Tin tức hoạt độngKhai giảng khóa học Kỹ năng thuyết trình
 

Tập huấn cho NKT và người hỗ trợ Hải Phòng

 Nhằm hỗ trợ phong trào Sống độc lập ở Hải phòng, giúp các bạn khuyết tật và PA Hải Phòng hiểu rõ hơn về mô hình Trung tâm Sống độc lập,  Trung tâm Sống độc lập Hà Nội đã tổ chức chương trình tập huấn về Sống độc lập cho NKT và tập huấn kỹ năng PA cho các bạn trẻ Hải phòng trong 2 ngày 24 và 25 tháng 9. Những NKT Hải Phòng đã có cơ hội trải nghiệm nét dịu dàng của mùa thu Hà Nội trong những ngày cuối tháng 9.

10 NKT thuộc các dạng tật khác nhau đã cùng tìm hiểu những kiến thức về Sống độc lập và Trung tâm Sống độc lập. Đây là những kiến thức cơ bản cần có đối với 1 NKT muốn trở thành thành viên của TT SDL. Đó cũng là nền tảng để NKT học thêm những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống độc lập của họ, như kỹ năng giao tiếp với người hỗ trợ và cộng đồng, kỹ năng lập kế hoạch cá nhân và làm việc nhóm, kỹ năng nấu nướng và hướng dẫn người hỗ trợ làm việc… Đối với nhiều bạn khuyết tật, đây là cơ hội trải nghiệm đi xa đầu tiên mà không có người thân ở bên.

alt

NKT học lý thuyết tại TT

Chương trình tập huấn cho NKT không chỉ dừng lại ở những giờ học lý thuyết tại trung tâm mà còn bao gồm những giờ thực hành bổ ích. NKT và người hỗ trợ của mình đã cùng nhau thảo luận, đi chợ và nấu nướng như những đầu bếp thực thụ. Họ cũng đã cùng nhau đi thăm phố cổ Hà Nội để cảm nhận cái tấp nập của phố phường và NKT thực hành cách hướng dẫn người hỗ trợ làm việc.

Song song với chương trình tập huấn dành cho NKT, Trung tâm cũng đã tổ chức một chương trình dành riêng cho những người hỗ trợ. Những người hỗ trợ này chủ yếu là sinh viên đến từ các trường Đại học trên địa bàn Hải Phòng, năng động, nhiệt tình và đã từng tình nguyện tham gia nhiều hoạt động xã hội. Các bạn đã nhanh chóng hòa nhập và sôi nổi tham gia vào các hoạt động của chương trình tập huấn.

alt

Người hỗ trợ cũng được trang bị những kiến thức cơ bản về Sống độc lập để giúp họ hiểu rõ hơn mục đích ý nghĩa của công việc mình đang làm. Những kiến thức về các dạng tật mà TT hỗ  trợ mang đến cho họ hình dung đầy đủ hơn về khó khăn của NKT, để từ đó họ có cách điều chỉnh phù hợp trong quá trình trợ giúp…

Bên cạnh đó, kỹ năng làm việc luôn là một phần không thể thiếu đối với một người hỗ trợ cá nhân. Các học viên đã được tập huấn về các kỹ năng hỗ trợ NKT trong nhà và khi đi ra ngoài. Điểm đặc biệt của chương trình tập huấn lần này là các bạn có cơ hội thực hành cùng với NKT mà mình hỗ trợ. Điều này sẽ giúp các bạn làm quen nhanh hơn với những thao tác trợ giúp NKT.

Đợt tập huấn kết thúc bằng một Chương trình giao lưu giữa NKT Hải Phòng và Hội viên TTSĐL Hà Nội được tổ chức tại Thiên Đường Bảo Sơn vào ngày 26.9.2011. Tuy trời mưa do ảnh hưởng của bão, nhưng các bạn trẻ hai thành phố đã tận dụng cơ hội để giao lưu, chia sẻ về cuộc sống độc lập và áp dụng những kỹ năng  đã được tập huấn trong 2 ngày trước đó vào thực tiễn.

Hy vọng với lòng nhiệt tâm và sức trẻ của mình, những NKT và người hỗ trợ tham gia tập huấn lần này sẽ là hạt nhân tích cực thúc đẩy quá trình thành lập TT SDL tại Thành phố Hải Phòng.

 

Tập huấn Điều phối viên PA

Để góp phần hiệu quả vào việc thực hiện kế hoạch giới thiệu mô hình Sống độc lập đến các tỉnh thành, Trung tâm Sống độc lập Hà Nội tổ chức Khóa tập huấn Điều phối người hỗ trợ cá nhân dành cho các đại diện đến từ Hải Phòng và Cần Thơ từ 19-23/9/2011. Khóa tập huấn này đã trang bị cho các điều phối viên tương lai những kiến thức cơ bản về Sống độc lập, dịch vụ Người hỗ trợ cá nhân của Trung tâm Sống độc lập, đặc biệt là những kỹ năng cần thiết của một người điều phối (Tuyển dụng, tập huấn, điều phối, quản lý PA…) để có thể áp dụng vào công việc sau này

alt

Trao chứng chỉ cho học viên hoàn thành khóa tập huấn

 

Tiến tới thành lập Liên hiệp các tổ chức NKT khu vực châu Á-Thái Bình Dương

5–7/9/2011, Ban lãnh đạo Trung tâm đã tham dự Hội nghị Chuẩn bị cho việc thành lập Liên hiệp các tổ chức NKT khu vực Châu Á – Thái Bình Dương diễn ra tại Seoul, Hàn Quốc. Đại diện của 11 quốc gia đã tham gia hội nghị này. Tại Hội nghị, các đại biểu đã đánh giá thập kỷ thứ hai của NKT khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, thảo luận kế hoạch hành động trong thập kỷ thứ 3 cho việc thực hiện Công ước quốc tế về quyền của người khuyết tật và tạo ngân sách để thực hiện Công ước này tại mỗi quốc gia. Việc thành lập một Liên hiệp các tổ chức của NKT trong khu vực có ý nghĩa quan trọng  cho việc bảo đảm sự tham gia đầy đủ và tạo các cơ hội bình đẳng cho người khuyết tật trong Thập kỷ tởi.

alt

Các đại biểu tham gia Hội nghị

Dự kiến, Liên hiệp các tổ chức của NKT khu vực Châu Á – Thái Bình Dương sẽ chính thức được thành lập vào tháng 10/2012 tại Incheon, Hàn Quốc.


 

Chương trình thực tập cho các nhà hoạt động về NKT khu vực châu Á-Thái Bình Dương

 29/8 – 10/9 đại diện Trung tâm đã tham dự Chương trình thực tập cho các nhà hoạt động NKT của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại Seoul, Hàn Quốc. Chương trình nhằm tạo nên một mạng lưới hợp tác quốc tế, đưa ra những cách thức trong việc giám sát và hợp tác trong chính sách về NKT, đồng thời tạo động lực cải thiện môi trường xã hội từ chính những NKT.

alt

Tới thăm một Trung tâm Sống độc lập tại Seoul

 Trong chương trình, các thành viên đã tới làm việc với Liên hiệp các tổ chức người khuyết tật Hàn Quốc, Tổ chức DPI Hàn Quốc, gặp mặt nghị sĩ Quốc hội Hàn quốc là một người khuyết tật nặng, làm việc với Trung tâm Sống độc lập Seoul, tới thăm những người khuyết tật nặng đang trải nghiệm cuộc sống độc lập tại phòng thử nghiệm, thăm triển lãm các dụng cụ hỗ trợ người khuyết tật và trải nghiệm các phương tiện giao thông công cộng và công trình xây dựng tiếp cận của Seoul.

alt

Gặp mặt nghị sĩ Quốc hội Hàn Quốc là người khuyết tật

10 người khuyết tật từ 5 quốc gia CA-TBD đã tham gia chương trình này.

Sau chương trình thực tập, những người tham gia đã tạo lập một mạng lưới liên kết và dự định sẽ tổ chức những chương trình đào tạo những nhà hoạt động người khuyết tật tiếp theo tại quê hương mình.

 
Trang 9 của 11

Hình ảnh nổi bật

  • Gặp đoàn ABILIS 11.2016
  • Tpwward ASCC vision 2025
  • ILP 22.11.2016
  • Lớp học tiếng Anh

Các tổ chức hỗ trợLiên kết

Nhóm vì tương lai tươi sáng

Thống kê truy cập

Ngày:21-09-2019
Số lượt truy cập2055137
Số người đang trục tuyến: 24