Tin tức hoạt độngHoạt động của Trung tâm tháng 6-7/2013

1. Tham vấn đồng cảnh

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ dự án mang tham vấn đồng cảnh đến Hội NKT các quận huyện Hà Nội, trong tháng 6 và tháng 7 năm 2013, Trung tâm Sống độc lập đã hợp tác với Hội NKT Hoàn Kiếm và Ba Đình tổ chức khóa tham vấn đồng cảnh 3 ngày dành cho hội viên của 2 Hội NKT này. Sau khi khóa tập huấn kết thúc, họ sẽ tự tổ chức những buổi họp nhóm với sự hướng dẫn của một tham vấn viên của Trung tâm Sống độc lập Hà Nội.


Ngay sau khi kết thúc khóa tập huấn tham vấn đồng cảnh 3 ngày (08-10/5/2013), Hội NKT quận Hai Bà Trưng đã nhanh chóng tổ chức và hoàn thành 6 buổi họp nhóm trong vòng chưa đầy 2 tháng. Tại buổi lễ bế mạc, ngày 13/7/2013 được tổ chức tại nhà văn hóa cụm dân cư 3B phường Thanh Lương, quậnhai Bà Trưng, đại diện lãnh đạo Trung tâm Sống độc lập Hà Nội đã đến dự và trao giấy chứng nhận cho các học viên.

2. Cuộc họp tham vấn thành lập Trung tâm hỗ trợ Sống độc lập của NKT Hà Nội

Ngày 19/7/2013, Cuộc họp tham vấn thành lập Trung tâm hỗ trợ Sống độc lập của NKT Hà Nội đã được tổ chức tại trung tâm với sự tham gia của đại diện sở Nội Vụ, Sở Lao Động – Thương binh- Xã hội, Cục Bảo trợ xã hội và Hội NKT Hà Nội. Cuộc họp nhằm mục đích góp ý cho đề án thành lập Trung tâm có tư cách pháp nhân. Lộ trình này sẽ mất nhiều thời gian và dự kiến sẽ phải qua nhiều cuộc họp tham vấn khác nữa để đề án được hoàn thiện, đáp ứng đúng yêu cầu và thủ tục nhà nước quy định.

3. Tiếp tục các hoạt động Sống độc lập tại Đà Nẵng

Nhằm tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của phong trào sống độc lập ở Đà Nẵng, từ ngày 11/6 đến 13/6/2013, lãnh đạo tham vấn viên Hà Nội đã tham dự khóa tham vấn đồng cảnh do tham vấn viên Đà Nẵng tổ chức với vai trò cố vấn, đưa ra những góp ý để các tham vấn viên Đà Nẵng làm tốt hơn nữa vai trò của mình trong những buổi tham vấn đồng cảnh sau. Tiếp đó, ngày 14/6/2013, Trung tâm cũng đã tổ chức một Chương trình sống độc lập (ILP) mẫu với chủ đề “Tham gia duy trì sự bền vững của tổ chức, để trên cơ sở đó, các thành viên sẽ tổ chức những buổi sinh hoạt tương tự như vậy với nhiều chủ đề khác nhau. Các hoạt động này đã được thực hiện ở Hải Phòng hồi tháng 3/2013.


4. Tham dự các cuộc họp, hội thảo của các tổ chức khác

21/6/2013, Ban lãnh đạo Trung tâm đã tham dự cuộc họp Ban Chấp hành Hội người khuyết tật TP Hà Nội - kỳ thứ 5. Cuộc họp nhằm sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, bàn và thông qua kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm 2013.

Ngày 25/6/2013, đại diện lãnh đạo Trung tâm, bà Nguyễn Hồng Hà đã dự “Hội thảo thúc đẩy thực hiện quy chuẩn và tiêu chuẩn xây dựng công trình đảm bảo người khuyết tật tiếp cận sử dụng” do Hội Người khuyết tật thành phố và Sở Xây dựng thành phố phối hợp tổ chức. Hội thảo nhằm thúc đẩy việc thực hiện Luật Người khuyết tật; Nghị định số 28/2012/NĐ-CP ngày 10/4/2012 của Chính phủ ban hành về việc hướng dẫn thi hành Luật NKT (phần thực hiện lộ trình cải tạo nhà chung cư, công trình công cộng); Kế hoạch 150/KH-UBND ngày 02 tháng 10 năm 2009 của UBND thành phố Hà Nội về việc trợ giúp NKT thành phố Hà Nội giai đoạn 2009 – 2013.Chiều ngày 27/6/2013, Lãnh đạo TT đã tham dự  buổi lễ giới thiệu Trung tâm tư vấn và Hỗ trợ hòa nhập NKT (ICC) và Dự án hợp tác giữa ICC và Tổ chức Lao động quốc tế được tổ chức tạ khách sạn Railway, Hà Nội.

Ngày 28/6/2013, nhân dịp Ngày Gia đình Việt Nam, Hội Người khuyết tật TP. Hà Nội tổ chức cuộc gặp gỡ với phu nhân và phu quân các cán bộ của Hội – những người đã luôn sát cánh, ủng hộ giúp đỡ bạn đời của mình trong hoạt động hội vì sự bình đẳng và hòa nhập cộng đồng của người khuyết tật. Ban lãnh đạo Trung tâm cũng góp mặt tại lễ kỷ niệm này.

Trong hai ngày 4-5/7/2013, đại diễn lãnh đạo Trung tâm, bà Nguyễn Hồng Hà đã tham dự hội thảo "Phát triển phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng tại Việt Nam" do Bộ Lao động- Thương binh- Xã hội phối hợp với tổ chức Caritas (Cộng hòa Liên Bang Đức) tổ chức tại Ninh Bình. Tại Hội thảo, Bà Nguyễn Hồng Hà đã có bài trình bày vể mô hình Trung tâm hỗ trợ NKT sống độc lập tại Việt Nam

Trong hai ngày 30 và 31/7/2013, đại diện lãnh đạo Trung tâm đã tham dự Hội thảo lấy ý kiến cho việc xây dựng chiến lược vận động chính sách của Hội NKT Hà Nội giai đoạn 04 năm 2013-1017 nhằm góp phần thúc đẩy việc ban hành và thực thi các chính sách pháp luật liên quan đến NKT. Hội thảo được tổ chức tại nhà khách Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội.

Trung  tâm  SĐL

 

Hoạt động của Trung tâm tháng 4-5/2013

1. Tham vấn đồng cảnh

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ dự án mang tham vấn đồng cảnh đến Hội NKT các quận huyện Hà Nội, trong tháng 4 và tháng 5 Trung tâm Sống độc lập đã hợp tác với Hội NKT Hai Bà Trưng và Hội NKT Hoàng Mai tổ chức khóa tham vấn đồng cảnh 3 ngày dành cho hội viên của 2 Hội NKT này. Sau khi được hướng dẫn về kỹ năng, họ sẽ tự tổ chức những buổi họp nhóm với sự hướng dẫn của một tham vấn viên của Trung tâm Sống độc lập Hà Nội.

2. Tập huấn viết dự án

Trong tháng 4/2013, với sự tài trợ của Quỹ vì sức khỏe tinh thần Việt Nam (MHIVN), Trung tâm Sống độc lập Hà Nội đã tổ chức khóa tập huấn kỹ năng Viết dự án cho 15 học viên đến từ Trung tâm, Nhóm thực hiện chương trình sống độc lập Hải Phòng, Hội NKT Ba Đình và Câu lạc bộ Sinh viên khuyết tật Hà Nội. Mục tiêu của khóa tập huấn nhằm cung cấp cho học viên kiến thức và kỹ năng viết dự án xin tài trợ bằng cách phân chia các vấn đề viết dự án một cách khoa học. Khóa học cũng giúp học viên khám phá, phân tích, nghiên cứu theo chiều sâu của từng vấn đề và tìm hiểu cách thức để xây dựng thành một bản đề xuất dự án khả thi và hiệu quả. Khóa tập huấn do các giảng viên của Công ty Tư vấn Quản lý và Chuyển đổi Tổ chức (T&C Consulting) giảng dạy.

3. Tổng kết dự án AGENDA

Từ tháng 5/2012, Trung tâm Sống độc lập Hà Nội đã thực hiện dự án “Nghiên cứu về tiếp cận bầu cử của NKT Việt Nam” dưới sự tài trợ của Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) thông qua Tổ chức Quốc tế về hệ thống bầu cử (IFES) của Hoa Kỳ và Mạng lưới về tiếp cận bầu cử của NKT của khu vực ASEAN (AGENDA) đóng tại Indonesia. Sau gần một năm thực hiện nghiên cứu, bằng nhiều phương pháp và trên nhiều lĩnh vực khác nhau liên quan đến tiếp cận bầu cử của NKT, đến nay, nghiên cứu đã được hoàn thành. Với mong muốn chia sẻ những kết quả nghiên cứu của dự án, ngày 29/5/2013 Trung tâm đã tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án tại nhà khách Hoàng Cầu, Hà Nội.

4. Tham dự các cuộc họp, hội thảo của các tổ chức khác

Từ ngày 5-8/5/2013, đại diện lãnh đạo Trung tâm đã tham dự Tập huấn đào tạo cho các giảng viên nguồn của các tổ chức của NKT 7 nước ASEAN bao gồm Lào, Myanma, Campuchia, Malaysia, Brunei, Việt Nam, Philipin và Indonesia do Mạng lưới về tiếp cận bầu cử của NKT của khu vực ASEAN (AGENDA) phối hợp với Nhóm làm việc về quyền con người (HRWG) tổ chức. Khóa tập huấn nhằm trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho các giảng viên nguồn trong việc vận động chính sách liên quan đến NKT của mỗi nước cũng như trong phạm vi các nước ASEAN.

Là một thành viên của Hội Người khuyết tật thành phố Hà Nội, Trung tâm đã cử đại diện tham gia các tập huấn của Thành Hội, như Tập huấn Bình đẳng và hòa nhập  NKT (4-5/5) Tập huấn đào tạo giảng viên nguồn (22-25/4 và 22-25/5) và Tập huấn gây quỹ (29-31/5).

Ngày 17/4/2013, tại khách sạn Melia Hà Nội, Hội đồng Dải Băng Xanh (BREC) đã tổ chức “Lễ tôn vinh người lao động khuyết tật và doanh nghiệp vì người khuyết tật năm 2013” để tôn vinh, khen thưởng các doanh nghiệp, các cá nhân trong việc thúc đẩy việc làm cho người khuyết tật ở Việt Nam. Đại diện lãnh đao Trung tâm cũng có mặt trong buổi lễ này.

Chiều ngày 13/5/2013, cùng với nhiều tổ chức của NKT khác, lãnh đạo Trung tâm đã có buổi gặp gỡ đoàn đại biểu Hội nghị diễn đàn khi vực châu Á- Thái Bình Dương về NKT (APDF) để bàn về việc tổ chức thực hiện hội nghị APDF năm 2014 và phát triển song phương giữa tổ chức về NKT Hàn Quốc và Việt Nam tại Khách sạn Sunway, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

 5. Đón khách đến thăm và làm việc

Ngày 17/5/2013, Trung tâm đã vinh dự đón tiếp đoàn đại biểu của Trung tâm Sống độc lập Nagoya Nhật Bản đến thăm và làm việc. Hai bên đã cùng nhau trao đổi về các hoạt động và dịch vụ của Trung tâm Sống độc lập mỗi nước, phương pháp quản lý, điều hành trung tâm cũng như sự hỗ trợ của chính quyền đối với mô hình này.

 Trung tâm Sống độc lập Hà Nội

 

HÃY HIỂU ĐÚNG VỀ NGƯỜI BẠI NÃO

Với tư cách là một người khuyết tật, nói chính xác hơn tôi là người khuyết tật thuộc dạng “Bại não” do y học quy định, tôi mong muốn được chia sẻ  một số vấn đề về người khuyết tật nói chung và người thuộc dạng tật “Bại não” nói riêng, để tất cả mọi người có cái nhìn đúng đắn và toàn diện nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người khuyết tật. Bởi xét cho đến cùng, dù là người khuyết tật hay không thì đều là CON NGƯỜI và phải được đối xử bình đẳng như nhau, hướng tới một giá trị mà nhân loại đề ra: “ Làm tất cả cho con người và vì con người”.

 Gần đây, khi đọc được bài báo viết về cặp uyên ương là người khuyết tật ở Bình Dương, chú rể tên Nguyễn Quốc Hùng ( 24 tuổi, ở xã Lương Nguyên, huyện Bến Cát tỉnh Bình Dương, bị liệt 2 chân ), cô dâu Nguyễn Thu Yến ( 26 tuổi, ở phường Phú Hoà, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, bị bại não bẩm sinh). Câu chuyện sẽ thật có hậu nếu đôi bạn trẻ này được yên bình sống bên nhau. Nhưng vì sự mặc cảm và sự thiếu hiểu biết của gia đình cô dâu và của chính cơ quan chức năng đã tạo nên bi kịch khiến đôi bạn trẻ rất khó khăn và gần như không thể có được một tình yêu, một mái ấm gia đình bình thường như bao người. Sau đám cưới khoảng 20 ngày, nhà gái đòi lại cô dâu với lý do Hùng và Yến không thể tự phục vụ chăm sóc cho bản thân. Anh Hùng viết đơn cầu cứu cơ quan chức năng giải quyết hai nguyện vọng : đưa Yến về sống chung và giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn. Theo bài đăng trên báo Thanh Niên của phóng viên Đỗ Trường thì ông Nguyễn Ngọc Vũ, cán bộ tư pháp phường Phú Hòa ( Thành phố Thủ Dầu Một), cho biết : “ Sau khi nhận đơn của anh Hùng, chúng tôi đã đi xác minh : Yến bị bại não, có thể rơi vào trường hợp cấm kết hôn được quy định tại khoản 2 điều 10 luật Hôn nhân gia đình (người mất năng lực hành vi dân sự thì bị cấm kết hôn-PV). Tuy nhiên, chỉ có tòa án mới phán quyết một người mất năng lực hành vi dân sự. Hiện nay, gia đình chị Yến chưa yêu cầu tòa án nên chúng tôi chưa biết giải quyết thế nào”.

 Cảm xúc của tôi khi biết về câu chuyện này là vô cung bức xúc, cảm thấy thật bất công và nhận thấy mình cần lên tiếng cho người khuyết tật bại não, Trước hết, chúng ta cần hiểu rõ khái niệm về bệnh bại náo. Bại não là thuật ngữ chỉ nhóm tình trạng bệnh lý ảnh hưởng đến sự kiểm soát các vận động cũng như tư thế. Do một phần nào đó của bộ não bị tổn thương nên người bệnh không thể cử động các các cơ vùng não đó điều khiển một cách bình thương được. Người mắc bệnh này có ba dạng

  • Bại não thể liệt cứng ( spastic cerebral palsy). Có khoảng 70 đến 80 % bệnh nhân bại não thuộc nhóm này. Người mắc thể này có biểu hiện các cơ co cứng, luôn ở trạng thái tăng trương lực cơ. Chính do tình trạng này mà sự vận động của bệnh nhân bại não rất khó khăn. Người bệnh khó cầm nắm, bò hoặc đi. Thể lâm sàng này lại được chia làm ba nhóm nhỏ. Trong nhóm liệt cứng hai chi dưới ( spastic diplegia), có bất thường co cứng rõ ở hai chi dưới. Do các cơ khép co cứng nên chân luôn bị kéo vào trong làm cho bệnh nhân có dáng đi bắt chéo hai chân rất đặc trưng. Nhóm thứ hai gồm những người liệt nửa người ( spastic hemiplegia) thường có biểu hiện liệt cứng một bên ( phải hoặc trái). Thường thì chi trên bị ảnh hưởng nặng hơn chi dưới, Nặng  nề nhất là nhóm bệnh nhân liệt cứng tứ chi ( spastic quadriplegia). Bệnh nhân thuộc nhóm này có biểu hiện liệt cứng cả hai chi trên và hai chi dưới cùng với các cơ trục thân. Cả các cơ ở mặt cũng bị ảnh hưởng làm cho người bệnh bị khuyết tật rất nặng.
  • Bại não thể múa vờn hay hoạt động ( athetoid hay dyskimetic cerebral palsy). Có khoảng 10 đến 20 % bệnh nhân bại não thuộc vào nhóm này. Đây là thể bệnh được đặc trưng bằng sự thay  đổi thất thường của trương lực cơ ( lúc tăng, lúc giảm). Bệnh nhân còn kèm theo các dộng tác bất thường không kiểm soát được. Các động tác này có nhịp điệu chậm, biên độ đôi khi rộng như đang múa nhưng không có ý thức được điều này. Do bất thường trong kiểm soát cử động như vậy nên bệnh nhân khó có tư thế ngồi hoặc dáng đi bình thường. Ngoài ra các cơ ở mặt và lưỡi cũng bị ảnh hưởng nên người bệnh hoặc khó nuốt, khó nói.
  • Bại não thể thất điều ( ataxic cerebral palsy ) : Khoảng 5 đến 10 %  bệnh nhân bại não thuộc thể lâm sàng này. Bệnh ảnh hưởng chủ yếu đến cân bằng tư thế và phối hợp động tác. Do có rối loạn trong kiểm soát tư thế nên dáng di của bệnh nhân hay lảo đảo, vùng thắt lưng hay đong đưa. Do rối loạn khả năng phối hợp động tác nên rất khó thực hiện được các động tác đòi hỏi sự nhịp nhàng như vỗ tay theo nhịp hoặc đòi hỏi độ chính xác như viết. Với một chút thông tin về bệnh bại não, tôi muốn nhấn mạnh một điều : Bệnh bại não phần lớn chỉ ảnh hưởng tới hệ thần kinh vận động, tức là người bệnh vẫn có khả năng nhận thức và điều chỉnh hành vi.

 Chúng ta cần hiểu rõ người mất năng lực hành vi dân sự là người bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình. Theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận của tổ chức giám định . ( theo điều 22-phần 1, chương III, mục 1- Bộ luật dân sự nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2005 ) Như vậy ở bài báo nói trên, cô dâu Nguyễn Thị Yến là người mất năng lực hành vi dân sự là hoàn toàn thiếu căn cứ và chưa được xác minh rõ ràng. Trước khi lấy nhau Yến và Hùng từng là bạn học tức là Yến có khả năng nhận thức và thấy được sự quan trọng của việc kết hôn. Hơn nữa, trong Luật người khuyết tật năm 2010 đã quy định : Sống độc lâp là việc người khuyết tật được tự chủ quyết định những vấn đề có liên quan đến cuộc sống của chính bản thân. ( điều 7- chương 1 )

 Tôi là người khuyết tật bại não, hiện đang là sinh viên năm thứ 3 của Học viện Báo chí & Tuyên truyền, đồng thời là hội viên của Trung tâm Sống độc lập của người khuyết tật Hà Nội. Tôi hoàn toàn khẳng định người bại não có năng lực học tập và làm việc bình thường, và hơn ai hết, họ có quyền sống và có được tình yêu, hạnh phúc lứa đôi. Đó là quyền cơ bản của con người.

 Nguyễn Thùy Chi – Trung tâm Sống độc lập Hà Nội

 

NHỚ VỀ MỘT NGƯỜI BẠN GIÀU NGHỊ LỰC

Tháng 5 năm 2013,  toàn thể lãnh đạo, nhân viên và hội viên Trung tâm Sống độc lập Hà Nội cùng bao bè bạn xa gần bàng hoàng và thương tiếc trước sự ra đi của một hội viên rất giầu nghị lực và tài năng, một tâm hồn thơ đầy lạc quan và một tham vấn viên đồng cảnh có tinh thần trách nhiệm cao. Đó là bạn Vũ Anh Tuấn mà mọi người thường gọi với một cái tên thân thương trìu mến là Sao Biển, theo cách gọi tiếng Anh là Starfish.

 Anh Tuấn, bị khuyết tật từ nhỏ, nhưng với tinh thần vượt khó vươn lên, bạn đã tự khẳng định mình trong học tập, trong công việc. Bạn đã tự học đến hết bậc PTTH, đã tự trau dồi tiếng Anh qua đài truyền hình,. để rồi trở thành một nhà báo không chuyên cho 20 tờ báo khác nhau.

 Tham gia Trung tâm Sống độc lập ngay từ khoá hội viên đầu tiên, bạn đã tỏ ra là một hội viên đầy tài năng và nhiệt tình. Bạn từng làm biên tập viên cho Bản tin nội bộ của Trung tâm. Sau khóa tập huấn Tham vấn đồng cảnh đầu tiên, tháng 11 năm 2009, bạn là một trong 4 hội viên cỉa Trung tâm được lựa chọn cử đi đào tạo Tham vấn viên đồng cảnh ở Nhật Bản. Với những kỹ năng đã được đào tạo, bạn đã cùng các Tham vấn viên khác, truyền thụ cho bao khóa Tham vấn đồng cảnh cho các hội viên của Trung tâm. Và bước sang năm 2013, theo chủ trương của Trung tâm là phổ biến TVĐC đến các hội NKT cấp quận và bạn là người tích cực thực hiện chủ trương này. Không ai ngờ rằng khóa hướng dẫn về TVĐC cho Hội NKT quận Hai Bà Trưng cũng là lần tham vấn cuối cùng trong cuộc đời của bạn. Bạn cũng là một trong những hôi viên của Trung tâm tham gia thành lập Quỹ An sinh của NKT. Bạn còn là chi hội trưởng của chi hội NKT phường Liễu Giai, nơi gia đình của bạn đang cư trú. Mỗi khi tết đến xuân về, bản tin nội bộ của Trung tâm lại có đôi câu đối tết do bạn sáng tác.


alt

Tham vấn đồng cảnh ở quận Hai Bà Trưng - Ảnh Phương Hạnh

Đối với bao bạn bè, Vũ Anh Tuấn là người bạn thân thiết gần gũi, luôn chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống.

 Bạn là tấm gương sáng, không chịu khuất phục trước số phận. Các hội viên dưới mái nhà Trung tâm Sống độc lập thân yêu luôn tự hào về bạn, học tập tấm gương của bạn để cùng nhau vươn lên trong cuộc sống.

 Nhớ mãi về một người bạn nghị lực và tài năng !

T.H

 

 

Khóa tập huấn kỹ năng viết dự án

Với sự tài trợ của Quỹ vì sức khỏe tinh thần Việt Nam (MHIVN),Trung tâm Sống độc lập Hà Nội đã tổ chức khóa tập huấn kỹ năng Viết dự án cho các hội viên của Trung tâm và một số NKT Nhóm thực hiện chương trình sống độc lập Hải Phòng, Hội NKT Ba Đình, Câu lạc bộ Sinh viên khuyết tật Hà Nội trong tháng 4/2013.

 Mục tiêu của khóa tập huấn nhằm cung cấp cho học viên kiến thức và kỹ năng viết dự án xin tài trợ bằng cách phân chia các vấn đề viết dự án một cách khoa học. Khóa học cũng giúp học viên khám phá, phân tích, nghiên cứu theo chiều sâu của từng vấn đề và tìm hiểu cách thức để xây dựng thành một bản đề xuất dự án khả thi và hiệu quả. Khóa tập huấn do các giảng viên của Công ty Tư vấn Quản lý và Chuyển đổi Tổ chức (T&C Consulting) giảng dạy.

Thảo luận nhóm

 Với những kiến thức và kỹ năng đã được học, sau khóa tập huấn, các nhóm học viên đã xây dưng được 4 đề xuất dự án hoàn chỉnh để gửi cho nhà tài trợ. Những đề xuất này đều được giảng viên đánh giá cao, không chỉ ở khả năng vận dụng kiến thức đã học được vào việc viết đề xuất dự án mà quan trọng hơn là những nỗ lực của bản thân mỗi một học viên để có thể hoàn thành những để xuất trong thời gian rất ngắn.

Trung tâm Sống độc lập Hà Nội

 
Trang 5 của 11

Hình ảnh nổi bật

  • Gặp đoàn ABILIS 11.2016
  • Tpwward ASCC vision 2025
  • ILP 22.11.2016
  • Lớp học tiếng Anh

Các tổ chức hỗ trợLiên kết

Nhóm vì tương lai tươi sáng

Thống kê truy cập

Ngày:21-09-2019
Số lượt truy cập2055132
Số người đang trục tuyến: 20