Chương trình Sống độc lập (ILP) là gì?

Đây là chương trình mang đến cho người khuyết tật (NKT) những kiến thức và các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống độc lập, mà khi sống cùng gia đình hoặc tại các cơ sở chăm sóc họ không được trải nghiệm. Đó là những kỹ năng như quản lý tiền bạc, quản lý thời gian, xây dựng các mối quan hệ con người, nấu ăn, tìm đường đi thuận tiện nhất,...

ILP là cơ hội để NKT khôi phục bản thân thông qua trải nghiệm. Kinh nghiệm thu được trong ILP hỗ trợ NKT giải quyết các vấn đề mà mình lo lắng, khuyến khích họ tự tin và thực hiện cuộc sống độc lập; đồng thời làm phong phú cuộc sống của họ.

Nguồn gốc của ILP (Giai đoạn trước Trung tâm SĐL):

ILP là việc NKT đi trước truyền đạt kinh nghiệm sống độc lập cho NKT đi sau . Đó là cách tìm nhà ở, cách tìm người trợ giúp, cách thuyết phục gia đình….

Quan hệ của NKT đi trước và NKT đi sau không phải là quan hệ một chiều, mà là nhờ truyền lại kinh nghiệm cho NKT đi sau, cuộc sống của NKT đi trước cũng trở nên phong phú hơn và sẽ được thấy phong trào sống độc lập trở nên lớn mạnh.

Ai là người tham gia ILP?

Về nguyên tắc ILP được thực hiện giữa những người khuyết tật với nhau, nhằm:

-         Giải phóng khỏi sự ức chế: có NKT có những trải nghiệm không tốt khi có người không khuyết tật tham gia; do vậy trong ILP thường chỉ có NKT tham gia.

-         Giải phóng khỏi sự phụ thuộc: có NKT lầm tưởng rằng họ không thể làm được điều gì nếu không có người không khuyết tật ở bên, do vậy họ không tự tin vào bản thân. ILP là nơi để NKT thấy rằng họ có thể tham gia dù không có người không khuyết tật ở bên.

-         Sự tương trợ lẫn nhau giữa những NKT  làm tăng thêm sự tự tin đối với NKT.

Tuy nhiên, trong những chương trình như dã ngoại hay nấu ăn hay phiên dịch ... phải cần đến sự trợ giúp thì người không khuyết tật có thể tham gia cùng.

Chủ đề của ILP và cách thực hiện ILP

Các chủ đề của ILP có thể là: sử dụng PA, nấu ăn, đi ra ngoài, quản lý tiền bạc, quản lý sức khỏe, xử lý trong trường hợp khẩn cấp, xây dựng mối quan hệ con người,  v.v..., tùy theo nhu cầu của những người tham gia.

ILP có thể được thực hiện theo từng cá nhân hoặc theo nhóm những người cùng chung một chủ đề hay mối quan tâm.

Bắt đầu từ tháng 5.2010 Trung tâm Sống độc lập Hà Nội tổ chức các đợt ILP theo nhóm khoảng 8-10 người theo định kỳ mỗi tháng một lần. Chủ đề của đợt đầu tiên là về cách sử dụng dịch vụ người hỗ trợ cá nhân. Trong lúc những hội viên thảo luận thì các PA cũng trao đổi nhằm hoàn thiện các kỹ năng trợ giúp. Phương pháp đóng kịch được áp dụng chủ yếu trong ILP để mọi người cùng giúp nhau giải quyết tình huống và tạo bầu không khí vui vẻ. Sau đây là một số ảnh của đợt ILP đầu tiên.

Chia sẻ bài viết

 

Hình ảnh nổi bật

  • Gặp đoàn ABILIS 11.2016
  • Tpwward ASCC vision 2025
  • ILP 22.11.2016
  • Lớp học tiếng Anh

Các tổ chức hỗ trợLiên kết

Nhóm vì tương lai tươi sáng

Thống kê truy cập

Ngày:26-02-2020
Số lượt truy cập2119009
Số người đang trục tuyến: 11