Câu chuyện nhỏ của Hoàng

Những trải nghiệm quý giá sau 1 tháng sống độc lập

Tôi được biết đến chương trình sống độc lập kể từ tháng 5/2011 qua hội thảo tại Hải Phòng với sự góp mặt của lãnh đạo TT SĐL Hà Nội. Điều làm tôi ấn tượng nhất khi đó là sự nhiệt tình của những người hỗ trợ. Sau chuyến thực tập sống độc lập từ ngày 24-26/9/2011, bắt đầu từ tháng 10/2011, tôi là người khuyết tật đầu tiên của Hải Phòng được cung cấp dịch vụ PA với thời gian 4h/1 ngày.

Trước khi biết đến và tham gia chương trình SĐL, tôi rất hạn chế tiếp xúc với cuộc sống xã hội bên ngoài bởi suy nghĩ “Mình ra ngoài để làm gì” và “Ai sẽ giúp đỡ mình đây?”. Nhưng từ khi có các bạn PA trợ giúp, tôi đã có thể chủ động trong các hoạt động của mình như đi ra ngoài, đến thăm những người bạn mà lâu nay tôi luôn luôn trốn tránh họ. Tôi đã có thể đi thực tập sống độc lập 3 ngày và hoàn thành tốt 10 ngày học tại trung tâm SĐL Hà Nội với sự trợ giúp của PA. Cuộc sống của tôi trở nên dễ chịu hơn kể từ những sinh hoạt nhỏ nhất hàng ngày. Và điều quan trọng nhất, nhờ sự trợ giúp của PA mà tôi thấy mình đã SĐL, đã dần dần làm chủ lại được cuộc sống của mình.

alt

PA hỗ trợ tôi di chuyển khi đi chơi công viên

Hết tháng 10 này, tôi được sắp xếp làm việc với những bạn PA mới. Tôi nhớ những người bạn Hà Nội của tôi từng nói với tôi rằng“ Việc khó nhất khi làm việc với PA là làm quen với PA”. Nhưng tôi nghĩ, đây cũng là 1 trải nghiệm cho tôi trong quá trình SĐL của mình. Và tôi mong rằng mô hình SĐL tại Hải Phòng có thể sớm phát triển mạnh mẽ, để những người bạn khuyết tật của tôi cũng có  được sự trợ giúp của PA. Khi đó họ cũng sẽ có được cuộc sống thoải mái, có thể sống độc lập và có những trải nghiệm thú vị như tôi.

Đợt tập huấn khó quên.

 Khi nhận được email của trung tâm SĐL Hà Nội về đợt tập huấn lãnh đạo tham vấn đồng cảnh, ban đầu tôi đã rất phân vân. Việc học kéo dài trong vòng 10 ngày, tôi lo rằng gia đình sẽ ngăn cản và điều kiện sức khoẻ của mình không cho phép. Nhưng bạn bè đã động viên tôi rất nhiều., các bạn bảo tôi rằng “Cho dù tôi quyết định thế nào thì các bạn vẫn tôn trọng ý kiến của tôi”. Chính lúc ấy tôi đã suy nghĩ và quyết định sẽ đồng ý tham gia.

Trải qua một quãng đường dài, khi đến TT SDL Hà Nội, tôi đã gặp ngay nhiều bạn đồng cảnh khác. Khi nhìn thấy nhiều bạn khuyết tật nặng hơn tôi mà các bạn vẫn lạc quan, vui tươi, tôi thấy rằng quyết định lên Hà Nội của mình là hoàn toàn đúng đắn.

Và chúng tôi bắt đầu khóa học về Tham vấn đồng cảnh - một thuật ngữ mà tôi đã từng được biết đến nhưng còn rất mơ hồ. Và tôi nhận ra rằng đã nhiều năm rồi tôi đã không động não, không suy nghĩ và tiếp thu những kiến thức, những cái mới của cuộc sống. Những ngày học tiếp theo, chúng tôi lần lượt được học về những kiến thức và kỹ năng rất bổ ích, thiết thực như Bản chất con người, Cách giải tỏa cảm xúc, Khuyết tật hay Nhóm hỗ trợ…Qua bài học tôi thấy được chính những quan điểm sai lệch của xã hội về người khuyết tật là một trong những nhân tố chính làm cho người khuyết tật trở nên thụ động và khó có thể hòa nhập được với đời sống xã hội. Nhưng bên cạnh nhận định sai lầm trên vẫn có những những quan điểm tích cực về NKT, giúp cho NKT có được sự lạc quan, vui tươi trong cuộc sống.

alt

Nhận chứng chỉ hoàn thành khóa học

Trong buổi học thực hành, tôi được phân công làm trưởng nhóm. Đã lâu rồi tôi không tiếp xúc với cuộc sống xã hội bên ngoài, không suy nghĩ và làm việc một cách tích cực, nhưng tôi nghĩ tôi sẽ cố gắng hết sức mình. Mọi người tham gia thực hành luôn đặt ra cho tôi nhiều tình huống, đó cũng chính là những kinh nghiệm quý báu mà các anh chị có được thông qua những buổi tham vấn đồng cảnh và bây giờ họ muốn truyền đạt lại cho tôi. Không khí trong buổi thực hành không lúc nào ngớt những tiếng cười vui vẻ nhưng tất cả chúng tôi đều rất nghiêm túc làm việc. Tuy còn nhiều bỡ ngỡ và thiếu sót nhưng tôi thật sự rất vui vì đã học được rất nhiều kinh nghiệm bổ ích.

Kết thúc đợt tập huấn, chúng tôi đã có buổi trao đổi ngắn với lãnh đạo TT SĐL Hà Nội để lên kế hoạch TVĐC tại địa phương. 10 ngày học đã kết thúc thật nhanh. Trở về Hải Phòng với bộn bề những công việc sắp tới, nhưng tôi biết rằng bản thân mình đã đổi khác: hiểu biết hơn, tự tin hơn, và độc lập hơn.Chia sẻ bài viết

 

Hình ảnh nổi bật

  • Gặp đoàn ABILIS 11.2016
  • Tpwward ASCC vision 2025
  • ILP 22.11.2016
  • Lớp học tiếng Anh

Các tổ chức hỗ trợLiên kết

Nhóm vì tương lai tươi sáng

Thống kê truy cập

Ngày:26-02-2020
Số lượt truy cập2119061
Số người đang trục tuyến: 14