Tọa đàm nghề Công tác xã hội: Nhu cầu và Khả năng

 Tại nhiều nước trên thế giới, nghề công tác xã hội đã rất quen thuộc. Nhưng tại Việt Nam, đây là một nghề còn hết sức mới mẻ, thậm chí còn chưa có mã nghề. Dù Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội đã có một đề án phát triển nghề Công tác xã hội nhưng nhiều người vẫn chưa nắm rõ được thông tin và triển vọng về nghề này tại Việt Nam. Chính vì thế, tạp chí Người bảo trợ đã kết hợp với Trường cán bộ phụ nữ trung ương tổ chức một cuộc tạo đàm với chủ đề “Nghề công tác xã hội – Nhu cầu và khả năng”.

 Tham dự cuộc tọa đàm có tiến sĩ Nguyễn Đình Liêu, tổng biên tập tạp chí Người bảo trợ kiêm Chủ tịch Trung ương Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam; Thạc sĩ Nguyễn Văn Hồi, Cục phó Cục bảo trợ xã hội; tiến sĩ Trần Quang Tiến, Phó Giám đốc Trường phụ nữ trung ương; anh Nguyễn Đình Toán, Giám đốc trung tâm phát triển kĩ năng và tri thức công tác xã hội. Về phía TT Sống độc lập Hà Nội có chị Nguyễn Hồng Hà, Giám đốc dự án, tham dự.

 Trong các tham luận của mình tại cuộc tọa đàm này, các đại biểu đã nêu rõ tình hình phát triển của nghề công tác xã hội trên thế giới, hướng phát triển của nghề này cũng như, thực trạng, những khó khăn, thách thức, sự phát triển của nghề công tác xã hội tại Việt Nam. Tại nhiều nước trên thế giới, nghề công tác xã hội phát triển rất mạnh và có nhiều triển vọng trở thành một nghề quan trọng trong tương lai. Hầu như tất cả các mặt và hoạt động trong xã hội đều có thể có sự tham gia của nhân viên công tác xã hôi như chăm sóc người già, giúp đỡ người khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn hay giúp giải quyết xung đột gia đình. Tại Việt Nam, nghề công tác xã hội tuy mới được biết đến gần đây như về bản chất đã có từ lâu. Nhiều hoạt động của Hội Phụ nữ, Hội Thanh niên, Mặt trận tổ quốc…chính là chức năng, vai trò của nghề công tác xã hội. Tuy nhiên, hiệu quả chưa được như mong muốn vì phần lớn những người thực hiện các hoạt động này đều kiêm nhiệm không phải nhân viên công tác xã hội chuyên trách, mà phần lớn làm việc theo kinh nghiệm và nhiệt huyết chứ chưa được đào tạo, tập huấn bài bản. Để phát triển nghề công tác xã hội ở Việt Nam, trước mắt cần có mã nghề cho nghề này, tiếp đó là phát triển việc đào tạo tại các cơ sở giáo dục và đặc biệt là phát triển mạng lưới dịch vụ xã hội để những người học công tác xã hội có thể thực hành cũng như hành nghề sau khi học xong.

 Trong bài tham luận của mình, chị Nguyễn Hồng Hà đã giới thiệu về mô hình TT Sống độc lập tại Hà Nội, một mô hình cung cấp dịch vụ công tác xã hội ngoài công lập. TT Sống độc lập cũng nằm trong phạm vi hoạt động và nguyên lí cơ bản của nghề công tác xã hội vì vậy, sự phát triển của mạng lưới TT sống độc lập cũng góp phần vào sự phát triển nghề công tác xã hội tại Việt Nam. Tại TT Sống độc lập Hà Nội hiện nay, có khá nhiều bạn đang làm PA là sinh viên theo học ngành công tác xã hội. TT cũng đã đón nhiều bạn học công tác xã hội tới thực tập. Do đó, chị Hồng Hà cũng mong muốn TT có thể được hỗ trợ tập huấn để công tác trợ giúp người khuyết tật trở nên chuyên nghiệp hơn.

 Dù cuộc tọa đàm diễn ra trong phạm vi hẹp và thời gian có hạn nhưng cũng đã đem lại những cái nhìn rõ nét hơn và những ý kiến có giá trị đối với việc đào tạo và phát triển nghề công tác xã hội tại Việt Nam.

Thanh Hải - TT Sống độc lập Hà Nội


Chia sẻ bài viết

 

Hình ảnh nổi bật

  • Gặp đoàn ABILIS 11.2016
  • Tpwward ASCC vision 2025
  • ILP 22.11.2016
  • Lớp học tiếng Anh

Các tổ chức hỗ trợLiên kết

Nhóm vì tương lai tươi sáng

Thống kê truy cập

Ngày:21-09-2019
Số lượt truy cập2055123
Số người đang trục tuyến: 16