Tham vấn đồng cảnh với Trung tâm Phục hồi chức năng của người khiếm thị Việt Nam

Tham vấn đồng cảnh (TVĐC) là một hoạt động thường xuyên của Trung tâm Sống Độc lập Hà nội. Hoạt động này đã giúp cho rất nhiều hội viên của Trung tâm không còn mặc cảm, trở nên tự tin, hòa nhập cộng đồng. Nhiều nhóm TVĐC của các hội viên ra đời và được duy trì. TVĐC không chỉ bó hẹp trong Trung tâm Sống độc lập Hà Nội. Các tham vấn viên đã mang TVĐC tới các tỉnh, thành phố khác như Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bình Định… Bắt đầu từ năm nay, TVĐC được thí điểm mang tới bốn Hội NKT ở các quận của Hà Nội và Trung tâm Phục hồi chức năng của người khiếm thị Việt Nam với sự tài trợ của Quỹ ABILIS, Phần Lan.

 Các hội viên của Trung tâm đã sinh hoạt TVĐC như một hoạt động thường kỳ nên khái niệm TVĐC không có gì xa lạ. Tuy nhiên, đối với những NKT ở ngoài Trung tâm, TVĐC là những khái niệm hoàn toàn mới mẻ. Lần đầu tiên mang TVĐC tới Trung tâm Phục hồi chức năng của người khiếm thị, là một thách thức với các tham vấn viên (TVV) của Trung tâm. Trong số các tham vấn viên, có người chưa một lần tiếp xúc cùng các bạn là người khiếm thị, do vậy chúng tôi có bao lo lắng, băn khoăn nhưng bước đầu đã thành công.

 Với thời gian 3 ngày, từ 26-28/03, các TVV của Trung tâm Sống độc lập Hà Nội đã làm việc nhiệt tình để hướng dẫn cho các bạn khiếm thị về TVĐC. Sự nhiệt tình của các TVV cũng được đáp lại bằng sự nhiệt tình tham gia của các bạn ở Trung tâm Phục hồi chức năng. Lượng kiến thức về TVĐC rất lớn, chỉ ba ngày thì khó có thể chuyển tải được hết, các TVV đã phải soạn thảo lại nội dung cho phù hợp và dùng hết tâm huyết của mình cho mỗi bài giới thiệu. Lịch làm việc cũng dày đặc, thời gian nghỉ ngắn nhưng không vì thế mà sự nhiệt tình giảm sút. Các bạn khiếm thị ở Trung tâm phục hồi chức năng rất hào hứng với những khái niệm mới của TVĐC nên các bạn rất chăm chú lắng nghe và sôi nổi, hào hứng trong các phiên tham vấn. Điều làm chúng tôi ngạc nhiên là các bạn khiếm thị rất nhớ những kiến thức được học. Mặc dù không được ghi chép hay có tài liệu ngay từ ban đầu nhưng các bạn đã nhớ những kiến thức được chia sẻ và có thể truyền đạt lại một cách đầy đủ. Điều đó cũng tiếp thêm động lực cho chúng tôi, khiến chúng tôi thêm phần hứng khởi mà quên đi mọi mệt mỏi.

 

Dự án mang TVĐC đến các dạng tật ở hội NKT ngoài trung tâm bước đầu đã thành công tại Trung tâm Phục hồi chức năng của người khiếm thị. Đây là nơi đầu tiên các tham vấn viên của Trung tâm Sống độc lập mang những kiến thức về TVĐC tới. Bên cạnh những thành công của việc truyền tải kiến thức về TVĐC, chúng tôi còn học hỏi và rút ra được rất nhiều kinh nghiệm cho công việc của mình. Cái bỡ ngỡ, lo lắng khi không biết tiếp xúc thế nào với người khiếm thị đã bị xua tan. Chúng tôi đã học được cách giúp người khiếm thị và chính các bạn cũng giúp chúng tôi rất nhiều. Cũng giống như các bạn khuyết tật khác, các bạn khiếm thị tại Trung tâm phục hồi chức năng rất cởi mở. Qua các phiên tham vấn các bạn đã thoải mái nói lên những suy nghĩ của mình và cũng rất lắng nghe người khác nói. Kết thúc ba ngày TVĐC, các bạn mong muốn hoạt động TVĐC được tiến hành thường xuyên hơn tại Trung tâm Phục hồi chức năng. Ai cũng cho rằng TVĐC rất thiết thực với NKT và là nơi các bạn hoàn toàn yên tâm để chia sẻ, nói lên những suy nghĩ mà mình không dám nói ra. Có bạn còn nói với tôi “giá như TVĐC được lồng ghép vào chương trình đào tạo học viên của Trung tâm thì hay biết mấy. Các bạn học viên mới rất rụt rè, nhút nhát, qua TVĐC các thầy cô của Trung tâm có thể hiểu học viên của mình hơn”. Và ngay với cả các bạn là giáo viên của Trung tâm PHCN các bạn cũng thấy qua TVĐC đã rèn được cho bạn cách lắng nghe mà bấy lâu nay chỉ có người khác nghe các bạn ấy nói.

 

Tôi cũng như các TVV khác của Trung tâm SĐL Hà nội mong rằng các kiến thức về TVĐC mà mình mang đến cho các bạn là thiết thực và có ích với mọi người trong cuộc sống. Qua đó chúng ta hiểu hơn về những người bạn đồng cảnh và nhiều mối quan hệ mới được mở ra.

Lê Hà – Trung tâm SĐL Hà Nội

Chia sẻ bài viết

 

Hình ảnh nổi bật

  • Gặp đoàn ABILIS 11.2016
  • Tpwward ASCC vision 2025
  • ILP 22.11.2016
  • Lớp học tiếng Anh

Các tổ chức hỗ trợLiên kết

Nhóm vì tương lai tươi sáng

Thống kê truy cập

Ngày:22-11-2019
Số lượt truy cập2087217
Số người đang trục tuyến: 6