Tin tức hoạt độngThư ngỏ

Kính gửi các tổ chức và cá nhân có quan tâm,

Sống độc lập là một mô hình hỗ trợ thiết thực và cần thiết cho người khuyết tật, đặc biệt là người khuyết tật nặng, là cái cầu đưa người khuyết tật đến cuộc sống hòa nhập và bình đẳng. Trung tâm Sống độc lập Hà Nội đã hoạt động được 5 năm. Với những thành công đáng kể trên con đường đưa người khuyế tật đến một cuộc sống tót đẹp hơn, Trung tâm đang hướng tới sự kiện kỷ niệm 5 năm thành lập Trung tâm Sống Độc Lập Hà Nội, 5 năm thành công của một mô hình hỗ trợ người khuyết tật nặng ở Việt Nam.

Sự kiện này sẽ được tổ chức vào ngày 13/4/2014, mang tên “5 năm  Sống độc lập – một chặng đường”, với nhiều hoạt động ý nghĩa (trưng bày thành quả hoạt động của Trung tâm và các thành viên, thi Cặp đội hoàn hảo sống độc lập, văn nghệ…), nhằm quảng bá mô hình Sống Độc Lập, một sự hỗ trợ thiết thực giúp NKT tự tin, hòa nhập cộng đồng, làm chủ cuộc sống của mình, thay đổi cách nhìn của cộng đồng về hình ảnh, khả năng và cuộc sống đa dạng, nhiều sắc màu của người khuyết tật.

Các thành viên Trung tâm Sống Độc Lập Hà Nội rất mong các tổ chức, cá nhân, trong chừng mực có thể,  hỗ trợ thêm kinh phí để thực hiện chương trình, để sự kiện được thành công, mang lại nhận thức mới cho cộng đồng về một mô hình hỗ trợ mới cho người khuyết tật nặng.hòa nhập cộng đồng..

Mọi sự đóng góp, ủng hộ xin gửi về theo 1 trong 2 hình thức sau:

 • Ủng hộ trực tiếp:
  • Trung tâm Sống Độc Lập của người khuyết tật Hà Nội
  • Địa chỉ: 42 Kim Mã Thượng, Ba Đình, Hà Nội
  • Điện thoại:   (+84) 0437674808
 • Chuyển khoản qua ngân hàng:
  • Tên ngân hàng: Ngân hàng TMCP quân đội (MB)
  • Tên chủ tài khoản (Tài khoản của 2 Giám đốc TT): BICH THUY – HONG HA
  • Số TK bằng tiền VND: 0020129307006
  • Nội dung chuyển tiền: Tài trợ kỷ niệm 5 năm thành lập TT SĐL Hà Nội.

Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM SỐNG ĐỘC LẬP CỦA NGƯỜI KHUYẾT TẬT HÀ NỘI

Địa chỉ: 42 Kim Mã Thượng, Ba Đình, Hà Nội  -  Điện thoại: 04.37674808

Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Website: www.ttsongdoclaphn.vn

 

Sự đóng góp của các bạn sẽ góp phần để buổi lễ kỷ niệm diễn ra thành công.

Xin trân trọng cảm ơn.

Tập thể thành viên Trung tâm Sống Độc Lập Hà Nội

 

TRUNG TÂM SỐNG ĐỘC LẬP CỦA NGƯỜI KHUYẾT TẬT HÀ NỘI TẠI HỘI CHỢ TỎA SÁNG NGHỊ LỰC VIỆT

Ngày 24 tháng 11 năm 2013, trong khuôn viên trường Đại học Giao Thông Vận tải Hà Nội đã diễn ra một sự kiện mang tính nhân văn sâu sắc - Hội chợ Tỏa sáng nghị lực Việt, nhằm tôn vinh những Nick Vujicic Việt Nam, với thông điệp “ Sống trung thực, sống trách nhiệm và sống nghị lực”. Đây là hoạt động do Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam VTV, Báo Thanh niên và Tập đoàn Tôn Hoa Sen cùng phối hợp tổ chức.  Hội chợ có 30 gian hàng của các tổ chức của NKT tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Trung tâm Sống độc lập Hà Nội cũng có gian hàng trong hội chợ này. Với những mặt hàng do các hội viên mang đến như hoa cảnh, bóng bay nghệ thuật, quần áo, xà phòng … gian hàng của Trung tâm đã thu hút nhiều khách hàng tại hội chợ, trong đó có một vị khách quý là anh Dennis Klein do Tổ chức NKT quốc tế Châu Á –Thái Bình Dương DPI/AP giới thiệu sang Việt Nam quay phim về NKT. Cùng với gian hàng của Trung tâm, các hội viên cũng phối hợp với các cơ sở  nơi mình đang làm việc mở  gian hàng quảng bá những mặt hàng của mình. Đó là gian hàng của bạn Nguyễn Thương Thương, giám đốc Công ty cổ phần Thương Thương Handmade, với các sản phẩm tranh giấy cuộn; gian hàng của Công ty Cổ phần Tâm Vàng Việt với sản phẩm nấm do các bạn Hiệp, Hòa là nhân viên kinh doanh; gian hàng sữa hữu cơ và rau sạch của bạn Dũng, một hội viên mới của Trung tâm, đã thu hút nhiều khách  hàng tới mua. Đó là minh chứng về tính năng động của các hội viên Trung tâm trong công việc mưu sinh.

Gian hàng của Trung tâm


Gian hàng riêng của 3 hội viên Dũng, Hòa, Hiệp


 Buổi tối cùng ngày, tại hội trường lớn của trường Đại học Giao thông Vận tải đã diễn ra lễ phát động Chương trình Tỏa sáng nghị lực Việt, tôn vinh thành công của những bạn trẻ là NKT. Tới dự buổi lễ có các nhân vật nổi tiếng như nhà sử học Dương Trung Quốc, nhà báo Tạ Bích Loan, ông Lê Phước Vũ, chủ tịch Tập đoàn Tôn Hoa Sen và các quan khách cùng đông đảo sinh viên, học sinh các trường đại học, cao đẳng phổ thông trung học trên địa bàn Hà Nội và nhiều NKT, trong đó có các hội viên của Trung tâm Sống độc lập. Tại buổi lễ, bạn Nguyễn Thu Thương một lần nữa  lại được nêu tên, Thu Thương xuất hiện trên sân khấu với bài “ Khát Vọng” của nhạc sỹ Phạm Minh Tuấn trong không khí xúc động của bao khán giả tham gia. Hội chợ Tỏa sáng nghị lực Việt đã để lại cho những người tham gia những ấn tượng sâu sắc về NKT, hy vọng với những gì đã làm được, NKT sẽ còn gặt hái nhiều kết quả tốt đẹp trong tương lai.

  Thiện Hữu

 

Triển lãm “Tôi +”: Cộng vào những yêu thương

Có những câu nói trong cuộc triển lãm đã làm cho những người tham gia trong suốt quá trình như thành viên các tổ chức, các bạn tình nguyện viên, các bạn trẻ cố vấn nghệ thuật cũng như rất nhiều những người khác phải xúc động và suy nghĩ rất nhiều

Có khi chỉ là mảnh giấy ghi lại câu chuyện hay một cái thùng mà khi mở ra chỉ để một bức thư… nhưng tất cả những cái đó là từng góc khuất, từng câu chuyện và cuộc đời của từng con người. Dù họ ở những vị trí khác nhau, nhưng trong cuộc sống họ có quyền khát vọng vươn lên, có quyền đi tìm cho mình một tình yêu với những cung bậc cảm xúc khác nhau. Đó là những gì tôi tìm thấy được trong cuộc triển lãm “Tôi +” với thông điệp: “Ở đâu có yêu thương, ở đó là gia đình…”.

 

Biểu tượng “Tôi +” được các bạn nhóm khiếm thính diễn giải bằng tay

Cuộc triển lãm cũng thu hút sự quan tâm của

nhiều vị khách nước ngoài.

Sáu nhóm tham gia trong cuộc triển lãm là những người đồng tính, song tính, chuyển giới (LGBT); nhóm sống chung với khuyết tật; nhóm di cư; nhóm lao động tình dục; nhóm phụ nữ đơn thân và nhóm sống chung với HIV. Từ 6 nhóm đó, từ chính cảm nhận của bản thân mà các bạn tự phát triển lên và tự đưa ra ý tưởng với triển lãm này.

 Chị Nguyễn Bích Vân, Giám đốc bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, người có nhiều năm kinh nghiệm trong triển lãm cũng nói rằng:Dường như cuộc triển lãm này có rất nhiều sự khác biệt. Tôi cho mình là người may mắn khi có cơ hội được cùng chia sẻ, trải nghiệm và được nghe các bạn giãi bày những góc sâu thẳm nhất của tâm hồn mình; được nhìn vào góc khuất trong tâm hồn của các bạn và nhìn thấy những khía cạnh tưởng chừng như rất đơn giản nhưng vì cuộc sống quá bận rộn nên chúng ta đã bỏ qua.”

 Nhìn vào từng hiện vật được trưng bày, đọc từng câu chữ ghi trong những mảnh giấy và tiếp xúc trực tiếp với nhóm đối tượng tham gia cuộc triển lãm “Tôi +”, tôi cảm nhận được những câu nói trong cuộc triển lãm đã làm cho những người tham gia trong suốt quá trình như thành viên các tổ chức, các bạn tình nguyện viên, các bạn trẻ cố vấn nghệ thuật cũng như rất nhiều những người khác phải xúc động và suy nghĩ rất nhiều.

 “Còn được nhìn thấy con là còn có cảm giác mình đang sống” – đó là chia sẻ của một bạn ở trong nhóm lao động tình dục khi cuộc sống có rất nhiều khó khăn và sự kì thị. “Hãy thay đổi bởi vì chúng tôi đang cố gắng.” là lời kêu gọi của những người đang sống chung với HIV. Đúng, chúng ta phải thay đổi bởi những sự nỗ lực, sự cố gắng hàng ngày của những con người ấy. “Sống chậm lại, nghĩ khác đi và yêu thương nhiều hơn.” là những thông điệp của nhóm LGBT. Sống chậm lại để có thể đọc được từng dòng chữ, để kiên nhẫn xem từng kỉ vật, xem từng câu chuyện, để có thể cảm nhận được những thông điệp mạnh mẽ nhất mà “Tôi +” mang tới cho mọi người.

 Anh Nguyễn Xuân Đoàn (thành viên của Trung tâm Sống độc lập của người khuyết tật Hà Nội) phát biểu: “Hãy cùng ngồi xuống để nhìn và nói chuyện với chúng tôi thay vì nhìn chúng tôi từ trên xuống”. Tại cuộc triển lãm có những góc mà chúng ta phải ngồi xuống mới đọc được những dòng chữ chỉ ngang bằng với một người ngồi xe lăn.

 

“Căn phòng thu nhỏ” của anh Nguyễn Xuân Đoàn  được trưng bày tại cuộc triển lãm.


Hãy ngồi xuống để đọc các thông điệp của chúng tôi

 Và trong một góc nhỏ, nơi có lưu lại hình ảnh những buổi tham vấn đồng cảnh, những chuyến đi du lịch, những cuộc trò chuyện… của các thành viên Trung tâm Sống độc lập Hà Nội, tôi tìm thấy nhiều những tâm sự của cả các hội viên và các PA. “Thời tiết Tokyo cuối tháng 11 càng về khuya càng lạnh thêm nhưng trong căn phòng nhỏ vẫn ngập tràn không khí ấm áp. Anh Tuấn đang đọc lại tài liệu cho buổi tham vấn đồng cảnh cho ngày hôm sau. Sự trợ giúp ân cần và chu đáo của PA làm anh hoàn thành bài tập nhanh hơn và vơi đi nỗi nhớ nhà. Giờ đây anh Tuấn đã đi xa mãi mãi, mong rằng hương linh của anh cảm nhận được những tình cảm của bạn bè, người thân dành cho anh.”, đó là một trong những chia sẻ được lưu lại trong buổi triển lãm “Tôi +” của nhóm sống chung với khuyết tật.

 Cũng tại góc này có những dòng tâm sự khiến người xem lặng đi với những ước mơ từ nay bị bó chặt: “Cơn ác mộng đã thực sự đến. Năm tôi 14 tuổi không còn khả năng đi lại, cơ thể yếu dần, bệnh ngày một nặng, tôi phải gắn chặt với xe lăn, mọi sinh hoạt hàng ngày đều phải dựa vào sự giúp đỡ của người thân, không tiếp xúc với ai”. Nhưng cũng có những tâm sự, người xem thấy ấm lên một niềm tin, niềm hi vọng: “21 tuổi tôi mới bớt dần đi mặc cảm và cân bằng được cuộc sống. Tôi quyết định đi học bổ túc văn hóa. Về sau bố mẹ mở quán internet tại nhà để tạo điều kiện cho tôi làm việc”, tâm sự của Nguyễn Xuân Đoàn.

 Với khái niệm “Trọn vẹn đối với tôi, đơn giản chỉ là cậu cảm thông, cậu gắn bó, cậu sẻ chia, cậu ấm áp”, triển lãm “Tôi +” đã truyền đi thông điệp: chúng ta ai cũng có thể sẽ cộng thêm cho mình rất nhiều những dấu cộng khác nữa, cộng bao nhiêu là quyền của mỗi người. Nhưng trong cuộc sống, điều chúng ta phải luôn cộng thêm, mà không phải là trừ đi, là tâm hồn của mình, vì mỗi khi cộng thêm là chúng ta được và mọi người xung quanh được.

 Hãy cộng thêm vào cuộc sống của mình tất cả những yêu thương, tất cả những người xung quanh, và tất cả những gì thân thiết nhất.

 

Nguyễn Huệ

 

Nghị định số 136/2013/NĐ-CP

Ngày 21/10/2013, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 136/2013/NĐ-CP, quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội. Theo đó, mức chuẩn trợ cấp, trợ giúp xã hội tăng lên 270.000 đồng, thay vì 180.000 đồng theo quy định cũ.  Đây sẽ là căn cứ xác định mức trợ cấp xã hội. Hệ số trợ cấp được tính theo quy định tại Nghị định 28/2012/NĐ-CP, ngày 10/4/2012 của Chính phủ.

Các bạn quan tâm có thể download nội dung của nghị định trong mục Thư viện download

Trung tâm Sống độc lập Hà Nội.

 

Tin tức hoạt động tháng 8-9/2013

1. Tham vấn đồng cảnh

Trong tháng 7 và tháng 8 năm 2013, Trung tâm sống độc lập đã cử các lãnh đạo tham vấn viên tiếp tục hỗ trợ các cuộc họp nhóm tham vấn đồng cảnh của Hội NKT Hoàn Kiếm và Ba Đình.  Ngày 28/8/2013, Hội NKT Hoàn Kiếm đã hoàn thành buổi họp nhóm cuối cùng và đại diện tham vấn viên của Trung tâm đã trao giấy chứng nhận cho các học viên. Các buổi họp nhóm của Hội NKT Ba Đình dự kiến sẽ tiếp tục được tổ chức và hoàn thành trong tháng 9 và tháng 10/2013. Trong tháng 10-11, Trung tâm sẽ thực hiện tham vấn đồng cảnh tại quận Thanh Xuân. Đây là các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án đưa tham vấn đồng cảnh tới người khuyết tật của một số quận của Hà Nội do Trung tâm thực hiện dưới sự tài trợ của Qũy Abilis, Phần Lan.

Ngày 21/8/2013, Trung tâm đã tổ chức chương trình Sống độc lập với chủ đề “Tham gia duy trì sự bền vứng của tổ chức„ với sự tham gia của 8 hội viên. Các hội viên cùng nhau thảo luận vể sự cần thiết của việc tham gia duy trì sự bền vững của tổ chức, các yếu tổ và đóng góp của mỗi cá nhân để duy trì sự bền vững của tổ chức. Tiếp đó, mọi người cùng nhau đóng kịch dựa trên những nội dung đã thảo luận.

 “ Làm việc với PA một cách hiệu quả và thái độ, cách ứng xử khi tham gia sự kiện“ là nội dung của buổi thảo luận sống độc lập được tổ chức ngày 24.9.2013. Điểm khác biệt của chương trình sống độc lập lần này là chính người tham gia lên chương trình và điều khiển buổi thảo luận.

 3. Tập huấn Người hỗ trợ cá nhân Trong 2 ngày 24 và 25/8/2013 Trung tâm đã tổ chức khóa tập huấn người hỗ trợ cá nhân (khóa sơ cấp) cho 11 bạn PA mới. Khóa tập huấn nhằm trang bị cho các bạn PA những kiến thức và  kỹ năng cần thiết để có thể hỗ trợ NKT Sống độc lập, trong đó quan trọng nhất là khái niệm sống độc lập của NKT và kỹ năng hỗ trợ NKT sống độc lập một cách hiệu quả nhất.

 Nhằm ôn lại những kiến thức cơ bản cần có cũng như rèn luyện thêm những kỹ năng phục vụ cho công việc hỗ trợ NKT cho các bạn PA,  Trung tâm đã tổ chức khóa tập huấn PA nâng cao trong 2 ngày 28 và 29/9/2013.

Các học viên của khóa tập huấn này là những bạn PA đã được tập huấn kỹ năng sơ cấp và có những trải nghiệm sau một thời gian làm việc NKT. Những kiến thức nâng cao mà các bạn tiếp thu được chắc chắn sẽ giúp các bạn hoàn thành tốt hơn công việc của mình.

4. Tham dự các cuộc họp, hội thảo của các tổ chức khác

4.1. Hội thảo quốc tế

Ngày 12-14/8/2013, đại diện lãnh đạo Trung tâm đã tham dự cuộc họp thường niên lần thứ 3 của Viện nghiên cứu và khuyết tật và chính sách công (IDPP), được tổ chức tại trường đại học Mahidol, Thái Lan. Cuộc họp thường niên này bao gồm cuộc họp giữa ban cố vấn IDPP và một chuỗi các hoạt động nhằm nâng cao năng lực cho đại diện NKT đến từ 6 nước: Mianma, Campuchia, Malaysia, Singapore, Philippin và Việt Nam.

4.2. Hội thảo trong nước

Ngày 20/8 2012, Đại diện lãnh đạo Trung tâm đã tham dự hội thảo “Sống với khuyết tật và cái giá của sự kỳ thị do Viện Nghiên cứu Dư luận Xã hội (IPORVN) phối hợp với Viện Nghiên cứu Phát triển xã hội (ISDS) tổ chức. Hội thảo là một dịp tốt để các Bộ, ban, ngành và tổ chức có liên quan thảo luận về các giải pháp khả thi trong việc hỗ trợ người khuyết tật, nâng cao vị thế - xã hội và thúc đẩy sự hòa nhập xã hội của người khuyết tật

 Ngày 4/9/2012, bà Nguyễn Hồng Hà, Giám đốc Trung tâm đã tham dự Khóa tập huấn giảng viên nguồn cho các giáo viên bộ môn công tác xã hội với tư cách là giảng viên. Tại buổi tập huấn, bà đã có bài trình bày những vấn đề liên quan đến NKT trong đó nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Sống độc lập và Trung tâm Sống độc lập với NKT. Qua đó, giúp các giáo viên bộ môn công tác xã hội có nhận thức sâu sắc và rõ nét hơn về NKT.

 Ngày 26.8, nhân chuyến công tác tại Việt Nam, đại diện quỹ Quỹ  Nippon, ông Ohno đã đến thăm Trung tâm và nghe báo cáo về hoạt động của Trung tâm cũng như kế hoạch trong thời gian tới. Ông cũng mang đến một số thông tin về cơ hội việc làm online cho NKT Việt Nam từ một doanh nghiệp Singapore.

 Ngày 27-28/82013, đại diện ban lãnh đạo Trung tâm, bà Nguyễn Hồng Hà, đã tham dự Hội nghị khu vực lần thứ 2 của Dự án APCD/JAIF. Hội nghị là một phần nội dung trong chương trình thực hiện Dự án của Trung tâm Phát triển châu Á - Thái Bình Dương về Người khuyết tật với sự hỗ trợ của Quỹ Hội nhập Nhật Bản - ASEAN (JAIF). Dự án này  do Tổ chức Hỗ trợ phát triển người khuyết tật châu Á - Thái Bình Dương và Quỹ Hội nhập ASEAN của Nhật Bản thực hiện nhằm hướng tới mục tiêu thúc đẩy chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của người khuyết tật nói chung trong khu vực ASEAN.

Sáng 29/8, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với Trung tâm phát triển người khuyết tật châu Á-Thái Bình Dương (APCD) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) tổ chức hội thảo ASEAN về thúc đẩy Công ước của Liên Hợp quốc về Quyền của người khuyết tật (CRPD) hướng tới tăng cường vai trò và sự tham gia của người khuyết tật trong Cộng đồng ASEAN. Đại diện của Trung tâm đã tham gia và có bài trình bày tại hội nghị về tầm quan trọng của Trung tâm Sống độc lập với đời sống của người khuyết tật nặng Việt Nam.

 Ngày 8/9/2013 Trung tâm đã có buổi làm việc với đoàn đại biểu quỹ ABILIS (Phần Lan) – tổ chức tài trợ cho dự án “Mang tham vấn đồng cảnh đến các quận huyện Hà Nội„ mà Trung tâm đang thực hiện. Ngày 9/9/2013 Quỹ ABILIS đã tổ chức hội thảo kêu gọi nộp đề xuất dự án tại Trung tâm với sự tham gia của 20 Hội NKT các quận huyện và CLB của người khuyết tật ở Hà Nội. Với sự giới thiệu của Trung tâm, Quỹ cũng có những buổi làm việc tương tự với CLB Sống độc lập và Hội người khuyết tật ở Đà Nẵng.

 
Trang 4 của 11

Hình ảnh nổi bật

 • Gặp đoàn ABILIS 11.2016
 • Tpwward ASCC vision 2025
 • ILP 22.11.2016
 • Lớp học tiếng Anh

Các tổ chức hỗ trợLiên kết

Nhóm vì tương lai tươi sáng

Thống kê truy cập

Ngày:21-09-2019
Số lượt truy cập2055149
Số người đang trục tuyến: 27