CHUẨN BỊ CHO VIỆC THÀNH LẬP HỘI ĐỒNG CÁC TỔ CHỨC THỐNG NHẤT CỦA NGƯỜI KHUYẾT TẬT KHU VỰC CHÂU Á – THÁI BÌNH DƯƠNG

Hội nghị trù bị cho việc thành lập Hội đồng các tổ chức thống nhất của người khuyết tật khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (AP DPO thống nhất) đã được tổ chức tại Trung tâm Eroom từ ngày 5-7 tháng 9 năm 2011 tại Seoul. Hàn Quốc. Hội nghị này do Liên hiệp các tổ chức của người khuyết tật Hàn Quốc (KOFOD) và Hội đồng Hàn Quốc chuẩn bị cho Thập kỷ thứ 3 của người khuyết tật khu vực Châu Á – Thái Bình Dương làm chủ nhà. Đây là một hội nghị quan trọng đối với người khuyết tật Hàn Quốc cũng như những người khuyết tật trong khu vực. Khoảng 100 lãnh đạo là người khuyết tật đến từ 12 quốc gia trong khu vực, bao gồm Trung quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Nepal, Palau, Philippines, Nhật Bản, Kyrgyzstan, Myanmar, Đông Tinor, Việt Nam và Hàn Quốc đã tham dự hội nghị này. Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu đã đánh giá lại Thập kỷ thứ 2 của người khuyết tật khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, và thảo luận và đi đến nhất trí thành lập AP DPO thống nhất cho Thập niên thứ 3.

alt

Những nhà lãnh đạo là người khuyết tật tham gia hội nghị này đã nhất trí rằng việc tham gia của người khuyết tật trong Thập kỷ thứ 1 và thứ 2 là chưa đầy đủ, do vậy hai thập kỷ vừa qua đã thất bại trong việc tạo ra những kết quả hữu hình mà người khuyết tật có thể cảm nhận được. Để giải quyết vấn đề này, họ quyết định sẽ tổ chức một cuộc khảo sát để đánh giá Thập kỷ thứ 2 về người khuyết tật từ phía những người khuyết tật. Kết quả của cuộc khảo sát này sẽ được thu thập vào tháng 5/1012 và đệ trình lên Hội nghị cấp cao của Ủy ban Kinh tế - Xã hội khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Liên hiệp quốc (UN ESCAP) sẽ được tổ chức tại Songdo, Hàn Quốc vào tháng 10/2012.

Dựa trên cuộc thảo luận sâu về AP DPO thống nhất trong khuôn khổ Hội nghị trù bị, các đại biểu đã đồng ý thành lập Ban thư ký của AP DPO Thống nhất tại Tổ chức người khuyết tật quốc tế khu vực Châu Á – TBD (AP DPI) đặt tại Bangkok, Thái Lan và lập ra một Ban chuẩn bị với 5 thành viên đại diện cho các tiểu khu vực, bao gồm Kim Hyo-jin (Hàn Quốc), Rajiv Rajan (Ấn Độ), Josephine De Vera (Philippines), Asipa Musaeva (Kyrgyzstan) và Villaney Remengesau (Palau).

Ban chuẩn bị cho AP DPO Thống nhất sẽ trao đổi ý kiến thông qua các cuộc họp on-line trên mạng và cuộc họp mặt kết hợp với Hội nghị các bên liên quan của UN ESCAP vào tháng 12/2011 để thảo luận về những vấn đề rộng lớn bao gồm lịch trình cho lễ chính thức ra mắt AP DPO Thống nhất và cách thức tập hợp các tổ chức của người khuyết tật trong khu vực.

alt

Giờ đây AP DPO Thống nhất sẽ là một cơ cấu để thực hiện Thập kỷ thứ 3 của người khuyết tật khu vực Châu Á – TBD thông qua những hành động tích cực hơn và một khối liên minh có hệ thống hơn. Và chúng ta, những người khuyết tật, sẽ là người thực hiện, đánh giá và giám sát việc thực hiện Thập kỷ mới của người khuyết tật, sẽ kêu gọi thực hiện Công ước quốc tế về quyền của người khuyết tật và thực thi quyền quyết định của chúng ta một cách rộng mở hơn trong quá trình thực hiện Thập kỷ thứ 3 của người khuyết tật khu vực Châu Á - TBD!

Giờ đã đến thời gian “Không có gì về chúng tôi mà không có chúng tôi!”. Hãy tạo ra một Thập kỷ mới bằng việc cùng nhau lập ra AP DPO Thống nhất!

(Theo DPI/AP)


Chia sẻ bài viết

 

Hình ảnh nổi bật

  • Gặp đoàn ABILIS 11.2016
  • Tpwward ASCC vision 2025
  • ILP 22.11.2016
  • Lớp học tiếng Anh

Các tổ chức hỗ trợLiên kết

Nhóm vì tương lai tươi sáng

Thống kê truy cập

Ngày:29-01-2020
Số lượt truy cập2109139
Số người đang trục tuyến: 22