Tin tức hoạt động

TRUNG TÂM SỐNG ĐỘC LẬP CỦA NGƯỜI KHUYẾT TẬT HÀ NỘI TẠI HỘI CHỢ TỎA SÁNG NGHỊ LỰC VIỆT

Ngày 24 tháng 11 năm 2013, trong khuôn viên trường Đại học Giao Thông Vận tải Hà Nội đã diễn ra một sự kiện mang tính nhân văn sâu sắc - Hội chợ Tỏa sáng nghị lực Việt, nhằm tôn vinh những Nick Vujicic Việt Nam, với thông điệp “ Sống trung thực, sống trách nhiệm và sống nghị lực”. Đây là hoạt động do Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam VTV, Báo Thanh niên và Tập đoàn Tôn Hoa Sen cùng phối hợp tổ chức.  Hội chợ có 30 gian hàng của các tổ chức của NKT tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Trung tâm Sống độc lập Hà Nội cũng có gian hàng trong hội chợ này. Với những mặt hàng do các hội viên mang đến như hoa cảnh, bóng bay nghệ thuật, quần áo, xà phòng … gian hàng của Trung tâm đã thu hút nhiều khách hàng tại hội chợ, trong đó có một vị khách quý là anh Dennis Klein do Tổ chức NKT quốc tế Châu Á –Thái Bình Dương DPI/AP giới thiệu sang Việt Nam quay phim về NKT. Cùng với gian hàng của Trung tâm, các hội viên cũng phối hợp với các cơ sở  nơi mình đang làm việc mở  gian hàng quảng bá những mặt hàng của mình. Đó là gian hàng của bạn Nguyễn Thương Thương, giám đốc Công ty cổ phần Thương Thương Handmade, với các sản phẩm tranh giấy cuộn; gian hàng của Công ty Cổ phần Tâm Vàng Việt với sản phẩm nấm do các bạn Hiệp, Hòa là nhân viên kinh doanh; gian hàng sữa hữu cơ và rau sạch của bạn Dũng, một hội viên mới của Trung tâm, đã thu hút nhiều khách  hàng tới mua. Đó là minh chứng về tính năng động của các hội viên Trung tâm trong công việc mưu sinh.

Gian hàng của Trung tâm


Gian hàng riêng của 3 hội viên Dũng, Hòa, Hiệp


 Buổi tối cùng ngày, tại hội trường lớn của trường Đại học Giao thông Vận tải đã diễn ra lễ phát động Chương trình Tỏa sáng nghị lực Việt, tôn vinh thành công của những bạn trẻ là NKT. Tới dự buổi lễ có các nhân vật nổi tiếng như nhà sử học Dương Trung Quốc, nhà báo Tạ Bích Loan, ông Lê Phước Vũ, chủ tịch Tập đoàn Tôn Hoa Sen và các quan khách cùng đông đảo sinh viên, học sinh các trường đại học, cao đẳng phổ thông trung học trên địa bàn Hà Nội và nhiều NKT, trong đó có các hội viên của Trung tâm Sống độc lập. Tại buổi lễ, bạn Nguyễn Thu Thương một lần nữa  lại được nêu tên, Thu Thương xuất hiện trên sân khấu với bài “ Khát Vọng” của nhạc sỹ Phạm Minh Tuấn trong không khí xúc động của bao khán giả tham gia. Hội chợ Tỏa sáng nghị lực Việt đã để lại cho những người tham gia những ấn tượng sâu sắc về NKT, hy vọng với những gì đã làm được, NKT sẽ còn gặt hái nhiều kết quả tốt đẹp trong tương lai.

  Thiện Hữu

 

Triển lãm “Tôi +”: Cộng vào những yêu thương

Có những câu nói trong cuộc triển lãm đã làm cho những người tham gia trong suốt quá trình như thành viên các tổ chức, các bạn tình nguyện viên, các bạn trẻ cố vấn nghệ thuật cũng như rất nhiều những người khác phải xúc động và suy nghĩ rất nhiều

Có khi chỉ là mảnh giấy ghi lại câu chuyện hay một cái thùng mà khi mở ra chỉ để một bức thư… nhưng tất cả những cái đó là từng góc khuất, từng câu chuyện và cuộc đời của từng con người. Dù họ ở những vị trí khác nhau, nhưng trong cuộc sống họ có quyền khát vọng vươn lên, có quyền đi tìm cho mình một tình yêu với những cung bậc cảm xúc khác nhau. Đó là những gì tôi tìm thấy được trong cuộc triển lãm “Tôi +” với thông điệp: “Ở đâu có yêu thương, ở đó là gia đình…”.

 

Biểu tượng “Tôi +” được các bạn nhóm khiếm thính diễn giải bằng tay

Cuộc triển lãm cũng thu hút sự quan tâm của

nhiều vị khách nước ngoài.

Sáu nhóm tham gia trong cuộc triển lãm là những người đồng tính, song tính, chuyển giới (LGBT); nhóm sống chung với khuyết tật; nhóm di cư; nhóm lao động tình dục; nhóm phụ nữ đơn thân và nhóm sống chung với HIV. Từ 6 nhóm đó, từ chính cảm nhận của bản thân mà các bạn tự phát triển lên và tự đưa ra ý tưởng với triển lãm này.

 Chị Nguyễn Bích Vân, Giám đốc bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, người có nhiều năm kinh nghiệm trong triển lãm cũng nói rằng:Dường như cuộc triển lãm này có rất nhiều sự khác biệt. Tôi cho mình là người may mắn khi có cơ hội được cùng chia sẻ, trải nghiệm và được nghe các bạn giãi bày những góc sâu thẳm nhất của tâm hồn mình; được nhìn vào góc khuất trong tâm hồn của các bạn và nhìn thấy những khía cạnh tưởng chừng như rất đơn giản nhưng vì cuộc sống quá bận rộn nên chúng ta đã bỏ qua.”

 Nhìn vào từng hiện vật được trưng bày, đọc từng câu chữ ghi trong những mảnh giấy và tiếp xúc trực tiếp với nhóm đối tượng tham gia cuộc triển lãm “Tôi +”, tôi cảm nhận được những câu nói trong cuộc triển lãm đã làm cho những người tham gia trong suốt quá trình như thành viên các tổ chức, các bạn tình nguyện viên, các bạn trẻ cố vấn nghệ thuật cũng như rất nhiều những người khác phải xúc động và suy nghĩ rất nhiều.

 “Còn được nhìn thấy con là còn có cảm giác mình đang sống” – đó là chia sẻ của một bạn ở trong nhóm lao động tình dục khi cuộc sống có rất nhiều khó khăn và sự kì thị. “Hãy thay đổi bởi vì chúng tôi đang cố gắng.” là lời kêu gọi của những người đang sống chung với HIV. Đúng, chúng ta phải thay đổi bởi những sự nỗ lực, sự cố gắng hàng ngày của những con người ấy. “Sống chậm lại, nghĩ khác đi và yêu thương nhiều hơn.” là những thông điệp của nhóm LGBT. Sống chậm lại để có thể đọc được từng dòng chữ, để kiên nhẫn xem từng kỉ vật, xem từng câu chuyện, để có thể cảm nhận được những thông điệp mạnh mẽ nhất mà “Tôi +” mang tới cho mọi người.

 Anh Nguyễn Xuân Đoàn (thành viên của Trung tâm Sống độc lập của người khuyết tật Hà Nội) phát biểu: “Hãy cùng ngồi xuống để nhìn và nói chuyện với chúng tôi thay vì nhìn chúng tôi từ trên xuống”. Tại cuộc triển lãm có những góc mà chúng ta phải ngồi xuống mới đọc được những dòng chữ chỉ ngang bằng với một người ngồi xe lăn.

 

“Căn phòng thu nhỏ” của anh Nguyễn Xuân Đoàn  được trưng bày tại cuộc triển lãm.


Hãy ngồi xuống để đọc các thông điệp của chúng tôi

 Và trong một góc nhỏ, nơi có lưu lại hình ảnh những buổi tham vấn đồng cảnh, những chuyến đi du lịch, những cuộc trò chuyện… của các thành viên Trung tâm Sống độc lập Hà Nội, tôi tìm thấy nhiều những tâm sự của cả các hội viên và các PA. “Thời tiết Tokyo cuối tháng 11 càng về khuya càng lạnh thêm nhưng trong căn phòng nhỏ vẫn ngập tràn không khí ấm áp. Anh Tuấn đang đọc lại tài liệu cho buổi tham vấn đồng cảnh cho ngày hôm sau. Sự trợ giúp ân cần và chu đáo của PA làm anh hoàn thành bài tập nhanh hơn và vơi đi nỗi nhớ nhà. Giờ đây anh Tuấn đã đi xa mãi mãi, mong rằng hương linh của anh cảm nhận được những tình cảm của bạn bè, người thân dành cho anh.”, đó là một trong những chia sẻ được lưu lại trong buổi triển lãm “Tôi +” của nhóm sống chung với khuyết tật.

 Cũng tại góc này có những dòng tâm sự khiến người xem lặng đi với những ước mơ từ nay bị bó chặt: “Cơn ác mộng đã thực sự đến. Năm tôi 14 tuổi không còn khả năng đi lại, cơ thể yếu dần, bệnh ngày một nặng, tôi phải gắn chặt với xe lăn, mọi sinh hoạt hàng ngày đều phải dựa vào sự giúp đỡ của người thân, không tiếp xúc với ai”. Nhưng cũng có những tâm sự, người xem thấy ấm lên một niềm tin, niềm hi vọng: “21 tuổi tôi mới bớt dần đi mặc cảm và cân bằng được cuộc sống. Tôi quyết định đi học bổ túc văn hóa. Về sau bố mẹ mở quán internet tại nhà để tạo điều kiện cho tôi làm việc”, tâm sự của Nguyễn Xuân Đoàn.

 Với khái niệm “Trọn vẹn đối với tôi, đơn giản chỉ là cậu cảm thông, cậu gắn bó, cậu sẻ chia, cậu ấm áp”, triển lãm “Tôi +” đã truyền đi thông điệp: chúng ta ai cũng có thể sẽ cộng thêm cho mình rất nhiều những dấu cộng khác nữa, cộng bao nhiêu là quyền của mỗi người. Nhưng trong cuộc sống, điều chúng ta phải luôn cộng thêm, mà không phải là trừ đi, là tâm hồn của mình, vì mỗi khi cộng thêm là chúng ta được và mọi người xung quanh được.

 Hãy cộng thêm vào cuộc sống của mình tất cả những yêu thương, tất cả những người xung quanh, và tất cả những gì thân thiết nhất.

 

Nguyễn Huệ

 

Nghị định số 136/2013/NĐ-CP

Ngày 21/10/2013, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 136/2013/NĐ-CP, quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội. Theo đó, mức chuẩn trợ cấp, trợ giúp xã hội tăng lên 270.000 đồng, thay vì 180.000 đồng theo quy định cũ.  Đây sẽ là căn cứ xác định mức trợ cấp xã hội. Hệ số trợ cấp được tính theo quy định tại Nghị định 28/2012/NĐ-CP, ngày 10/4/2012 của Chính phủ.

Các bạn quan tâm có thể download nội dung của nghị định trong mục Thư viện download

Trung tâm Sống độc lập Hà Nội.

 

Tin tức hoạt động tháng 8-9/2013

1. Tham vấn đồng cảnh

Trong tháng 7 và tháng 8 năm 2013, Trung tâm sống độc lập đã cử các lãnh đạo tham vấn viên tiếp tục hỗ trợ các cuộc họp nhóm tham vấn đồng cảnh của Hội NKT Hoàn Kiếm và Ba Đình.  Ngày 28/8/2013, Hội NKT Hoàn Kiếm đã hoàn thành buổi họp nhóm cuối cùng và đại diện tham vấn viên của Trung tâm đã trao giấy chứng nhận cho các học viên. Các buổi họp nhóm của Hội NKT Ba Đình dự kiến sẽ tiếp tục được tổ chức và hoàn thành trong tháng 9 và tháng 10/2013. Trong tháng 10-11, Trung tâm sẽ thực hiện tham vấn đồng cảnh tại quận Thanh Xuân. Đây là các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án đưa tham vấn đồng cảnh tới người khuyết tật của một số quận của Hà Nội do Trung tâm thực hiện dưới sự tài trợ của Qũy Abilis, Phần Lan.

Ngày 21/8/2013, Trung tâm đã tổ chức chương trình Sống độc lập với chủ đề “Tham gia duy trì sự bền vứng của tổ chức„ với sự tham gia của 8 hội viên. Các hội viên cùng nhau thảo luận vể sự cần thiết của việc tham gia duy trì sự bền vững của tổ chức, các yếu tổ và đóng góp của mỗi cá nhân để duy trì sự bền vững của tổ chức. Tiếp đó, mọi người cùng nhau đóng kịch dựa trên những nội dung đã thảo luận.

 “ Làm việc với PA một cách hiệu quả và thái độ, cách ứng xử khi tham gia sự kiện“ là nội dung của buổi thảo luận sống độc lập được tổ chức ngày 24.9.2013. Điểm khác biệt của chương trình sống độc lập lần này là chính người tham gia lên chương trình và điều khiển buổi thảo luận.

 3. Tập huấn Người hỗ trợ cá nhân Trong 2 ngày 24 và 25/8/2013 Trung tâm đã tổ chức khóa tập huấn người hỗ trợ cá nhân (khóa sơ cấp) cho 11 bạn PA mới. Khóa tập huấn nhằm trang bị cho các bạn PA những kiến thức và  kỹ năng cần thiết để có thể hỗ trợ NKT Sống độc lập, trong đó quan trọng nhất là khái niệm sống độc lập của NKT và kỹ năng hỗ trợ NKT sống độc lập một cách hiệu quả nhất.

 Nhằm ôn lại những kiến thức cơ bản cần có cũng như rèn luyện thêm những kỹ năng phục vụ cho công việc hỗ trợ NKT cho các bạn PA,  Trung tâm đã tổ chức khóa tập huấn PA nâng cao trong 2 ngày 28 và 29/9/2013.

Các học viên của khóa tập huấn này là những bạn PA đã được tập huấn kỹ năng sơ cấp và có những trải nghiệm sau một thời gian làm việc NKT. Những kiến thức nâng cao mà các bạn tiếp thu được chắc chắn sẽ giúp các bạn hoàn thành tốt hơn công việc của mình.

4. Tham dự các cuộc họp, hội thảo của các tổ chức khác

4.1. Hội thảo quốc tế

Ngày 12-14/8/2013, đại diện lãnh đạo Trung tâm đã tham dự cuộc họp thường niên lần thứ 3 của Viện nghiên cứu và khuyết tật và chính sách công (IDPP), được tổ chức tại trường đại học Mahidol, Thái Lan. Cuộc họp thường niên này bao gồm cuộc họp giữa ban cố vấn IDPP và một chuỗi các hoạt động nhằm nâng cao năng lực cho đại diện NKT đến từ 6 nước: Mianma, Campuchia, Malaysia, Singapore, Philippin và Việt Nam.

4.2. Hội thảo trong nước

Ngày 20/8 2012, Đại diện lãnh đạo Trung tâm đã tham dự hội thảo “Sống với khuyết tật và cái giá của sự kỳ thị do Viện Nghiên cứu Dư luận Xã hội (IPORVN) phối hợp với Viện Nghiên cứu Phát triển xã hội (ISDS) tổ chức. Hội thảo là một dịp tốt để các Bộ, ban, ngành và tổ chức có liên quan thảo luận về các giải pháp khả thi trong việc hỗ trợ người khuyết tật, nâng cao vị thế - xã hội và thúc đẩy sự hòa nhập xã hội của người khuyết tật

 Ngày 4/9/2012, bà Nguyễn Hồng Hà, Giám đốc Trung tâm đã tham dự Khóa tập huấn giảng viên nguồn cho các giáo viên bộ môn công tác xã hội với tư cách là giảng viên. Tại buổi tập huấn, bà đã có bài trình bày những vấn đề liên quan đến NKT trong đó nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Sống độc lập và Trung tâm Sống độc lập với NKT. Qua đó, giúp các giáo viên bộ môn công tác xã hội có nhận thức sâu sắc và rõ nét hơn về NKT.

 Ngày 26.8, nhân chuyến công tác tại Việt Nam, đại diện quỹ Quỹ  Nippon, ông Ohno đã đến thăm Trung tâm và nghe báo cáo về hoạt động của Trung tâm cũng như kế hoạch trong thời gian tới. Ông cũng mang đến một số thông tin về cơ hội việc làm online cho NKT Việt Nam từ một doanh nghiệp Singapore.

 Ngày 27-28/82013, đại diện ban lãnh đạo Trung tâm, bà Nguyễn Hồng Hà, đã tham dự Hội nghị khu vực lần thứ 2 của Dự án APCD/JAIF. Hội nghị là một phần nội dung trong chương trình thực hiện Dự án của Trung tâm Phát triển châu Á - Thái Bình Dương về Người khuyết tật với sự hỗ trợ của Quỹ Hội nhập Nhật Bản - ASEAN (JAIF). Dự án này  do Tổ chức Hỗ trợ phát triển người khuyết tật châu Á - Thái Bình Dương và Quỹ Hội nhập ASEAN của Nhật Bản thực hiện nhằm hướng tới mục tiêu thúc đẩy chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của người khuyết tật nói chung trong khu vực ASEAN.

Sáng 29/8, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với Trung tâm phát triển người khuyết tật châu Á-Thái Bình Dương (APCD) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) tổ chức hội thảo ASEAN về thúc đẩy Công ước của Liên Hợp quốc về Quyền của người khuyết tật (CRPD) hướng tới tăng cường vai trò và sự tham gia của người khuyết tật trong Cộng đồng ASEAN. Đại diện của Trung tâm đã tham gia và có bài trình bày tại hội nghị về tầm quan trọng của Trung tâm Sống độc lập với đời sống của người khuyết tật nặng Việt Nam.

 Ngày 8/9/2013 Trung tâm đã có buổi làm việc với đoàn đại biểu quỹ ABILIS (Phần Lan) – tổ chức tài trợ cho dự án “Mang tham vấn đồng cảnh đến các quận huyện Hà Nội„ mà Trung tâm đang thực hiện. Ngày 9/9/2013 Quỹ ABILIS đã tổ chức hội thảo kêu gọi nộp đề xuất dự án tại Trung tâm với sự tham gia của 20 Hội NKT các quận huyện và CLB của người khuyết tật ở Hà Nội. Với sự giới thiệu của Trung tâm, Quỹ cũng có những buổi làm việc tương tự với CLB Sống độc lập và Hội người khuyết tật ở Đà Nẵng.

 

Hoạt động của Trung tâm tháng 6-7/2013

1. Tham vấn đồng cảnh

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ dự án mang tham vấn đồng cảnh đến Hội NKT các quận huyện Hà Nội, trong tháng 6 và tháng 7 năm 2013, Trung tâm Sống độc lập đã hợp tác với Hội NKT Hoàn Kiếm và Ba Đình tổ chức khóa tham vấn đồng cảnh 3 ngày dành cho hội viên của 2 Hội NKT này. Sau khi khóa tập huấn kết thúc, họ sẽ tự tổ chức những buổi họp nhóm với sự hướng dẫn của một tham vấn viên của Trung tâm Sống độc lập Hà Nội.


Ngay sau khi kết thúc khóa tập huấn tham vấn đồng cảnh 3 ngày (08-10/5/2013), Hội NKT quận Hai Bà Trưng đã nhanh chóng tổ chức và hoàn thành 6 buổi họp nhóm trong vòng chưa đầy 2 tháng. Tại buổi lễ bế mạc, ngày 13/7/2013 được tổ chức tại nhà văn hóa cụm dân cư 3B phường Thanh Lương, quậnhai Bà Trưng, đại diện lãnh đạo Trung tâm Sống độc lập Hà Nội đã đến dự và trao giấy chứng nhận cho các học viên.

2. Cuộc họp tham vấn thành lập Trung tâm hỗ trợ Sống độc lập của NKT Hà Nội

Ngày 19/7/2013, Cuộc họp tham vấn thành lập Trung tâm hỗ trợ Sống độc lập của NKT Hà Nội đã được tổ chức tại trung tâm với sự tham gia của đại diện sở Nội Vụ, Sở Lao Động – Thương binh- Xã hội, Cục Bảo trợ xã hội và Hội NKT Hà Nội. Cuộc họp nhằm mục đích góp ý cho đề án thành lập Trung tâm có tư cách pháp nhân. Lộ trình này sẽ mất nhiều thời gian và dự kiến sẽ phải qua nhiều cuộc họp tham vấn khác nữa để đề án được hoàn thiện, đáp ứng đúng yêu cầu và thủ tục nhà nước quy định.

3. Tiếp tục các hoạt động Sống độc lập tại Đà Nẵng

Nhằm tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của phong trào sống độc lập ở Đà Nẵng, từ ngày 11/6 đến 13/6/2013, lãnh đạo tham vấn viên Hà Nội đã tham dự khóa tham vấn đồng cảnh do tham vấn viên Đà Nẵng tổ chức với vai trò cố vấn, đưa ra những góp ý để các tham vấn viên Đà Nẵng làm tốt hơn nữa vai trò của mình trong những buổi tham vấn đồng cảnh sau. Tiếp đó, ngày 14/6/2013, Trung tâm cũng đã tổ chức một Chương trình sống độc lập (ILP) mẫu với chủ đề “Tham gia duy trì sự bền vững của tổ chức, để trên cơ sở đó, các thành viên sẽ tổ chức những buổi sinh hoạt tương tự như vậy với nhiều chủ đề khác nhau. Các hoạt động này đã được thực hiện ở Hải Phòng hồi tháng 3/2013.


4. Tham dự các cuộc họp, hội thảo của các tổ chức khác

21/6/2013, Ban lãnh đạo Trung tâm đã tham dự cuộc họp Ban Chấp hành Hội người khuyết tật TP Hà Nội - kỳ thứ 5. Cuộc họp nhằm sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, bàn và thông qua kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm 2013.

Ngày 25/6/2013, đại diện lãnh đạo Trung tâm, bà Nguyễn Hồng Hà đã dự “Hội thảo thúc đẩy thực hiện quy chuẩn và tiêu chuẩn xây dựng công trình đảm bảo người khuyết tật tiếp cận sử dụng” do Hội Người khuyết tật thành phố và Sở Xây dựng thành phố phối hợp tổ chức. Hội thảo nhằm thúc đẩy việc thực hiện Luật Người khuyết tật; Nghị định số 28/2012/NĐ-CP ngày 10/4/2012 của Chính phủ ban hành về việc hướng dẫn thi hành Luật NKT (phần thực hiện lộ trình cải tạo nhà chung cư, công trình công cộng); Kế hoạch 150/KH-UBND ngày 02 tháng 10 năm 2009 của UBND thành phố Hà Nội về việc trợ giúp NKT thành phố Hà Nội giai đoạn 2009 – 2013.Chiều ngày 27/6/2013, Lãnh đạo TT đã tham dự  buổi lễ giới thiệu Trung tâm tư vấn và Hỗ trợ hòa nhập NKT (ICC) và Dự án hợp tác giữa ICC và Tổ chức Lao động quốc tế được tổ chức tạ khách sạn Railway, Hà Nội.

Ngày 28/6/2013, nhân dịp Ngày Gia đình Việt Nam, Hội Người khuyết tật TP. Hà Nội tổ chức cuộc gặp gỡ với phu nhân và phu quân các cán bộ của Hội – những người đã luôn sát cánh, ủng hộ giúp đỡ bạn đời của mình trong hoạt động hội vì sự bình đẳng và hòa nhập cộng đồng của người khuyết tật. Ban lãnh đạo Trung tâm cũng góp mặt tại lễ kỷ niệm này.

Trong hai ngày 4-5/7/2013, đại diễn lãnh đạo Trung tâm, bà Nguyễn Hồng Hà đã tham dự hội thảo "Phát triển phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng tại Việt Nam" do Bộ Lao động- Thương binh- Xã hội phối hợp với tổ chức Caritas (Cộng hòa Liên Bang Đức) tổ chức tại Ninh Bình. Tại Hội thảo, Bà Nguyễn Hồng Hà đã có bài trình bày vể mô hình Trung tâm hỗ trợ NKT sống độc lập tại Việt Nam

Trong hai ngày 30 và 31/7/2013, đại diện lãnh đạo Trung tâm đã tham dự Hội thảo lấy ý kiến cho việc xây dựng chiến lược vận động chính sách của Hội NKT Hà Nội giai đoạn 04 năm 2013-1017 nhằm góp phần thúc đẩy việc ban hành và thực thi các chính sách pháp luật liên quan đến NKT. Hội thảo được tổ chức tại nhà khách Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội.

Trung  tâm  SĐL

 

Hoạt động của Trung tâm tháng 4-5/2013

1. Tham vấn đồng cảnh

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ dự án mang tham vấn đồng cảnh đến Hội NKT các quận huyện Hà Nội, trong tháng 4 và tháng 5 Trung tâm Sống độc lập đã hợp tác với Hội NKT Hai Bà Trưng và Hội NKT Hoàng Mai tổ chức khóa tham vấn đồng cảnh 3 ngày dành cho hội viên của 2 Hội NKT này. Sau khi được hướng dẫn về kỹ năng, họ sẽ tự tổ chức những buổi họp nhóm với sự hướng dẫn của một tham vấn viên của Trung tâm Sống độc lập Hà Nội.

2. Tập huấn viết dự án

Trong tháng 4/2013, với sự tài trợ của Quỹ vì sức khỏe tinh thần Việt Nam (MHIVN), Trung tâm Sống độc lập Hà Nội đã tổ chức khóa tập huấn kỹ năng Viết dự án cho 15 học viên đến từ Trung tâm, Nhóm thực hiện chương trình sống độc lập Hải Phòng, Hội NKT Ba Đình và Câu lạc bộ Sinh viên khuyết tật Hà Nội. Mục tiêu của khóa tập huấn nhằm cung cấp cho học viên kiến thức và kỹ năng viết dự án xin tài trợ bằng cách phân chia các vấn đề viết dự án một cách khoa học. Khóa học cũng giúp học viên khám phá, phân tích, nghiên cứu theo chiều sâu của từng vấn đề và tìm hiểu cách thức để xây dựng thành một bản đề xuất dự án khả thi và hiệu quả. Khóa tập huấn do các giảng viên của Công ty Tư vấn Quản lý và Chuyển đổi Tổ chức (T&C Consulting) giảng dạy.

3. Tổng kết dự án AGENDA

Từ tháng 5/2012, Trung tâm Sống độc lập Hà Nội đã thực hiện dự án “Nghiên cứu về tiếp cận bầu cử của NKT Việt Nam” dưới sự tài trợ của Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) thông qua Tổ chức Quốc tế về hệ thống bầu cử (IFES) của Hoa Kỳ và Mạng lưới về tiếp cận bầu cử của NKT của khu vực ASEAN (AGENDA) đóng tại Indonesia. Sau gần một năm thực hiện nghiên cứu, bằng nhiều phương pháp và trên nhiều lĩnh vực khác nhau liên quan đến tiếp cận bầu cử của NKT, đến nay, nghiên cứu đã được hoàn thành. Với mong muốn chia sẻ những kết quả nghiên cứu của dự án, ngày 29/5/2013 Trung tâm đã tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án tại nhà khách Hoàng Cầu, Hà Nội.

4. Tham dự các cuộc họp, hội thảo của các tổ chức khác

Từ ngày 5-8/5/2013, đại diện lãnh đạo Trung tâm đã tham dự Tập huấn đào tạo cho các giảng viên nguồn của các tổ chức của NKT 7 nước ASEAN bao gồm Lào, Myanma, Campuchia, Malaysia, Brunei, Việt Nam, Philipin và Indonesia do Mạng lưới về tiếp cận bầu cử của NKT của khu vực ASEAN (AGENDA) phối hợp với Nhóm làm việc về quyền con người (HRWG) tổ chức. Khóa tập huấn nhằm trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho các giảng viên nguồn trong việc vận động chính sách liên quan đến NKT của mỗi nước cũng như trong phạm vi các nước ASEAN.

Là một thành viên của Hội Người khuyết tật thành phố Hà Nội, Trung tâm đã cử đại diện tham gia các tập huấn của Thành Hội, như Tập huấn Bình đẳng và hòa nhập  NKT (4-5/5) Tập huấn đào tạo giảng viên nguồn (22-25/4 và 22-25/5) và Tập huấn gây quỹ (29-31/5).

Ngày 17/4/2013, tại khách sạn Melia Hà Nội, Hội đồng Dải Băng Xanh (BREC) đã tổ chức “Lễ tôn vinh người lao động khuyết tật và doanh nghiệp vì người khuyết tật năm 2013” để tôn vinh, khen thưởng các doanh nghiệp, các cá nhân trong việc thúc đẩy việc làm cho người khuyết tật ở Việt Nam. Đại diện lãnh đao Trung tâm cũng có mặt trong buổi lễ này.

Chiều ngày 13/5/2013, cùng với nhiều tổ chức của NKT khác, lãnh đạo Trung tâm đã có buổi gặp gỡ đoàn đại biểu Hội nghị diễn đàn khi vực châu Á- Thái Bình Dương về NKT (APDF) để bàn về việc tổ chức thực hiện hội nghị APDF năm 2014 và phát triển song phương giữa tổ chức về NKT Hàn Quốc và Việt Nam tại Khách sạn Sunway, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

 5. Đón khách đến thăm và làm việc

Ngày 17/5/2013, Trung tâm đã vinh dự đón tiếp đoàn đại biểu của Trung tâm Sống độc lập Nagoya Nhật Bản đến thăm và làm việc. Hai bên đã cùng nhau trao đổi về các hoạt động và dịch vụ của Trung tâm Sống độc lập mỗi nước, phương pháp quản lý, điều hành trung tâm cũng như sự hỗ trợ của chính quyền đối với mô hình này.

 Trung tâm Sống độc lập Hà Nội

 

HÃY HIỂU ĐÚNG VỀ NGƯỜI BẠI NÃO

Với tư cách là một người khuyết tật, nói chính xác hơn tôi là người khuyết tật thuộc dạng “Bại não” do y học quy định, tôi mong muốn được chia sẻ  một số vấn đề về người khuyết tật nói chung và người thuộc dạng tật “Bại não” nói riêng, để tất cả mọi người có cái nhìn đúng đắn và toàn diện nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người khuyết tật. Bởi xét cho đến cùng, dù là người khuyết tật hay không thì đều là CON NGƯỜI và phải được đối xử bình đẳng như nhau, hướng tới một giá trị mà nhân loại đề ra: “ Làm tất cả cho con người và vì con người”.

 Gần đây, khi đọc được bài báo viết về cặp uyên ương là người khuyết tật ở Bình Dương, chú rể tên Nguyễn Quốc Hùng ( 24 tuổi, ở xã Lương Nguyên, huyện Bến Cát tỉnh Bình Dương, bị liệt 2 chân ), cô dâu Nguyễn Thu Yến ( 26 tuổi, ở phường Phú Hoà, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, bị bại não bẩm sinh). Câu chuyện sẽ thật có hậu nếu đôi bạn trẻ này được yên bình sống bên nhau. Nhưng vì sự mặc cảm và sự thiếu hiểu biết của gia đình cô dâu và của chính cơ quan chức năng đã tạo nên bi kịch khiến đôi bạn trẻ rất khó khăn và gần như không thể có được một tình yêu, một mái ấm gia đình bình thường như bao người. Sau đám cưới khoảng 20 ngày, nhà gái đòi lại cô dâu với lý do Hùng và Yến không thể tự phục vụ chăm sóc cho bản thân. Anh Hùng viết đơn cầu cứu cơ quan chức năng giải quyết hai nguyện vọng : đưa Yến về sống chung và giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn. Theo bài đăng trên báo Thanh Niên của phóng viên Đỗ Trường thì ông Nguyễn Ngọc Vũ, cán bộ tư pháp phường Phú Hòa ( Thành phố Thủ Dầu Một), cho biết : “ Sau khi nhận đơn của anh Hùng, chúng tôi đã đi xác minh : Yến bị bại não, có thể rơi vào trường hợp cấm kết hôn được quy định tại khoản 2 điều 10 luật Hôn nhân gia đình (người mất năng lực hành vi dân sự thì bị cấm kết hôn-PV). Tuy nhiên, chỉ có tòa án mới phán quyết một người mất năng lực hành vi dân sự. Hiện nay, gia đình chị Yến chưa yêu cầu tòa án nên chúng tôi chưa biết giải quyết thế nào”.

 Cảm xúc của tôi khi biết về câu chuyện này là vô cung bức xúc, cảm thấy thật bất công và nhận thấy mình cần lên tiếng cho người khuyết tật bại não, Trước hết, chúng ta cần hiểu rõ khái niệm về bệnh bại náo. Bại não là thuật ngữ chỉ nhóm tình trạng bệnh lý ảnh hưởng đến sự kiểm soát các vận động cũng như tư thế. Do một phần nào đó của bộ não bị tổn thương nên người bệnh không thể cử động các các cơ vùng não đó điều khiển một cách bình thương được. Người mắc bệnh này có ba dạng

  • Bại não thể liệt cứng ( spastic cerebral palsy). Có khoảng 70 đến 80 % bệnh nhân bại não thuộc nhóm này. Người mắc thể này có biểu hiện các cơ co cứng, luôn ở trạng thái tăng trương lực cơ. Chính do tình trạng này mà sự vận động của bệnh nhân bại não rất khó khăn. Người bệnh khó cầm nắm, bò hoặc đi. Thể lâm sàng này lại được chia làm ba nhóm nhỏ. Trong nhóm liệt cứng hai chi dưới ( spastic diplegia), có bất thường co cứng rõ ở hai chi dưới. Do các cơ khép co cứng nên chân luôn bị kéo vào trong làm cho bệnh nhân có dáng đi bắt chéo hai chân rất đặc trưng. Nhóm thứ hai gồm những người liệt nửa người ( spastic hemiplegia) thường có biểu hiện liệt cứng một bên ( phải hoặc trái). Thường thì chi trên bị ảnh hưởng nặng hơn chi dưới, Nặng  nề nhất là nhóm bệnh nhân liệt cứng tứ chi ( spastic quadriplegia). Bệnh nhân thuộc nhóm này có biểu hiện liệt cứng cả hai chi trên và hai chi dưới cùng với các cơ trục thân. Cả các cơ ở mặt cũng bị ảnh hưởng làm cho người bệnh bị khuyết tật rất nặng.
  • Bại não thể múa vờn hay hoạt động ( athetoid hay dyskimetic cerebral palsy). Có khoảng 10 đến 20 % bệnh nhân bại não thuộc vào nhóm này. Đây là thể bệnh được đặc trưng bằng sự thay  đổi thất thường của trương lực cơ ( lúc tăng, lúc giảm). Bệnh nhân còn kèm theo các dộng tác bất thường không kiểm soát được. Các động tác này có nhịp điệu chậm, biên độ đôi khi rộng như đang múa nhưng không có ý thức được điều này. Do bất thường trong kiểm soát cử động như vậy nên bệnh nhân khó có tư thế ngồi hoặc dáng đi bình thường. Ngoài ra các cơ ở mặt và lưỡi cũng bị ảnh hưởng nên người bệnh hoặc khó nuốt, khó nói.
  • Bại não thể thất điều ( ataxic cerebral palsy ) : Khoảng 5 đến 10 %  bệnh nhân bại não thuộc thể lâm sàng này. Bệnh ảnh hưởng chủ yếu đến cân bằng tư thế và phối hợp động tác. Do có rối loạn trong kiểm soát tư thế nên dáng di của bệnh nhân hay lảo đảo, vùng thắt lưng hay đong đưa. Do rối loạn khả năng phối hợp động tác nên rất khó thực hiện được các động tác đòi hỏi sự nhịp nhàng như vỗ tay theo nhịp hoặc đòi hỏi độ chính xác như viết. Với một chút thông tin về bệnh bại não, tôi muốn nhấn mạnh một điều : Bệnh bại não phần lớn chỉ ảnh hưởng tới hệ thần kinh vận động, tức là người bệnh vẫn có khả năng nhận thức và điều chỉnh hành vi.

 Chúng ta cần hiểu rõ người mất năng lực hành vi dân sự là người bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình. Theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận của tổ chức giám định . ( theo điều 22-phần 1, chương III, mục 1- Bộ luật dân sự nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2005 ) Như vậy ở bài báo nói trên, cô dâu Nguyễn Thị Yến là người mất năng lực hành vi dân sự là hoàn toàn thiếu căn cứ và chưa được xác minh rõ ràng. Trước khi lấy nhau Yến và Hùng từng là bạn học tức là Yến có khả năng nhận thức và thấy được sự quan trọng của việc kết hôn. Hơn nữa, trong Luật người khuyết tật năm 2010 đã quy định : Sống độc lâp là việc người khuyết tật được tự chủ quyết định những vấn đề có liên quan đến cuộc sống của chính bản thân. ( điều 7- chương 1 )

 Tôi là người khuyết tật bại não, hiện đang là sinh viên năm thứ 3 của Học viện Báo chí & Tuyên truyền, đồng thời là hội viên của Trung tâm Sống độc lập của người khuyết tật Hà Nội. Tôi hoàn toàn khẳng định người bại não có năng lực học tập và làm việc bình thường, và hơn ai hết, họ có quyền sống và có được tình yêu, hạnh phúc lứa đôi. Đó là quyền cơ bản của con người.

 Nguyễn Thùy Chi – Trung tâm Sống độc lập Hà Nội

 

NHỚ VỀ MỘT NGƯỜI BẠN GIÀU NGHỊ LỰC

Tháng 5 năm 2013,  toàn thể lãnh đạo, nhân viên và hội viên Trung tâm Sống độc lập Hà Nội cùng bao bè bạn xa gần bàng hoàng và thương tiếc trước sự ra đi của một hội viên rất giầu nghị lực và tài năng, một tâm hồn thơ đầy lạc quan và một tham vấn viên đồng cảnh có tinh thần trách nhiệm cao. Đó là bạn Vũ Anh Tuấn mà mọi người thường gọi với một cái tên thân thương trìu mến là Sao Biển, theo cách gọi tiếng Anh là Starfish.

 Anh Tuấn, bị khuyết tật từ nhỏ, nhưng với tinh thần vượt khó vươn lên, bạn đã tự khẳng định mình trong học tập, trong công việc. Bạn đã tự học đến hết bậc PTTH, đã tự trau dồi tiếng Anh qua đài truyền hình,. để rồi trở thành một nhà báo không chuyên cho 20 tờ báo khác nhau.

 Tham gia Trung tâm Sống độc lập ngay từ khoá hội viên đầu tiên, bạn đã tỏ ra là một hội viên đầy tài năng và nhiệt tình. Bạn từng làm biên tập viên cho Bản tin nội bộ của Trung tâm. Sau khóa tập huấn Tham vấn đồng cảnh đầu tiên, tháng 11 năm 2009, bạn là một trong 4 hội viên cỉa Trung tâm được lựa chọn cử đi đào tạo Tham vấn viên đồng cảnh ở Nhật Bản. Với những kỹ năng đã được đào tạo, bạn đã cùng các Tham vấn viên khác, truyền thụ cho bao khóa Tham vấn đồng cảnh cho các hội viên của Trung tâm. Và bước sang năm 2013, theo chủ trương của Trung tâm là phổ biến TVĐC đến các hội NKT cấp quận và bạn là người tích cực thực hiện chủ trương này. Không ai ngờ rằng khóa hướng dẫn về TVĐC cho Hội NKT quận Hai Bà Trưng cũng là lần tham vấn cuối cùng trong cuộc đời của bạn. Bạn cũng là một trong những hôi viên của Trung tâm tham gia thành lập Quỹ An sinh của NKT. Bạn còn là chi hội trưởng của chi hội NKT phường Liễu Giai, nơi gia đình của bạn đang cư trú. Mỗi khi tết đến xuân về, bản tin nội bộ của Trung tâm lại có đôi câu đối tết do bạn sáng tác.


alt

Tham vấn đồng cảnh ở quận Hai Bà Trưng - Ảnh Phương Hạnh

Đối với bao bạn bè, Vũ Anh Tuấn là người bạn thân thiết gần gũi, luôn chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống.

 Bạn là tấm gương sáng, không chịu khuất phục trước số phận. Các hội viên dưới mái nhà Trung tâm Sống độc lập thân yêu luôn tự hào về bạn, học tập tấm gương của bạn để cùng nhau vươn lên trong cuộc sống.

 Nhớ mãi về một người bạn nghị lực và tài năng !

T.H

 

 
Trang 3 của 7

Hình ảnh nổi bật

  • Gặp đoàn ABILIS 11.2016
  • Tpwward ASCC vision 2025
  • ILP 22.11.2016
  • Lớp học tiếng Anh

Các tổ chức hỗ trợLiên kết

Nhóm vì tương lai tươi sáng

Thống kê truy cập

Ngày:26-02-2020
Số lượt truy cập2119062
Số người đang trục tuyến: 15