Hội nghị báo cáo kết quả dự án “Nghiên cứu nhân thức về Quyền bầu cử và ứng cử của người khuyết tật”

Chiều ngày 26/11/2015 tại Nhà khách Quốc hội – số 2 Hoàng Cầu Hà Nội, đã diễn ra hội nghị báo cáo kết quả dự án “Nghiên cứu nhân thức về Quyền bầu cử và ứng cử của người khuyết tật”, do Trung tâm Hỗ trợ người khuyêt tật Sống độc lập HN thực hiện. Đến với hội nghị có sự tham gia của các vị đại biểu và các vị khách quý như bà Hoàng Thị Hồng Hải đại diện Sở Nội Vụ tp.HN, bà Phan Thị Bích Diệp hiện là phó chủ tịch hội NKT Hà Nội cùng các đại diện cơ quan ban ngành, báo đài.

Tại hội nghị ban dự án đã cho biết: Đây là nghiên cứu nhằm đánh giá mức độ hiểu biết của người dân tại Hà Nội về vấn đề tham gia chính trị của NKT đặc biệt là quyền bầu cử và ứng cử; Tập trung xác định những khó khăn, rào cản của NKT và tìm ra những giải pháp, khuyến nghị hiệu quả đến các cơ quan quản lý Nhà nước để đảm bảo quyền của NKT được tham gia bầu cử và ứng cử.

Trong nghiên cứu này ban dự án đã có những phát hiện mới như sau:

Phát hiện về nhận thức và hiểu biết về quyền bầu cử và ứng cử của NKT

Thứ nhất; Phần lớn công dân Hà Nội ủng hộ quyền của NKT  được tham gia bầu cử và ứng cử, 95% số người được phỏng vấn tán thành nhận định NKT nên tham gia vào các cuộc bầu cử.

Thứ hai; Những nhóm có tiệm cận với các vấn đề xã hội đặc biệt là NKT đó là nhóm cơ quan truyền thông và nhóm gia đình, nhóm công dân HN. Trong đó 80% nhóm cơ quan truyền thông nói rằng họ có hiểu biết về cá quyền này, 20% nói họ chưa biết. 58% nhóm gia đình nói có biết về các quyền bầu cử và ứng cử của NKT, 42% nói họ chưa biết.

Nhóm công dân Hà Nội đây là nhóm không  có mối liên hệ nào với NKT, trong nhóm này chỉ có 30% số người trả lời phỏng vấn nói họ biết các quyền chính thức của NKT. Tuy đây là mẫu nhỏ về các công dân Hà Nội nhưng cũng đã làm nổi bật câu hỏi liệu những người có ít mối liên hệ với NKT và lại là những người hình thành đa phần cộng đồng xã hội Hà Nội, họ có đủ hiểu biết về các quyền này không?

Phát hiện các rào cản sự tham gia và các kiến nghị

Xấp xỉ một nửa số thành viên các nhóm hội người khuyết tật, cơ quan truyền thông, nhóm gia đình đều nhận thấy những mặt còn tồn tại dẫn đến sự thiếu tiếp cận. Từ đó gây ra những rào cản đối với NKT. Tuy nhiên những cán bộ cơ quan truyền thông hay các tổ chức đoàn thể chưa nhận ra các rào cản đó. Điều này gợi ra rằng cần nâng cao nhận thức cho cán bộ công về vai trò và thái độ của xã hội về vấn đề khuyết tật và môi trường tiếp cận đối với sự tham gia của NKT trong quá trình bầu cử, ứng cử. Để làm được điều này cho thấy cơ quan truyền thông cần làm tốt hơn nữa công việc giới thiệu thông tin tới công chúng về quyền của NKT được bầu cử, ứng cử.

Sau khi nghe báo cáo dự án của bà Nguyễn Hồng Hà giám đốc Trung tâm hỗ trợ NKT Sống độc lập tại Hà Nội, hội nghị đã nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp bổ ích, kịp thời từ các vị đại biểu như:

Có ý kiến cho rằng để NKT được bầu cử dễ dàng hơn vào năm 2016 nên:

Thứ nhất: Lồng ghép trong các cuộc họp cán bộ, hội viên của các hội NKT nhằm phổ biến, tuyên truyền ý nghĩa của việc bầu cử, tầm quan trọng của việc nghiên cứu tiểu sử các ứng cử viên.

Thứ hai: Đề xuất với chính quyền các cấp tổ chức tuyên truyền thông tin sâu rộng trong nhân dân, tăng thời lượng phát phát sóng truyền hình và bằng nhiều hình thức khác nhau đặc biệt là những người thuộc nhóm yếu thế trong xã hội.

Thứ ba: Khảo sát địa điểm bầu cử, đề xuất với chính quyền thiết kế phòng bầu cử dễ tiếp cận với NKT ở các dạng tật như có đường dốc cho xe lăn, hòm phiếu để vừa tầm với của người sử dụng xe lăn, có nhân viên hỗ trợ người khiếm thị, có các bảng ướng dẫn cho người bầu cử đặc biệt là người khiếm thính hoặc có nhân viên biết ngôn ngữ ký hiệu để hỗ trợ người khiếm thính.

Thứ tư: Cử cán bộ hội xuống địa bàn nhắc nhở, động viên các gia đình có NKT đi bỏ phiếu bầu cử đúng thời gian quy định. Đảm bảo thực hiện quyền và nghĩa vụ của NKT.

Các ý kiến trên góp phần xây dựng bản báo cáo một cách hoàn thiện và có tính thuyết phục cao. Đây là dự án được đánh giá rất quan trọng đặc biệt là trước thềm cuộc Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 14 và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sẽ diễn ra vào tháng 5/2016.

 Nhất Chi Mai- Trung tâm HT Sống độc lập của NKT Hà Nội

Chia sẻ bài viết

 

Hình ảnh nổi bật

  • Gặp đoàn ABILIS 11.2016
  • Tpwward ASCC vision 2025
  • ILP 22.11.2016
  • Lớp học tiếng Anh

Các tổ chức hỗ trợLiên kết

Nhóm vì tương lai tươi sáng

Thống kê truy cập

Ngày:26-02-2020
Số lượt truy cập2119012
Số người đang trục tuyến: 8