KHÓA TẬP HUẤN LÃNH ĐẠO THAM VẤN ĐỒNG CẢNH DÀNH CHO NKT HẢI PHÒNG

Từ ngày 10-20/10/2011, tại Trung tâm Sống độc lập Hà Nội đã diễn ra khóa tập huấn lãnh đạo tham vấn đồng cảnh (TVĐC) dành cho các bạn khuyết tật đến từ Hải Phòng. Khóa tập huấn đã giúp các lãnh đạo TVĐC Thành phố Cảng có thêm những kiến thức, kỹ năng bổ ích để thúc đẩy phong trào sống độc lập của NKT ở quê hương mình.


Sau đợt hội thảo tham vấn đồng cảnh tại Hải Phòng do TT Sống độc lập Hà Nội tổ chức vào tháng 5/2011, mô hình Sống độc lập đã được những NKT thành phố Hoa Phượng Đỏ nhen nhóm và không ngừng duy trì, phát triển thông qua các hoạt động hạt nhân ban đầu là TVĐC.

 Để đáp ứng sự phát triển của mô hình sống độc lập trong giai đoạn mới, một nhóm học viên TVĐC thành phố Hải Phòng gồm 4 NKT đã được mời lên Hà Nội để dự khóa tập huấn lãnh đạo TVĐC do Trung tâm Sống độc lập Hà Nội tổ chức. Tất cả các bạn học viên là những người khuyết tật nặng và đều đã dự đợt hội thảo tham vấn đồng cảnh tại Hải Phòng vào tháng 5/2011. Sau đó, các bạn đã trải qua quá trình làm tham vấn viên và trưởng/phó nhóm TVĐC trong các hoạt động TVĐC ở thành phố, nên mọi người đều đã có kinh nghiệm tham gia TVĐC.

Trong những ngày đầu tập huấn tại Hà Nội, các học viên Hải Phòng đã được những lãnh đạo TVĐC Trung tâm Sống độc lập Hà Nội tận tình hướng dẫn về lý luận, phương pháp, kỹ năng lãnh đạo nhóm và tự soạn các bài hướng dẫn của mình cho các buổi sinh hoạt TVĐC trên cơ sở những gì đã được học. Tiếp đó, các lãnh đạo TVĐC tương lai của thành phố Hải Phòng lần lượt thực hành trong vai trò trưởng/phó nhóm TVĐC với sự tham gia của các tham vấn viên TVĐC của Trung tâm Sống độc lập Hà Nội. Trong các buổi thực hành hướng dẫn TVĐC, các học viên không chỉ hướng dẫn nội dung, mà còn phải giải quyết các tình huống phát sinh trong quá trình TVĐC mà các tham vấn viên Hà Nội đưa ra. Qua đó, họ nhận được những ý kiến đóng góp để áp dụng, hoàn thiện thêm kỹ năng lãnh đạo và hiểu rõ hơn ý nghĩa, hiệu quả hỗ trợ về tinh thần của TVĐC đối với NKT.

Đến Hà Nội đúng vào giữa những ngày mùa thu, tuy lịch học bận rộn, các bạn khuyết tật Hải Phòng vẫn tranh thủ dành thời gian đi thăm Hà Nội, ngắm cảnh Hồ Tây và công viên... Việc đi xa nhà, không có người thân ở bên, cũng chính là dịp để các bạn học viên hiểu và rèn luyện thêm kỹ năng sống độc lập, đặc biệt là kỹ năng sử dụng dịch vụ người hỗ trợ cá nhân (PA).

 Sau 10 ngày, khóa tập huấn đã thành công tốt đẹp. Với kiến thức có được sau khóa tập huấn, những tân lãnh đạo TVĐC đã có khả năng trực tiếp tổ chức các khóa hội thảo TVĐC ở địa phương mình nhằm giúp những NKT ở Thành phố Cảng phục hồi sự tự tin, xây dựng lại mối quan hệ con người, phát huy được năng lực của bản thân, tìm ra hướng đi cho mình một cách tích cực và tham gia cải thiện xã hội.

Vậy là, tiếp theo Cần Thơ, Hải Phòng là thành phố thứ 2 Việt Nam trong năm nay đã xây dựng được một đội ngũ lãnh đạo TVĐC có kỹ năng khá bài bản cùng với sự hỗ trợ của những người bạn đồng cảnh đi trước là các lãnh đạo, tham vấn viên của Trung tâm Sống độc lập Hà Nội. Hy vọng rằng, với phương pháp, kỹ năng và kiến thức tiếp thu được, các bạn lãnh đạo TVĐC Hải Phòng sẽ tổ chức được những buổi tham vấn bổ ích trong thời gian tới, để qua đó giúp những người đồng cảnh ở thành phố mình tự tin hơn và có được cuộc sống độc lập do chính họ quyết định, đồng thời góp phần thúc đẩy phong trào sống độc lập ở Việt Nam ngày càng lớn mạnh.


Chia sẻ bài viết

 

Hình ảnh nổi bật

  • Gặp đoàn ABILIS 11.2016
  • Tpwward ASCC vision 2025
  • ILP 22.11.2016
  • Lớp học tiếng Anh

Các tổ chức hỗ trợLiên kết

Nhóm vì tương lai tươi sáng

Thống kê truy cập

Ngày:22-11-2019
Số lượt truy cập2087216
Số người đang trục tuyến: 6