Tin tức hoạt động

Tập huấn kỹ năng sống độc lập nâng cao

Ngày 21 và 22/12/2011 Trung tâm Sống độc Lập Hà Nội đã tổ chức khóa tập huấn kỹ năng sống độc lập nâng cao cho 6 hội viên – những người đã tham gia khóa tập huấn kỹ năng sống độc lập sơ cấp trước đó.

Sau một thời gian sử dụng dịch vụ PA của Trung tâm, những hội viên đã có sự thay đổi rõ rệt trong cuộc sống của mình. Họ đã tự chủ hơn trong cuộc sống nhờ có sự trợ giúp của các bạn PA. Mục đích của khóa tập huấn nâng cao lần này là nhằm trang bị cho NKT các kiến thức (như hệ thống văn bản pháp luật về NKT) và kỹ năng cần thiết (như quản lý tiền bạc, tài chính, quản lý xung đột, kỹ năng vận động ủng hộ và kỹ năng sống trong cộng đồng…) cho cuộc sống độc lập.

Sau mỗi bài giảng, các học viên chia thành các nhóm đóng kịch, đưa ra những tình huống và cùng nhau tìm giải pháp để tháo gỡ những tình huống. Thông qua đó, họ hiểu được rằng, thực tế cuộc sống có nhiều điều nảy sinh mà nếu không có kỹ năng chúng ta khó có thể giải quyết được. Chẳng hạn, khi các học viên thực hành đi vận động để được xây đường dốc cho xe lăn cho NKT, họ cũng không biết là mình cần đến đâu để xin cấp phép hay đến nơi nhưng lại không hẹn trước hoặc không chuẩn bị giấy tờ đầy đủ, thậm chí họ cũng không tìm hiểu xem nơi đó có tiếp cận không, NKT có thể vào được không? Những điều tưởng chừng như rất đơn giản nhưng lại ít ai để ý đến.

Sau tập huấn, các học viên được lãnh đạo Trung tâm trao giấy chứng nhận. Đối với các học viên, khóa tập huấn kỹ năng sống độc lập nâng cao thực sự mang lại cho họ nhiều kỹ năng bổ ích để họ có thể sống độc lập hơn không chỉ trong cuộc sống tại gia đình họ và quan trọng hơn là tự tin hòa nhập vào cộng đồng.

 

 

 

 

 

Các hội viên TTSĐL HN tham gia "Cuộc chạy vì trẻ em"

8h sáng ngày 4/12/2011, hòa cùng hơn 10 000 người dân Thủ đô, các hội viên của TT SĐL đã tham gia “Cuộc chạy vì trẻ em” diễn ra tại khu vực hồ Thiền Quang (Hà Nội).

alt

Chuẩn bị xuất phát

Cuộc chạy từ thiện này do chàng thanh niên người Canada, Terry Fox khởi xướng cách đây hơn 10 năm. Anh chính là nạn nhân của căn bệnh ung thư với chiếc chân trái bị cắt bỏ đã chạy quanh đất nước Canada trong hơn 4 năm đến khi qua đời. “Cuộc chạy vì trẻ em năm 2011” là hoạt động thể thao hữu nghị từ thiện nhằm khơi dậy lòng nhân ái và nghĩa cử cao đẹp của nhân dân Thủ đô Hà Nội, các doanh nghiệp và toàn thể cộng đồng. Đây là sự tiếp nối cuộc chạy vì mục đích từ thiện mang tên “Terry Fox” (từ 2000 - 2008) tại Hà Nội nhằm quyên góp tiền ủng hộ nghiên cứu chữa bệnh ung thư và “Cuộc chạy vì trẻ em” (2009-2010) để quyên tiền ủng hộ các trẻ em nghèo Việt Nam mắc bệnh ung thư và bệnh tim. Tất cả số tiền quyên góp được qua cuộc chạy sẽ được sử dụng để tài trợ, giúp đỡ những trẻ em mắc các bệnh hiểm nghèo thuộc các gia đình khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Nhi Trung ương và Quỹ Nhịp Tim Việt. Chương trình do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội, Đại sứ quán Canada, Hiệp hội doanh nghiệp Canada tại Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Canada phối hợp tổ chức.

alt

Các hội viên Trung tâm Sống độc lập dẫn đầu đoàn chạy

Theo BTC, qua 11 lần tổ chức sự kiện này (từ năm 2000 đến năm 2010), cuộc chạy đã thu hút sự tham gia của gần 50.000 người và quyên góp được hơn 4 tỷ đồng. Riêng cuộc chạy năm nay với hơn 10 000 người tham gia, BTC đã thu về số tiền 1 tỷ đồng, bao gồm tiền ủng hộ của các nhà tài trợ và tiền bán áo phông. Ngoài ra các doanh nghiệp cũng đã đảm nhận mổ tim cho 10 cháu bé.


alt

Những nụ cười rạng rỡ sau khi cán đích

Sự góp mặt của các hội viên Trung tâm Sống độc lập trong cuộc chạy là một bức tranh đẹp về tấm lòng của những NKT dành cho các em mắc bệnh hiểm nghèo, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng vể NKT đặc biệt là sự tham gia đầy đủ và tích cực của NKT trong tất cả các hoạt động của xã hội.

 

Tập huấn Tiếp cận nguồn vốn cho các cơ sở kinh doanh của Người khuyết tật

Hiện nay nhu cầu vay vốn của NKT rất cao tuy nhiên  chưa có chương trình tín dụng ưu đãi dành riêng cho NKT nên việc tiếp cận vốn vay để phát triển sản xuất kinh doanh còn rất hạn chế. Để NKT có thể tiếp cận được với các nguồn vốn và sử dụng nó một cách hiệu quả, ngày 29/11/Hội người khuyết tật Thành phố Hà Nội phối hợp với với Đại diện Ngân hàng chính sách xã hội Thành phố Hà Nội đã tổ chức lớp tập huấn “Tiếp cận nguồn vốn cho các cơ sở kinh doanh của Người khuyết tật Hà Nội” tại Trường Trung học cơ sở Đền Lừ, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai.

Mục đích của việc tổ chức lớp tập huấn này là nhằm tạo điều kiện cho Người khuyết tật có thể tiếp cận được với các nguồn vốn từ ngân hàng CHXH, góp phần thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xóa đói giảm nghèo và việc làm, ổn định xã hội.

alt

Tại buổi tập huấn, các học viên đã được nghe đại diện của Ngân hàng chính sách xã hội trình bày cụ thể về các chương trình tín dụng bao gồm cho vay hộ nghèo, cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn, cho vay giải quyết việc làm và cho vay các đối tượng chính sách đi lao động có thời hạn ở nước ngoài. Với mỗi chương trình tín dụng, giảng viên đều nêu rõ mục tiêu của việc cho vay, những đối tượng được vay, phương thức cho, mức vay tối đa và mức lãi xuất. Giảng viên cũng đặc biệt nhấn mạnh đến một số lưu ý đối với các cơ sở SXKD là ngoài muốn vay vốn là ngoài dự án vay vốn, cơ sở SXKD phải gửi cho NHCSXH những hồ sơ pháp lý, hồ sơ kinh tế, hồ sơ vay vốn.

 Sau bài trình bày, đại diện Ngân hàng chính sách đưa các biểu mẫu, thủ tục để các học viên cùng tham khảo.


Trung tâm Sống độc lập HN


 

Trải nghiệm từ những chuyến đi

Nhận lời mời của Hiệp hội các tổ chức của người khuyết tật Hàn Quốc (KOFOD), chúng tôi tới Seoul vào một ngày cuối hè đầu thu để tham gia Chương trình dành cho những người hoạt động vì người khuyết tật khu vực Châu Á-TBD. Chương trình tập huấn nhằm giới thiệu về hệ thống chính sách của Hàn quốc về lĩnh vực người khuyết tật, Luật chống phân biệt đối xử đối với người khuyết tật và tạo lập mạng lưới hợp tác quốc tế nhằm thúc đẩy phong trào của người khuyết tật trong khu vực. Bầu trời Seoul trong xanh và nắng cũng gắt như ở Hà Nội. Do vậy chúng tôi không thấy quá bị thay đổi về thời tiết.

Ngày đầu tiên chúng tôi tới trụ sở của Hiệp hội các tổ chức của người khuyết tật Hàn quốc (KOFOD). Từ khách sạn, băng ngang qua một đại lộ, chúng tôi dừng lại trước một tòa nhà cao 10 tầng màu đỏ, chỉ cách tòa nhà Quốc hội khoảng 300 m. Được biết, đây là tòa nhà sở hữu của nhà nước cho KOFOD thuê từ tầng 1 đến tầng 5 với giá ưu đãi. Việc KOFOD hiện diện tại nơi chỉ cách tòa nhà Quốc hội không xa này cho thấy Chính phủ Hàn Quốc đã công nhận tầm quan trọng của lĩnh vực người khuyết tật. Vì sao người khuyết tật HQ đạt được thành quả này? Đây là câu hỏi xuất hiện ngay trong đầu tôi trên đường vào phòng họp. Thì ra, không phải tự Chính quyền Hàn Quốc đề ra những chính sách đó, mà đây là kết quả của một quá trình đấu tranh lâu dài và quyết liệt vì quyền của người khuyết tật. Vào đầu những năm 80 của thế kỷ trước, người khuyết tật Hàn quốc gặp rất nhiều bất lợi trong cuộc sống do nhà nước không có chính sách gì hỗ trợ. Đã có nhiều cuộc biểu tình nổ ra, trong đó cả một cuộc tự thiêu của một người khuyết tật nặng do quá thất vọng với cuộc sống quá khắc nghiệt. Kể từ đó, chính sách của chính quyền đã có nhiều thay đổi, trong đó có Luật về người khuyết tật và gần đây nhất là Luật chống phân biệt đối xử đối với người khuyết tật.

alt

Thăm nhà Quốc hội Hàn Quốc và gặp gỡ Nghị sĩ Jeong Hagyun, 

một người khuyết tật do tổn thương cột sống

Phần lớn thời gian tại Seoul chúng tôi tới làm việc tại Trung tâm Sống độc lập Seoul. Đây là trung tâm sống độc lập đầu tiên tại Hàn Quốc được thành lập năm 2000 do một nhóm những người khuyết tật nặng các dạng tổn thương cột sống và bại não là các thành viên sáng lập. Ban quản trị của Trung tâm hàng năm đề cử ra một người làm Chủ tịch theo hình thức bình bầu. Trung tâm có 20 nhân viên, 300 hội viên, 100 PA làm toàn thời gian. Thành lập năm 2000 song tới năm 2003 trung tâm mới cử đi những PA đầu tiên tới làm việc tại nhà người khuyết tật và người khuyết tật là những người trả công cho các PA này. Tới tháng Giêng năm sau, nhận thấy đây là dịch vụ cần thiết cho người khuyết tật và khả năng cung cấp dịch vụ PA của trung tâm rất tốt, chính quyền quận Yongsan nơi Trung tâm đóng trụ sở đã cấp tiền trả lương cho 20 PA. Sự hỗ trợ của chính quyền tăng dần theo thời gian cùng với sự phát triển đa dạng các dịch vụ của Trung tâm. Hiện nay tại quận này có hai trung tâm sống độc lập đang hoạt động. Tại TT SĐL Seoul có hai căn hộ cho người khuyết tật nặng thử nghiệm cuộc sống độc lập. Căn hộ dành cho nữ được chính quyền địa phương tài trợ tiền thuê nhà và các nữ hội viên có thể ở đây với thời hạn không quá 6 tháng. Căn hộ dành cho nam được Trung tâm cho hội viên nam thuê với giá rẻ. Chúng tôi đã tới thăm căn hộ dành cho nam. Hiện nay ở đây đang có 4 hội viên sinh sống, trong đó có một người bị bại não liệt tứ chi. Bốn năm trước anh đã có một quyết định lớn là rời trung tâm nuôi dưỡng tập trung NKT, nơi anh đã sống hơn 10 năm, để ra sống tại cộng đồng. Trung tâm SĐL Seoul là nơi đầu tiên anh tới và ở lại căn hộ thử nghiệm này. Tuy được nhà nước chi trả tiền sinh hoạt, nhưng do tiền thuê nhà tại Seoul rất đắt đỏ, nên anh vẫn ở lại căn hộ này dù qui định của Trung tâm là cho thuê phòng không quá 2 năm. Được đón tiếp một đoàn gồm người khuyết tật đến từ 7 nước, anh rất vui và có một quyết định sẽ học tiếng Anh để lần sau tự nói chuyện với chúng tôi.

alt

Thăm Trung tâm Sống độc lập Seoul

Từ trung tâm này hiện này tại Hàn quốc đã có 200 trung tâm sống độc lập và Chính phủ Hàn quốc ra chính sách về hỗ trợ NKT nặng sống độc lập trong cộng đồng.

Tại Hàn quốc, người khuyết tật được phân hạng theo cấp độ từ 1-6, trong đó cấp 1 và 2 là để chỉ người khuyết tật nặng. Theo chính sách của Nhà nước về hỗ trợ người khuyết tật nặng sống độc lập, những người khuyết tật các cấp 1 và 2 được Nhà nước và chính quyền địa phương chi trả tiền dịch vụ người hỗ trợ (PA) từ 180 – 160 giờ/người/tháng. Tại nơi có Trung tâm Sống độc lập, số tiền này được chính quyền ủy quyền cho Trung tâm thực hiện trách nhiệm của Nhà nước. Tuy nhiên, đối với những người khuyết tật nặng cần sự hỗ trợ 24/24h, thì số giờ được Nhà nước chi trả như thế này là chưa đủ. Tại Trung tâm, trong giờ làm việc chúng tôi thấy những nhân viên không khuyết tật hay khuyết tật nhẹ trợ giúp cho những nhân viên khuyết tật nặng để bù cho số giờ thiếu PA. Chúng tôi được biết cũng giống như Trung tâm Hà Nội, Trung tâm Seoul rất khó tìm PA làm việc ca đêm, do vậy người khuyết tật trong thời gian này vẫn cần sự trợ giúp của người thân, tình nguyện viên hoặc máy móc. Được biết, ngoài số nhân viên và PA được trả lương, Trung tâm đã huy động được một lực lượng tình nguyện viên đông đảo gồm hơn 1.000 người để bù vào số giờ không được Chính quyền chi trả.

Phong trào của người khuyết tật Hàn Quốc đã có tác động tới việc thay đổi môi trường. Những tòa nhà dù là sở hữu công cộng hay sở hữu tư nhân, các ga tàu điện ngầm, đường đi bộ đều được xây dựng, sửa chữa cho tiếp cận với người khuyết tật. Trên đường phố chúng tôi thấy có nhiều xe buýt có cửa giữa rộng và có gắn thiết bị trợ giúp người sử dụng xe lăn có thể lên xuống dễ dàng. Ngoài ra mỗi quận đều có một số xe taxi có thang nâng phục vụ hành khách là người khuyết tật. Chúng tôi đã sử dụng hầu hết các phương tiện giao thông công cộng này và thấy mình thực sự độc lập như những người không khuyết tật khác. Trên đường đi chúng tôi thấy có rất nhiều người khuyết tật nặng Hàn Quốc đi lại một mình, tự do và thoải mái trên đường. Việc giao thông và xây dựng tiếp cận đã giúp họ thoát khỏi việc phải ở ru rú trong nhà, và mang lại cho họ cả thế giới. Các công ty của Hàn Quốc cũng coi lĩnh vực người khuyết tật là một thị trường lớn có thể khai thác lâu dài. Có rất nhiều công ty đầu tư vào việc sản xuất các trang thiết bị trợ giúp cho người khuyết tật như xe lăn điện có thể giúp người khuyết tật đứng lên, hay xe lăn đưa người khuyết tật xuống các bậc thang trong các tòa nhà cao tầng trong các trường hợp khẩn cấp.

altalt

Xe lăn điện có thể giúp người khuyết tật đứng lên, hay xe lăn đưa người khuyết tật xuống các bậc thang trong các tòa nhà cao tầng trong các trường hợp khẩn cấp.

Tuy nhiên, không phải mọi nơi đều tiếp cận được. Có một số ga tàu điện ngầm xây cũ chưa được lắp thang máy, một số cửa hàng tiện lợi không được gắn thêm đường dốc để lên xuống, đôi khi có những khe lớn giữa toa tàu điện và sân ga gây khó khăn cho người khuyết tật lên xuống. Các cung điện và công trình cổ tuy được lắp thêm đường dốc ở cửa lớn ra vào, nhưng người khuyết tật vẫn không thể đi vào tất cả các công trình bên trong do có quá nhiều bậc lên xuống. Những điều đó cho thấy những người khuyết tật Hàn quốc vẫn còn cả một chặng đường dài để hoàn thiện môi trường và xây dựng một xã hội hoàn toàn hòa nhập.

Đi một ngày đàng học một sàng khôn.” Chuyến đi đã để lại cho tôi một bài học lớn. Đó là những người khuyết tật cần tập hợp lại thành một đội ngũ đông đảo để xây dựng lên một chính sách toàn diện và đủ mạnh nhằm hỗ trợ cho cuộc sống của người khuyết tật. “Người khuyết tật cần tham gia vào đời sống chính trị” – lời Nghị sĩ Quốc hội Hàn Quốc Jeong Hagyun, một người khuyết tật do tổn thương cột sống, cứ văng vẳng bên tai tôi. Tuy đây là một chặng đường dài đầy gian khó, nhưng nếu chúng ta không bắt đầu từ bây giờ thì sẽ không thể có được kết quả tốt đẹp trong tương lai.

                                                                                              Hoa cỏ may

                                                                                              Trung tâm Sống độc lập Hà Nội


 

Khai giảng khóa học Kỹ năng thuyết trình
 

Tập huấn cho NKT và người hỗ trợ Hải Phòng

 Nhằm hỗ trợ phong trào Sống độc lập ở Hải phòng, giúp các bạn khuyết tật và PA Hải Phòng hiểu rõ hơn về mô hình Trung tâm Sống độc lập,  Trung tâm Sống độc lập Hà Nội đã tổ chức chương trình tập huấn về Sống độc lập cho NKT và tập huấn kỹ năng PA cho các bạn trẻ Hải phòng trong 2 ngày 24 và 25 tháng 9. Những NKT Hải Phòng đã có cơ hội trải nghiệm nét dịu dàng của mùa thu Hà Nội trong những ngày cuối tháng 9.

10 NKT thuộc các dạng tật khác nhau đã cùng tìm hiểu những kiến thức về Sống độc lập và Trung tâm Sống độc lập. Đây là những kiến thức cơ bản cần có đối với 1 NKT muốn trở thành thành viên của TT SDL. Đó cũng là nền tảng để NKT học thêm những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống độc lập của họ, như kỹ năng giao tiếp với người hỗ trợ và cộng đồng, kỹ năng lập kế hoạch cá nhân và làm việc nhóm, kỹ năng nấu nướng và hướng dẫn người hỗ trợ làm việc… Đối với nhiều bạn khuyết tật, đây là cơ hội trải nghiệm đi xa đầu tiên mà không có người thân ở bên.

alt

NKT học lý thuyết tại TT

Chương trình tập huấn cho NKT không chỉ dừng lại ở những giờ học lý thuyết tại trung tâm mà còn bao gồm những giờ thực hành bổ ích. NKT và người hỗ trợ của mình đã cùng nhau thảo luận, đi chợ và nấu nướng như những đầu bếp thực thụ. Họ cũng đã cùng nhau đi thăm phố cổ Hà Nội để cảm nhận cái tấp nập của phố phường và NKT thực hành cách hướng dẫn người hỗ trợ làm việc.

Song song với chương trình tập huấn dành cho NKT, Trung tâm cũng đã tổ chức một chương trình dành riêng cho những người hỗ trợ. Những người hỗ trợ này chủ yếu là sinh viên đến từ các trường Đại học trên địa bàn Hải Phòng, năng động, nhiệt tình và đã từng tình nguyện tham gia nhiều hoạt động xã hội. Các bạn đã nhanh chóng hòa nhập và sôi nổi tham gia vào các hoạt động của chương trình tập huấn.

alt

Người hỗ trợ cũng được trang bị những kiến thức cơ bản về Sống độc lập để giúp họ hiểu rõ hơn mục đích ý nghĩa của công việc mình đang làm. Những kiến thức về các dạng tật mà TT hỗ  trợ mang đến cho họ hình dung đầy đủ hơn về khó khăn của NKT, để từ đó họ có cách điều chỉnh phù hợp trong quá trình trợ giúp…

Bên cạnh đó, kỹ năng làm việc luôn là một phần không thể thiếu đối với một người hỗ trợ cá nhân. Các học viên đã được tập huấn về các kỹ năng hỗ trợ NKT trong nhà và khi đi ra ngoài. Điểm đặc biệt của chương trình tập huấn lần này là các bạn có cơ hội thực hành cùng với NKT mà mình hỗ trợ. Điều này sẽ giúp các bạn làm quen nhanh hơn với những thao tác trợ giúp NKT.

Đợt tập huấn kết thúc bằng một Chương trình giao lưu giữa NKT Hải Phòng và Hội viên TTSĐL Hà Nội được tổ chức tại Thiên Đường Bảo Sơn vào ngày 26.9.2011. Tuy trời mưa do ảnh hưởng của bão, nhưng các bạn trẻ hai thành phố đã tận dụng cơ hội để giao lưu, chia sẻ về cuộc sống độc lập và áp dụng những kỹ năng  đã được tập huấn trong 2 ngày trước đó vào thực tiễn.

Hy vọng với lòng nhiệt tâm và sức trẻ của mình, những NKT và người hỗ trợ tham gia tập huấn lần này sẽ là hạt nhân tích cực thúc đẩy quá trình thành lập TT SDL tại Thành phố Hải Phòng.

 

Tập huấn Điều phối viên PA

Để góp phần hiệu quả vào việc thực hiện kế hoạch giới thiệu mô hình Sống độc lập đến các tỉnh thành, Trung tâm Sống độc lập Hà Nội tổ chức Khóa tập huấn Điều phối người hỗ trợ cá nhân dành cho các đại diện đến từ Hải Phòng và Cần Thơ từ 19-23/9/2011. Khóa tập huấn này đã trang bị cho các điều phối viên tương lai những kiến thức cơ bản về Sống độc lập, dịch vụ Người hỗ trợ cá nhân của Trung tâm Sống độc lập, đặc biệt là những kỹ năng cần thiết của một người điều phối (Tuyển dụng, tập huấn, điều phối, quản lý PA…) để có thể áp dụng vào công việc sau này

alt

Trao chứng chỉ cho học viên hoàn thành khóa tập huấn

 

Tiến tới thành lập Liên hiệp các tổ chức NKT khu vực châu Á-Thái Bình Dương

5–7/9/2011, Ban lãnh đạo Trung tâm đã tham dự Hội nghị Chuẩn bị cho việc thành lập Liên hiệp các tổ chức NKT khu vực Châu Á – Thái Bình Dương diễn ra tại Seoul, Hàn Quốc. Đại diện của 11 quốc gia đã tham gia hội nghị này. Tại Hội nghị, các đại biểu đã đánh giá thập kỷ thứ hai của NKT khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, thảo luận kế hoạch hành động trong thập kỷ thứ 3 cho việc thực hiện Công ước quốc tế về quyền của người khuyết tật và tạo ngân sách để thực hiện Công ước này tại mỗi quốc gia. Việc thành lập một Liên hiệp các tổ chức của NKT trong khu vực có ý nghĩa quan trọng  cho việc bảo đảm sự tham gia đầy đủ và tạo các cơ hội bình đẳng cho người khuyết tật trong Thập kỷ tởi.

alt

Các đại biểu tham gia Hội nghị

Dự kiến, Liên hiệp các tổ chức của NKT khu vực Châu Á – Thái Bình Dương sẽ chính thức được thành lập vào tháng 10/2012 tại Incheon, Hàn Quốc.


 

Chương trình thực tập cho các nhà hoạt động về NKT khu vực châu Á-Thái Bình Dương

 29/8 – 10/9 đại diện Trung tâm đã tham dự Chương trình thực tập cho các nhà hoạt động NKT của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại Seoul, Hàn Quốc. Chương trình nhằm tạo nên một mạng lưới hợp tác quốc tế, đưa ra những cách thức trong việc giám sát và hợp tác trong chính sách về NKT, đồng thời tạo động lực cải thiện môi trường xã hội từ chính những NKT.

alt

Tới thăm một Trung tâm Sống độc lập tại Seoul

 Trong chương trình, các thành viên đã tới làm việc với Liên hiệp các tổ chức người khuyết tật Hàn Quốc, Tổ chức DPI Hàn Quốc, gặp mặt nghị sĩ Quốc hội Hàn quốc là một người khuyết tật nặng, làm việc với Trung tâm Sống độc lập Seoul, tới thăm những người khuyết tật nặng đang trải nghiệm cuộc sống độc lập tại phòng thử nghiệm, thăm triển lãm các dụng cụ hỗ trợ người khuyết tật và trải nghiệm các phương tiện giao thông công cộng và công trình xây dựng tiếp cận của Seoul.

alt

Gặp mặt nghị sĩ Quốc hội Hàn Quốc là người khuyết tật

10 người khuyết tật từ 5 quốc gia CA-TBD đã tham gia chương trình này.

Sau chương trình thực tập, những người tham gia đã tạo lập một mạng lưới liên kết và dự định sẽ tổ chức những chương trình đào tạo những nhà hoạt động người khuyết tật tiếp theo tại quê hương mình.

 
Trang 5 của 6

Hình ảnh nổi bật

  • Gặp đoàn ABILIS 11.2016
  • Tpwward ASCC vision 2025
  • ILP 22.11.2016
  • Lớp học tiếng Anh

Các tổ chức hỗ trợLiên kết

Nhóm vì tương lai tươi sáng

Thống kê truy cập

Ngày:22-11-2019
Số lượt truy cập2087241
Số người đang trục tuyến: 14