NGƯỜI KHUYẾT TẬT THỰC HIỆN QUYỀN BẦU CỬ

Ngày 1-2 tháng 2 năm 2012, đoàn Trung tâm Sống độc lập HN đã tham dự Hội nghị Đối thoại quốc tế các nước ASEAN về tiếp cận quyền bầu cử của NKT diễn ra tại thủ đô Jakarta-Indonesia. Chủ đề của Hội thảo lần này là Tăng cường vai trò và sự tham gia của NKT trong quá trình bầu cử”. Hội thảo được tổ chức bởi Mạng lưới tiếp cận bầu cử của người khuyết tật khối ASEAN (AGENDA) có trụ sở tại Indonesia và đón nhận sự tham gia của các đại diện đến từ chính phủ, DPO, các tổ chức phi chính phủ hoạt động vì NKT không chỉ trong khối ASEAN mà còn từ các quốc gia khác trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia…

alt

Các đại biểu cùng nhau chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

Trong 2 ngày, các đại biểu tham dự Hội nghị đã cùng nhau lắng nghe những tham luận tiêu biểu trong lĩnh vực tiếp cận quyền bầu cử đối với NKT. Một số quốc gia như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Hàn Quốc…đã có những ý tưởng cũng như cách tiếp cận sáng tạo nhằm giúp NKT có cơ hội thực hiện quyền bầu cử một cách dễ dàng và triệt để từ lúc ứng cử, vận động tranh cử, đến ngày bầu cử và các hoạt động sau bầu cử. Hội thảo cũng đã ghi nhận sự chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia về quyền con người cũng như các nhà hoạt động xã hội vì NKT trong lĩnh vực này.

alt

Luật pháp quốc tế và khu vực đều công nhận quyền bầu cử của NKT như là một quyền tất yếu của con người. Quyền bầu cử chứng minh NKT là một thành viên của xã hội, và là một công dân của đất nước, có đầy đủ các quyền lợi và nghĩa vụ chính trị-xã hội như tất cả các công dân khác. Tuy nhiên, NKT thường gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc thực hiện quyền này do các rào cản chủ quan cũng như khách quan. Đơn cử, người khiếm thị khó tiếp cận thông tin về người ra ứng cử, hay quãng đường đi từ nhà tới điểm bầu cử, chiều cao của bàn đặt thùng phiếu là một trở ngại đối với người khuyết tật vận động.

Các đại biểu tham dự Hội thảo đều tán thành rằng, để tăng cường vai trò và sự tham gia của NKT vào quá trình bầu cử, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa chính phủ, các cơ quan chuyên trách xã hội cũng như các tổ chức của NKT và hoạt động vì NKT. Quá trình xây dựng và hoạch định chính sách xã hội cần có sự tham gia cũng như đóng góp ý kiến của NKT để đảm bảo khung pháp lý rõ ràng, toàn diện cho việc thực hiện các quyền của NKT-bao gồm cả quyền bầu cử.

Chị Nguyễn Hồng Hà, Giám đốc dự án, đã  điều khiển một phiên họp và thảo luận trong chương trình của Hội nghị với chủ đề Hoạt động của các cơ quan hỗ trợ trong việc đẩy mạnh sự tham gia của NKT vào quá trình bầu cử. Trung tâm Sống độc lập Hà Nội không chỉ tham dự Hội thảo này với tư cách đại biểu mà còn với tư cách là đối tác của AGENDA trong việc thực hiện Dự án nghiên cứu về tiếp cận quyền bầu cử của NKT ở Việt Nam. Dự án sẽ được thực hiện trong năm 2012.


Chia sẻ bài viết

 

Hình ảnh nổi bật

  • Gặp đoàn ABILIS 11.2016
  • Tpwward ASCC vision 2025
  • ILP 22.11.2016
  • Lớp học tiếng Anh

Các tổ chức hỗ trợLiên kết

Nhóm vì tương lai tươi sáng

Thống kê truy cập

Ngày:21-09-2019
Số lượt truy cập2055168
Số người đang trục tuyến: 20