MÙA XUÂN THỨ 4 VỚI HOẠT ĐỘNG GOM LỊCH CŨ TẶNG NGƯỜI KHIẾM THỊ

 Mùa xuân này chương trình Thu gom lịch cũ ủng hộ người mù do Trung tâm Sống độc lập Hà Nội khởi xướng đã tròn 4 tuổi. Điểm sáng trong hoạt động năm nay là chương trình đã có sự tham gia của Nhóm điều hành Quỹ an sinh của các hội viên Trung tâm và huy động được sự chung tay của mạng lưới tình nguyện viên Trường ĐH Y Tế Công Cộng, Nhóm thanh niên tình nguyện Trung tâm sáng kiến sức khỏe và dân số và Nhóm thanh niên Đông Anh tham gia với tất cả 14 điểm tập kết tại các quận và số lượng lịch cũ quyên góp được lên tới cả nghìn cuốn.

alt

 Anh Phan Ngọc Cung, một người khiếm thị có kinh nghiệm sử dụng lịch tờ làm giấy viết chữ nổi chia sẻ “Để viết được chữ nổi người mù cần sử dụng loại giấy đặc biệt đủ cứng và dụng cụ khuôn chữ và dùi. Cỡ của khuôn bằng với trang A4, trên khuôn như tấm bảng có 27 dòng, mỗi dòng có 30 ô, một ô có 6 chấm. Muốn viết chữ người viết dùng dùi chọc lên khuôn với mỗi ký tự chữ cái phổ thông được mã hóa thành 2 chấm cột dọc và 3 chấm hàng ngang. Chữ nổi chiếm nhiều diện tích mặt giấy, trung bình 1 trang viết A4 đem viết ra chữ nổi thì cần 3 trang giấy A4. Lượng giấy cần sử dụng để viết chữ nổi là rất lớn. Hiện nay dù đã có nguồn giấy chuyên dụng của công ty sản xuất giấy cung cấp nhưng giá thành của nó khá đắt đối với nhiều người. Giấy lịch tờ cắt ra bằng cỡ giấy A4 cũng đảm bảo chất lượng cho việc viết chữ nổi và có thể lưu trữ hàng chục năm sau.

alt

 Chị Nguyễn Thị Sâm đại diện quỹ An Sinh tặng lịch cũ cho Hội người mù Thanh Trì

Chị Nguyễn Bích Thủy – Giám đốc Điều hành Trung tâm Sống độc lập Hà Nội, là một người đã có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động trợ giúp người đồng cảnh. Qua công việc chị được biết nhu cầu đọc viết của người mù là rất lớn. Việc gom những quyển lịch cũ và cắt xén cho vừa với khổ giấy sử dụng của người mù đã được những người làm công tác hỗ trợ người khiếm thị âm thầm thực hiện từ lâu. Ngay từ năm đầu tiên Trung tâm Sống độc lập Hà Nội được thành lập, chị Thủy đã huy động các nhân viên, thành viên Trung tâm và các bạn PA đem những quyển lịch đã hết năm tập hợp lại để chuyển đến những tổ chức của người mù. Những bức thư cảm ơn nhận về như những lời động viên cổ vũ tinh thần, tiếp thêm tâm huyết để các thành viên tiếp tục công việc, và những quyển lịch gom được năm sau nhiều hơn năm trước. Đến năm nay, chương trình đã có sự chung tay của Quỹ an sinh của các hội viên Trung tâm với sự đồng hành của những tấm lòng thiện nguyện. Mạng Facebook được các thành viên nhóm thực hiện sử dụng đăng thông báo kêu gọi mọi người tham gia ủng hộ và đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ trong và ngoài Trung tâm.

 Nhiều người biết về chương trình và cũng muốn ủng hộ. Điều đầu tiên luôn được quan tâm là loại lịch bàn và lịch block cỡ lớn có sử dụng được không? Trong một tháng phát động chương trình, các thành viên nhóm đã liên tục viết tin trả lời: đó là loại giấy lịch tờ treo tường hoặc giấy cứng, khổ giấy từ cỡ A4 trở lên. Thông tin được lan tỏa và số lượng lịch thu gom tăng lên nhanh chóng. Có người đã chủ động thu gom lịch cũ của bạn bè, người quen, hàng xóng và đồng nghiệp, sau đó liên lạc với nhóm thực hiện đến tiếp nhận. Biết về chương trình này, đài truyền hình Hà Nội đã cử phóng viên đến đưa tin về quá trình hoạt động.

 Không giấu được niềm xúc động, chị Trần Thị Hường từng có nhiều năm tham gia hoạt động vì cộng đồng và hiện nay làm việc tại Công ty cổ phần thiết bị âm nhạc SOL.G, trụ sở tại Nguyên Khang, Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ “Một lần tình cờ tôi lướt qua vài trang Facebook cộng đồng, tôi biết đến hoạt động thu thập lịch cũ làm giấy viết chữ nổi cho người khiếm thị do Quỹ hỗ trợ an sinh của Trung tâm sống độc lập Hà Nội đứng ra tổ chức. Đọc xong, không hiểu sao có gì đó thôi thúc tôi rằng: “Mình cần phải làm gì đó để tham gia hoạt động này”. Thế là tôi bắt đầu huy động bạn bè, người thân, người quen, kể cả người không quen… Tôi đã rất háo hức tham gia phong trào này vì tôi thấy mình đang làm điều có ý nghĩa. Nhưng thực sự cũng có lúc tôi cảm thấy hụt hẫng khi nhiều người hỏi tôi: “ Làm thế để làm gì? Lại còn mất thời gian công sức?” Đối với cá nhân tôi khi hưởng ứng phong trào thu thập lịch cũ, tôi làm hết những gì có thể. Đơn giản vì tôi thấy điều đó có ý nghĩa không chỉ với tôi mà còn với cuộc sống mà tôi đang thật hạnh phúc được cảm nhận nó. Vì thế, thật vui làm sao khi tôi biết VTC đang chuẩn bị đăng phóng sự việc thu thập lịch cũ cho người khiếm thị trên đài truyền hình, thật vui làm sao khi Công ty cổ phần thiết bị âm nhạc SOL.G, CLB thiện nguyện lá me xanh….cũng đang tham gia hưởng ứng phong trào cùng chung tay giúp sức”.

 Số lượng lịch cũ năm nay sẽ được đưa tới Trung tâm Đào tạo và Phục hồi chức năng của người khiếm thị, Hội người mù Thanh Trì và Đông Anh.

Anh Tú

 

 

Chia sẻ bài viết

 

Hình ảnh nổi bật

  • Gặp đoàn ABILIS 11.2016
  • Tpwward ASCC vision 2025
  • ILP 22.11.2016
  • Lớp học tiếng Anh

Các tổ chức hỗ trợLiên kết

Nhóm vì tương lai tươi sáng

Thống kê truy cập

Ngày:21-09-2019
Số lượt truy cập2055141
Số người đang trục tuyến: 26