Tin tức hoạt động tháng 8-9/2013

1. Tham vấn đồng cảnh

Trong tháng 7 và tháng 8 năm 2013, Trung tâm sống độc lập đã cử các lãnh đạo tham vấn viên tiếp tục hỗ trợ các cuộc họp nhóm tham vấn đồng cảnh của Hội NKT Hoàn Kiếm và Ba Đình.  Ngày 28/8/2013, Hội NKT Hoàn Kiếm đã hoàn thành buổi họp nhóm cuối cùng và đại diện tham vấn viên của Trung tâm đã trao giấy chứng nhận cho các học viên. Các buổi họp nhóm của Hội NKT Ba Đình dự kiến sẽ tiếp tục được tổ chức và hoàn thành trong tháng 9 và tháng 10/2013. Trong tháng 10-11, Trung tâm sẽ thực hiện tham vấn đồng cảnh tại quận Thanh Xuân. Đây là các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án đưa tham vấn đồng cảnh tới người khuyết tật của một số quận của Hà Nội do Trung tâm thực hiện dưới sự tài trợ của Qũy Abilis, Phần Lan.

Ngày 21/8/2013, Trung tâm đã tổ chức chương trình Sống độc lập với chủ đề “Tham gia duy trì sự bền vứng của tổ chức„ với sự tham gia của 8 hội viên. Các hội viên cùng nhau thảo luận vể sự cần thiết của việc tham gia duy trì sự bền vững của tổ chức, các yếu tổ và đóng góp của mỗi cá nhân để duy trì sự bền vững của tổ chức. Tiếp đó, mọi người cùng nhau đóng kịch dựa trên những nội dung đã thảo luận.

 “ Làm việc với PA một cách hiệu quả và thái độ, cách ứng xử khi tham gia sự kiện“ là nội dung của buổi thảo luận sống độc lập được tổ chức ngày 24.9.2013. Điểm khác biệt của chương trình sống độc lập lần này là chính người tham gia lên chương trình và điều khiển buổi thảo luận.

 3. Tập huấn Người hỗ trợ cá nhân Trong 2 ngày 24 và 25/8/2013 Trung tâm đã tổ chức khóa tập huấn người hỗ trợ cá nhân (khóa sơ cấp) cho 11 bạn PA mới. Khóa tập huấn nhằm trang bị cho các bạn PA những kiến thức và  kỹ năng cần thiết để có thể hỗ trợ NKT Sống độc lập, trong đó quan trọng nhất là khái niệm sống độc lập của NKT và kỹ năng hỗ trợ NKT sống độc lập một cách hiệu quả nhất.

 Nhằm ôn lại những kiến thức cơ bản cần có cũng như rèn luyện thêm những kỹ năng phục vụ cho công việc hỗ trợ NKT cho các bạn PA,  Trung tâm đã tổ chức khóa tập huấn PA nâng cao trong 2 ngày 28 và 29/9/2013.

Các học viên của khóa tập huấn này là những bạn PA đã được tập huấn kỹ năng sơ cấp và có những trải nghiệm sau một thời gian làm việc NKT. Những kiến thức nâng cao mà các bạn tiếp thu được chắc chắn sẽ giúp các bạn hoàn thành tốt hơn công việc của mình.

4. Tham dự các cuộc họp, hội thảo của các tổ chức khác

4.1. Hội thảo quốc tế

Ngày 12-14/8/2013, đại diện lãnh đạo Trung tâm đã tham dự cuộc họp thường niên lần thứ 3 của Viện nghiên cứu và khuyết tật và chính sách công (IDPP), được tổ chức tại trường đại học Mahidol, Thái Lan. Cuộc họp thường niên này bao gồm cuộc họp giữa ban cố vấn IDPP và một chuỗi các hoạt động nhằm nâng cao năng lực cho đại diện NKT đến từ 6 nước: Mianma, Campuchia, Malaysia, Singapore, Philippin và Việt Nam.

4.2. Hội thảo trong nước

Ngày 20/8 2012, Đại diện lãnh đạo Trung tâm đã tham dự hội thảo “Sống với khuyết tật và cái giá của sự kỳ thị do Viện Nghiên cứu Dư luận Xã hội (IPORVN) phối hợp với Viện Nghiên cứu Phát triển xã hội (ISDS) tổ chức. Hội thảo là một dịp tốt để các Bộ, ban, ngành và tổ chức có liên quan thảo luận về các giải pháp khả thi trong việc hỗ trợ người khuyết tật, nâng cao vị thế - xã hội và thúc đẩy sự hòa nhập xã hội của người khuyết tật

 Ngày 4/9/2012, bà Nguyễn Hồng Hà, Giám đốc Trung tâm đã tham dự Khóa tập huấn giảng viên nguồn cho các giáo viên bộ môn công tác xã hội với tư cách là giảng viên. Tại buổi tập huấn, bà đã có bài trình bày những vấn đề liên quan đến NKT trong đó nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Sống độc lập và Trung tâm Sống độc lập với NKT. Qua đó, giúp các giáo viên bộ môn công tác xã hội có nhận thức sâu sắc và rõ nét hơn về NKT.

 Ngày 26.8, nhân chuyến công tác tại Việt Nam, đại diện quỹ Quỹ  Nippon, ông Ohno đã đến thăm Trung tâm và nghe báo cáo về hoạt động của Trung tâm cũng như kế hoạch trong thời gian tới. Ông cũng mang đến một số thông tin về cơ hội việc làm online cho NKT Việt Nam từ một doanh nghiệp Singapore.

 Ngày 27-28/82013, đại diện ban lãnh đạo Trung tâm, bà Nguyễn Hồng Hà, đã tham dự Hội nghị khu vực lần thứ 2 của Dự án APCD/JAIF. Hội nghị là một phần nội dung trong chương trình thực hiện Dự án của Trung tâm Phát triển châu Á - Thái Bình Dương về Người khuyết tật với sự hỗ trợ của Quỹ Hội nhập Nhật Bản - ASEAN (JAIF). Dự án này  do Tổ chức Hỗ trợ phát triển người khuyết tật châu Á - Thái Bình Dương và Quỹ Hội nhập ASEAN của Nhật Bản thực hiện nhằm hướng tới mục tiêu thúc đẩy chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của người khuyết tật nói chung trong khu vực ASEAN.

Sáng 29/8, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với Trung tâm phát triển người khuyết tật châu Á-Thái Bình Dương (APCD) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) tổ chức hội thảo ASEAN về thúc đẩy Công ước của Liên Hợp quốc về Quyền của người khuyết tật (CRPD) hướng tới tăng cường vai trò và sự tham gia của người khuyết tật trong Cộng đồng ASEAN. Đại diện của Trung tâm đã tham gia và có bài trình bày tại hội nghị về tầm quan trọng của Trung tâm Sống độc lập với đời sống của người khuyết tật nặng Việt Nam.

 Ngày 8/9/2013 Trung tâm đã có buổi làm việc với đoàn đại biểu quỹ ABILIS (Phần Lan) – tổ chức tài trợ cho dự án “Mang tham vấn đồng cảnh đến các quận huyện Hà Nội„ mà Trung tâm đang thực hiện. Ngày 9/9/2013 Quỹ ABILIS đã tổ chức hội thảo kêu gọi nộp đề xuất dự án tại Trung tâm với sự tham gia của 20 Hội NKT các quận huyện và CLB của người khuyết tật ở Hà Nội. Với sự giới thiệu của Trung tâm, Quỹ cũng có những buổi làm việc tương tự với CLB Sống độc lập và Hội người khuyết tật ở Đà Nẵng.

Chia sẻ bài viết

 

Hình ảnh nổi bật

  • Gặp đoàn ABILIS 11.2016
  • Tpwward ASCC vision 2025
  • ILP 22.11.2016
  • Lớp học tiếng Anh

Các tổ chức hỗ trợLiên kết

Nhóm vì tương lai tươi sáng

Thống kê truy cập

Ngày:21-09-2019
Số lượt truy cập2055104
Số người đang trục tuyến: 27