BUỔI HỌP THAM VẤN ĐỒNG CẢNH THÁNG 10

Trong tiết trời hửng nắng sau những ngày mưa cuối mùa thu, các tham vấn viên đồng cảnh Trung tâm Sống độc lập Hà Nội lại cùng nhau họp tham vấn đồng cảnh nâng cao. Cuộc họp lần này được tổ chức tại khách sạn La Thành và có sự góp mặt của 4 lãnh đạo tham vấn đồng cảnh đến từ thành phố cảng Hải Phòng.

 Nội dung cuộc họp được chia làm 2 phần, mở đầu các tham vấn viên cùng nhau trao đổi về “Rèn luyện tính quyết đoán”. Đây là một phẩm chất cần thiết của nhà lãnh đạo phải có để chủ động trong các quyết sách. Quyết đoán cũng là tích cách cần thiết trong cuộc sống của mỗi người. Tính cách của mỗi người được bộc lộ qua cách giao tiếp. Có 4 kiểu giao tiếp cơ bản: bực tức, thụ động, gián tiếp và quyết đoán. Để nâng cao khả năng sống độc lập, người ta cần rèn luyện tính quyết đoán trong giao tiếp trên 4 điểm: thành thực, bình đẳng, thẳng thắn, và tự chịu trách nhiệm. Các tham vấn viên đã vận dụng phương pháp đóng kịch để đặt ra một số tình huống cụ thể trong việc bên đưa ra đề nghị và bên đối tác cùng làm việc trên nguyên tắc quyết đoán. Qua đó, người tham gia cảm nhận rõ rệt lợi ích hoặc là sự tổn hại nếu không ứng phó một cách thích đáng trong sự hợp tác với những người ở xung quanh. Quyết đoán có thể giúp chúng ta chuyển từ tâm trạng e ngại sang tinh thần tự chủ mỗi khi có việc cần phải nhờ người hỗ trợ hoặc bạn bè, người thân.

Tiếp theo chủ đề của buổi họp là “Hôn nhân của NKT và NKT bẩm sinh sinh con”. Mọi người cùng nhau tìm hiểu, đánh giá lại vấn đề lập gia đình và sinh con của NKT. NKT luôn gặp nhiều khó khăn từ phía gia đình và xã hội trong việc lập gia đình và sinh con. Với NKT bẩm sinh, khó khăn còn lớn hơn. Bên cạnh các nhân tố làm cản trở việc hôn nhân của NKT mà đa số đều đã biết như định kiến về khả năng hạn chế, sức khoẻ có hạn, thì còn có nguyên nhân khác là kinh tế eo hẹp cũng khiến cho NKT và đối tác không đủ tự tin đến với nhau. Trong khi đó, xã hội còn thiếu cơ chế chính sách hỗ trợ để NKT có thể sống độc lập hơn và tự chủ trong việc lấy vợ, lấy chồng. Tình yêu, hôn nhân và hạnh phúc vừa là niềm vui, vừa là quyền và nghĩa vụ của tất cả mọi người, dù đó là người không khuyết tật hay người khuyết tật.

alt

Giao lưu giữa những tham vấn viên của Hà Nội và Hải Phòng. Ảnh: Hoa Cỏ May

Những vấn đề bất thường ảnh hưởng đến sức khỏe trong thời gian mang thai cũng như các nguy cơ bệnh tật của thai nhi có thể xảy ra với bất kỳ ai, cả NKT và người không khuyết tật. Và việc áp dụng kiến thức y học và công nghệ hiện đại để tránh những rủi ro sinh con là một trong các quyền sinh sản cho mọi người và cho cả người khuyết tật. Các tham vấn viên đã cùng nhau đưa ra những suy kinh nghiệm và hiểu biết của bản thân về vấn đề tế nhị này dưới nhiều góc độ khác nhau. Mỗi người đều có cái nhìn đúng đắn về việc NKT lập gia đình và sinh con, qua đó, thấy được NKT hoàn toàn có quyền và khả năng có đời sống lứa đôi như những người không khuyết tật khác.

Sau những phiên tham vấn, cuộc họp đã khép lại với nhiều tâm trạng khác nhau của người tham dự. Nội dung của phần thứ nhất và phần thứ hai có tính liên kết chặt chẽ với nhau, giúp cho lập trường của người trong cuộc được vững vàng hơn trước tác động cuộc sống. Cuối cùng là phần giao lưu giữa các tham vấn viên đồng cảnh của Hà Nội và Hải Phòng. Những kinh nghiệm bổ ích được chia sẻ giữa những người đồng cảnh, và giữa các bạn trẻ làm công tác trợ giúp cá nhân đã làm phong phú hoá cuộc sống của mỗi người.

Chia sẻ bài viết

 

Hình ảnh nổi bật

  • Gặp đoàn ABILIS 11.2016
  • Tpwward ASCC vision 2025
  • ILP 22.11.2016
  • Lớp học tiếng Anh

Các tổ chức hỗ trợLiên kết

Nhóm vì tương lai tươi sáng

Thống kê truy cập

Ngày:22-11-2019
Số lượt truy cập2087208
Số người đang trục tuyến: 22