Thăm Bảo tàng Hà Nội

Để chào mừng ngày quốc tế NKT, 03/12/2010, các anh, chị em trong Trung tâm Sống độc lập Hà Nội tổ chức đi thăm Bảo tàng Hà Nội, một công trình mới được xây dựng và đưa vào hoạt động đúng ngày thủ đô tròn 1.000 năm tuổi.

Lê Hà - TT Sống độc lập Hà Nội

Mặc dù là chuyến đi các hội viên phải tự túc nhưng mọi người vẫn tham gia nhiệt tình. Giữa trời đông lạnh giá nhưng dường như thời tiết ủng hộ chúng tôi, ánh nắng ấm áp khiến mọi người thêm hứng khởi. Đến Bảo tàng trước giờ mở cửa, chúng tôi tập trung lại chụp ảnh. Mắt ai cũng nheo lại vì nắng nhưng cả đoàn vẫn hào hứng chụp những kiểu ảnh đẹp nhất. Tấm băng rôn “Thúc đẩy quyền Sống độc lập của người khuyết tật” được nâng cao như khẳng định vai trò của chúng tôi - những người khuyết tật - cũng là những thành viên trong xã hội, có đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ như những người không khuyết tật. Chúng tôi ai cũng cười nói vui vẻ, những chiếc máy ảnh thi nhau chớp loé. Không chỉ có máy ảnh của chúng tôi mà còn có những chiếc máy ảnh của những người khách tham quan bảo tàng cũng loé sáng chụp và hoà vào niềm vui chung. Ai cũng hào hứng muốn khám phá những điều “bí mật” đang chờ chúng tôi bên trong Bảo tàng.

alt

Lần đầu tiên đến thăm Bảo tàng, tôi không khỏi choáng ngợp trước khung cảnh bên ngoài rộng lớn và khang trang, quy mô của toà nhà. Mặc dù vẫn còn những bất cập nho nhỏ (tấm chắn thoát nước ngoài sân khe rộng dễ bị lọt bánh xe lăn) nhưng Bảo tàng đã được xây dựng tiếp cận với NKT như chúng tôi, lối đi dành cho xe lăn rộng rãi và sự phục vụ nhiệt tình của các nhân viên. Cầu thang đi lên hơi vất vả cho những PA đẩy xe những anh chị khuyết tật “nặng ký”, nhưng khi xuống lại nhẹ nhàng.

Các anh, chị trong Trung tâm đã chu đáo liên hệ trước với Bảo tàng cho chúng tôi một hướng dẫn viên. Tiếng cô hướng dẫn viên trong trẻo đưa chúng tôi đến các gian phòng trưng bày nhiều hiện vật. Từ những cổ vật thời tiền sử đến những sản phẩm thời hiện đại chúng tôi đều được biết tới. Tôi như được trở về với tuổi thơ của mình khi còn là cô học sinh tiểu học được các thầy, cô giáo đưa đi thăm quan, được ngắm nhìn, được khám phá. Nhìn những con chuồn chuồn tre trên hàng tạp hoá lại khiến tôi nhớ những buổi trốn cha mẹ đi hái hoa, bắt bướm...


alt

Hết 4 tầng của Bảo tàng, chúng tôi chia tay nhau. Tôi và mấy người bạn nữa chưa về ngay mà chúng tôi còn qua siêu thị BigC, cũng là lần đầu tiên vào đó, một chút lo lắng trong tôi. Dưới cái nắng chang chang như mùa hè, các bạn PA đẩy xe chúng tôi nhiệt tình, không ai kêu mệt khiến chúng tôi thêm vui vẻ. Vào tầng 1, chúng tôi lên thang cuốn thẳng tiến tầng 2. Các bạn PA khéo léo đưa chúng tôi lên một cách an toàn, nỗi lo lắng trong tôi tan biến. Thích thú ngắm nhìn các gian hàng, tôi tự tay chọn cho mình những món đồ cần thiết. Cái gì cũng muốn mua, muốn chọn, chúng tôi ở đó tới quá trưa mới về. Mệt nhưng vui và thú vị, đó là cảm nhận của riêng tôi. Tôi được khám phá thêm nhiều cái mới, được tự mình quyết định đi đâu, làm gì, những trải nghiệm đúng nghĩa của “Sống độc lập”.

Một ngày thật thú vị và có nhiều ý nghĩa. Sẽ có những buổi sau, buổi sau nữa tôi cùng PA của tôi và các bạn đồng cảnh sẽ có thêm nhiều trải nghiệm mới. Cảm ơn các anh, chị trong Trung tâm Sống độc lập, cảm ơn các bạn PA và những người bạn đồng cảnh của tôi.

Chia sẻ bài viết

 

Hình ảnh nổi bật

  • Gặp đoàn ABILIS 11.2016
  • Tpwward ASCC vision 2025
  • ILP 22.11.2016
  • Lớp học tiếng Anh

Các tổ chức hỗ trợLiên kết

Nhóm vì tương lai tươi sáng

Thống kê truy cập

Ngày:19-08-2019
Số lượt truy cập2039228
Số người đang trục tuyến: 21