Tin tức hoạt động

Tọa đàm nghề Công tác xã hội: Nhu cầu và Khả năng

 Tại nhiều nước trên thế giới, nghề công tác xã hội đã rất quen thuộc. Nhưng tại Việt Nam, đây là một nghề còn hết sức mới mẻ, thậm chí còn chưa có mã nghề. Dù Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội đã có một đề án phát triển nghề Công tác xã hội nhưng nhiều người vẫn chưa nắm rõ được thông tin và triển vọng về nghề này tại Việt Nam. Chính vì thế, tạp chí Người bảo trợ đã kết hợp với Trường cán bộ phụ nữ trung ương tổ chức một cuộc tạo đàm với chủ đề “Nghề công tác xã hội – Nhu cầu và khả năng”.

 Tham dự cuộc tọa đàm có tiến sĩ Nguyễn Đình Liêu, tổng biên tập tạp chí Người bảo trợ kiêm Chủ tịch Trung ương Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam; Thạc sĩ Nguyễn Văn Hồi, Cục phó Cục bảo trợ xã hội; tiến sĩ Trần Quang Tiến, Phó Giám đốc Trường phụ nữ trung ương; anh Nguyễn Đình Toán, Giám đốc trung tâm phát triển kĩ năng và tri thức công tác xã hội. Về phía TT Sống độc lập Hà Nội có chị Nguyễn Hồng Hà, Giám đốc dự án, tham dự.

 Trong các tham luận của mình tại cuộc tọa đàm này, các đại biểu đã nêu rõ tình hình phát triển của nghề công tác xã hội trên thế giới, hướng phát triển của nghề này cũng như, thực trạng, những khó khăn, thách thức, sự phát triển của nghề công tác xã hội tại Việt Nam. Tại nhiều nước trên thế giới, nghề công tác xã hội phát triển rất mạnh và có nhiều triển vọng trở thành một nghề quan trọng trong tương lai. Hầu như tất cả các mặt và hoạt động trong xã hội đều có thể có sự tham gia của nhân viên công tác xã hôi như chăm sóc người già, giúp đỡ người khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn hay giúp giải quyết xung đột gia đình. Tại Việt Nam, nghề công tác xã hội tuy mới được biết đến gần đây như về bản chất đã có từ lâu. Nhiều hoạt động của Hội Phụ nữ, Hội Thanh niên, Mặt trận tổ quốc…chính là chức năng, vai trò của nghề công tác xã hội. Tuy nhiên, hiệu quả chưa được như mong muốn vì phần lớn những người thực hiện các hoạt động này đều kiêm nhiệm không phải nhân viên công tác xã hội chuyên trách, mà phần lớn làm việc theo kinh nghiệm và nhiệt huyết chứ chưa được đào tạo, tập huấn bài bản. Để phát triển nghề công tác xã hội ở Việt Nam, trước mắt cần có mã nghề cho nghề này, tiếp đó là phát triển việc đào tạo tại các cơ sở giáo dục và đặc biệt là phát triển mạng lưới dịch vụ xã hội để những người học công tác xã hội có thể thực hành cũng như hành nghề sau khi học xong.

 Trong bài tham luận của mình, chị Nguyễn Hồng Hà đã giới thiệu về mô hình TT Sống độc lập tại Hà Nội, một mô hình cung cấp dịch vụ công tác xã hội ngoài công lập. TT Sống độc lập cũng nằm trong phạm vi hoạt động và nguyên lí cơ bản của nghề công tác xã hội vì vậy, sự phát triển của mạng lưới TT sống độc lập cũng góp phần vào sự phát triển nghề công tác xã hội tại Việt Nam. Tại TT Sống độc lập Hà Nội hiện nay, có khá nhiều bạn đang làm PA là sinh viên theo học ngành công tác xã hội. TT cũng đã đón nhiều bạn học công tác xã hội tới thực tập. Do đó, chị Hồng Hà cũng mong muốn TT có thể được hỗ trợ tập huấn để công tác trợ giúp người khuyết tật trở nên chuyên nghiệp hơn.

 Dù cuộc tọa đàm diễn ra trong phạm vi hẹp và thời gian có hạn nhưng cũng đã đem lại những cái nhìn rõ nét hơn và những ý kiến có giá trị đối với việc đào tạo và phát triển nghề công tác xã hội tại Việt Nam.

Thanh Hải - TT Sống độc lập Hà Nội


 

Thăm Bảo tàng Hà Nội

Để chào mừng ngày quốc tế NKT, 03/12/2010, các anh, chị em trong Trung tâm Sống độc lập Hà Nội tổ chức đi thăm Bảo tàng Hà Nội, một công trình mới được xây dựng và đưa vào hoạt động đúng ngày thủ đô tròn 1.000 năm tuổi.

Lê Hà - TT Sống độc lập Hà Nội

Mặc dù là chuyến đi các hội viên phải tự túc nhưng mọi người vẫn tham gia nhiệt tình. Giữa trời đông lạnh giá nhưng dường như thời tiết ủng hộ chúng tôi, ánh nắng ấm áp khiến mọi người thêm hứng khởi. Đến Bảo tàng trước giờ mở cửa, chúng tôi tập trung lại chụp ảnh. Mắt ai cũng nheo lại vì nắng nhưng cả đoàn vẫn hào hứng chụp những kiểu ảnh đẹp nhất. Tấm băng rôn “Thúc đẩy quyền Sống độc lập của người khuyết tật” được nâng cao như khẳng định vai trò của chúng tôi - những người khuyết tật - cũng là những thành viên trong xã hội, có đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ như những người không khuyết tật. Chúng tôi ai cũng cười nói vui vẻ, những chiếc máy ảnh thi nhau chớp loé. Không chỉ có máy ảnh của chúng tôi mà còn có những chiếc máy ảnh của những người khách tham quan bảo tàng cũng loé sáng chụp và hoà vào niềm vui chung. Ai cũng hào hứng muốn khám phá những điều “bí mật” đang chờ chúng tôi bên trong Bảo tàng.

alt

Lần đầu tiên đến thăm Bảo tàng, tôi không khỏi choáng ngợp trước khung cảnh bên ngoài rộng lớn và khang trang, quy mô của toà nhà. Mặc dù vẫn còn những bất cập nho nhỏ (tấm chắn thoát nước ngoài sân khe rộng dễ bị lọt bánh xe lăn) nhưng Bảo tàng đã được xây dựng tiếp cận với NKT như chúng tôi, lối đi dành cho xe lăn rộng rãi và sự phục vụ nhiệt tình của các nhân viên. Cầu thang đi lên hơi vất vả cho những PA đẩy xe những anh chị khuyết tật “nặng ký”, nhưng khi xuống lại nhẹ nhàng.

Các anh, chị trong Trung tâm đã chu đáo liên hệ trước với Bảo tàng cho chúng tôi một hướng dẫn viên. Tiếng cô hướng dẫn viên trong trẻo đưa chúng tôi đến các gian phòng trưng bày nhiều hiện vật. Từ những cổ vật thời tiền sử đến những sản phẩm thời hiện đại chúng tôi đều được biết tới. Tôi như được trở về với tuổi thơ của mình khi còn là cô học sinh tiểu học được các thầy, cô giáo đưa đi thăm quan, được ngắm nhìn, được khám phá. Nhìn những con chuồn chuồn tre trên hàng tạp hoá lại khiến tôi nhớ những buổi trốn cha mẹ đi hái hoa, bắt bướm...


alt

Hết 4 tầng của Bảo tàng, chúng tôi chia tay nhau. Tôi và mấy người bạn nữa chưa về ngay mà chúng tôi còn qua siêu thị BigC, cũng là lần đầu tiên vào đó, một chút lo lắng trong tôi. Dưới cái nắng chang chang như mùa hè, các bạn PA đẩy xe chúng tôi nhiệt tình, không ai kêu mệt khiến chúng tôi thêm vui vẻ. Vào tầng 1, chúng tôi lên thang cuốn thẳng tiến tầng 2. Các bạn PA khéo léo đưa chúng tôi lên một cách an toàn, nỗi lo lắng trong tôi tan biến. Thích thú ngắm nhìn các gian hàng, tôi tự tay chọn cho mình những món đồ cần thiết. Cái gì cũng muốn mua, muốn chọn, chúng tôi ở đó tới quá trưa mới về. Mệt nhưng vui và thú vị, đó là cảm nhận của riêng tôi. Tôi được khám phá thêm nhiều cái mới, được tự mình quyết định đi đâu, làm gì, những trải nghiệm đúng nghĩa của “Sống độc lập”.

Một ngày thật thú vị và có nhiều ý nghĩa. Sẽ có những buổi sau, buổi sau nữa tôi cùng PA của tôi và các bạn đồng cảnh sẽ có thêm nhiều trải nghiệm mới. Cảm ơn các anh, chị trong Trung tâm Sống độc lập, cảm ơn các bạn PA và những người bạn đồng cảnh của tôi.

 

Lắng nghe bằng cả trái tim

Đó là tên buổi giao lưu về tình yêu – hạnh phúc của NKT, do Trung tâm Sống độc lập của người khuyết tật Hà Nội phối hợp với Hội LHTN Việt Nam tổ chức ngày 26/12/2010, nhân dịp Năm mới 2011 và hướng tới ngày Luật Người khuyết tật Việt Nam chính thức có hiệu lực (ngày 1/1/2011).

 Với sự có mặt của lãnh đạo Trung tâm SĐL, đại diện Ban vận động thành lập Hội thanh niên khuyết tật Việt Nam (thuộc Hội LHTN Việt Nam), buổi giao lưu đã thu hút sự tham dự của cả NKT và không KT, các thành viên của Trung tâm SĐL Hà Nội, các PA cùng đông đảo khách mời, các bạn sinh viên đến từ các trường ĐH, Học viện, CĐ và đại diện các cơ quan báo chí. Buổi giao lưu còn có sự góp mặt của chuyên gia tâm lý Khuất Thu Hồng.

 Tình yêu vốn là nguồn động viên vô cùng lớn lao đối với mọi người, nhất là NKT, tiếp thêm nghị lực để họ sống, vượt qua khó khăn và vươn lên, sống đẹp và có ý nghĩa hơn. Giữa những bộn bề cuộc sống, giữa rất nhiều ngả rẽ trong cuộc đời, cuộc sống của NKT đang dần được cải thiện, vai trò của NKT trong xã hội đang ngày càng được khẳng định. Và vấn đề đặt ra ở đây là chất lượng cuộc sống, là giá trị tinh thần. Đã có rất nhiều chương trình, hội thảo, giao lưu,… bàn về cơ hội giáo dục, việc làm, phục hồi chức năng,… cho NKT, nhưng còn thiếu những buổi giao lưu bàn về tình yêu, hạnh phúc của họ. Và mục đích của buổi giao lưu “Lắng nghe bằng cả trái tim” là tạo cơ hội để NKT và người không khuyết tật trao đổi với nhau về vấn đề rất đỗi gần gũi nhưng có phần tế nhị này.

 Đối với rất nhiều người, tình yêu luôn là một cuộc kiếm tìm suốt cả cuộc đời. Chính sự khó nắm bắt, tưởng như đến mơ hồ đó đã khiến cho tình yêu trở nên diệu kỳ, như nhà thơ Xuân Diệu đã viết:


Làm sao cắt nghĩa được tình yêu

Có nghĩa gì đâu một buổi chiều

Nó chiếm hồn ta bằng nắng nhạt

Bằng mây nhè nhẹ, gió hiu hiu…

Tại buổi giao lưu, những NKT và người không KT đã cùng nhau chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, quan điểm về tình yêu đôi lứa, cùng đi tìm lời giải cho một tình yêu đích thực...  Họ cùng trải lòng mình trong vấn đề quyền và cách nhìn nhận về tình yêu và hạnh phúc của NKT, đưa ra suy nghĩ, quan điểm của mỗi người vào phiếu thăm dò ý kiến về tình yêu của NKT. Mỗi người mang trong mình một tâm sự riêng, một thế giới riêng nhưng họ đều gặp nhau ở cùng suy nghĩ: Cả NKT và người không khuyết tật đều luôn khao khát về một tình yêu chân chính và họ sẵn sàng sống hết mình cho tình yêu ấy.

Cùng “Lắng nghe bằng cả trái tim”, mọi người không chỉ có cơ hội xích lại gần nhau hơn mà còn được nghe kể về câu chuyện tình xúc động cũng như cuộc sống đời thường của những mối tình giữa những NKT và cả những người không khuyết tật với NKT như gia đình chị Lan Anh - anh Sinh, cặp vợ chồng chị Oanh... Họ đều là những cặp vợ chồng thành đạt và tình yêu là yếu tố không thể thiếu, đóng góp cho những thành công của họ. Các cặp vợ chồng đã trả lời rất nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh mọi góc cạnh trong tình yêu của các lứa đôi. Điều cuối cùng mọi người đều cảm nhận được từ họ chính là hạnh phúc gia đình được xây đắp bởi tình yêu chân thành. Bạn Lê Hà, thành viên Trung tâm SĐL Hà Nội cho biết, mình rất ấn tượng về mối tình qua những cánh thư của cặp vợ chồng chị Nga đến từ Cần thơ.

Nhiều người tham dự cũng có chung suy nghĩ như Hà. Chị Nga là NKT, còn chồng chị là người không KT. 2 anh chị quen nhau qua mục giao lưu kết bạn của đài phát thanh khi chị Nga tuyệt vọng nhất và chỉ có chiếc đài là bạn. Sau khi chị Nga gửi tâm sự qua đài, anh đã viết thư cho chị. Lúc đầu, chị Nga cự tuyệt tình yêu anh dành cho chị vì đã quyết chỉ chia sẻ với NKT chứ “không yêu người hai chân” như chị cho biết. Thế nhưng, với tình yêu chân thành của mình thể hiện qua những cánh thư, anh đã kiên trì thuyết phục được chị thay đổi suy nghĩ trước đây. Vì nhà anh ở xa nhà chị, nên 2 người yêu nhau khi còn chưa thấy mặt nhau. Cuôi cùng, 2 người đã gặp được nhau, rồi nên duyên vợ chồng. Cuộc sống hạnh phúc của vợ chồng anh chị đến nay đã được 20 năm.

Xen giữa các phần giao lưu là những bài hát tuy do “cây nhà lá vườn” trình bày nhưng hay và làm phấn chấn lòng người không kém gì các ca sĩ. Những tiết mục biểu diễn ca nhạc của NKT, của các bạn đến từ Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và các thành viên Trung tâm SĐL Hà Nội như Hậu, Oanh đã gây xúc động cho những người tham dự. Từ những bạn trẻ chưa một lần trải qua những cung bậc tình yêu tới những cặp đôi đang sống hạnh phúc và cả những người đang lắng nghe trái tim mình rung lên khi đứng trước người bạn khác giới,… Những ca khúc trữ tình: Thuyền và Biển, Tôi đã biết yêu, Yêu nhau ghét nhau,… được vang lên ngọt ngào mà sâu lắng, chứa đựng trong đó là rất nhiều tâm sự tình yêu của mọi người trong khán phòng.

Ấn tượng nhất là 3 tiểu phẩm do các diễn viên nghiệp dư là PA và NKT của Trung tâm SĐL Hà Nội thể hiện.


alt

Trong một tiểu phẩm có cô gái khuyết tật đi tìm hạnh phúc cùng người bạn có hoàn cảnh như mình nhưng đã vấp phải sự phản đối từ chính những người thân trong gia đình; hay trong tiểu phẩm khác, Tú – 1 cô gái khuyết tật mang trong mình trái tim luôn biết yêu thương đã bị mất người yêu bởi chính cô bạn thân; rồi một cô gái luôn sống tự ti, mặc cảm nên vô tình đã gây ra sự hiểu lầm với chính người yêu và người trợ giúp cá nhân của mình. Các tiểu phẩm đã diễn tả được rất nhiều cung bậc cảm xúc, cũng như khía cạnh khó khăn, thuận lợi thường gặp trong cuộc sống tình yêu của NKT.

Cả khán phòng lặng im, đâu đó có những giọt nước mắt đồng cảm bắt đầu rơi trên từng khuôn mặt. Có nhiều NKT như thấy chính mình trong đó, những câu chuyện đời, những dòng tâm sự được chia sẻ, và trái tim những người có mặt tại khán phòng đều trở nên gần gũi hơn trong tình người ấm áp. “Ban đầu, khi tập em còn vụng về. Thế nhưng không khí xúc động trong  buổi giao lưu đã giúp em diễn tốt hơn”, Q, một diễn viên nghiệp dư là PA của Trung tâm SĐL, người đã vào vai rất thành công trong các tiểu phẩm, cho biết.

Đúng như tên gọi, buổi giao lưu “Lắng nghe bằng cả trái tim” đã để lại dư âm đầy ý nghĩa trong trái tim những người đến dự, cả những NKT và không KT. Tuy mỗi người ra về với những cảm nghĩ khác nhau, nhưng có lẽ điều lắng sâu nhất trong lòng mọi người chính là thông điệp “Hãy biết lắng nghe tình yêu bằng chính trái tim và tấm lòng mình, vì ở nơi đó không có ai là người khuyết tật cả”.

Nguyễn Huệ - TT Sống độc lập Hà Nội 

Chuyến việt dã ý nghĩa

Từ 7h30 sáng ngày 21/11/2010, tôi xuống xe taxi tại phố Nguyễn Đình Chiểu để đi bộ vào khu vực hồ Thiền Quang. Tôi đến để tham gia cuộc chạy việt dã Terry Fox Vì Trẻ em. Vừa tới nơi tôi đã thấy rõ không khí nhộn nhip đông vui của ngày hội.

 Hải Yến - Trung tâm Sống độc lập Hà Nội

Từng tốp người đang chuẩn bị cho buổi chạy. Có tốp thì đang sửa lại trang phục, có tốp lại đang tập dượt lại đội hình đội ngũ cho chỉnh trang. Càng tiến gần vào chỗ tập kết, không khí náo nhiệt càng được cảm nhận rõ hơn. Chao ôi! Quả thật là đông. May mắn là tôi đã tìm thấy ngay bạn bè của mình đến từ Trung tâm Sống độc lập Hà Nội. Chào thăm hỏi nhau một vài câu là cũng đến giờ xuất phát. Chúng tôi – một đội quân xe lăn dàn thành hàng ngang cùng các PA và cán bộ, nhân viên của Trung tâm Sống độc lập Hà Nội căng băng rôn hào hứng tiến bước.

 Cùng tham gia với chúng tôi có khoảng 6.000 người thuộc các đoàn võ thuật, đoàn múa yosakoi truyền thống Nhật Bản, các đoàn thanh niên tình nguyện của các trường Đại học, cao đẳng, học nghề, và rất nhiều người nước ngoài, cả da đen, da trắng, cả người cao tuổi lẫn trẻ em.

Terry Fox là cuộc chạy marathon đã được tổ chức tại Hà Nội 10 năm, nhưng năm nay là lần đầu tiên anh chị em khuyết tật Trung tâm Sống độc lập Hà Nội chúng tôi, cùng với PA, có dịp tham gia. Đây là một điều đặc biệt không chỉ riêng đối với người khuyết tật chúng tôi mà còn đối với bản thân cuộc chạy này. Sự tham gia của những thành viên Trung tâm Sống độc lập Hà Nội vào cuộc chạy hôm đó cũng là một cách để đồng cảm và sẻ chia với những trẻ em kém may mắn. Điều tôi vui nhất là, mặc dù khuyết tật, nhưng không vì thế mà chúng tôi sống một cuộc sống không có ý nghĩa. Trái lại, chúng tôi vẫn làm việc và cống hiến, vẫn tích cực góp phần bé nhỏ của mình giúp trẻ em nghèo được chữa bệnh, để cho xã hội này, đất nước này ngày càng tốt lên. Mọi người tham gia cuộc chạy đều dành cho chúng tôi những ánh mắt thân thiện và trìu mến, thậm chí là cả sự ngưỡng mộ nữa. Tôi cảm thấy hôm đó mình thật “đặc biệt”. Chúng tôi cảm thấy tự hào khi thấy số tiền 1 tỷ đồng quyên góp được từ buổi chạy Terry Fox có một phần rất nhỏ của chúng tôi.

Đoàn TT Sôngs độc lập Hà Nội

Sau khi tham gia vào buổi chạy xong, tôi và Thương (PA) vào thăm công viên Thống Nhất. Nơi đây lưu giữ một phần tuổi thơ tôi. Vừa đi chúng tôi vừa ngắm cảnh và trò chuyện vui vẻ. Tôi đã tâm sự cho Thương nghe về ngôi nhà cũ ở con phố nhỏ Bùi Thị Xuân. Tuy đã chuyển đến sống ở một căn nhà mới, nhưng những kỷ niệm về căn nhà nhỏ, về tuổi thơ, về bố mẹ vẫn còn đọng mãi trong tôi. Đến 12h30 trưa chúng tôi mới về đến nhà. Tuy hơi mệt nhưng vui và rất hạnh phúc. Hạnh phúc vì hôm nay tôi đã làm được một việc tuy nhỏ mà ý nghĩa. Và hạnh phúc vì hôm nay tôi đã có cơ hội để ôn lại, hoài niệm về những kỷ niệm xưa cũ, thấy cuộc sống này đẹp đẽ hơn những gì mình vẫn nghĩ.


 

Một ngày thú vị

Ngày 28/10 vừa qua là một ngày thú vị đối với tôi. Tôi được may mắn tham dự hai hoạt động của TT Sống độc lập, nơi tôi đã là thành viên hơn một năm qua và đặc biệt là một trong hai hoạt động ấy là điều tôi đã mơ ước từ lâu.

Thanh Hải

 Với sự tài trợ của Nippon Foundation (NF), một tổ chức lớn của Nhật Bản với những hoạt động nhân đạo được triển khai trên toàn thế giới, TT Sống độc lập đã trở thành một địa chỉ quen thuộc của gần 60 anh chị em khuyết tật nặng tại Hà Nội từ hơn 1 năm qua. Chủ tịch hiện nay của NF là ngài Yohei Sasakawa, một người có tầm ảnh hưởng lớn tại Nhật Bản và hiện là đại sứ thiện chí của Tổ chức y tế thế giới về bệnh phong. Nhân chuyến sang tham dự hội nghị Asean cùng thủ tướng Nhật Bản, Ngài Chủ tịch có dành thời gian để tới thăm TT. Đây là một niềm vinh dự lớn nếu như chúng ta biết rằng NF có hàng nghìn hoạt động nhân đạo trên toàn thế giới.

alt

Khi tôi tới TT vào lúc 8h30, mọi công tác chuẩn bị đã gần như hoàn tất. Các anh chị TT và các PA hối hả hoàn thành những công việc cuối cùng. Gương mặt ai cũng có một chút hồi hộp nhưng phấn khởi khi sắp được đón tiếp một nhân vật quan trọng. Tôi và các anh chị được tham dự cũng có chung cảm xúc như vậy. Do tắc đường nên Ngài Chủ tịch đến chậm hơn lịch trình khoảng 10 phút nhưng điều đó không hề làm giảm đi sự háo hức của tất cả mọi người. Cuối cùng thì Ngài Sasakawa cũng đã tới. Trái với hình dung của tôi, đoàn khách rất gọn nhẹ, chỉ khoảng chục người. Ở tuổi 71, ngày Sasakawa vẫn có một phong thái nhanh nhẹn và dứt khoát. Ở ông toát lên một cái uy rất khó diễn tả khiến những người tiếp xúc với ông luôn thể hiện một sự kính trọng. Ngài Chủ tịch là một người kiệm lời nhưng biết lắng nghe. Ông chăm chú nghe Ban Giám đốc TT báo cáo tình hình hoạt động của trung tâm cũng như những ý kiến, cảm nhận của một số đại diện hội viên. Ngài Sasakawa chỉ cất lời mỗi khi ông muốn nắm rõ một vấn đề nào đó của TT và các câu hỏi của ông luôn đi thẳng vào vấn đề, không hề có sự thừa thãi trong câu chữ. Sau cuộc gặp gõ với Ban lãnh đạo TT và đại diện hội viên, Ngài Chủ tịch cùng tất cả mọi người tham dự một cuộc họp báo nhỏ. Cuộc họp báo diễn ra trong không khí ấm cúng và thân mật với những câu hỏi và trả lời, thẳng thắn, chân tình. Tại cuộc họp báo này,  Ngài Sasakawa tiết lộ với giới báo chí một điều rất lí thú về TT Sống độc lập Hà Nội: ngoài việc là mô hình đầu tiên tại Việt Nam, TT còn có một điểm khác biệt so với các TT sống đặc biệt khác trong khu vực, đó là nó ra đời trước khi có Luật về người khuyết tật. Ngoài ra, Ngài Chủ tịch cũng cam kết, phía Nippon vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ hoạt động của TT Sống độc lập Hà Nội. Hai tiếng đồng hồ với Ngài Chủ tịch Nippon trôi qua thật nhanh chóng nhưng mọi người đếu vui vì một buổi sáng có ý nghĩa.


Một niềm vui nữa lại đến với tôi vào buổi tối hôm ấy. Tôi được tham dự buổi hòa nhạc chào mừng hội nghị Asean do Nippon Foundation đồng bảo trợ. Được bước chân vào Nhà hát Lớn từ lâu đã là mong muốn của tôi. Tuy nhiên, tôi chưa bao giờ thực hiện được mơ ước ấy vì nhiều lí do. Sau khi ăn tối sớm, gia đình tôi cùng PA của tôi đi taxi tới Nhà hát Lớn. Dù không có vé vào xem, bố mẹ tôi vẫn đi cùng để tranh thủ đi dạo phố vào buổi tối trong khi tôi thưởng thức buổi hòa nhạc. Đứng trên bậc thềm Nhà hát Lớn mới thấy vẻ hùng vĩ của công trình kiến trúc lịch sử này. Tuy vậy, các bậc thềm vào bên trong quá cao và không có đường dành riêng cho xe lăn đã khiến chúng tôi rất khó khăn và vất vả mới vào được bên trong. Nếu khắc phục được điều này, Nhà hát Lớn sẽ trở nên hoàn hảo.

alt

Dù đã được xem nhiều lần trên truyền hình, nhưng tôi vẫn rất ngỡ ngàng với khung cảnh bên trong của Nhà hát Lớn. Một không gian sang trọng, cổ kính với những nét uốn lượn mềm mại theo lối kiến trúc Pháp. Các ghế ngồi bằng gỗ nâu với đệm nhung đỏ to điểm thêm cho khán phòng. Điều đặc biệt là tất cả các ghế ngồi đều được bố trí theo hình cánh cung để khán giả nào cũng có được góc nhìn tốt nhất. Phần biểu diễn của dàn nhạc ASEAN chính là điều ấn tượng nhất đối với tôi. Chỉ một lần được thưởng thức trực tiếp các nốt nhạc, bạn sẽ quên đi hoàn toàn những gì đã được nghe trước đây qua những bộ dàn nghe nhạc hiện đại nhất. Tôi có thể nghe và cảm nhận được những tiếng rung nhỏ nhất của một nhạc cụ nào đó trong dàn nhạc. Vì thế mà, một người không sành nhạc giao hưởng như tôi cũng phải cảm thấy hết sức thích thú. Có lẽ không chỉ một mình tôi cảm thấy như vậy vì khi kết thúc buổi biểu diễn, tất cả các khán giả đều đồng loạt đứng dậy vỗ tay tán thưởng khiến cả dàn nhạc phải ra chào và cảm ơn nhiều lần


Một ngày thú vị của tôi kết thúc bằng một chuyến dạo phố và ngắm cảnh Hồ Gươm vào ban đêm cùng bố mẹ và PA. Kim đồng hồ chỉ đúng 23h30 khi tôi về tới nhà. Một ngày tràn ngập các hoạt động nhưng cũng thật nhiều niềm vui. Chẳng phải ai cũng có được nhiều điều thú vị như thế trong cùng một ngày.


 

Trở Lại Thiên Đường Bảo Sơn lần thứ hai.

Ngày 19/2/2011, nhân dịp đầu xuân, Trung tâm Sống độc lập Hà Nội đã tổ chức buổi “Họp mặt đầu xuân” tại công viên Thiên Đường Bảo Sơn - một địa điểm thăm quan du lịch khá lý tưởng, với sự tham gia của các hội viên, các bạn PA (người hỗ trợ cá nhân), người nhà của hội viên cùng các nhân viên của Trung tâm. Đây là lần thứ hai Trung tâm tổ chức cho mọi người đến thăm quam điểm du lịch này.

Tất cả mọi người trong đoàn, dù là những người đã từng đi Thiên Đường Bảo Sơn trước đó hay là những người lần đầu tiên đến đây thì ai cũng mang trong mình tâm trạng háo hức, chờ đợi đến ngày này. Sáng sớm, tất cả mọi người đều lo lắng khi  hành trang cho chuyến đi đã được chuẩn bị đầy đủ mà trời lại mưa tầm tã. May thay, đến 7h30 thì mưa ngớt dần rồi tạnh hẳn. Trời quang và sáng trở lại. Mọi người vui mừng khởi hành đến điểm tập kết Kim Mã Thượng và cổng Công Viên Thống Nhất để đón xe ô tô cho cuộc hành trình đến Thiên Đường Bảo Sơn.

Chẳng mấy chốc, cả đoàn đã có mặt tại Thiên Đường Bảo Sơn. So với chuyến tham quan lần trước thì lần này, khu vui chơi giải trí được hoàn thiện và đẹp hơn rất nhiều.Tuy nhiên, vẫn chưa hoàn toàn tiếp cận vì chưa xây đường dốc cho người khuyết tật ngay tại cổng vào và một số khu sinh hoạt khác.


Sau khi chụp ảnh tập thể, mọi người tự do đi thăm quan với nhiều khu thật hấp dẫn: Khu làng nghề, khu phố cổ Hà Nội, khu biểu diễn nghệ thuật, khu vui chơi… đặc biệt là khu Thủy Cung– trung tâm của khu du lịch này, trước mặt nhìn ra khu sân khấu nhạc nước. Tuy khu Thủy Cung này đã có thang máy nhưng do thang máy chưa hoạt động nên NKT chưa thể vào được.

 

Tin vấn về hoạt động của trung tâm tháng 3/2011

Ngày 8-11/2: Toàn thể nhân viên Trung tâm đi thăm và chúc tết gia đình một số hội viên. Mặc dù Tết năm nay thời tiết khá lạnh do rét đậm kéo dài nhưng các hội viên và gia đình đã đón một mùa xuân mới trong niềm vui tươi, ấm áp.

Đọc thêm...
 
Trang 6 của 6

Hình ảnh nổi bật

  • Gặp đoàn ABILIS 11.2016
  • Tpwward ASCC vision 2025
  • ILP 22.11.2016
  • Lớp học tiếng Anh

Các tổ chức hỗ trợLiên kết

Nhóm vì tương lai tươi sáng

Thống kê truy cập

Ngày:22-11-2019
Số lượt truy cập2087198
Số người đang trục tuyến: 12