Khóa tham vấn đồng cảnh cho Hội viên Hội NKT Ba Đình

Từ ngày 8-10/07/2013, tại khách sạn Khăn Quàng Đỏ đã diễn ra ba ngày hội thảo về Tham vấn đồng cảnh (TVĐC-PC) dành cho hội viên của Hội NKT Ba Đình do Trung tâm Sống độc lập Hà Nội phối hợp với Hội NKT quận Ba Đình tổ chức. Trong chuỗi hoạt động mang tham vấn đồng cảnh đến các quận huyện của Hà Nội với sự tài trợ của Abilis, quận Ba Đình là quận cuối cùng.


 Qua bao sự kiện và những khó khăn đã gặp ở những quận,hội khác, chúng tôi đã rút ra được nhiều kinh nghiệm hơn. Việc mang PC đến các bạn đồng cảnh ngoài Trung tâm không phải là việc dễ, chúng tôi quan niệm đây không phải là buổi học mà chỉ là những buổi giới thiệu về TVĐC, mang những kinh nghiệm đã học được của bản thân mỗi chúng tôi đến chia sẻ, giúp các bạn khuyết tật khác tự tin hơn trong cuộc sống. Ở trong mỗi hội NKT, có rất nhiều NKT với những dạng tật khác nhau nên sự hiểu biết cũng như nắm bắt các kiến thức cũng khác nhau. Vì vậy, chúng tôi đã linh hoạt áp dụng những kiến thức cơ bản nhất để truyền đạt lại cho các bạn, đồng thời tạo không khí “học mà vui, vui mà học”. Tất cả chúng tôi đã trải qua ba ngày TVĐC đầy hào hứng.

Được sự quan tâm của lãnh đạo Hội NKT quận Ba Đình, bác Chủ tịch hội đã có mặt trong buổi khai mạc khóa TVĐC để động viên tinh thần anh chị em trong lớp học. Những lời phát biểu chân thành của bác là nguồn cổ vũ tinh thần rất lớn đối với anh chị em tham vấn viên cũng như những học viên.

 Không khí các buổi tham vấn rất vui vẻ, ai ai cũng hào hứng chia sẻ. Ngày đầu tiên các anh chị còn rụt rè, ngại nói nhưng sang ngày thứ hai đã khác hẳn. Ai cũng thấy trong các buổi PC, đó là nơi có thể chia sẻ những suy nghĩ, thậm chí cả những điều thầm kín. Chúng tôi đã bắt gặp những nụ cười thật tươi, những giọt nước mắt xúc động lăn dài trên khuôn mặt các bạn trong các phiên tham vấn.

 Có bạn khuyết tật trí tuệ rất ít nói, ít tiếp xúc với những người xung quanh, đi đâu, làm gì mẹ của bạn cũng phải ở bên nhưng chỉ sang ngày thứ hai bạn đã tự làm mọi việc, bạn còn tâm sự với mẹ khi ra về là “con rất vui”. Ngày đầu tiên bạn chỉ đóng cặp với một người duy nhất trong nhóm, ai đến đóng cặp bạn cũng không đồng ý nhưng sang ngày thứ hai mọi việc đã hoàn toàn thay đổi, bạn nói chuyện với tất cả những người trong nhóm đến bắt cặp, câu chuyện bạn chia sẻ cũng nhiều hơn và chúng tôi đã thấy nụ cười trên môi bạn. Bạn đã rất vui và cả mẹ bạn, người luôn đồng hành cùng bạn cũng rất hạnh phúc. Đó có thể là thành công nhỏ bước đầu của TVĐC, điều đó động viên chúng tôi rất nhiều, nó cũng là động lực để chúng tôi quên đi những mệt mỏi. Có những anh chị khác bình thường rất nhút nhát, ngại nói chuyện hay tiếp xúc giữa đám đông, nhiều khi chỉ trả lời là “không biết nói gì” nhưng qua các phiên tham vấn đã mạnh dạn hơn, nói nhiều hơn và lại thấy thời gian là quá ít. Có người còn tâm sự với chúng tôi “Chị thấy TVĐC rất bổ ích, chị có thể nói được nhiều hơn, không thấy tự ti mỗi khi nói vì chị khó phát âm. Chị rất vui được đi như thế này”

Thăng Long

Chia sẻ bài viết

 

Hình ảnh nổi bật

  • Gặp đoàn ABILIS 11.2016
  • Tpwward ASCC vision 2025
  • ILP 22.11.2016
  • Lớp học tiếng Anh

Các tổ chức hỗ trợLiên kết

Nhóm vì tương lai tươi sáng

Thống kê truy cập

Ngày:22-11-2019
Số lượt truy cập2087192
Số người đang trục tuyến: 6