Tập huấn PA nâng cao-ngày 12,13 tháng 6

Ngày 12 và 13 tháng 6 vừa qua, các bạn PA  đã tiếp tục tham dự khóa tập huấn nâng cao tại Trung tâm Sống độc lập Hà Nội. Khóa tập huấn nhằm mục đích củng cố và bổ sung thêm những kiến thức, kỹ năng cần thiết trong công việc của một người hỗ trợ cá nhân.

Các học viên tham gia tập huấn đã thể hiện những hiểu biết của mình về Sống độc lập và Trung tâm Sống độc lập. Những thông tin thu nhận được từ khóa tập huấn sơ cấp chắc chắn đã được các bạn cảm nhận sâu sắc hơn trong quá trình làm việc thực tế với Người khuyết tật. Hiểu rõ bản chất của Sống độc lập chính là cơ sở quan trọng để người hỗ trợ cá nhân làm tốt công việc của mình. Những nội quy mà các PA chuyên nghiệp cần nắm bắt cũng lần lượt được nhắc lại để các bạn một lần nữa  ghi nhớ và chú ý…


Một trong những kỹ năng cơ bản của một PA chuyên nghiệp là việc lên kế hoạch tài chính và đi chợ. Vì vậy, sau khi được học về các nguyên tắc nấu nướng, các bạn PA đã cùng nhau trao đổi, chọn thực đơn, đi chợ mua sắm thực phẩm và hào hứng chuẩn bị bữa cơm trưa. Từng nhóm nhỏ được phân công phụ trách các món ăn khác nhau. Ngay cả các bạn nam-bình thường vốn không quen với việc bếp núc như các bạn nữ- nhưng cũng rất tự giác và nhanh nhẹn, khéo léo.

Buổi chiều là thời gian dành cho việc ôn tập lại những kỹ năng  khác đã được học. Dưới sự hướng dẫn của các điều phối viên, các học viên lần lượt thực hành cách mặc quần áo cho NKT, thực hiện các cách bế NKT từ giường ra xe lăn hay từ xe lăn vào giường…Một điểm quan trọng được rút ra từ việc thực hành này là dù phải đảm bảo những nguyên tắc cơ bản nhất, nhưng đối với mỗi một NKT lại có cách thức trợ giúp khác nhau. Vì thế, sự linh hoạt của các PA trong khi làm việc là rất cần thiết.

Trải qua một thời gian làm việc thực tế, thao tác của các bạn PA đã phần nào thành thạo và chuẩn xác hơn. Các bạn thay phiên nhau thực hành các động tác với xe lăn: đẩy xe đi trên nhiều dạng địa hình, bênh xe khi đi qua chỗ gồ ghề hay khi cần lên bậc, quay ngược xe và đi giật lùi khi xuống dốc…Trợ giúp NKT đi xe lăn không chỉ cần sức khỏe mà còn đòi hỏi ở người hỗ trợ cá nhân kỹ năng và sự khéo léo nhất định.


Chia sẻ bài viết

 

Hình ảnh nổi bật

  • Gặp đoàn ABILIS 11.2016
  • Tpwward ASCC vision 2025
  • ILP 22.11.2016
  • Lớp học tiếng Anh

Các tổ chức hỗ trợLiên kết

Nhóm vì tương lai tươi sáng

Thống kê truy cập

Ngày:22-11-2019
Số lượt truy cập2087277
Số người đang trục tuyến: 8