Tin tức hoạt độngGiới thiệu dự án “Nghiên cứu về tiếp cận quyền bầu của của NKT tại Việt Nam”

Chiều ngày 14/6/2012, Trung tâm Sống độc lập (TT SĐL) Hà Nội đã tổ chức buổi Giới thiệu dự án Nghiên cứu về tiếp cận bầu cử của người khuyết tật tại Việt Nam” đến các đối tác để thiết lập sự hợp tác với các tổ chức, cá nhân có liên quan trong quá trình nghiên cứu dự án này. Tham dự buổi giới thiệu này có TS. Khuất Thu Hồng, chuyên gia đến từ viện nghiên cứu phát triển xã hội, chị Tiểu Minh Hường, giảng viên đến từ khoa công tác xã hội trường Đại học Lao động xã hội, các phóng viên của báo Nhân dân, báo Người bảo trợ, báo Văn hóa, Báo Hà Nội mới và phóng viên Đài tiếng nói VN.


alt

 Tại buổi họp, chị Hồng Hà, Giám đốc TTSĐL Hà Nội đã giới thiệu đôi nét về Trung tâm và dự án nghiên cứu về tiếp cận quyền bầu cử cho NKT trong đó nhấn mạnh lý do tại sao TTSĐL lại thực hiện dự án này. Thực tế ở VN cho thấy, chưa từng có đại biểu trong quốc hội là NKT và vì thế tiếng nói của NKT chưa thực sự được phản ánh một cách đầy đủ và chính xác đến các cơ quan lập pháp và thực thi pháp luật. Hơn nữa, rất nhiểu NKT còn chưa nhận thức được quyền của mình trong việc bầu cử. Vì thế, thực hiện dự án này, TTSĐL Hà Nội mong muốn có thể nói lên tiếng nói của NKT về quyền bầu cử và ứng cử của chính mình, góp phần thay đổi nhận thức của xã hội cũng như thúc đẩy việc thực hiện đầy đủ quyền của NKT theo như công ước quốc tế về NKT đã chỉ rõ. Đồng thời Trung tâm cũng hy vọng những nghiên cứu về khả năng tiếp cận bầu cử cho người khuyết tật tại Việt Nam sẽ mang lại cho các nhà hoạch định chính sách những dữ liệu, thông tin về một khía cạnh quan trọng trong tình hình của người khuyết tật và giúp hỗ trợ sự tham gia của người khuyết tật trong tất cả các lĩnh vực của xã hội.

Tham dự buổi họp, các đại biểu đã có nhiều ý kiến đóng góp, chia sẻ rất hữu ích cho Trung tâm trong quá trình điều tra nghiên cứu, đề xuất hướng giải quyết những khó khăn sẽ gặp phải để dự án được thực hiện thành công và mang lại những lợi ích thiết thực nhất cho NKT.

 Dự án chính thức được triển khai từ tháng 6/2012 và kéo dài trong thời gian một năm dưới sự tài trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật từ tổ chức AGENDA (Indonesia)

                                                                                                        Trung tâm SĐL Hà Nội

 

TỌA ĐÀM “CÔNG TÁC XÃ HỘI VỚI NGƯỜI KHUYẾT TẬT” TẠI ĐẠI HỌC THÁI NGUYÊN

Nhận lời mời của Khoa Văn- xã hội, Trường Đại học Khoa học-Đại học Thái Nguyên, ngày 04/5/2012, đại diện Trung tâm đã đến dự và có bài tham luận tại buổi Tọa đàm “Công tác xã hội với Người khuyết tật”.

Buổi tọa đàm được tổ chức bởi Khoa Văn- xã hội, Đại học Khoa học-Đại học Thái Nguyên. Đến dự có Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học, đại diện Phòng Bảo trợ xã hội tỉnh Thái Nguyên, đại diện Hội NKT thành phố Thái Nguyên, lãnh đạo Khoa,  đông đảo giảng viên, cán bộ Khoa và toàn thể các em sinh viên ngành CTXH đang theo học tại trường. Đại diện Trung tâm đã nhận được sự đón tiếp vô cùng nồng hậu từ giảng viên và sinh viên.

Tại buổi tọa đàm, Chị Nguyễn Hồng Hà-Giám đốc dự án đã mang đến chuyên đề Nhu cầu, đặc điểm tâm lý và những rào cản đối với Người khuyết tật. Bài trình bày của chị đã mang đến cho các giảng viên và sinh viên ngành CTXH một hình dung sát thực hơn về NKT. NKT không phải là bệnh nhân, cũng không phải là thiên thần “vượt qua số phận”. NKT cũng là những công dân như mọi người không khuyết tật khác, có những thế mạnh và hạn chế, có những nhu cầu bình dị như bất cứ một con người nào. NKT gặp nhiều rào cản trong cuộc sống hơn so với những nhóm yếu thế khác trong xã hội, chính vì vậy họ có những đặc điểm tâm lý khác biệt và khá phức tạp. Thực tế này đòi hỏi cái nhìn cũng như cách tiếp cận phù hợp từ phía những người làm CTXH.

Bên cạnh đó, những người tham dự tọa đàm còn có cơ hội hiểu thêm về phân ngành Công tác xã hội với Người khuyết tật qua phần chia sẻ của chị Đào Minh Huệ-Điều phối viên dịch vụ Người hỗ trợ cá nhân và cũng là một cử nhân ngành CTXH. Mục đích của CTXH với người khuyết tật không nằm ngoài mục đích chung của ngành CTXH, vì thế, nhân viên xã hội có vai trò và trách nhiệm quan trọng trong tiến trình tạo ra sự thay đổi tích cực đối với đời sống của NKT. Họ là những người đóng vai trò tạo điều kiện, là chất xúc tác, là người giáo dục, người trung gian nối kết các nguồn lực, là người biện hộ cho quyền lợi của NKT. Để thực hiện hiệu quả những vai trò này, nhân viên xã hội cần có những kiến thức và kỹ năng chuyên nghiệp, giữ vững những giá trị  nghề và quy điều đạo đức, đồng thời cũng phải có sự linh hoạt cần thiết trong thực tế.

Buổi tọa đàm thu hút sự chú ý của người nghe bởi những gì các vị khách mời chia sẻ không phải là lý thuyết khô khan giáo điều, mà là những trải nghiệm thực tế sinh động. Đây không chỉ là một cơ hội trang bị kiến thức, kỹ năng chuyên nghiệp mà qua đó, sinh viên CTXH sẽ có thêm động lực học tập cũng như vững tin hơn vào con đường mà mình đã lựa chọn.

Buổi tọa đàm cũng đã góp phần mở rộng phạm vi ảnh hưởng của TT Sống độc lập Hà Nội đến các địa phương trên cả nước như một tổ chức có nhiều hoạt động mang đặc thù của ngành Công tác xã hội. Từ đó Khoa Văn-xã hội, trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên đã hình thành dự định hỗ trợ Hội NKT thành phố Thái Nguyên xây dựng mô hình TT Sống độc lập ngay tại địa phương mình trong tương lai.

 

Trung tâm Sống độc lập Hà Nội nhận Bằng khen của Thành Hội

Ngày 14/4/2012,trong Đại hội nhiệm kỳ 3 (2012-2017) của Hội NKT Hà Nội, Trung tâm Sống độc lập Hà Nội đã được nhận bằng khen của Thành Hội vì đã có nhiều thành tích trong tổ chức hoạt động, góp phần thúc đẩy sự hòa nhập và bình đẳng của người khuyết tật. Trung tâm đã trở thành thành viên thứ 45 của Thành Hội kể từ tháng 2/2011.

alt

Ảnh: Chị Nguyễn Bích Thủy (người ngồi giữa) đại diện TT nhận Bằng khen của Thành Hội

Tại đại hội này, chị Dương Thị Vân, một trong những thành viên sáng lập của Nhóm Vì tương lai tươi sáng đã được bầu làm Chủ tịch Hội người khuyết tật thành phố Hà Nội. Hai thành viên khác của nhóm và đồng thời cũng là lãnh đạo của Trung tâm Sống độc lập Hà Nội là chị Nguyễn Hồng Hà và chị Nguyễn Bích Thủy được bầu vào BCH của Thành Hội.

alt

 Ảnh: Ban chấp hành nhiệm kỳ mới của Thành Hội

Bẩy hội viên của Trung tâm, đại diện cho TT, nhóm TLTS và quận Hội Ba Đình đã tham gia Đại hội này

alt 

Những người phụ nữ "vượt lên số phận"

Có rất nhiều người khuyết tật đã sống một thời gian dài trong tự và mặc cảm  bởi những khiếm khuyết của chính bản thân họ. Nhưng rồi, khi cánh của cuộc đời tưởng chừng như đã khép hắn, họ lại tìm thấy niềm tin, tìm thấy ánh sáng của hi vọng lóe lên. Niềm tin ấy ở đâu? Ánh sáng ấy ở đâu? Đó là tấm gương từ chính những người khuyết tật khác – những con người không bao giờ lùi bước trước khó khăn, đã nắm lấy từng cơ hội bé nhỏ để làm nên những điều kỳ diệu trong cuộc đời – những con người “Vượt lên số phận”.

Dưới đây là là video về 2 hội viên Trung tâm Sống độc lập Hà Nội, những con người luôn nhìn cuộc đời với con mắt lạc quan, luôn hi vọng vào một ngày mai tươi sáng. Video này được trích từ một phóng sự trên kênh O2TV.

Mời các bạn xem Video qua đường link:

http://youtu.be/VoAnNqhg5qc


 

NGÀI SHOJI NAKANISHI THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI HÀ NỘI

Từ ngày 6/3 đến 10/3/2012, Trung tâm đã vui mừng đón tiếp ngài Shoji Nakanishi - Chủ tịch Tổ chức Người khuyết tật Quốc tế châu Á-Thái Bình Dương (DPI/AP) và Liên hiệp các tổ chức Sống độc lập tại Nhật Bản (JIL). Ông được coi như một người anh cả của phong trào Sống độc lập tại Nhật Bản và các nước châu Á khác.

Ngài Nakanishi đã tới thăm và có buổi làm việc với Ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Tại buổi gặp, Ngài Nakanishi đã trân trọng cám ơn những hỗ trợ mà Bộ đã dành cho TT Sống độc lập trong thời gian qua. Ngài cũng hy vọng Thứ trưởng và Bộ sẽ tiếp tục có thêm những hỗ trợ thiết thực khác trong tương lai để mở rộng mạng lưới các Trung tâm Sống độc lập tại Việt Nam và đưa nghề Hỗ trợ cá nhân vào danh mục nghề nghiệp chính thức như là một bộ phận của nghề Công tác xã hội hiện nay.

alt

Ngài Nakanishi hội đàm với Thứ trưởng Bộ LDTB&XH Nguyễn Trọng Đàm

Buổi chiều cùng ngày, ngài Nakanishi đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Lao động Thương binh Xã hội thành phố Hà Nội để bàn về việc thúc đẩy tiến trình công nhận tư cách pháp nhân của TT Sống độc lập Hà Nội như là một Trung tâm cung cấp dịch vụ Công tác xã hội theo Đề án 32 của Chính phủ. Phó Giám đốc Sở cũng như các cán bộ khác của Phòng Bảo trợ xã hội đã bày tỏ sự nhiệt tình của mình trong việc ủng hộ và tạo điều kiện tốt nhất cho TT Sống độc lập Hà Nội trong tiến trình này.

alt

Làm việc với Lãnh đạo và cán bộ Sở LDTBXH thành phố Hà Nội

Ngày 08/3, tại cung Trí Thức thành phố Hà Nội, ngài Nakanishi cùng Ban lãnh đạo Trung tâm đã có buổi trao đổi với Lãnh đạo của Hội Người khuyết tật thành phố Hà Nội. Tại buổi gặp, ngài Nakanishi, ông Vũ Mạnh Hùng-Chủ tịch Hội NKT thành phố Hà Nội và bà Nguyễn Hồng Hà-Giám đốc Dự án Sống độc lập đã cùng nhau ký vào Thỏa thuận cam kết tiếp tục hỗ trợ cho Trung tâm Sống độc lập Hà Nội trong giai đoạn tiếp theo. Do đó, buổi gặp gỡ này cũng được xem như là một biểu hiện của sự cam kết hợp tác lâu dài giữa ba bên. Ngài Nakanishi mong muốn Hội NKT thành phố Hà Nội tiếp tục cố vấn, định hướng cho TT trong các hoạt động cũng như trong quá trình xây dựng tư cách pháp nhân của tổ chức.

alt

Chụp ảnh lưu niệm trước trụ sở của Hội NKT thành phố Hà Nội

Trong chuyến công tác lần này, ngài Nakanishi và đại diện TT đã có chuyến thăm và làm việc với NKT Hải Phòng trong khuôn khổ thúc đẩy phong trào Sống độc lập tại thành phố này. Đoàn đã tới thăm anh Hoàng-NKT đầu tiên được sử dụng dịch vụ PA tại đây. Bản thân Hoàng là người tổn thương cột sống do tai nạn và gặp rất nhiều khó khăn từ khi trở thành khuyết tật. Từ khi có PA, Hoàng không chỉ được hỗ trợ trong sinh hoạt hàng ngày mà còn có thêm một người bạn chia sẻ…Buổi chiều cùng ngày, ngài Nakanishi cùng với lãnh đạo TT đã có buổi trao đổi với nhóm thực hiện Chương trình Sống độc lập tại Hải Phòng. Ngài Nakanishi đã chia sẻ những kinh nghiệm cũng như cách thức làm việc của mình trong thời gian đầu xây dựng phong trào Sống độc lập tại Nhật Bản. Ngài bày tỏ sự vui mừng trước sự năng động của nhóm NKT Hải Phòng và hy vọng sẽ sớm có TT Sống độc lập tại thành phố này.

alt

Chuyến thăm và làm việc của ngài Shoji Nakanishi đã góp phần động viên tinh thần và tiếp thêm sức mạnh cho TT Sống độc lập Hà Nội trong những bước đường sắp tới.

Trung tâm Sống độc lập HN

 
Trang 7 của 11

Hình ảnh nổi bật

  • Gặp đoàn ABILIS 11.2016
  • Tpwward ASCC vision 2025
  • ILP 22.11.2016
  • Lớp học tiếng Anh

Các tổ chức hỗ trợLiên kết

Nhóm vì tương lai tươi sáng

Thống kê truy cập

Ngày:21-09-2019
Số lượt truy cập2055134
Số người đang trục tuyến: 22