Tham vấn đồng cảnh

Tham vấn đồng cảnh cho NKT các DPO

Trong năm 2016, Trung tâm đã tổ chức 7 khóa tham vấn đồng cảnh cho Hội NKT Hoàng Mai, Tây Hồ, Bắc Từ Liêm, Ba Đình, Gia Lâm,Thanh Trì và CLB sinh viên khuyết tật Hoa Đá (trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn). Mỗi khóa có khoảng từ 14-18 người với nhiều độ tuổi và dạng tật khác nhau. Những người tham dự chia sẻ rằng, tham vấn đồng cảnh đã mang lại cho họ một cơ hội tuyệt vời để được chia sẻ, được thấu hiểu, được nói ra những điều mà họ không dám nói hoặc chưa biết cách giải quyết. Họ cũng hiểu thêm về những người bạn cùng cảnh với mình dù một số người đã biết nhau khá lâu. Tất cả người tham dự có chuyển biết tâm lí theo hướng tích cực. Họ trở nên vui vẻ, cởi mở và chia sẻ nhiều hơn và quan trọng hơn là lấy lại được niềm tin và sự lạc quan trong cuộc sống.

Tham vấn đồng cảnh cho Hội NKT Ba Đình (5/2016)

 

THAM VẤN ĐỒNG CẢNH – NƠI KẾT NỐI TÌNH BẠN

Lần thứ hai quay lại Hội NKT Hoàng Mai làm Tham vấn đồng cảnh (TVĐC) cho những Hội viên của Hội trong tháng 3/2016 đã để lại trong chúng tôi nhiều ấn tượng.

Cách đây ba năm (2013), thực hiện Dự án mang Tham vấn đồng cảnh tới các Quận Hội NKT trên địa bàn Hà Nội, chúng tôi đã tới Hội NKT quận Hoàng Mai. Cảm giác lo lắng đã được xua tan khi các bạn khuyết tật ở đây hào hứng với những buổi TVĐC. Sau ba năm chúng tôi lại quay lại nơi này và mang TVĐC đến các bạn khuyết tật trẻ.

Tất cả chúng tôi khi thực hiện chương trình đều tìm hiểu những người sẽ tham gia thuộc các dạng tật nào và chuẩn bị bài hướng dẫn sao cho phù hợp về cả thời gian và đối tượng tham gia. Cảm giác chung của tất cả chúng tôi là lo lắng, không biết liệu các bạn khuyết tật ở đây sẽ đón nhận TVĐC như thế nào, liệu các bạn có thu nhận được gì sau những bài hướng dẫn của chúng tôi, và không biết với thời gian như thế các bạn có hào hứng tham gia không hay sẽ chán chường bỏ dở? Chúng tôi họp nhau lại, bàn về nội dung bài hướng dẫn, trao đổi với nhau những tình huống bất ngờ xảy ra trong các buổi tham vấn và làm cách nào cho bài hướng dẫn ngắn gọn, xúc tích và thu hút các bạn tham gia.

Buổi thứ nhất rồi buổi tham vấn thứ hai trôi qua, chúng tôi cảm thấy yên tâm và cảm thấy có động lực khi các bạn khuyết tật trẻ ở Hoàng Mai đón nhận TVĐC rất hào hứng. Các bạn đến rất đúng giờ, hào hứng sôi nổi trong các phiên tham vấn. Buổi đầu một số bạn còn rụt rè, nhút nhát, chúng tôi quan sát và phân công nhau đóng cặp với các bạn đó để tạo sự tin tưởng cũng như gơi mở để các bạn chia sẻ những tâm tư, suy nghĩ, sang buổi thứ hai đã thấy sự thay đổi rõ rệt, các bạn tự tin chia sẻ nhiều hơn, gắn kết nhau hơn trong từng buổi tham vấn. Có những bạn buổi đầu hầu như ngồi im không nói gì nhưng đến buổi tiếp theo đã chia sẻ rất nhiều, kết thúc phiên tham vấn còn nói “ít thời gian quá, em còn nhiều điều muốn nói..”. Không nói ra nhưng chúng tôi ai cũng thấy vui khi bắt gặp những ánh mắt háo hức, những chia sẻ dí dỏm và những câu chuyện rất riêng tư mà các bạn tin tưởng thổ lộ.

Phiên tham vấn tập thể

Bản thân tôi còn thấy vui hơn khi tôi chưa tới nơi đã có bạn gọi điện: “Chị đi tới đâu rồi, nhanh lên, bọn em đang chờ các chị.” Vui lắm chứ khi mà chúng tôi được đón nhận, khi mà mỗi chủ đề, mỗi phần tham vấn chúng tôi đưa ra đều được các bạn hào hứng tham gia. Trowng giờ nghỉ giải lao ít ỏi, có bạn đã tâm sự với tôi “ Em vui lắm chị, em thấy những buổi như thế này (TVĐC) thật bổ ích, em nói được ra những suy nghĩ mà em chưa bao giờ nói với ai, em vui lắm”, Nhìn ánh mặt ngập tràn niềm vui của bạn tôi cũng cảm thấy hạnh phúc, cảm thấy mình có ích khi làm được điều gì đó ý nghĩa. Niềm vui xen lẫn sự hứng khởi khiến chúng tôi quên đi sự mệt mỏi và lo lắng, lại thấy 6 buổi thực hiện TVĐC ở đây sao nhanh thế.

Phiên tham vấn theo cặp

Qua những buổi TVĐC ở Hoàng Mai chúng tôi rút ra được một số bài học khi làm tham vấn. Chúng tôi thấy rằng việc tìm hiểu kĩ đối tượng tham gia là việc cần thiết và giúp ích rất nhiều trong các buổi tham vấn. Hiểu được tâm tư và nhu cầu của các bạn tham gia để có những chủ đề, những ví dụ sát thực sẽ thuyết phục người nghe. Nội dung hướng dẫn về cơ bản phải theo tài liệu nhưng linh hoạt, xúc tích trong cách trình bày cũng là điều thu hút người tham gia và điều đặc biệt là người hướng dẫn cũng phải sôi nổi, hào hứng trong bài của mình, điều đó tạo nên không khí sôi nổi cho tất cả.

Với cá nhân tôi, TVĐC luôn là cầu nối cho bản thân tôi với các bạn khuyết tật khác, là nơi chúng tôi có thể thoải mái chia sẻ những tâm tư, suy nghĩ, là nơi kết nối những tình bạn và nó thật hữu ích với mỗi người khuyết tật.

Thăng Long-Tham vấn viên TT

 

Khoá tập huấn lãnh đạo tham vấn đồng cảnh

Trong tháng 3 và tháng 4 năm 2014, Trung tâm sống độc lập đã tổ chức khoá tập huấn lãnh đạo tham vấn đồng cảnh (TVĐC) cho một số tham vấn viên của Trung tâm.

Chương trình học nhằm trang bị những kiến thức cơ bản nhất dành cho người hướng dẫn TVĐC tương lai. Khoá tập huấn bao gồm 5 ngày học lý thuyết và 2 ngày thực hành. Trong các buổi thực hành, các học viên thay nhau đảm nhận vai trò Trưởng và Phó nhóm. Buổi thực hành giúp các học viên có thêm kinh nghiệm thực tiễn, biết được cách xử lý tình huống. Với những kiến thức được trang bị, các học viên đã sẵn sàng để hướng dẫn các buổi tham vấn đồng cảnh cho những NKT khác.


 

“Hai mươi năm, đây là ngày vui nhất đời tôi”

Tôi lấy câu nói của một chị hội viên Hội NKT quận Thanh Xuân làm tựa đề cho bài viết này nhằm chia sẻ với các bạn niềm vui khi chúng tôi đã góp một phần vào sự tự tin của những người bạn đồng cảnh khác.

 Hai mươi năm kể từ khi bị tai nạn và thành người khuyết tật, ngày TT SĐL Hà Nội tổ chức khóa tham vấn đồng cảnh tại quận Thanh Xuân tháng 10 năm nay, chị mới ra ngoài gặp gỡ những người bạn đồng cảnh. Ngày đầu tiên chị còn rụt rè. Thấy chúng tôi cũng ngồi xe lăn tới, chị nở nụ cười xã giao, nhưng từ chối nói chuyện với chúng tôi vì chị khó phát âm và e sợ chúng tôi không hiểu được. Những chia sẻ đầu tiên về Tham vấn đồng cảnh chúng tôi mang đến được các bạn NKT của Hội NKT Quận Thanh Xuân đón chờ một cách hào hứng nhưng vẫn còn rất nhiều bỡ ngỡ. Ai cũng thắc mắc Tham vấn đồng cảnh là gì và sẽ học được gì từ những buổi tham vấn đó. Những câu hỏi, thắc mắc dần được chia sẻ và tháo gỡ, không khí buổi tham vấn trở nên sôi động và hào hứng hơn, đặc biệt là với chị. Trong gia đình, hầu như chưa có ai lắng nghe chị, khuyến khích chị bày tỏ quan điểm của mình, mọi người thấy chị khó nói thường gạt đi, thậm chí không nghe. Mặc cảm, tự ti về khuyết tật của bản thân khiến chị co mình lại, ngại bày tỏ. Chị dần sống khép kín hơn, cả ngày chỉ quanh quẩn trong bốn bức tường, thậm chí nhịn ăn hoặc ăn ít bữa đi để đỡ phiền những người thân. Cuộc sống vợ chồng cũng dần trở nên khó nói. Một mình chị sống với hai con nhỏ và một mẹ già tuổi đã gần 90. Người cao tuổi nhất trong gia đình ấy lại là người trợ giúp cho mẹ con chị trong cuộc sống hàng ngày. Cuộc sống đã khó khăn lại càng trở nên khó khăn hơn…


Mấy ngày tham vấn đồng cảnh ngắn ngủi, chúng tôi được nói chuyện với chị, được nghe chị tâm sự, trong những câu chuyện đó có cả những giọt nước mắt. Những chia sẻ bấy lâu chưa nói với ai, từ ngại ngần vì phát âm khó nên chỉ cười, nhưng nay chị đã mạnh dạn nói. Chúng tôi khuyến khích và lắng nghe, ban đầu còn phải “phiên dịch” nhưng rồi chúng tôi đã hiểu được tất cả những gì chị muốn nói. Nụ cười xã giao ban đầu giờ thành nụ cười thân thiện, ánh mắt chị lấp lánh niềm vui. Ngày đầu tiên chị là người đến rất sớm, những ngày tiếp theo cũng vậy, chị đón chúng tôi bằng nụ cười thân thiện và vui tươi. Thấy chị chúng tôi như được tiếp thêm sức mạnh để truyền đạt những gì cần thiết trong tham vấn đồng cảnh.

__

 Ban đầu những phiên tham vấn thường kết thúc trong thời gian rất ngắn. Nhưng chỉ qua một ngày, thời gian tham vấn cũng kéo dài hơn mà vẫn mọi người vẫn cảm thấy thiếu. Khi chia sẻ chân tình với nhau, khoảng cách giữa những người bạn đồng cảnh được rút ngắn lại. Có những điều bấy lâu được giữ kín trong lòng, với ngay cả người thân cũng không chia sẻ được, vậy mà trong tham vấn các bạn có thể bộc bạch hết những tâm sự. Những ánh mắt, những nụ cười và cả những giọt nước mắt khiến chúng tôi xúc động và trân trọng. Mang lại sự tự tin cho các bạn đồng cảnh nhưng chính chúng tôi lại học được nhiều điều và được tiếp thêm sự tự tin qua những chia sẻ của các anh chị trong Hội NKT quận Thanh Xuân .

 Trong chuỗi dự án Mang tham vấn đồng cảnh tới các Quận Hội NKT ở Hà Nội, nơi nào cũng để lại ấn tượng trong tôi. Nhưng đợt tham vấn tại Hội NKT quận Thanh Xuân đã cho chúng tôi nhiều kỉ niệm đáng nhớ. Có bạn tai nạn và thành NKT gần mười năm nhưng đây là lần đầu tiên có thể thổ lộ những tâm tư và chúng tôi thấy sự tự tin của bạn rõ rệt từng ngày, cởi mở và hòa đồng. Có bạn hai mươi năm mới ra ngoài nhưng chỉ sau ba ngày đã không còn rụt rè. Chia sẻ với các bạn khuyết tật khác những câu chuyện, những kiến thức chúng tôi học được nhằm giúp các bạn tự tin hơn trong cuộc sống, đó chỉ là những gì rất nhỏ. Cái lớn hơn chúng tôi thu được là sự đồng cảm, là những mối quan hệ bạn bè thân thiết và các bạn thấy Tham vấn đồng cảnh là cần thiết. Nghe những dự định của các bạn ở Hội NKT Thanh xuân là sẽ mang TVĐC tới các phường, các chi hội, chúng tôi mừng lắm, bản thân tôi cảm nhận TVĐC thật sự có ý nghĩa.

 “Hai mươi năm, đây là ngày vui nhất đời tôi”, câu nói của chị làm chúng tôi rất xúc động trước giờ chia tay. Khi nhắc đến mấy ngày TVĐC sắp hết, chúng tôi sẽ lại quay trở về công việc hàng ngày của mỗi người có bạn đã khóc. Khoảnh khắc chia tay bịn rịn, thân thiết khiến chúng tôi nhớ mãi và tự nhủ rằng chúng tôi sẽ cố gắng và tâm huyết với TVĐC vì ý nghĩa nhân văn to lớn này.

Thăng Long

 

Dự án mang tham vấn đồng cảnh đến NKT các quận huyện Hà Nội

Trong năm 2013, Trung tâm Sống độc lập Hà Nội đã thực hiện dự án mang tham vấn đồng cảnh đến với NKT các quận huyện Hà Nội dưới sự tài trợ của quỹ ABLIS, Phần Lan. Với dự án này, Trung tâm đã phối hợp Trung tâm đào tạo và phục hồi chức năng cho người mù thuộc Hội người mù Việt Nam cùng 4 Hội NKT  trục thuộc Hội NKT Hà Nội bao gồm Hội NKT Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Ba Đình và Thanh Xuân. Với mỗi tổ chức, Trung tâm đều tổ chức khóa tham vấn đồng cảnh tập trung 3 ngày, trang bị cho họ những kiến thức và kỹ năng cần thiết khi thực hiện tham vấn. Sau khi được hướng dẫn về kỹ năng, các thành viên sẽ tự tổ chức những buổi họp nhóm với sự hướng dẫn của một tham vấn viên của Trung tâm Sống độc lập Hà Nội .

hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ dự án này là khoá tham tham vấn đồng cảnh tập trung 3 ngày  cho học viên của Trung tâm đào tạo và phục hồi chức năng cho người mù từ ngày 26-28/3/2013. Các buổi họp nhóm được hoàn thành từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2013.

Tiếp sau Trung tâm đào tạo và phục hồi chức năng cho người mù là  khóa tham vấn đồng cảnh 3 ngày dành cho hội viên của Hội NKT Hoàng Mai được tổ chức từ 9-11/4/2013. Đến tháng 9/2013., các hội viên của Hội NKT Hoàng Mai đã hoàn thành đầy đủ 6 buổi họp nhóm dưới sự hướng dẫn của tham vấn viên Trung tâm sống độc lập Hà Nội.

Từ ngày 8-10/5/2013, khoá tham vấn đồng cảnh được tổ chức cho Hội NKT Hai Bà Trưng tại Trung tâm Việt Đức, đại học Bách Khoa Hà Nội. Đều đặn các thứ 7 hàng tuần sau đó, các hội viên Hội NKT Hai Bà Trung đã lần lượt tổ chức các buổi họp nhóm và đến đầu tháng 7/2013 thì hoàn thành.

Khoá tham vấn đồng cảnh tiếp theo được tổ chức cho Hội NKT Hoàn Kiếm từ ngày 26-28/6/2013. Chỉ trong vòng 2 tháng sau đó, các hội viên Hội NKT Hoàn Kiếm đã tổ chức và hoàn thành 6 buổi họp nhóm.

Hội NKT Ba Đình là tổ chức thứ 5 mà Trung tâm hợp tác để thực hiện khoá tham vấn đồng cảnh cho các hội viên của Hội. Khoá tham vấn được tổ chức từ ngày 8-10/7/2013. Đến ngày 3/10/2013, các hội viên Hội NKT Ba Đình đã hoàn thành buổi họp nhóm cuối cùng.

Hoạt động cuối cùng trong khuôn khổ dự án là Khoá tham vấn đồng cảnh cho NKT thuộc hội NKT Thanh Xuân, được tổ chức từ ngày 14-16/10/2013. Các buổi họp nhóm dự kiến sẽ được tổ chức và hoàn thành trong tháng 10 và 11/2013.

Sau khi hoàn thành khoá tập huấn, Trung tâm đã trao chứng chỉ cho những hội viên tham gia đầy đủ các buổi tham vấn. Với những kỹ năng và kinh nghiệm thu được từ khoá tham vấn đã giúp các các hội viên của các Hội NKT quận huyện xoá bỏ được mặc cảm và tự tin hoà nhập vào xã hội, cộng đồng. Từ những người sống khép kín, họ trở nên cởi mở, sẵn sàng chia sẻ với những người đồng cảnh khác.


 

Khóa tham vấn đồng cảnh cho Hội viên Hội NKT Ba Đình

Từ ngày 8-10/07/2013, tại khách sạn Khăn Quàng Đỏ đã diễn ra ba ngày hội thảo về Tham vấn đồng cảnh (TVĐC-PC) dành cho hội viên của Hội NKT Ba Đình do Trung tâm Sống độc lập Hà Nội phối hợp với Hội NKT quận Ba Đình tổ chức. Trong chuỗi hoạt động mang tham vấn đồng cảnh đến các quận huyện của Hà Nội với sự tài trợ của Abilis, quận Ba Đình là quận cuối cùng.


 Qua bao sự kiện và những khó khăn đã gặp ở những quận,hội khác, chúng tôi đã rút ra được nhiều kinh nghiệm hơn. Việc mang PC đến các bạn đồng cảnh ngoài Trung tâm không phải là việc dễ, chúng tôi quan niệm đây không phải là buổi học mà chỉ là những buổi giới thiệu về TVĐC, mang những kinh nghiệm đã học được của bản thân mỗi chúng tôi đến chia sẻ, giúp các bạn khuyết tật khác tự tin hơn trong cuộc sống. Ở trong mỗi hội NKT, có rất nhiều NKT với những dạng tật khác nhau nên sự hiểu biết cũng như nắm bắt các kiến thức cũng khác nhau. Vì vậy, chúng tôi đã linh hoạt áp dụng những kiến thức cơ bản nhất để truyền đạt lại cho các bạn, đồng thời tạo không khí “học mà vui, vui mà học”. Tất cả chúng tôi đã trải qua ba ngày TVĐC đầy hào hứng.

Được sự quan tâm của lãnh đạo Hội NKT quận Ba Đình, bác Chủ tịch hội đã có mặt trong buổi khai mạc khóa TVĐC để động viên tinh thần anh chị em trong lớp học. Những lời phát biểu chân thành của bác là nguồn cổ vũ tinh thần rất lớn đối với anh chị em tham vấn viên cũng như những học viên.

 Không khí các buổi tham vấn rất vui vẻ, ai ai cũng hào hứng chia sẻ. Ngày đầu tiên các anh chị còn rụt rè, ngại nói nhưng sang ngày thứ hai đã khác hẳn. Ai cũng thấy trong các buổi PC, đó là nơi có thể chia sẻ những suy nghĩ, thậm chí cả những điều thầm kín. Chúng tôi đã bắt gặp những nụ cười thật tươi, những giọt nước mắt xúc động lăn dài trên khuôn mặt các bạn trong các phiên tham vấn.

 Có bạn khuyết tật trí tuệ rất ít nói, ít tiếp xúc với những người xung quanh, đi đâu, làm gì mẹ của bạn cũng phải ở bên nhưng chỉ sang ngày thứ hai bạn đã tự làm mọi việc, bạn còn tâm sự với mẹ khi ra về là “con rất vui”. Ngày đầu tiên bạn chỉ đóng cặp với một người duy nhất trong nhóm, ai đến đóng cặp bạn cũng không đồng ý nhưng sang ngày thứ hai mọi việc đã hoàn toàn thay đổi, bạn nói chuyện với tất cả những người trong nhóm đến bắt cặp, câu chuyện bạn chia sẻ cũng nhiều hơn và chúng tôi đã thấy nụ cười trên môi bạn. Bạn đã rất vui và cả mẹ bạn, người luôn đồng hành cùng bạn cũng rất hạnh phúc. Đó có thể là thành công nhỏ bước đầu của TVĐC, điều đó động viên chúng tôi rất nhiều, nó cũng là động lực để chúng tôi quên đi những mệt mỏi. Có những anh chị khác bình thường rất nhút nhát, ngại nói chuyện hay tiếp xúc giữa đám đông, nhiều khi chỉ trả lời là “không biết nói gì” nhưng qua các phiên tham vấn đã mạnh dạn hơn, nói nhiều hơn và lại thấy thời gian là quá ít. Có người còn tâm sự với chúng tôi “Chị thấy TVĐC rất bổ ích, chị có thể nói được nhiều hơn, không thấy tự ti mỗi khi nói vì chị khó phát âm. Chị rất vui được đi như thế này”

Thăng Long

 

Tham vấn đồng cảnh với Trung tâm Phục hồi chức năng của người khiếm thị Việt Nam

Tham vấn đồng cảnh (TVĐC) là một hoạt động thường xuyên của Trung tâm Sống Độc lập Hà nội. Hoạt động này đã giúp cho rất nhiều hội viên của Trung tâm không còn mặc cảm, trở nên tự tin, hòa nhập cộng đồng. Nhiều nhóm TVĐC của các hội viên ra đời và được duy trì. TVĐC không chỉ bó hẹp trong Trung tâm Sống độc lập Hà Nội. Các tham vấn viên đã mang TVĐC tới các tỉnh, thành phố khác như Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bình Định… Bắt đầu từ năm nay, TVĐC được thí điểm mang tới bốn Hội NKT ở các quận của Hà Nội và Trung tâm Phục hồi chức năng của người khiếm thị Việt Nam với sự tài trợ của Quỹ ABILIS, Phần Lan.

 Các hội viên của Trung tâm đã sinh hoạt TVĐC như một hoạt động thường kỳ nên khái niệm TVĐC không có gì xa lạ. Tuy nhiên, đối với những NKT ở ngoài Trung tâm, TVĐC là những khái niệm hoàn toàn mới mẻ. Lần đầu tiên mang TVĐC tới Trung tâm Phục hồi chức năng của người khiếm thị, là một thách thức với các tham vấn viên (TVV) của Trung tâm. Trong số các tham vấn viên, có người chưa một lần tiếp xúc cùng các bạn là người khiếm thị, do vậy chúng tôi có bao lo lắng, băn khoăn nhưng bước đầu đã thành công.

 Với thời gian 3 ngày, từ 26-28/03, các TVV của Trung tâm Sống độc lập Hà Nội đã làm việc nhiệt tình để hướng dẫn cho các bạn khiếm thị về TVĐC. Sự nhiệt tình của các TVV cũng được đáp lại bằng sự nhiệt tình tham gia của các bạn ở Trung tâm Phục hồi chức năng. Lượng kiến thức về TVĐC rất lớn, chỉ ba ngày thì khó có thể chuyển tải được hết, các TVV đã phải soạn thảo lại nội dung cho phù hợp và dùng hết tâm huyết của mình cho mỗi bài giới thiệu. Lịch làm việc cũng dày đặc, thời gian nghỉ ngắn nhưng không vì thế mà sự nhiệt tình giảm sút. Các bạn khiếm thị ở Trung tâm phục hồi chức năng rất hào hứng với những khái niệm mới của TVĐC nên các bạn rất chăm chú lắng nghe và sôi nổi, hào hứng trong các phiên tham vấn. Điều làm chúng tôi ngạc nhiên là các bạn khiếm thị rất nhớ những kiến thức được học. Mặc dù không được ghi chép hay có tài liệu ngay từ ban đầu nhưng các bạn đã nhớ những kiến thức được chia sẻ và có thể truyền đạt lại một cách đầy đủ. Điều đó cũng tiếp thêm động lực cho chúng tôi, khiến chúng tôi thêm phần hứng khởi mà quên đi mọi mệt mỏi.

 

Dự án mang TVĐC đến các dạng tật ở hội NKT ngoài trung tâm bước đầu đã thành công tại Trung tâm Phục hồi chức năng của người khiếm thị. Đây là nơi đầu tiên các tham vấn viên của Trung tâm Sống độc lập mang những kiến thức về TVĐC tới. Bên cạnh những thành công của việc truyền tải kiến thức về TVĐC, chúng tôi còn học hỏi và rút ra được rất nhiều kinh nghiệm cho công việc của mình. Cái bỡ ngỡ, lo lắng khi không biết tiếp xúc thế nào với người khiếm thị đã bị xua tan. Chúng tôi đã học được cách giúp người khiếm thị và chính các bạn cũng giúp chúng tôi rất nhiều. Cũng giống như các bạn khuyết tật khác, các bạn khiếm thị tại Trung tâm phục hồi chức năng rất cởi mở. Qua các phiên tham vấn các bạn đã thoải mái nói lên những suy nghĩ của mình và cũng rất lắng nghe người khác nói. Kết thúc ba ngày TVĐC, các bạn mong muốn hoạt động TVĐC được tiến hành thường xuyên hơn tại Trung tâm Phục hồi chức năng. Ai cũng cho rằng TVĐC rất thiết thực với NKT và là nơi các bạn hoàn toàn yên tâm để chia sẻ, nói lên những suy nghĩ mà mình không dám nói ra. Có bạn còn nói với tôi “giá như TVĐC được lồng ghép vào chương trình đào tạo học viên của Trung tâm thì hay biết mấy. Các bạn học viên mới rất rụt rè, nhút nhát, qua TVĐC các thầy cô của Trung tâm có thể hiểu học viên của mình hơn”. Và ngay với cả các bạn là giáo viên của Trung tâm PHCN các bạn cũng thấy qua TVĐC đã rèn được cho bạn cách lắng nghe mà bấy lâu nay chỉ có người khác nghe các bạn ấy nói.

 

Tôi cũng như các TVV khác của Trung tâm SĐL Hà nội mong rằng các kiến thức về TVĐC mà mình mang đến cho các bạn là thiết thực và có ích với mọi người trong cuộc sống. Qua đó chúng ta hiểu hơn về những người bạn đồng cảnh và nhiều mối quan hệ mới được mở ra.

Lê Hà – Trung tâm SĐL Hà Nội

 

TÔI ĐI “ HỌC “

“Tôi thấy mình thực sự may mắn khi được tham gia chương trình sống độc lập. Những khóa học tham vấn đồng cảnh (TVDC) giúp tôi khắc phục được các nhược điểm và rèn cho tôi những kỹ năng mới để tôi tự tin và thành công hơn trong cuộc sống hiện tại, đó là điều tôi đang khao khát và mong muốn kể từ khi tôi là người khuyết tật (NKT) - Tôi rất cảm ơn Trung Tâm Sống Độc Lập và đặc biệt là sự tận tụy  hướng dẫn tuyệt vời của các anh chị ở Trung Tâm"

Tôi đã có nhiều chuyến đi xa nhưng lần này thật sự là khác hẳn, bởi bây giờ tôi là  người khuyết tật ( sau một tai nạn cách đây 3 năm). Tôi chưa có đủ những kỹ năng cần thiết của một người khuyết tật, tôi lo lắng và luôn đặt trước cho mình những vấn đề có thể xảy ra. Nhưng nhờ sự giúp đỡ của các anh chị về thông tin khi đi máy bay nên tôi có chuyến bay ra Hà Nội một cách tốt đẹp.

alt

Đây là đợt tập huấn lãnh đạo tham vấn đồng cảnh tại Hà Nội. Lần đầu tiên chúng tôi đã được các anh chị tập huấn 3 ngày ở Đà Nẵng. Mặc dù chương trình học nhiều, thời gian thì hạn hẹp nên tất cả mọi người đều phải cố gắng. Do đó tôi phần nào hiểu được những ý nghĩa hay của chương trình nhưng với hoạt động TVDC tôi còn thiếu quá nhiều kỹ năng để thực hiện các buổi TVĐC tại địa phương. Lần này thì nhiều thời gian hơn, chúng tôi ở Hà Nội 10 ngày và lịch học liên tục trong 7 ngày từ 8h – 18h. Tối lại còn phải lo chuẩn bị bài cho ngày hôm sau. Chúng tôi đã được học kỹ hơn, trao dồi nhiều hơn với nhiều anh chị ở  trung tâm. Ai cũng mệt mỏi nhưng chúng tôi đều có chung mục đích là cố gắng học và trao dồi thành thục để còn về tiếp tục phát triển tại địa phương. Và đó cũng là động lực để mọi người cùng nhau phấn đấu.


alt

Nhìn khung cảnh học trên những tấm hình, khó có thể  hình dung được với những người khuyết tật như chúng tôi có thể giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình TVĐC. Và chúng tôi đã học như vậy trong 7 ngày, cảm giác như chúng tôi đã quên đi những khuyết tật của mình. Bởi không đơn thuần mà TVĐC là 1 trong 5 chương trình hoạt động của chính phủ tại Nhật Bản. Tôi nghĩ ai đã tham gia TVĐC đều hiểu đươc những ý nghĩa sâu sắc và thiết thực của hoạt động này.

Suốt thời gian học chúng tôi có 2 ngày nghỉ và được các anh chị rủ đi dã ngoại tại núi Ba Vì cùng với rất nhiều bạn khuyết tật khác tại thủ đô. Qua chuyến đi dã ngoại chúng tôi cũng đã biết thêm một địa danh của đất nước mặc dù chúng tôi chưa ngắm được tất cả các cảnh đẹp ở nơi đây. Nhưng điều quan trọng là chúng tôi đã có thêm nhiều người bạn, những người cùng cảnh ngộ để rùi chúng tôi biết về nhau, có thể san sẻ cho nhau những vui buồn trong cuộc sống sau này.


alt

Còn khi kết thúc khóa học trở về Đà Nẵng cảm giác thật khó diễn tả lắm! Có thể nói là cảm giác rừng rực lâng lâng, cũng có thể nói là thấy mình rất máu lửa… Cảm thấy chuyện của vài ngày trước như là chuyện xưa lắc xưa lơ rồi và chẳng còn gì ngăn cản mình hành động để đạt được những mục tiêu mới cho mình. Mình tin chắc có rất nhiều bạn hay đa số các bạn sau khi trải qua khóa TVĐC đều có cùng tâm trạng như thế!

Còn một điều mà trước chuyến đi học tôi không thể tượng được, các phòng chức năng được sủ dụng một cách linh hoạt và hiệu quả, các anh chị em ở trung tâm làm việc hết mình và trách nhiệm, một đội ngũ người hỗ trợ cá nhân (PA) đông đảo và rất chuyên nghiệp. Nhưng điều tôi thầm phục là chị Giám Đốc hết lòng với công việc, quản lý một cách khoa học và linh hoạt. Bởi lẽ quản lý nhân sự là điều rất khó kể cả đối với người không khuyết tật, Nhưng với chương trình SĐL đây là bước xây dựng và tạo ra một ngành nghề mới có tính nhân văn đối với xã hội.


alt

Giờ đây mơ ước của mình là trở thành một nhà hoạt động xã hội. Và qua khóa học này các anh chị đã giúp tôi chiêm nghiệm ra một điều, chúng ta tham gia các hoạt động xã hội một cách tự nguyện, đem niềm vui đến với cộng đồng. Nhưng không thể chỉ là một lời nói suông mà chúng ta phải làm việc và học tập một cách nghiêm túc để giải quyết những nỗi lo của mình, những nỗi lo của cộng đồng có như vậy niềm vui mới tồn tại mãi bên chúng ta.

 Bài viết của anh Trần Ngọc Tuấn,

Thành viên nhóm Sống Độc Lập Đà Nẵng


 

Vài suy nghĩ từ khóa tập huấn lãnh đạo TVDC

Tôi là một thành viên trong số 4 người khuyết tật đến từ thành phố Hải Phòng được mời tham dự khóa tập huấn lãnh đạo tham vấn đồng cảnh (TVĐC) tại Trung tâm Sống độc lập Hà Nội dành cho Nhóm thực hiện Chương trình sống độc lập Hải Phòng (từ ngày 10-19/10/2011).

Chuyến đi từ Hải Phòng đến Hà Nội được bố trí thật chu đáo và vui vẻ. Khi đến Trung tâm Sống Độc Lập Hà Nội, chúng tôi cảm nhận được sự tiếp đón nhiệt tình, rất chu đáo của các lãnh đạo Trung tâm cùng các bạn hội viên khác. Không khí thân thiện cởi mở ấy đã khiến chúng tôi không còn những cảm giác xa lạ, bỡ ngỡ ban đầu. Chúng tôi đã hòa nhập nhanh chóng với điều kiện sống và làm việc tại Trung Tâm Sống Độc Lập Hà Nội.

alt

Các thành viên nhóm TVĐC Hải Phòng

Khóa học lần này bao gồm nhiều nội dung: Tìm hiểu về mô hình sống độc lập, TVĐC là gì, Lịch sử TVĐC tại Châu Á đặc biệt ở Nhật Bản, Việt Nam…mục đích, quy tắc và phương pháp TVĐC, cũng như hiểu rõ vai trò của tư vấn viên, khách hàng và những điều cơ bản nhất trong TVĐC… Chương trình học đã giúp chúng tôi hiểu được những kiến thức cơ bản nhất dành cho người hướng dẫn  TVĐC tương lai.

Song song với việc được cung cấp kiến thức về TVĐC, chúng tôi còn tự soạn bài trình bày của mình trên cơ sở những kiến thức đã được hướng dẫn và có thời gian thực hành cùng với các lãnh đạo tham vấn đồng cảnh và những tham vấn viên đồng cảnh khác của Trung tâm Sống độc lập Hà Nội.

alt

Trong buổi thuyết trình

Mỗi người trong chúng tôi đều được đảm nhận vai trò Trưởng và Phó nhóm để thực hành tham vấn. Buổi thực hành giúp cho chúng tôi bổ sung thêm những kiến thức học được cũng như hiểu biết thêm về kinh nghiệm, tình huống thực tế xảy ra trong những buổi tham vấn tại địa phương. Điều đó giúp cho người lãnh đạo TVĐC có thêm kinh nghiệm thực tiễn, biết được cách xử lý tình huống và giải đáp những thắc mắc của người tham dự đưa ra trong quá trình TVĐC. Tất nhiên trong quá trình thực hành không thể tránh được những thiếu sót, lúng túng, song chúng tôi đã nhận được những lời góp ý chân thành. Tất cả đã tiếp thu mọi ý kiến đóng góp và áp dụng một cách nhanh chóng để buổi thực hành sau tốt hơn buổi thực hành trước.

Khóa tập huấn đã đạt được những kết quả tốt đẹp. Những kiến thức cơ bản và kinh nghiệp thực tế trong mỗi buổi thực hành đã đem lại nhiều kỹ năng bổ ích để chúng tôi đem về áp dụng cho chính các bạn khuyết tật ở địa phương mình.

alt

Nhận chứng chỉ hoàn thành khóa học

_________

Trong suốt thời gian quá trình tập huấn, ngoài những kiến thức đã được học. Chúng tôi còn tiếp thu thêm được những kinh nghiệm thực tế về sống độc lập tại Hà Nội thông qua chính những người lãnh đạo Trung Tâm Sống Độc Lập Hà Nội và các thành viên của Trung tâm. Trong thời gian học tập tại đây tôi đã được làm quen với nhất nhiều các thành viên của Trung Tâm Sống Độc Lập Hà Nội. Đặc biệt chúng tôi được mời tham gia khóa tập huấn TVĐC nâng cao. Tôi càng cảm nhận được sự nghiêm túc trong quá trình làm việc và hiệu quả của việc hỗ trợ về tinh thần thông qua TVĐC đối với người khuyết tật.


 
Trang 1 của 2

Hình ảnh nổi bật

  • Gặp đoàn ABILIS 11.2016
  • Tpwward ASCC vision 2025
  • ILP 22.11.2016
  • Lớp học tiếng Anh

Các tổ chức hỗ trợLiên kết

Nhóm vì tương lai tươi sáng

Thống kê truy cập

Ngày:29-01-2020
Số lượt truy cập2109189
Số người đang trục tuyến: 14