Tập huấn cho NKT và người hỗ trợ Hải Phòng

 Nhằm hỗ trợ phong trào Sống độc lập ở Hải phòng, giúp các bạn khuyết tật và PA Hải Phòng hiểu rõ hơn về mô hình Trung tâm Sống độc lập,  Trung tâm Sống độc lập Hà Nội đã tổ chức chương trình tập huấn về Sống độc lập cho NKT và tập huấn kỹ năng PA cho các bạn trẻ Hải phòng trong 2 ngày 24 và 25 tháng 9. Những NKT Hải Phòng đã có cơ hội trải nghiệm nét dịu dàng của mùa thu Hà Nội trong những ngày cuối tháng 9.

10 NKT thuộc các dạng tật khác nhau đã cùng tìm hiểu những kiến thức về Sống độc lập và Trung tâm Sống độc lập. Đây là những kiến thức cơ bản cần có đối với 1 NKT muốn trở thành thành viên của TT SDL. Đó cũng là nền tảng để NKT học thêm những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống độc lập của họ, như kỹ năng giao tiếp với người hỗ trợ và cộng đồng, kỹ năng lập kế hoạch cá nhân và làm việc nhóm, kỹ năng nấu nướng và hướng dẫn người hỗ trợ làm việc… Đối với nhiều bạn khuyết tật, đây là cơ hội trải nghiệm đi xa đầu tiên mà không có người thân ở bên.

alt

NKT học lý thuyết tại TT

Chương trình tập huấn cho NKT không chỉ dừng lại ở những giờ học lý thuyết tại trung tâm mà còn bao gồm những giờ thực hành bổ ích. NKT và người hỗ trợ của mình đã cùng nhau thảo luận, đi chợ và nấu nướng như những đầu bếp thực thụ. Họ cũng đã cùng nhau đi thăm phố cổ Hà Nội để cảm nhận cái tấp nập của phố phường và NKT thực hành cách hướng dẫn người hỗ trợ làm việc.

Song song với chương trình tập huấn dành cho NKT, Trung tâm cũng đã tổ chức một chương trình dành riêng cho những người hỗ trợ. Những người hỗ trợ này chủ yếu là sinh viên đến từ các trường Đại học trên địa bàn Hải Phòng, năng động, nhiệt tình và đã từng tình nguyện tham gia nhiều hoạt động xã hội. Các bạn đã nhanh chóng hòa nhập và sôi nổi tham gia vào các hoạt động của chương trình tập huấn.

alt

Người hỗ trợ cũng được trang bị những kiến thức cơ bản về Sống độc lập để giúp họ hiểu rõ hơn mục đích ý nghĩa của công việc mình đang làm. Những kiến thức về các dạng tật mà TT hỗ  trợ mang đến cho họ hình dung đầy đủ hơn về khó khăn của NKT, để từ đó họ có cách điều chỉnh phù hợp trong quá trình trợ giúp…

Bên cạnh đó, kỹ năng làm việc luôn là một phần không thể thiếu đối với một người hỗ trợ cá nhân. Các học viên đã được tập huấn về các kỹ năng hỗ trợ NKT trong nhà và khi đi ra ngoài. Điểm đặc biệt của chương trình tập huấn lần này là các bạn có cơ hội thực hành cùng với NKT mà mình hỗ trợ. Điều này sẽ giúp các bạn làm quen nhanh hơn với những thao tác trợ giúp NKT.

Đợt tập huấn kết thúc bằng một Chương trình giao lưu giữa NKT Hải Phòng và Hội viên TTSĐL Hà Nội được tổ chức tại Thiên Đường Bảo Sơn vào ngày 26.9.2011. Tuy trời mưa do ảnh hưởng của bão, nhưng các bạn trẻ hai thành phố đã tận dụng cơ hội để giao lưu, chia sẻ về cuộc sống độc lập và áp dụng những kỹ năng  đã được tập huấn trong 2 ngày trước đó vào thực tiễn.

Hy vọng với lòng nhiệt tâm và sức trẻ của mình, những NKT và người hỗ trợ tham gia tập huấn lần này sẽ là hạt nhân tích cực thúc đẩy quá trình thành lập TT SDL tại Thành phố Hải Phòng.

Chia sẻ bài viết

 

Hình ảnh nổi bật

  • Gặp đoàn ABILIS 11.2016
  • Tpwward ASCC vision 2025
  • ILP 22.11.2016
  • Lớp học tiếng Anh

Các tổ chức hỗ trợLiên kết

Nhóm vì tương lai tươi sáng

Thống kê truy cập

Ngày:19-08-2019
Số lượt truy cập2039238
Số người đang trục tuyến: 31