Tin tức hoạt động

Trung tâm Sống độc lập Hà Nội nhận Bằng khen của Thành Hội

Ngày 14/4/2012,trong Đại hội nhiệm kỳ 3 (2012-2017) của Hội NKT Hà Nội, Trung tâm Sống độc lập Hà Nội đã được nhận bằng khen của Thành Hội vì đã có nhiều thành tích trong tổ chức hoạt động, góp phần thúc đẩy sự hòa nhập và bình đẳng của người khuyết tật. Trung tâm đã trở thành thành viên thứ 45 của Thành Hội kể từ tháng 2/2011.

alt

Ảnh: Chị Nguyễn Bích Thủy (người ngồi giữa) đại diện TT nhận Bằng khen của Thành Hội

Tại đại hội này, chị Dương Thị Vân, một trong những thành viên sáng lập của Nhóm Vì tương lai tươi sáng đã được bầu làm Chủ tịch Hội người khuyết tật thành phố Hà Nội. Hai thành viên khác của nhóm và đồng thời cũng là lãnh đạo của Trung tâm Sống độc lập Hà Nội là chị Nguyễn Hồng Hà và chị Nguyễn Bích Thủy được bầu vào BCH của Thành Hội.

alt

 Ảnh: Ban chấp hành nhiệm kỳ mới của Thành Hội

Bẩy hội viên của Trung tâm, đại diện cho TT, nhóm TLTS và quận Hội Ba Đình đã tham gia Đại hội này

alt 

Những người phụ nữ "vượt lên số phận"

Có rất nhiều người khuyết tật đã sống một thời gian dài trong tự và mặc cảm  bởi những khiếm khuyết của chính bản thân họ. Nhưng rồi, khi cánh của cuộc đời tưởng chừng như đã khép hắn, họ lại tìm thấy niềm tin, tìm thấy ánh sáng của hi vọng lóe lên. Niềm tin ấy ở đâu? Ánh sáng ấy ở đâu? Đó là tấm gương từ chính những người khuyết tật khác – những con người không bao giờ lùi bước trước khó khăn, đã nắm lấy từng cơ hội bé nhỏ để làm nên những điều kỳ diệu trong cuộc đời – những con người “Vượt lên số phận”.

Dưới đây là là video về 2 hội viên Trung tâm Sống độc lập Hà Nội, những con người luôn nhìn cuộc đời với con mắt lạc quan, luôn hi vọng vào một ngày mai tươi sáng. Video này được trích từ một phóng sự trên kênh O2TV.

Mời các bạn xem Video qua đường link:

http://youtu.be/VoAnNqhg5qc


 

NGÀI SHOJI NAKANISHI THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI HÀ NỘI

Từ ngày 6/3 đến 10/3/2012, Trung tâm đã vui mừng đón tiếp ngài Shoji Nakanishi - Chủ tịch Tổ chức Người khuyết tật Quốc tế châu Á-Thái Bình Dương (DPI/AP) và Liên hiệp các tổ chức Sống độc lập tại Nhật Bản (JIL). Ông được coi như một người anh cả của phong trào Sống độc lập tại Nhật Bản và các nước châu Á khác.

Ngài Nakanishi đã tới thăm và có buổi làm việc với Ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Tại buổi gặp, Ngài Nakanishi đã trân trọng cám ơn những hỗ trợ mà Bộ đã dành cho TT Sống độc lập trong thời gian qua. Ngài cũng hy vọng Thứ trưởng và Bộ sẽ tiếp tục có thêm những hỗ trợ thiết thực khác trong tương lai để mở rộng mạng lưới các Trung tâm Sống độc lập tại Việt Nam và đưa nghề Hỗ trợ cá nhân vào danh mục nghề nghiệp chính thức như là một bộ phận của nghề Công tác xã hội hiện nay.

alt

Ngài Nakanishi hội đàm với Thứ trưởng Bộ LDTB&XH Nguyễn Trọng Đàm

Buổi chiều cùng ngày, ngài Nakanishi đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Lao động Thương binh Xã hội thành phố Hà Nội để bàn về việc thúc đẩy tiến trình công nhận tư cách pháp nhân của TT Sống độc lập Hà Nội như là một Trung tâm cung cấp dịch vụ Công tác xã hội theo Đề án 32 của Chính phủ. Phó Giám đốc Sở cũng như các cán bộ khác của Phòng Bảo trợ xã hội đã bày tỏ sự nhiệt tình của mình trong việc ủng hộ và tạo điều kiện tốt nhất cho TT Sống độc lập Hà Nội trong tiến trình này.

alt

Làm việc với Lãnh đạo và cán bộ Sở LDTBXH thành phố Hà Nội

Ngày 08/3, tại cung Trí Thức thành phố Hà Nội, ngài Nakanishi cùng Ban lãnh đạo Trung tâm đã có buổi trao đổi với Lãnh đạo của Hội Người khuyết tật thành phố Hà Nội. Tại buổi gặp, ngài Nakanishi, ông Vũ Mạnh Hùng-Chủ tịch Hội NKT thành phố Hà Nội và bà Nguyễn Hồng Hà-Giám đốc Dự án Sống độc lập đã cùng nhau ký vào Thỏa thuận cam kết tiếp tục hỗ trợ cho Trung tâm Sống độc lập Hà Nội trong giai đoạn tiếp theo. Do đó, buổi gặp gỡ này cũng được xem như là một biểu hiện của sự cam kết hợp tác lâu dài giữa ba bên. Ngài Nakanishi mong muốn Hội NKT thành phố Hà Nội tiếp tục cố vấn, định hướng cho TT trong các hoạt động cũng như trong quá trình xây dựng tư cách pháp nhân của tổ chức.

alt

Chụp ảnh lưu niệm trước trụ sở của Hội NKT thành phố Hà Nội

Trong chuyến công tác lần này, ngài Nakanishi và đại diện TT đã có chuyến thăm và làm việc với NKT Hải Phòng trong khuôn khổ thúc đẩy phong trào Sống độc lập tại thành phố này. Đoàn đã tới thăm anh Hoàng-NKT đầu tiên được sử dụng dịch vụ PA tại đây. Bản thân Hoàng là người tổn thương cột sống do tai nạn và gặp rất nhiều khó khăn từ khi trở thành khuyết tật. Từ khi có PA, Hoàng không chỉ được hỗ trợ trong sinh hoạt hàng ngày mà còn có thêm một người bạn chia sẻ…Buổi chiều cùng ngày, ngài Nakanishi cùng với lãnh đạo TT đã có buổi trao đổi với nhóm thực hiện Chương trình Sống độc lập tại Hải Phòng. Ngài Nakanishi đã chia sẻ những kinh nghiệm cũng như cách thức làm việc của mình trong thời gian đầu xây dựng phong trào Sống độc lập tại Nhật Bản. Ngài bày tỏ sự vui mừng trước sự năng động của nhóm NKT Hải Phòng và hy vọng sẽ sớm có TT Sống độc lập tại thành phố này.

alt

Chuyến thăm và làm việc của ngài Shoji Nakanishi đã góp phần động viên tinh thần và tiếp thêm sức mạnh cho TT Sống độc lập Hà Nội trong những bước đường sắp tới.

Trung tâm Sống độc lập HN

 

NGƯỜI KHUYẾT TẬT THỰC HIỆN QUYỀN BẦU CỬ

Ngày 1-2 tháng 2 năm 2012, đoàn Trung tâm Sống độc lập HN đã tham dự Hội nghị Đối thoại quốc tế các nước ASEAN về tiếp cận quyền bầu cử của NKT diễn ra tại thủ đô Jakarta-Indonesia. Chủ đề của Hội thảo lần này là Tăng cường vai trò và sự tham gia của NKT trong quá trình bầu cử”. Hội thảo được tổ chức bởi Mạng lưới tiếp cận bầu cử của người khuyết tật khối ASEAN (AGENDA) có trụ sở tại Indonesia và đón nhận sự tham gia của các đại diện đến từ chính phủ, DPO, các tổ chức phi chính phủ hoạt động vì NKT không chỉ trong khối ASEAN mà còn từ các quốc gia khác trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia…

alt

Các đại biểu cùng nhau chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

Trong 2 ngày, các đại biểu tham dự Hội nghị đã cùng nhau lắng nghe những tham luận tiêu biểu trong lĩnh vực tiếp cận quyền bầu cử đối với NKT. Một số quốc gia như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Hàn Quốc…đã có những ý tưởng cũng như cách tiếp cận sáng tạo nhằm giúp NKT có cơ hội thực hiện quyền bầu cử một cách dễ dàng và triệt để từ lúc ứng cử, vận động tranh cử, đến ngày bầu cử và các hoạt động sau bầu cử. Hội thảo cũng đã ghi nhận sự chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia về quyền con người cũng như các nhà hoạt động xã hội vì NKT trong lĩnh vực này.

alt

Luật pháp quốc tế và khu vực đều công nhận quyền bầu cử của NKT như là một quyền tất yếu của con người. Quyền bầu cử chứng minh NKT là một thành viên của xã hội, và là một công dân của đất nước, có đầy đủ các quyền lợi và nghĩa vụ chính trị-xã hội như tất cả các công dân khác. Tuy nhiên, NKT thường gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc thực hiện quyền này do các rào cản chủ quan cũng như khách quan. Đơn cử, người khiếm thị khó tiếp cận thông tin về người ra ứng cử, hay quãng đường đi từ nhà tới điểm bầu cử, chiều cao của bàn đặt thùng phiếu là một trở ngại đối với người khuyết tật vận động.

Các đại biểu tham dự Hội thảo đều tán thành rằng, để tăng cường vai trò và sự tham gia của NKT vào quá trình bầu cử, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa chính phủ, các cơ quan chuyên trách xã hội cũng như các tổ chức của NKT và hoạt động vì NKT. Quá trình xây dựng và hoạch định chính sách xã hội cần có sự tham gia cũng như đóng góp ý kiến của NKT để đảm bảo khung pháp lý rõ ràng, toàn diện cho việc thực hiện các quyền của NKT-bao gồm cả quyền bầu cử.

Chị Nguyễn Hồng Hà, Giám đốc dự án, đã  điều khiển một phiên họp và thảo luận trong chương trình của Hội nghị với chủ đề Hoạt động của các cơ quan hỗ trợ trong việc đẩy mạnh sự tham gia của NKT vào quá trình bầu cử. Trung tâm Sống độc lập Hà Nội không chỉ tham dự Hội thảo này với tư cách đại biểu mà còn với tư cách là đối tác của AGENDA trong việc thực hiện Dự án nghiên cứu về tiếp cận quyền bầu cử của NKT ở Việt Nam. Dự án sẽ được thực hiện trong năm 2012.


 

Tập huấn kỹ năng sống độc lập nâng cao

Ngày 21 và 22/12/2011 Trung tâm Sống độc Lập Hà Nội đã tổ chức khóa tập huấn kỹ năng sống độc lập nâng cao cho 6 hội viên – những người đã tham gia khóa tập huấn kỹ năng sống độc lập sơ cấp trước đó.

Sau một thời gian sử dụng dịch vụ PA của Trung tâm, những hội viên đã có sự thay đổi rõ rệt trong cuộc sống của mình. Họ đã tự chủ hơn trong cuộc sống nhờ có sự trợ giúp của các bạn PA. Mục đích của khóa tập huấn nâng cao lần này là nhằm trang bị cho NKT các kiến thức (như hệ thống văn bản pháp luật về NKT) và kỹ năng cần thiết (như quản lý tiền bạc, tài chính, quản lý xung đột, kỹ năng vận động ủng hộ và kỹ năng sống trong cộng đồng…) cho cuộc sống độc lập.

Sau mỗi bài giảng, các học viên chia thành các nhóm đóng kịch, đưa ra những tình huống và cùng nhau tìm giải pháp để tháo gỡ những tình huống. Thông qua đó, họ hiểu được rằng, thực tế cuộc sống có nhiều điều nảy sinh mà nếu không có kỹ năng chúng ta khó có thể giải quyết được. Chẳng hạn, khi các học viên thực hành đi vận động để được xây đường dốc cho xe lăn cho NKT, họ cũng không biết là mình cần đến đâu để xin cấp phép hay đến nơi nhưng lại không hẹn trước hoặc không chuẩn bị giấy tờ đầy đủ, thậm chí họ cũng không tìm hiểu xem nơi đó có tiếp cận không, NKT có thể vào được không? Những điều tưởng chừng như rất đơn giản nhưng lại ít ai để ý đến.

Sau tập huấn, các học viên được lãnh đạo Trung tâm trao giấy chứng nhận. Đối với các học viên, khóa tập huấn kỹ năng sống độc lập nâng cao thực sự mang lại cho họ nhiều kỹ năng bổ ích để họ có thể sống độc lập hơn không chỉ trong cuộc sống tại gia đình họ và quan trọng hơn là tự tin hòa nhập vào cộng đồng.

 

 

 

 

 

Các hội viên TTSĐL HN tham gia "Cuộc chạy vì trẻ em"

8h sáng ngày 4/12/2011, hòa cùng hơn 10 000 người dân Thủ đô, các hội viên của TT SĐL đã tham gia “Cuộc chạy vì trẻ em” diễn ra tại khu vực hồ Thiền Quang (Hà Nội).

alt

Chuẩn bị xuất phát

Cuộc chạy từ thiện này do chàng thanh niên người Canada, Terry Fox khởi xướng cách đây hơn 10 năm. Anh chính là nạn nhân của căn bệnh ung thư với chiếc chân trái bị cắt bỏ đã chạy quanh đất nước Canada trong hơn 4 năm đến khi qua đời. “Cuộc chạy vì trẻ em năm 2011” là hoạt động thể thao hữu nghị từ thiện nhằm khơi dậy lòng nhân ái và nghĩa cử cao đẹp của nhân dân Thủ đô Hà Nội, các doanh nghiệp và toàn thể cộng đồng. Đây là sự tiếp nối cuộc chạy vì mục đích từ thiện mang tên “Terry Fox” (từ 2000 - 2008) tại Hà Nội nhằm quyên góp tiền ủng hộ nghiên cứu chữa bệnh ung thư và “Cuộc chạy vì trẻ em” (2009-2010) để quyên tiền ủng hộ các trẻ em nghèo Việt Nam mắc bệnh ung thư và bệnh tim. Tất cả số tiền quyên góp được qua cuộc chạy sẽ được sử dụng để tài trợ, giúp đỡ những trẻ em mắc các bệnh hiểm nghèo thuộc các gia đình khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Nhi Trung ương và Quỹ Nhịp Tim Việt. Chương trình do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội, Đại sứ quán Canada, Hiệp hội doanh nghiệp Canada tại Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Canada phối hợp tổ chức.

alt

Các hội viên Trung tâm Sống độc lập dẫn đầu đoàn chạy

Theo BTC, qua 11 lần tổ chức sự kiện này (từ năm 2000 đến năm 2010), cuộc chạy đã thu hút sự tham gia của gần 50.000 người và quyên góp được hơn 4 tỷ đồng. Riêng cuộc chạy năm nay với hơn 10 000 người tham gia, BTC đã thu về số tiền 1 tỷ đồng, bao gồm tiền ủng hộ của các nhà tài trợ và tiền bán áo phông. Ngoài ra các doanh nghiệp cũng đã đảm nhận mổ tim cho 10 cháu bé.


alt

Những nụ cười rạng rỡ sau khi cán đích

Sự góp mặt của các hội viên Trung tâm Sống độc lập trong cuộc chạy là một bức tranh đẹp về tấm lòng của những NKT dành cho các em mắc bệnh hiểm nghèo, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng vể NKT đặc biệt là sự tham gia đầy đủ và tích cực của NKT trong tất cả các hoạt động của xã hội.

 

Tập huấn Tiếp cận nguồn vốn cho các cơ sở kinh doanh của Người khuyết tật

Hiện nay nhu cầu vay vốn của NKT rất cao tuy nhiên  chưa có chương trình tín dụng ưu đãi dành riêng cho NKT nên việc tiếp cận vốn vay để phát triển sản xuất kinh doanh còn rất hạn chế. Để NKT có thể tiếp cận được với các nguồn vốn và sử dụng nó một cách hiệu quả, ngày 29/11/Hội người khuyết tật Thành phố Hà Nội phối hợp với với Đại diện Ngân hàng chính sách xã hội Thành phố Hà Nội đã tổ chức lớp tập huấn “Tiếp cận nguồn vốn cho các cơ sở kinh doanh của Người khuyết tật Hà Nội” tại Trường Trung học cơ sở Đền Lừ, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai.

Mục đích của việc tổ chức lớp tập huấn này là nhằm tạo điều kiện cho Người khuyết tật có thể tiếp cận được với các nguồn vốn từ ngân hàng CHXH, góp phần thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xóa đói giảm nghèo và việc làm, ổn định xã hội.

alt

Tại buổi tập huấn, các học viên đã được nghe đại diện của Ngân hàng chính sách xã hội trình bày cụ thể về các chương trình tín dụng bao gồm cho vay hộ nghèo, cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn, cho vay giải quyết việc làm và cho vay các đối tượng chính sách đi lao động có thời hạn ở nước ngoài. Với mỗi chương trình tín dụng, giảng viên đều nêu rõ mục tiêu của việc cho vay, những đối tượng được vay, phương thức cho, mức vay tối đa và mức lãi xuất. Giảng viên cũng đặc biệt nhấn mạnh đến một số lưu ý đối với các cơ sở SXKD là ngoài muốn vay vốn là ngoài dự án vay vốn, cơ sở SXKD phải gửi cho NHCSXH những hồ sơ pháp lý, hồ sơ kinh tế, hồ sơ vay vốn.

 Sau bài trình bày, đại diện Ngân hàng chính sách đưa các biểu mẫu, thủ tục để các học viên cùng tham khảo.


Trung tâm Sống độc lập HN


 

Trải nghiệm từ những chuyến đi

Nhận lời mời của Hiệp hội các tổ chức của người khuyết tật Hàn Quốc (KOFOD), chúng tôi tới Seoul vào một ngày cuối hè đầu thu để tham gia Chương trình dành cho những người hoạt động vì người khuyết tật khu vực Châu Á-TBD. Chương trình tập huấn nhằm giới thiệu về hệ thống chính sách của Hàn quốc về lĩnh vực người khuyết tật, Luật chống phân biệt đối xử đối với người khuyết tật và tạo lập mạng lưới hợp tác quốc tế nhằm thúc đẩy phong trào của người khuyết tật trong khu vực. Bầu trời Seoul trong xanh và nắng cũng gắt như ở Hà Nội. Do vậy chúng tôi không thấy quá bị thay đổi về thời tiết.

Ngày đầu tiên chúng tôi tới trụ sở của Hiệp hội các tổ chức của người khuyết tật Hàn quốc (KOFOD). Từ khách sạn, băng ngang qua một đại lộ, chúng tôi dừng lại trước một tòa nhà cao 10 tầng màu đỏ, chỉ cách tòa nhà Quốc hội khoảng 300 m. Được biết, đây là tòa nhà sở hữu của nhà nước cho KOFOD thuê từ tầng 1 đến tầng 5 với giá ưu đãi. Việc KOFOD hiện diện tại nơi chỉ cách tòa nhà Quốc hội không xa này cho thấy Chính phủ Hàn Quốc đã công nhận tầm quan trọng của lĩnh vực người khuyết tật. Vì sao người khuyết tật HQ đạt được thành quả này? Đây là câu hỏi xuất hiện ngay trong đầu tôi trên đường vào phòng họp. Thì ra, không phải tự Chính quyền Hàn Quốc đề ra những chính sách đó, mà đây là kết quả của một quá trình đấu tranh lâu dài và quyết liệt vì quyền của người khuyết tật. Vào đầu những năm 80 của thế kỷ trước, người khuyết tật Hàn quốc gặp rất nhiều bất lợi trong cuộc sống do nhà nước không có chính sách gì hỗ trợ. Đã có nhiều cuộc biểu tình nổ ra, trong đó cả một cuộc tự thiêu của một người khuyết tật nặng do quá thất vọng với cuộc sống quá khắc nghiệt. Kể từ đó, chính sách của chính quyền đã có nhiều thay đổi, trong đó có Luật về người khuyết tật và gần đây nhất là Luật chống phân biệt đối xử đối với người khuyết tật.

alt

Thăm nhà Quốc hội Hàn Quốc và gặp gỡ Nghị sĩ Jeong Hagyun, 

một người khuyết tật do tổn thương cột sống

Phần lớn thời gian tại Seoul chúng tôi tới làm việc tại Trung tâm Sống độc lập Seoul. Đây là trung tâm sống độc lập đầu tiên tại Hàn Quốc được thành lập năm 2000 do một nhóm những người khuyết tật nặng các dạng tổn thương cột sống và bại não là các thành viên sáng lập. Ban quản trị của Trung tâm hàng năm đề cử ra một người làm Chủ tịch theo hình thức bình bầu. Trung tâm có 20 nhân viên, 300 hội viên, 100 PA làm toàn thời gian. Thành lập năm 2000 song tới năm 2003 trung tâm mới cử đi những PA đầu tiên tới làm việc tại nhà người khuyết tật và người khuyết tật là những người trả công cho các PA này. Tới tháng Giêng năm sau, nhận thấy đây là dịch vụ cần thiết cho người khuyết tật và khả năng cung cấp dịch vụ PA của trung tâm rất tốt, chính quyền quận Yongsan nơi Trung tâm đóng trụ sở đã cấp tiền trả lương cho 20 PA. Sự hỗ trợ của chính quyền tăng dần theo thời gian cùng với sự phát triển đa dạng các dịch vụ của Trung tâm. Hiện nay tại quận này có hai trung tâm sống độc lập đang hoạt động. Tại TT SĐL Seoul có hai căn hộ cho người khuyết tật nặng thử nghiệm cuộc sống độc lập. Căn hộ dành cho nữ được chính quyền địa phương tài trợ tiền thuê nhà và các nữ hội viên có thể ở đây với thời hạn không quá 6 tháng. Căn hộ dành cho nam được Trung tâm cho hội viên nam thuê với giá rẻ. Chúng tôi đã tới thăm căn hộ dành cho nam. Hiện nay ở đây đang có 4 hội viên sinh sống, trong đó có một người bị bại não liệt tứ chi. Bốn năm trước anh đã có một quyết định lớn là rời trung tâm nuôi dưỡng tập trung NKT, nơi anh đã sống hơn 10 năm, để ra sống tại cộng đồng. Trung tâm SĐL Seoul là nơi đầu tiên anh tới và ở lại căn hộ thử nghiệm này. Tuy được nhà nước chi trả tiền sinh hoạt, nhưng do tiền thuê nhà tại Seoul rất đắt đỏ, nên anh vẫn ở lại căn hộ này dù qui định của Trung tâm là cho thuê phòng không quá 2 năm. Được đón tiếp một đoàn gồm người khuyết tật đến từ 7 nước, anh rất vui và có một quyết định sẽ học tiếng Anh để lần sau tự nói chuyện với chúng tôi.

alt

Thăm Trung tâm Sống độc lập Seoul

Từ trung tâm này hiện này tại Hàn quốc đã có 200 trung tâm sống độc lập và Chính phủ Hàn quốc ra chính sách về hỗ trợ NKT nặng sống độc lập trong cộng đồng.

Tại Hàn quốc, người khuyết tật được phân hạng theo cấp độ từ 1-6, trong đó cấp 1 và 2 là để chỉ người khuyết tật nặng. Theo chính sách của Nhà nước về hỗ trợ người khuyết tật nặng sống độc lập, những người khuyết tật các cấp 1 và 2 được Nhà nước và chính quyền địa phương chi trả tiền dịch vụ người hỗ trợ (PA) từ 180 – 160 giờ/người/tháng. Tại nơi có Trung tâm Sống độc lập, số tiền này được chính quyền ủy quyền cho Trung tâm thực hiện trách nhiệm của Nhà nước. Tuy nhiên, đối với những người khuyết tật nặng cần sự hỗ trợ 24/24h, thì số giờ được Nhà nước chi trả như thế này là chưa đủ. Tại Trung tâm, trong giờ làm việc chúng tôi thấy những nhân viên không khuyết tật hay khuyết tật nhẹ trợ giúp cho những nhân viên khuyết tật nặng để bù cho số giờ thiếu PA. Chúng tôi được biết cũng giống như Trung tâm Hà Nội, Trung tâm Seoul rất khó tìm PA làm việc ca đêm, do vậy người khuyết tật trong thời gian này vẫn cần sự trợ giúp của người thân, tình nguyện viên hoặc máy móc. Được biết, ngoài số nhân viên và PA được trả lương, Trung tâm đã huy động được một lực lượng tình nguyện viên đông đảo gồm hơn 1.000 người để bù vào số giờ không được Chính quyền chi trả.

Phong trào của người khuyết tật Hàn Quốc đã có tác động tới việc thay đổi môi trường. Những tòa nhà dù là sở hữu công cộng hay sở hữu tư nhân, các ga tàu điện ngầm, đường đi bộ đều được xây dựng, sửa chữa cho tiếp cận với người khuyết tật. Trên đường phố chúng tôi thấy có nhiều xe buýt có cửa giữa rộng và có gắn thiết bị trợ giúp người sử dụng xe lăn có thể lên xuống dễ dàng. Ngoài ra mỗi quận đều có một số xe taxi có thang nâng phục vụ hành khách là người khuyết tật. Chúng tôi đã sử dụng hầu hết các phương tiện giao thông công cộng này và thấy mình thực sự độc lập như những người không khuyết tật khác. Trên đường đi chúng tôi thấy có rất nhiều người khuyết tật nặng Hàn Quốc đi lại một mình, tự do và thoải mái trên đường. Việc giao thông và xây dựng tiếp cận đã giúp họ thoát khỏi việc phải ở ru rú trong nhà, và mang lại cho họ cả thế giới. Các công ty của Hàn Quốc cũng coi lĩnh vực người khuyết tật là một thị trường lớn có thể khai thác lâu dài. Có rất nhiều công ty đầu tư vào việc sản xuất các trang thiết bị trợ giúp cho người khuyết tật như xe lăn điện có thể giúp người khuyết tật đứng lên, hay xe lăn đưa người khuyết tật xuống các bậc thang trong các tòa nhà cao tầng trong các trường hợp khẩn cấp.

altalt

Xe lăn điện có thể giúp người khuyết tật đứng lên, hay xe lăn đưa người khuyết tật xuống các bậc thang trong các tòa nhà cao tầng trong các trường hợp khẩn cấp.

Tuy nhiên, không phải mọi nơi đều tiếp cận được. Có một số ga tàu điện ngầm xây cũ chưa được lắp thang máy, một số cửa hàng tiện lợi không được gắn thêm đường dốc để lên xuống, đôi khi có những khe lớn giữa toa tàu điện và sân ga gây khó khăn cho người khuyết tật lên xuống. Các cung điện và công trình cổ tuy được lắp thêm đường dốc ở cửa lớn ra vào, nhưng người khuyết tật vẫn không thể đi vào tất cả các công trình bên trong do có quá nhiều bậc lên xuống. Những điều đó cho thấy những người khuyết tật Hàn quốc vẫn còn cả một chặng đường dài để hoàn thiện môi trường và xây dựng một xã hội hoàn toàn hòa nhập.

Đi một ngày đàng học một sàng khôn.” Chuyến đi đã để lại cho tôi một bài học lớn. Đó là những người khuyết tật cần tập hợp lại thành một đội ngũ đông đảo để xây dựng lên một chính sách toàn diện và đủ mạnh nhằm hỗ trợ cho cuộc sống của người khuyết tật. “Người khuyết tật cần tham gia vào đời sống chính trị” – lời Nghị sĩ Quốc hội Hàn Quốc Jeong Hagyun, một người khuyết tật do tổn thương cột sống, cứ văng vẳng bên tai tôi. Tuy đây là một chặng đường dài đầy gian khó, nhưng nếu chúng ta không bắt đầu từ bây giờ thì sẽ không thể có được kết quả tốt đẹp trong tương lai.

                                                                                              Hoa cỏ may

                                                                                              Trung tâm Sống độc lập Hà Nội


 
Trang 5 của 7

Hình ảnh nổi bật

  • Gặp đoàn ABILIS 11.2016
  • Tpwward ASCC vision 2025
  • ILP 22.11.2016
  • Lớp học tiếng Anh

Các tổ chức hỗ trợLiên kết

Nhóm vì tương lai tươi sáng

Thống kê truy cập

Ngày:26-02-2020
Số lượt truy cập2119025
Số người đang trục tuyến: 11