Tin tức hoạt động

Khai giảng khóa học Kỹ năng thuyết trình
 

Tập huấn cho NKT và người hỗ trợ Hải Phòng

 Nhằm hỗ trợ phong trào Sống độc lập ở Hải phòng, giúp các bạn khuyết tật và PA Hải Phòng hiểu rõ hơn về mô hình Trung tâm Sống độc lập,  Trung tâm Sống độc lập Hà Nội đã tổ chức chương trình tập huấn về Sống độc lập cho NKT và tập huấn kỹ năng PA cho các bạn trẻ Hải phòng trong 2 ngày 24 và 25 tháng 9. Những NKT Hải Phòng đã có cơ hội trải nghiệm nét dịu dàng của mùa thu Hà Nội trong những ngày cuối tháng 9.

10 NKT thuộc các dạng tật khác nhau đã cùng tìm hiểu những kiến thức về Sống độc lập và Trung tâm Sống độc lập. Đây là những kiến thức cơ bản cần có đối với 1 NKT muốn trở thành thành viên của TT SDL. Đó cũng là nền tảng để NKT học thêm những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống độc lập của họ, như kỹ năng giao tiếp với người hỗ trợ và cộng đồng, kỹ năng lập kế hoạch cá nhân và làm việc nhóm, kỹ năng nấu nướng và hướng dẫn người hỗ trợ làm việc… Đối với nhiều bạn khuyết tật, đây là cơ hội trải nghiệm đi xa đầu tiên mà không có người thân ở bên.

alt

NKT học lý thuyết tại TT

Chương trình tập huấn cho NKT không chỉ dừng lại ở những giờ học lý thuyết tại trung tâm mà còn bao gồm những giờ thực hành bổ ích. NKT và người hỗ trợ của mình đã cùng nhau thảo luận, đi chợ và nấu nướng như những đầu bếp thực thụ. Họ cũng đã cùng nhau đi thăm phố cổ Hà Nội để cảm nhận cái tấp nập của phố phường và NKT thực hành cách hướng dẫn người hỗ trợ làm việc.

Song song với chương trình tập huấn dành cho NKT, Trung tâm cũng đã tổ chức một chương trình dành riêng cho những người hỗ trợ. Những người hỗ trợ này chủ yếu là sinh viên đến từ các trường Đại học trên địa bàn Hải Phòng, năng động, nhiệt tình và đã từng tình nguyện tham gia nhiều hoạt động xã hội. Các bạn đã nhanh chóng hòa nhập và sôi nổi tham gia vào các hoạt động của chương trình tập huấn.

alt

Người hỗ trợ cũng được trang bị những kiến thức cơ bản về Sống độc lập để giúp họ hiểu rõ hơn mục đích ý nghĩa của công việc mình đang làm. Những kiến thức về các dạng tật mà TT hỗ  trợ mang đến cho họ hình dung đầy đủ hơn về khó khăn của NKT, để từ đó họ có cách điều chỉnh phù hợp trong quá trình trợ giúp…

Bên cạnh đó, kỹ năng làm việc luôn là một phần không thể thiếu đối với một người hỗ trợ cá nhân. Các học viên đã được tập huấn về các kỹ năng hỗ trợ NKT trong nhà và khi đi ra ngoài. Điểm đặc biệt của chương trình tập huấn lần này là các bạn có cơ hội thực hành cùng với NKT mà mình hỗ trợ. Điều này sẽ giúp các bạn làm quen nhanh hơn với những thao tác trợ giúp NKT.

Đợt tập huấn kết thúc bằng một Chương trình giao lưu giữa NKT Hải Phòng và Hội viên TTSĐL Hà Nội được tổ chức tại Thiên Đường Bảo Sơn vào ngày 26.9.2011. Tuy trời mưa do ảnh hưởng của bão, nhưng các bạn trẻ hai thành phố đã tận dụng cơ hội để giao lưu, chia sẻ về cuộc sống độc lập và áp dụng những kỹ năng  đã được tập huấn trong 2 ngày trước đó vào thực tiễn.

Hy vọng với lòng nhiệt tâm và sức trẻ của mình, những NKT và người hỗ trợ tham gia tập huấn lần này sẽ là hạt nhân tích cực thúc đẩy quá trình thành lập TT SDL tại Thành phố Hải Phòng.

 

Tập huấn Điều phối viên PA

Để góp phần hiệu quả vào việc thực hiện kế hoạch giới thiệu mô hình Sống độc lập đến các tỉnh thành, Trung tâm Sống độc lập Hà Nội tổ chức Khóa tập huấn Điều phối người hỗ trợ cá nhân dành cho các đại diện đến từ Hải Phòng và Cần Thơ từ 19-23/9/2011. Khóa tập huấn này đã trang bị cho các điều phối viên tương lai những kiến thức cơ bản về Sống độc lập, dịch vụ Người hỗ trợ cá nhân của Trung tâm Sống độc lập, đặc biệt là những kỹ năng cần thiết của một người điều phối (Tuyển dụng, tập huấn, điều phối, quản lý PA…) để có thể áp dụng vào công việc sau này

alt

Trao chứng chỉ cho học viên hoàn thành khóa tập huấn

 

Tiến tới thành lập Liên hiệp các tổ chức NKT khu vực châu Á-Thái Bình Dương

5–7/9/2011, Ban lãnh đạo Trung tâm đã tham dự Hội nghị Chuẩn bị cho việc thành lập Liên hiệp các tổ chức NKT khu vực Châu Á – Thái Bình Dương diễn ra tại Seoul, Hàn Quốc. Đại diện của 11 quốc gia đã tham gia hội nghị này. Tại Hội nghị, các đại biểu đã đánh giá thập kỷ thứ hai của NKT khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, thảo luận kế hoạch hành động trong thập kỷ thứ 3 cho việc thực hiện Công ước quốc tế về quyền của người khuyết tật và tạo ngân sách để thực hiện Công ước này tại mỗi quốc gia. Việc thành lập một Liên hiệp các tổ chức của NKT trong khu vực có ý nghĩa quan trọng  cho việc bảo đảm sự tham gia đầy đủ và tạo các cơ hội bình đẳng cho người khuyết tật trong Thập kỷ tởi.

alt

Các đại biểu tham gia Hội nghị

Dự kiến, Liên hiệp các tổ chức của NKT khu vực Châu Á – Thái Bình Dương sẽ chính thức được thành lập vào tháng 10/2012 tại Incheon, Hàn Quốc.


 

Chương trình thực tập cho các nhà hoạt động về NKT khu vực châu Á-Thái Bình Dương

 29/8 – 10/9 đại diện Trung tâm đã tham dự Chương trình thực tập cho các nhà hoạt động NKT của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại Seoul, Hàn Quốc. Chương trình nhằm tạo nên một mạng lưới hợp tác quốc tế, đưa ra những cách thức trong việc giám sát và hợp tác trong chính sách về NKT, đồng thời tạo động lực cải thiện môi trường xã hội từ chính những NKT.

alt

Tới thăm một Trung tâm Sống độc lập tại Seoul

 Trong chương trình, các thành viên đã tới làm việc với Liên hiệp các tổ chức người khuyết tật Hàn Quốc, Tổ chức DPI Hàn Quốc, gặp mặt nghị sĩ Quốc hội Hàn quốc là một người khuyết tật nặng, làm việc với Trung tâm Sống độc lập Seoul, tới thăm những người khuyết tật nặng đang trải nghiệm cuộc sống độc lập tại phòng thử nghiệm, thăm triển lãm các dụng cụ hỗ trợ người khuyết tật và trải nghiệm các phương tiện giao thông công cộng và công trình xây dựng tiếp cận của Seoul.

alt

Gặp mặt nghị sĩ Quốc hội Hàn Quốc là người khuyết tật

10 người khuyết tật từ 5 quốc gia CA-TBD đã tham gia chương trình này.

Sau chương trình thực tập, những người tham gia đã tạo lập một mạng lưới liên kết và dự định sẽ tổ chức những chương trình đào tạo những nhà hoạt động người khuyết tật tiếp theo tại quê hương mình.

 

Tọa đàm nghề Công tác xã hội: Nhu cầu và Khả năng

 Tại nhiều nước trên thế giới, nghề công tác xã hội đã rất quen thuộc. Nhưng tại Việt Nam, đây là một nghề còn hết sức mới mẻ, thậm chí còn chưa có mã nghề. Dù Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội đã có một đề án phát triển nghề Công tác xã hội nhưng nhiều người vẫn chưa nắm rõ được thông tin và triển vọng về nghề này tại Việt Nam. Chính vì thế, tạp chí Người bảo trợ đã kết hợp với Trường cán bộ phụ nữ trung ương tổ chức một cuộc tạo đàm với chủ đề “Nghề công tác xã hội – Nhu cầu và khả năng”.

 Tham dự cuộc tọa đàm có tiến sĩ Nguyễn Đình Liêu, tổng biên tập tạp chí Người bảo trợ kiêm Chủ tịch Trung ương Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam; Thạc sĩ Nguyễn Văn Hồi, Cục phó Cục bảo trợ xã hội; tiến sĩ Trần Quang Tiến, Phó Giám đốc Trường phụ nữ trung ương; anh Nguyễn Đình Toán, Giám đốc trung tâm phát triển kĩ năng và tri thức công tác xã hội. Về phía TT Sống độc lập Hà Nội có chị Nguyễn Hồng Hà, Giám đốc dự án, tham dự.

 Trong các tham luận của mình tại cuộc tọa đàm này, các đại biểu đã nêu rõ tình hình phát triển của nghề công tác xã hội trên thế giới, hướng phát triển của nghề này cũng như, thực trạng, những khó khăn, thách thức, sự phát triển của nghề công tác xã hội tại Việt Nam. Tại nhiều nước trên thế giới, nghề công tác xã hội phát triển rất mạnh và có nhiều triển vọng trở thành một nghề quan trọng trong tương lai. Hầu như tất cả các mặt và hoạt động trong xã hội đều có thể có sự tham gia của nhân viên công tác xã hôi như chăm sóc người già, giúp đỡ người khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn hay giúp giải quyết xung đột gia đình. Tại Việt Nam, nghề công tác xã hội tuy mới được biết đến gần đây như về bản chất đã có từ lâu. Nhiều hoạt động của Hội Phụ nữ, Hội Thanh niên, Mặt trận tổ quốc…chính là chức năng, vai trò của nghề công tác xã hội. Tuy nhiên, hiệu quả chưa được như mong muốn vì phần lớn những người thực hiện các hoạt động này đều kiêm nhiệm không phải nhân viên công tác xã hội chuyên trách, mà phần lớn làm việc theo kinh nghiệm và nhiệt huyết chứ chưa được đào tạo, tập huấn bài bản. Để phát triển nghề công tác xã hội ở Việt Nam, trước mắt cần có mã nghề cho nghề này, tiếp đó là phát triển việc đào tạo tại các cơ sở giáo dục và đặc biệt là phát triển mạng lưới dịch vụ xã hội để những người học công tác xã hội có thể thực hành cũng như hành nghề sau khi học xong.

 Trong bài tham luận của mình, chị Nguyễn Hồng Hà đã giới thiệu về mô hình TT Sống độc lập tại Hà Nội, một mô hình cung cấp dịch vụ công tác xã hội ngoài công lập. TT Sống độc lập cũng nằm trong phạm vi hoạt động và nguyên lí cơ bản của nghề công tác xã hội vì vậy, sự phát triển của mạng lưới TT sống độc lập cũng góp phần vào sự phát triển nghề công tác xã hội tại Việt Nam. Tại TT Sống độc lập Hà Nội hiện nay, có khá nhiều bạn đang làm PA là sinh viên theo học ngành công tác xã hội. TT cũng đã đón nhiều bạn học công tác xã hội tới thực tập. Do đó, chị Hồng Hà cũng mong muốn TT có thể được hỗ trợ tập huấn để công tác trợ giúp người khuyết tật trở nên chuyên nghiệp hơn.

 Dù cuộc tọa đàm diễn ra trong phạm vi hẹp và thời gian có hạn nhưng cũng đã đem lại những cái nhìn rõ nét hơn và những ý kiến có giá trị đối với việc đào tạo và phát triển nghề công tác xã hội tại Việt Nam.

Thanh Hải - TT Sống độc lập Hà Nội


 

Thăm Bảo tàng Hà Nội

Để chào mừng ngày quốc tế NKT, 03/12/2010, các anh, chị em trong Trung tâm Sống độc lập Hà Nội tổ chức đi thăm Bảo tàng Hà Nội, một công trình mới được xây dựng và đưa vào hoạt động đúng ngày thủ đô tròn 1.000 năm tuổi.

Lê Hà - TT Sống độc lập Hà Nội

Mặc dù là chuyến đi các hội viên phải tự túc nhưng mọi người vẫn tham gia nhiệt tình. Giữa trời đông lạnh giá nhưng dường như thời tiết ủng hộ chúng tôi, ánh nắng ấm áp khiến mọi người thêm hứng khởi. Đến Bảo tàng trước giờ mở cửa, chúng tôi tập trung lại chụp ảnh. Mắt ai cũng nheo lại vì nắng nhưng cả đoàn vẫn hào hứng chụp những kiểu ảnh đẹp nhất. Tấm băng rôn “Thúc đẩy quyền Sống độc lập của người khuyết tật” được nâng cao như khẳng định vai trò của chúng tôi - những người khuyết tật - cũng là những thành viên trong xã hội, có đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ như những người không khuyết tật. Chúng tôi ai cũng cười nói vui vẻ, những chiếc máy ảnh thi nhau chớp loé. Không chỉ có máy ảnh của chúng tôi mà còn có những chiếc máy ảnh của những người khách tham quan bảo tàng cũng loé sáng chụp và hoà vào niềm vui chung. Ai cũng hào hứng muốn khám phá những điều “bí mật” đang chờ chúng tôi bên trong Bảo tàng.

alt

Lần đầu tiên đến thăm Bảo tàng, tôi không khỏi choáng ngợp trước khung cảnh bên ngoài rộng lớn và khang trang, quy mô của toà nhà. Mặc dù vẫn còn những bất cập nho nhỏ (tấm chắn thoát nước ngoài sân khe rộng dễ bị lọt bánh xe lăn) nhưng Bảo tàng đã được xây dựng tiếp cận với NKT như chúng tôi, lối đi dành cho xe lăn rộng rãi và sự phục vụ nhiệt tình của các nhân viên. Cầu thang đi lên hơi vất vả cho những PA đẩy xe những anh chị khuyết tật “nặng ký”, nhưng khi xuống lại nhẹ nhàng.

Các anh, chị trong Trung tâm đã chu đáo liên hệ trước với Bảo tàng cho chúng tôi một hướng dẫn viên. Tiếng cô hướng dẫn viên trong trẻo đưa chúng tôi đến các gian phòng trưng bày nhiều hiện vật. Từ những cổ vật thời tiền sử đến những sản phẩm thời hiện đại chúng tôi đều được biết tới. Tôi như được trở về với tuổi thơ của mình khi còn là cô học sinh tiểu học được các thầy, cô giáo đưa đi thăm quan, được ngắm nhìn, được khám phá. Nhìn những con chuồn chuồn tre trên hàng tạp hoá lại khiến tôi nhớ những buổi trốn cha mẹ đi hái hoa, bắt bướm...


alt

Hết 4 tầng của Bảo tàng, chúng tôi chia tay nhau. Tôi và mấy người bạn nữa chưa về ngay mà chúng tôi còn qua siêu thị BigC, cũng là lần đầu tiên vào đó, một chút lo lắng trong tôi. Dưới cái nắng chang chang như mùa hè, các bạn PA đẩy xe chúng tôi nhiệt tình, không ai kêu mệt khiến chúng tôi thêm vui vẻ. Vào tầng 1, chúng tôi lên thang cuốn thẳng tiến tầng 2. Các bạn PA khéo léo đưa chúng tôi lên một cách an toàn, nỗi lo lắng trong tôi tan biến. Thích thú ngắm nhìn các gian hàng, tôi tự tay chọn cho mình những món đồ cần thiết. Cái gì cũng muốn mua, muốn chọn, chúng tôi ở đó tới quá trưa mới về. Mệt nhưng vui và thú vị, đó là cảm nhận của riêng tôi. Tôi được khám phá thêm nhiều cái mới, được tự mình quyết định đi đâu, làm gì, những trải nghiệm đúng nghĩa của “Sống độc lập”.

Một ngày thật thú vị và có nhiều ý nghĩa. Sẽ có những buổi sau, buổi sau nữa tôi cùng PA của tôi và các bạn đồng cảnh sẽ có thêm nhiều trải nghiệm mới. Cảm ơn các anh, chị trong Trung tâm Sống độc lập, cảm ơn các bạn PA và những người bạn đồng cảnh của tôi.

 

Lắng nghe bằng cả trái tim

Đó là tên buổi giao lưu về tình yêu – hạnh phúc của NKT, do Trung tâm Sống độc lập của người khuyết tật Hà Nội phối hợp với Hội LHTN Việt Nam tổ chức ngày 26/12/2010, nhân dịp Năm mới 2011 và hướng tới ngày Luật Người khuyết tật Việt Nam chính thức có hiệu lực (ngày 1/1/2011).

 Với sự có mặt của lãnh đạo Trung tâm SĐL, đại diện Ban vận động thành lập Hội thanh niên khuyết tật Việt Nam (thuộc Hội LHTN Việt Nam), buổi giao lưu đã thu hút sự tham dự của cả NKT và không KT, các thành viên của Trung tâm SĐL Hà Nội, các PA cùng đông đảo khách mời, các bạn sinh viên đến từ các trường ĐH, Học viện, CĐ và đại diện các cơ quan báo chí. Buổi giao lưu còn có sự góp mặt của chuyên gia tâm lý Khuất Thu Hồng.

 Tình yêu vốn là nguồn động viên vô cùng lớn lao đối với mọi người, nhất là NKT, tiếp thêm nghị lực để họ sống, vượt qua khó khăn và vươn lên, sống đẹp và có ý nghĩa hơn. Giữa những bộn bề cuộc sống, giữa rất nhiều ngả rẽ trong cuộc đời, cuộc sống của NKT đang dần được cải thiện, vai trò của NKT trong xã hội đang ngày càng được khẳng định. Và vấn đề đặt ra ở đây là chất lượng cuộc sống, là giá trị tinh thần. Đã có rất nhiều chương trình, hội thảo, giao lưu,… bàn về cơ hội giáo dục, việc làm, phục hồi chức năng,… cho NKT, nhưng còn thiếu những buổi giao lưu bàn về tình yêu, hạnh phúc của họ. Và mục đích của buổi giao lưu “Lắng nghe bằng cả trái tim” là tạo cơ hội để NKT và người không khuyết tật trao đổi với nhau về vấn đề rất đỗi gần gũi nhưng có phần tế nhị này.

 Đối với rất nhiều người, tình yêu luôn là một cuộc kiếm tìm suốt cả cuộc đời. Chính sự khó nắm bắt, tưởng như đến mơ hồ đó đã khiến cho tình yêu trở nên diệu kỳ, như nhà thơ Xuân Diệu đã viết:


Làm sao cắt nghĩa được tình yêu

Có nghĩa gì đâu một buổi chiều

Nó chiếm hồn ta bằng nắng nhạt

Bằng mây nhè nhẹ, gió hiu hiu…

Tại buổi giao lưu, những NKT và người không KT đã cùng nhau chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, quan điểm về tình yêu đôi lứa, cùng đi tìm lời giải cho một tình yêu đích thực...  Họ cùng trải lòng mình trong vấn đề quyền và cách nhìn nhận về tình yêu và hạnh phúc của NKT, đưa ra suy nghĩ, quan điểm của mỗi người vào phiếu thăm dò ý kiến về tình yêu của NKT. Mỗi người mang trong mình một tâm sự riêng, một thế giới riêng nhưng họ đều gặp nhau ở cùng suy nghĩ: Cả NKT và người không khuyết tật đều luôn khao khát về một tình yêu chân chính và họ sẵn sàng sống hết mình cho tình yêu ấy.

Cùng “Lắng nghe bằng cả trái tim”, mọi người không chỉ có cơ hội xích lại gần nhau hơn mà còn được nghe kể về câu chuyện tình xúc động cũng như cuộc sống đời thường của những mối tình giữa những NKT và cả những người không khuyết tật với NKT như gia đình chị Lan Anh - anh Sinh, cặp vợ chồng chị Oanh... Họ đều là những cặp vợ chồng thành đạt và tình yêu là yếu tố không thể thiếu, đóng góp cho những thành công của họ. Các cặp vợ chồng đã trả lời rất nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh mọi góc cạnh trong tình yêu của các lứa đôi. Điều cuối cùng mọi người đều cảm nhận được từ họ chính là hạnh phúc gia đình được xây đắp bởi tình yêu chân thành. Bạn Lê Hà, thành viên Trung tâm SĐL Hà Nội cho biết, mình rất ấn tượng về mối tình qua những cánh thư của cặp vợ chồng chị Nga đến từ Cần thơ.

Nhiều người tham dự cũng có chung suy nghĩ như Hà. Chị Nga là NKT, còn chồng chị là người không KT. 2 anh chị quen nhau qua mục giao lưu kết bạn của đài phát thanh khi chị Nga tuyệt vọng nhất và chỉ có chiếc đài là bạn. Sau khi chị Nga gửi tâm sự qua đài, anh đã viết thư cho chị. Lúc đầu, chị Nga cự tuyệt tình yêu anh dành cho chị vì đã quyết chỉ chia sẻ với NKT chứ “không yêu người hai chân” như chị cho biết. Thế nhưng, với tình yêu chân thành của mình thể hiện qua những cánh thư, anh đã kiên trì thuyết phục được chị thay đổi suy nghĩ trước đây. Vì nhà anh ở xa nhà chị, nên 2 người yêu nhau khi còn chưa thấy mặt nhau. Cuôi cùng, 2 người đã gặp được nhau, rồi nên duyên vợ chồng. Cuộc sống hạnh phúc của vợ chồng anh chị đến nay đã được 20 năm.

Xen giữa các phần giao lưu là những bài hát tuy do “cây nhà lá vườn” trình bày nhưng hay và làm phấn chấn lòng người không kém gì các ca sĩ. Những tiết mục biểu diễn ca nhạc của NKT, của các bạn đến từ Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và các thành viên Trung tâm SĐL Hà Nội như Hậu, Oanh đã gây xúc động cho những người tham dự. Từ những bạn trẻ chưa một lần trải qua những cung bậc tình yêu tới những cặp đôi đang sống hạnh phúc và cả những người đang lắng nghe trái tim mình rung lên khi đứng trước người bạn khác giới,… Những ca khúc trữ tình: Thuyền và Biển, Tôi đã biết yêu, Yêu nhau ghét nhau,… được vang lên ngọt ngào mà sâu lắng, chứa đựng trong đó là rất nhiều tâm sự tình yêu của mọi người trong khán phòng.

Ấn tượng nhất là 3 tiểu phẩm do các diễn viên nghiệp dư là PA và NKT của Trung tâm SĐL Hà Nội thể hiện.


alt

Trong một tiểu phẩm có cô gái khuyết tật đi tìm hạnh phúc cùng người bạn có hoàn cảnh như mình nhưng đã vấp phải sự phản đối từ chính những người thân trong gia đình; hay trong tiểu phẩm khác, Tú – 1 cô gái khuyết tật mang trong mình trái tim luôn biết yêu thương đã bị mất người yêu bởi chính cô bạn thân; rồi một cô gái luôn sống tự ti, mặc cảm nên vô tình đã gây ra sự hiểu lầm với chính người yêu và người trợ giúp cá nhân của mình. Các tiểu phẩm đã diễn tả được rất nhiều cung bậc cảm xúc, cũng như khía cạnh khó khăn, thuận lợi thường gặp trong cuộc sống tình yêu của NKT.

Cả khán phòng lặng im, đâu đó có những giọt nước mắt đồng cảm bắt đầu rơi trên từng khuôn mặt. Có nhiều NKT như thấy chính mình trong đó, những câu chuyện đời, những dòng tâm sự được chia sẻ, và trái tim những người có mặt tại khán phòng đều trở nên gần gũi hơn trong tình người ấm áp. “Ban đầu, khi tập em còn vụng về. Thế nhưng không khí xúc động trong  buổi giao lưu đã giúp em diễn tốt hơn”, Q, một diễn viên nghiệp dư là PA của Trung tâm SĐL, người đã vào vai rất thành công trong các tiểu phẩm, cho biết.

Đúng như tên gọi, buổi giao lưu “Lắng nghe bằng cả trái tim” đã để lại dư âm đầy ý nghĩa trong trái tim những người đến dự, cả những NKT và không KT. Tuy mỗi người ra về với những cảm nghĩ khác nhau, nhưng có lẽ điều lắng sâu nhất trong lòng mọi người chính là thông điệp “Hãy biết lắng nghe tình yêu bằng chính trái tim và tấm lòng mình, vì ở nơi đó không có ai là người khuyết tật cả”.

Nguyễn Huệ - TT Sống độc lập Hà Nội 
Trang 6 của 7

Hình ảnh nổi bật

  • Gặp đoàn ABILIS 11.2016
  • Tpwward ASCC vision 2025
  • ILP 22.11.2016
  • Lớp học tiếng Anh

Các tổ chức hỗ trợLiên kết

Nhóm vì tương lai tươi sáng

Thống kê truy cập

Ngày:26-02-2020
Số lượt truy cập2119047
Số người đang trục tuyến: 11