện tốt nhất để NKT có thể tham gia bầu cử được thuận lợi. Chẳng hạn như tất cả 8 điểm bầu cử của phường đều được đặt ở tầng 1 nhà văn hóa với lối đi rộng rãi, danh sách các ứng cử viên đều được trình bày rõ ràng, dễ đọc, các đoàn viên thanh niên có mặt tại nơi bầu cử để sẵn sang trợ giúp những NKT, mang hòm phiếu đến tận nhà NKT nếu họ không thể tham gia bầu cử… Tiếp thu ý kiến của những NKT trong hội thảo chị hứa rẳng sẽ cùng với UBND và ban bầu cử cử của phường tổ chức đợt bầu cử sau tiếp cận hơn với NKT, giup họ NKT thực hiện đầy đủ hơn quyền bầu cử của mình. Bên cạnh đó, chị cũng mong tất cả những NKT có ý thức trách nhiệm hơn về quyền bầu cử nói riêng và quyền tham gia vào đời sống chính trị nói chung.

alt

Chị Hồ Thị Thu Hằng, cán bộ UBND phường Vĩnh Phúc chia sẻ kinh nghiệm tổ chức bầu cử

 Để NKT hiểu rõ hơn về luật bầu cử Việt Nam luật sư Nguyễn Văn Nghi đã trình bày về luật NKT Việt Nam, bầu cử quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp của Việt Nam trong đó chú trọng đến những chính sách pháp luật có liên quan đến vấn đề tiếp cận bầu cử đối với NKT. Ông chỉ rõ pháp luật Việt Nam không  hề có sự phân biệt giữa NKT và người không khuyết tật. Những chính sách của nhà nước luôn làm sao để đảm bảo NKT thực hiện tốt nhất quyền bầu cử và ứng cử của họ, chẳng hạn như việc pháp luật quy định rõ những cơ sở mà có từ 50 NKT trở nên thì có thể thành lập một điểm bầu cử để thuận tiện cho NKT tham gia bầu cử. Tuy nhiên, dù pháp luật không hề có sự phân biệt đối xử với NKT nhưng thực tế việc thực hiện chưa được tốt nên NKT vẫn gặp nhiều khó khăn, trở ngại trong việc thực hiện quyền bầu cử của mình. Ông cho rằng, để bầu cử trở nên tiếp cận hơn thì cần sự nỗ lực từ 2 phía, nhà nước và bản thân những NKT. Bản thân NKT coi trọng việc tham gia bầu cử thì sẽ góp phần thúc đầy nhà nước có những biện pháp cải thiện để việc bầu cử trở nên tiếp cận hơn.


alt

Luật Sư trình bày về luật bầu cử của Việt Nam

Tiếp sau đó, chị Đào Minh Huệ, nghiên cứu viên của dự án đã báo cáo sơ lược kết quả nghiên cứu. Trong báo của mình, nghiên cứu viên đã khái quát những thông tin cơ bản về phạm vi, phương pháp và những kết quả của nghiên cứu. Có thể nói, những kết quả đã phần nào cho thấy tình hình và mức độ tiếp cận của NKT Việt Nam trong việc bầu cử.


alt

Nghiên cứu viên Đào Minh Huệ báo cáo sơ lược kết quả nghiên cứu

 Tham dự hội thảo, các đại biểu còn có cơ hội trải nghiệm tham gia một cuộc bầu cử không tiếp cận với tư cách là những NKT để thấy rõ những rào cản mà của NKT gặp phải khi đi bầu cử cũng như  tầm quan trọng của việc tiếp cận đối bầu cử với NKT. Sau khi đã tham gia đóng kịch mô phỏng một cuộc bầu cử, mỗi người sẽ đưa ra những phản hồi về những khó khăn mà họ gặp phải và mong muốn của họ vể một cuộc bầu cử tiếp cận như thế nào. Tổng hợp những ý kiến của các đại biểu thì có thể thấy nổi lên một số điểm chính sau:

  • Khó khăn:

-   Khó khăn trong việc đi lại, gạch tên, ký tên, bỏ phiếu

-   Không có người hỗ trợ

-  Điểm bầu cử chưa tiếp cận: không có đường dốc cho xe lăn, còn nhiều bậc tam cấp, hòm phiếu cao, danh sách cử tri dán ở vị trí cao, bàn viết phiếu cao, không đủ rộng cho người sử dụng xe lăn, không có chữ nổi cho người khiếm thị, không có phiên dịch ngôn ngữ cho người khiếm thính…

-  Không được cung cấp đầy đủ thông tin về ứng cử viên đặc biệt là cương lĩnh hành động của ứng cử viên

-  Các nhân viên bầu cửu không nhiệt tình, mang nặng tính thành tích

-  Thái độ kỳ thị của những người xung quanh với NKT gây cho NKT tâm lý e ngại, không tự tin

  • Mong muốn:

-   Nhân viên tổ bầu cử có thái độ đúng, tôn trọng quyền bầu cử của NKT, hướng dẫn NKT bầu cử tỉ mỉ, chu đáo

-   Nhân viên tổ bầu cử cần được tập huấn để biết cách trợ giúp NKT thuộc các dạng tật, nắm bắt thông tin về cử tri khuyết tật để có kế hoạch trợ giúp hiệu quả

-  Điểm bầu cử tiếp cận: lối đi rộng cho người sử dụng xe lăn có đường dốc cho xe lăn, dễ di chuyển, bàn viết phiếu vừa tầm với NKT, có chữ nổi cho người khiếm thị, phiên dịch ngôn ngữ cho người khiếm thính….

-  Cung cấp thông tin cử tri trên nhiều kênh: tài liệu in, phát thanh, tài liệu phù hợp cho từng dạng khuyết tật

-  Có đội ngũ trợ giúp riêng cho NKT

-  Người khiếm thị được quyền sử dụng con dấu cá nhân

-  Có cách nhìn về NKT bình đẳng như những người không khuyết tật

-  Mang hòm phiếu đến nhà đối với những NKT đặc biệt nặng

-  Có một đội ngũ tình nguyện viên hoặc đoàn viên trợ giúp NKT bầu cử

-  Có NKT trong ban bầu cử

-   Có buổi gặp mặt và tiếp xúc với ứng viên


alt

Đi bầu cử với tư cách là người khiếm thị

 Tổng kết hội thảo, Bà Nguyễn Hồng Hà một lần nữa nhấn mạnh đến việc nâng cao nhận thức về quyền bầu cử trước hết là từ chính bản thân những NKT, từ đó mới có thể làm thay đổi nhận thức của toàn xã hội. Bà mong muốn người khuyết tật sẽ tham gia tích cực và đầy đủ hơn vào các hoạt động chung của đất nước, trong đó bao gồm cả việc tham gia vào quá trình chính trị để NKT có cơ hội nói lên tiếng nói của chính bản thân mình.

Trung tâm Sống độc lập Hà Nội

Chia sẻ bài viết

 

Hình ảnh nổi bật

  • Gặp đoàn ABILIS 11.2016
  • Tpwward ASCC vision 2025
  • ILP 22.11.2016
  • Lớp học tiếng Anh

Các tổ chức hỗ trợ







Liên kết

Nhóm vì tương lai tươi sáng





Thống kê truy cập

Ngày:21-09-2019
Số lượt truy cập2055119
Số người đang trục tuyến: 15