THAM VẤN ĐỒNG CẢNH – NƠI KẾT NỐI TÌNH BẠN

Lần thứ hai quay lại Hội NKT Hoàng Mai làm Tham vấn đồng cảnh (TVĐC) cho những Hội viên của Hội trong tháng 3/2016 đã để lại trong chúng tôi nhiều ấn tượng.

Cách đây ba năm (2013), thực hiện Dự án mang Tham vấn đồng cảnh tới các Quận Hội NKT trên địa bàn Hà Nội, chúng tôi đã tới Hội NKT quận Hoàng Mai. Cảm giác lo lắng đã được xua tan khi các bạn khuyết tật ở đây hào hứng với những buổi TVĐC. Sau ba năm chúng tôi lại quay lại nơi này và mang TVĐC đến các bạn khuyết tật trẻ.

Tất cả chúng tôi khi thực hiện chương trình đều tìm hiểu những người sẽ tham gia thuộc các dạng tật nào và chuẩn bị bài hướng dẫn sao cho phù hợp về cả thời gian và đối tượng tham gia. Cảm giác chung của tất cả chúng tôi là lo lắng, không biết liệu các bạn khuyết tật ở đây sẽ đón nhận TVĐC như thế nào, liệu các bạn có thu nhận được gì sau những bài hướng dẫn của chúng tôi, và không biết với thời gian như thế các bạn có hào hứng tham gia không hay sẽ chán chường bỏ dở? Chúng tôi họp nhau lại, bàn về nội dung bài hướng dẫn, trao đổi với nhau những tình huống bất ngờ xảy ra trong các buổi tham vấn và làm cách nào cho bài hướng dẫn ngắn gọn, xúc tích và thu hút các bạn tham gia.

Buổi thứ nhất rồi buổi tham vấn thứ hai trôi qua, chúng tôi cảm thấy yên tâm và cảm thấy có động lực khi các bạn khuyết tật trẻ ở Hoàng Mai đón nhận TVĐC rất hào hứng. Các bạn đến rất đúng giờ, hào hứng sôi nổi trong các phiên tham vấn. Buổi đầu một số bạn còn rụt rè, nhút nhát, chúng tôi quan sát và phân công nhau đóng cặp với các bạn đó để tạo sự tin tưởng cũng như gơi mở để các bạn chia sẻ những tâm tư, suy nghĩ, sang buổi thứ hai đã thấy sự thay đổi rõ rệt, các bạn tự tin chia sẻ nhiều hơn, gắn kết nhau hơn trong từng buổi tham vấn. Có những bạn buổi đầu hầu như ngồi im không nói gì nhưng đến buổi tiếp theo đã chia sẻ rất nhiều, kết thúc phiên tham vấn còn nói “ít thời gian quá, em còn nhiều điều muốn nói..”. Không nói ra nhưng chúng tôi ai cũng thấy vui khi bắt gặp những ánh mắt háo hức, những chia sẻ dí dỏm và những câu chuyện rất riêng tư mà các bạn tin tưởng thổ lộ.

Phiên tham vấn tập thể

Bản thân tôi còn thấy vui hơn khi tôi chưa tới nơi đã có bạn gọi điện: “Chị đi tới đâu rồi, nhanh lên, bọn em đang chờ các chị.” Vui lắm chứ khi mà chúng tôi được đón nhận, khi mà mỗi chủ đề, mỗi phần tham vấn chúng tôi đưa ra đều được các bạn hào hứng tham gia. Trowng giờ nghỉ giải lao ít ỏi, có bạn đã tâm sự với tôi “ Em vui lắm chị, em thấy những buổi như thế này (TVĐC) thật bổ ích, em nói được ra những suy nghĩ mà em chưa bao giờ nói với ai, em vui lắm”, Nhìn ánh mặt ngập tràn niềm vui của bạn tôi cũng cảm thấy hạnh phúc, cảm thấy mình có ích khi làm được điều gì đó ý nghĩa. Niềm vui xen lẫn sự hứng khởi khiến chúng tôi quên đi sự mệt mỏi và lo lắng, lại thấy 6 buổi thực hiện TVĐC ở đây sao nhanh thế.

Phiên tham vấn theo cặp

Qua những buổi TVĐC ở Hoàng Mai chúng tôi rút ra được một số bài học khi làm tham vấn. Chúng tôi thấy rằng việc tìm hiểu kĩ đối tượng tham gia là việc cần thiết và giúp ích rất nhiều trong các buổi tham vấn. Hiểu được tâm tư và nhu cầu của các bạn tham gia để có những chủ đề, những ví dụ sát thực sẽ thuyết phục người nghe. Nội dung hướng dẫn về cơ bản phải theo tài liệu nhưng linh hoạt, xúc tích trong cách trình bày cũng là điều thu hút người tham gia và điều đặc biệt là người hướng dẫn cũng phải sôi nổi, hào hứng trong bài của mình, điều đó tạo nên không khí sôi nổi cho tất cả.

Với cá nhân tôi, TVĐC luôn là cầu nối cho bản thân tôi với các bạn khuyết tật khác, là nơi chúng tôi có thể thoải mái chia sẻ những tâm tư, suy nghĩ, là nơi kết nối những tình bạn và nó thật hữu ích với mỗi người khuyết tật.

Thăng Long-Tham vấn viên TT

Chia sẻ bài viết

 

Hình ảnh nổi bật

  • Gặp đoàn ABILIS 11.2016
  • Tpwward ASCC vision 2025
  • ILP 22.11.2016
  • Lớp học tiếng Anh

Các tổ chức hỗ trợLiên kết

Nhóm vì tương lai tươi sáng

Thống kê truy cập

Ngày:29-01-2020
Số lượt truy cập2109138
Số người đang trục tuyến: 21