Tham vấn đồng cảnh

BUỔI HỌP THAM VẤN ĐỒNG CẢNH THÁNG 10

Trong tiết trời hửng nắng sau những ngày mưa cuối mùa thu, các tham vấn viên đồng cảnh Trung tâm Sống độc lập Hà Nội lại cùng nhau họp tham vấn đồng cảnh nâng cao. Cuộc họp lần này được tổ chức tại khách sạn La Thành và có sự góp mặt của 4 lãnh đạo tham vấn đồng cảnh đến từ thành phố cảng Hải Phòng.

 Nội dung cuộc họp được chia làm 2 phần, mở đầu các tham vấn viên cùng nhau trao đổi về “Rèn luyện tính quyết đoán”. Đây là một phẩm chất cần thiết của nhà lãnh đạo phải có để chủ động trong các quyết sách. Quyết đoán cũng là tích cách cần thiết trong cuộc sống của mỗi người. Tính cách của mỗi người được bộc lộ qua cách giao tiếp. Có 4 kiểu giao tiếp cơ bản: bực tức, thụ động, gián tiếp và quyết đoán. Để nâng cao khả năng sống độc lập, người ta cần rèn luyện tính quyết đoán trong giao tiếp trên 4 điểm: thành thực, bình đẳng, thẳng thắn, và tự chịu trách nhiệm. Các tham vấn viên đã vận dụng phương pháp đóng kịch để đặt ra một số tình huống cụ thể trong việc bên đưa ra đề nghị và bên đối tác cùng làm việc trên nguyên tắc quyết đoán. Qua đó, người tham gia cảm nhận rõ rệt lợi ích hoặc là sự tổn hại nếu không ứng phó một cách thích đáng trong sự hợp tác với những người ở xung quanh. Quyết đoán có thể giúp chúng ta chuyển từ tâm trạng e ngại sang tinh thần tự chủ mỗi khi có việc cần phải nhờ người hỗ trợ hoặc bạn bè, người thân.

Tiếp theo chủ đề của buổi họp là “Hôn nhân của NKT và NKT bẩm sinh sinh con”. Mọi người cùng nhau tìm hiểu, đánh giá lại vấn đề lập gia đình và sinh con của NKT. NKT luôn gặp nhiều khó khăn từ phía gia đình và xã hội trong việc lập gia đình và sinh con. Với NKT bẩm sinh, khó khăn còn lớn hơn. Bên cạnh các nhân tố làm cản trở việc hôn nhân của NKT mà đa số đều đã biết như định kiến về khả năng hạn chế, sức khoẻ có hạn, thì còn có nguyên nhân khác là kinh tế eo hẹp cũng khiến cho NKT và đối tác không đủ tự tin đến với nhau. Trong khi đó, xã hội còn thiếu cơ chế chính sách hỗ trợ để NKT có thể sống độc lập hơn và tự chủ trong việc lấy vợ, lấy chồng. Tình yêu, hôn nhân và hạnh phúc vừa là niềm vui, vừa là quyền và nghĩa vụ của tất cả mọi người, dù đó là người không khuyết tật hay người khuyết tật.

alt

Giao lưu giữa những tham vấn viên của Hà Nội và Hải Phòng. Ảnh: Hoa Cỏ May

Những vấn đề bất thường ảnh hưởng đến sức khỏe trong thời gian mang thai cũng như các nguy cơ bệnh tật của thai nhi có thể xảy ra với bất kỳ ai, cả NKT và người không khuyết tật. Và việc áp dụng kiến thức y học và công nghệ hiện đại để tránh những rủi ro sinh con là một trong các quyền sinh sản cho mọi người và cho cả người khuyết tật. Các tham vấn viên đã cùng nhau đưa ra những suy kinh nghiệm và hiểu biết của bản thân về vấn đề tế nhị này dưới nhiều góc độ khác nhau. Mỗi người đều có cái nhìn đúng đắn về việc NKT lập gia đình và sinh con, qua đó, thấy được NKT hoàn toàn có quyền và khả năng có đời sống lứa đôi như những người không khuyết tật khác.

Sau những phiên tham vấn, cuộc họp đã khép lại với nhiều tâm trạng khác nhau của người tham dự. Nội dung của phần thứ nhất và phần thứ hai có tính liên kết chặt chẽ với nhau, giúp cho lập trường của người trong cuộc được vững vàng hơn trước tác động cuộc sống. Cuối cùng là phần giao lưu giữa các tham vấn viên đồng cảnh của Hà Nội và Hải Phòng. Những kinh nghiệm bổ ích được chia sẻ giữa những người đồng cảnh, và giữa các bạn trẻ làm công tác trợ giúp cá nhân đã làm phong phú hoá cuộc sống của mỗi người.

 

KHÓA TẬP HUẤN LÃNH ĐẠO THAM VẤN ĐỒNG CẢNH DÀNH CHO NKT HẢI PHÒNG

Từ ngày 10-20/10/2011, tại Trung tâm Sống độc lập Hà Nội đã diễn ra khóa tập huấn lãnh đạo tham vấn đồng cảnh (TVĐC) dành cho các bạn khuyết tật đến từ Hải Phòng. Khóa tập huấn đã giúp các lãnh đạo TVĐC Thành phố Cảng có thêm những kiến thức, kỹ năng bổ ích để thúc đẩy phong trào sống độc lập của NKT ở quê hương mình.


Sau đợt hội thảo tham vấn đồng cảnh tại Hải Phòng do TT Sống độc lập Hà Nội tổ chức vào tháng 5/2011, mô hình Sống độc lập đã được những NKT thành phố Hoa Phượng Đỏ nhen nhóm và không ngừng duy trì, phát triển thông qua các hoạt động hạt nhân ban đầu là TVĐC.

 Để đáp ứng sự phát triển của mô hình sống độc lập trong giai đoạn mới, một nhóm học viên TVĐC thành phố Hải Phòng gồm 4 NKT đã được mời lên Hà Nội để dự khóa tập huấn lãnh đạo TVĐC do Trung tâm Sống độc lập Hà Nội tổ chức. Tất cả các bạn học viên là những người khuyết tật nặng và đều đã dự đợt hội thảo tham vấn đồng cảnh tại Hải Phòng vào tháng 5/2011. Sau đó, các bạn đã trải qua quá trình làm tham vấn viên và trưởng/phó nhóm TVĐC trong các hoạt động TVĐC ở thành phố, nên mọi người đều đã có kinh nghiệm tham gia TVĐC.

Trong những ngày đầu tập huấn tại Hà Nội, các học viên Hải Phòng đã được những lãnh đạo TVĐC Trung tâm Sống độc lập Hà Nội tận tình hướng dẫn về lý luận, phương pháp, kỹ năng lãnh đạo nhóm và tự soạn các bài hướng dẫn của mình cho các buổi sinh hoạt TVĐC trên cơ sở những gì đã được học. Tiếp đó, các lãnh đạo TVĐC tương lai của thành phố Hải Phòng lần lượt thực hành trong vai trò trưởng/phó nhóm TVĐC với sự tham gia của các tham vấn viên TVĐC của Trung tâm Sống độc lập Hà Nội. Trong các buổi thực hành hướng dẫn TVĐC, các học viên không chỉ hướng dẫn nội dung, mà còn phải giải quyết các tình huống phát sinh trong quá trình TVĐC mà các tham vấn viên Hà Nội đưa ra. Qua đó, họ nhận được những ý kiến đóng góp để áp dụng, hoàn thiện thêm kỹ năng lãnh đạo và hiểu rõ hơn ý nghĩa, hiệu quả hỗ trợ về tinh thần của TVĐC đối với NKT.

Đến Hà Nội đúng vào giữa những ngày mùa thu, tuy lịch học bận rộn, các bạn khuyết tật Hải Phòng vẫn tranh thủ dành thời gian đi thăm Hà Nội, ngắm cảnh Hồ Tây và công viên... Việc đi xa nhà, không có người thân ở bên, cũng chính là dịp để các bạn học viên hiểu và rèn luyện thêm kỹ năng sống độc lập, đặc biệt là kỹ năng sử dụng dịch vụ người hỗ trợ cá nhân (PA).

 Sau 10 ngày, khóa tập huấn đã thành công tốt đẹp. Với kiến thức có được sau khóa tập huấn, những tân lãnh đạo TVĐC đã có khả năng trực tiếp tổ chức các khóa hội thảo TVĐC ở địa phương mình nhằm giúp những NKT ở Thành phố Cảng phục hồi sự tự tin, xây dựng lại mối quan hệ con người, phát huy được năng lực của bản thân, tìm ra hướng đi cho mình một cách tích cực và tham gia cải thiện xã hội.

Vậy là, tiếp theo Cần Thơ, Hải Phòng là thành phố thứ 2 Việt Nam trong năm nay đã xây dựng được một đội ngũ lãnh đạo TVĐC có kỹ năng khá bài bản cùng với sự hỗ trợ của những người bạn đồng cảnh đi trước là các lãnh đạo, tham vấn viên của Trung tâm Sống độc lập Hà Nội. Hy vọng rằng, với phương pháp, kỹ năng và kiến thức tiếp thu được, các bạn lãnh đạo TVĐC Hải Phòng sẽ tổ chức được những buổi tham vấn bổ ích trong thời gian tới, để qua đó giúp những người đồng cảnh ở thành phố mình tự tin hơn và có được cuộc sống độc lập do chính họ quyết định, đồng thời góp phần thúc đẩy phong trào sống độc lập ở Việt Nam ngày càng lớn mạnh.


 

Tập huấn lãnh đạo Tham vấn đồng cảnh dành cho NKT tỉnh Cần Thơ

Từ ngày 14-23/9/2011, tại Trung tâm Sống độc lập Hà Nội đã diễn ra khóa tập huấn lãnh đạo tham vấn đồng cảnh (TVĐC) dành cho các bạn khuyết tật đến từ thành phố Cần Thơ

Các bạn khuyết tật Cần Thơ đến Hà Nội đã được lãnh đạo TT Sống độc lập Hà Nội cùng các bạn hội viên khác tiếp đón chu đáo. Những bỡ ngỡ, rụt rè ban đầu đã dần xóa tan bởi không khí thân thiện của các nhân viên và thành viên tại TT Sống độc lập và tất cả đều chuẩn bị tốt cho khóa tập huấn dài ngày này.

Có bạn đã ra Hà Nội nhiều lần, có bạn lần đầu tiên được ra thăm thủ đô, lần đầu tiên ngồi máy bay đi xa nhà không có người thân ở bên, nhưng ai nấy đều háo hức đến với khóa tập huấn. Đồng hành với các bạn đến từ Cần Thơ, bạn Lê Hà, hội viên của Trung tâm, cũng tham gia khóa tập huấn này. Phút ban đầu tham gia khóa tập huấn lãnh đạo TVĐC, các học viên không khỏi bỡ ngỡ và lúng túng. Với sự tận tình hướng dẫn và lịch làm việc dày đặc, các hướng dẫn viên chương trình lãnh đạo tham vấn đồng cảnh đã truyền tải những kiến thức cơ bản nhất về tham vấn đồng cảnh cho những nhà lãnh đạo tham vấn đồng cảnh tương lai.

alt

Lượng kiến thức các bạn tiếp thu được là rất nhiều, bao gồm chi tiết về lịch sử TVĐC tại Chấu Á cũng như ở Việt Nam, mục đích, quy tắc và phương pháp TVĐC, cũng như hiểu rõ vai trò của tư vấn viên , khách hàng và những điều cơ bản nhất trong TVĐC. Những gì các bạn thu lượm được trong khóa tập huấn là những kiến thức then chốt để thúc đẩy phong trào sống độc lập của NKT. Bên cạnh đó, các học viên còn tự soạn bài trình bày của mình trên cơ sở những gì đã được hướng dẫn và có thời gian thực hành cùng với các lãnh đạo tham vấn đồng cảnh khác của Trung tâm Sống độc lập Hà Nội. Tuy vẫn còn những lúng túng trong vai trò trưởng, phó nhóm TVĐC, các bạn NKT Cần thơ đã nhận được những lời góp ý chân thành để buổi thực hành sau đã tốt hơn buổi thực hành trước. Tất cả đã tiếp thu mọi ý kiến đóng góp và áp dụng một cách nhanh chóng. Khóa tập huấn đã đạt được những kết quả tốt đẹp. Những buổi thực hành đã đem lại nhiều kỹ năng bổ ích để các bạn NKT Cần Thơ đem về áp dụng cho chính các bạn khuyết tật ở địa phương mình.

Với lịch học dày đặc cùng nhiều bài tập thực hành, các bạn khuyết tật Cần Thơ vẫn dành cho mình thời gian đi thăm Hà Nội. Tất cả đã được trải nghiệm không khí chợ đêm, được thăm Quốc tử Giám và ngắm cảnh Hồ Tây, được ăn nhiều món ngon và lạ mà lần đầu tiên các bạn thưởng thức. Tất cả đã để lại trong lòng các bạn khuyết tật Cần Thơ một tình cảm sâu sắc. Có bạn đã nói với tôi rằng “Lần đầu tiên em đi xa, em không ngờ mình lại biết thêm nhiều đến thế, từ kiến thức, kinh nghiệm học được đến nhiều trải nghiệm khác. Em đã rất vui và mong có ngày gặp lại các anh chị tại Hà Nội”

Trong khi tiến hành tập huấn lãnh đạo TVĐC cho NKT Cần Thơ, Trung tâm Sống độc lập Hà Nội cũng đã đồng thời tiến hành tập huấn cho các Điều phối viên người trợ giúp cá nhân ở các thành phố Hải Phòng và Cần Thơ.

Thăng Long


 

Hội thảo tham vấn đồng cảnh nâng cao

Từ ngày 8-12/8, tại khách sạn La Thành, Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo tham vấn đồng cảnh nâng cao với sự tham dự của các tham vấn viên là những người khuyết tật đến từ Nhật Bản, Tp. Hồ Chí Minh và Trung tâm Sống độc lập Hà Nội. Đây là chương trình TVĐC nâng cao của Trung tâm Sống độc lập lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, nhằm nâng cao lý luận và phương pháp TVĐC cho các tham vấn viên sống độc lập của 2 thành phố lớn, là Hà Nội và thành phố mang tên Bác.

Với 4 tham vấn viên đến từ Tp. Hồ Chí Minh, 6 tham vấn viên từ Trung tâm Sống độc lập Hà Nội, và 4 tham vấn viên đến từ các trung tâm sống độc lập Nhật Bản tham dự, không khí trao đổi của hội thảo diễn ra rất thoải mái và thu hút.

Trong những ngày đầu, các tham vấn viên Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh là những người trình bày với sự tham gia của 4 tham vấn viên Nhật Bản. Sang những ngày tiếp theo, các tham vấn viên Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh được sự hướng dẫn trực tiếp từ các tham vấn viên đến từ Nhật Bản. Với kinh nghiệm và sự hiểu biết sâu sắc về tham vấn đồng cảnh, các tham vấn viên Nhật Bản đã bồi dưỡng nâng cao các phương  pháp tham vấn cho các tham vấn viên Việt Nam.

Ngoài việc thu lượm cho mình những kiến thức và kỹ năng tham vấn đồng cảnh, các tham vấn viên Việt Nam còn được hướng dẫn cách phát triển các chương trình tham vấn đồng cảnh trong tương lai. Bên cạnh đó các tham vấn viên Việt Nam còn học thêm được cách tổ chức nhiều trò chơi, cách xây dựng nội dung và thực hiện phiên tham vấn sao cho thu hút để các bạn đồng cảnh bộc bạch được nhiều hơn những suy nghĩ, giải tỏa được mọi cảm xúc và đem đến sự thoải mái và tìm ra hướng đi tích cực sau mỗi buổi tham vấn.

Sau những ngày học căng thẳng, các tham vấn viên Hà Nội tổ chức buổi giao lưu tại nhà hàng Sen Tây Hồ, để các bạn đến từ 2 miền của tổ quốc cùng các bạn đến từ Nhật Bản hiểu nhau hơn, và có cơ hội tìm hiểu về phong tục, tập quán của nhau. Buổi liên hoan đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng các bạn đồng cảnh đến từ Tp. Hồ Chí Minh và Nhật Bản.

Kết thúc khóa TVĐC 5 ngày, các tham vấn viên Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh đều được nhận Giấy chứng nhận “Tham Vấn Viên Đồng Cảnh nâng cao” do các tư vấn viên Nhật Bản trao.

Khóa tham vấn khép lại trong không khí vui vẻ và hứa hẹn những bước đi mới tốt đẹp của TVĐC trong tương lai. Hy vọng với những kỹ năng, kiến thức mới học được qua hội thảo TVĐC nâng cao, tham vấn viên đồng cảnh đến từ hai thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội sẽ tổ chức được nhiểu buổi tham vấn ngày càng bổ ích, giúp các bạn đồng cảnh tự tin hơn trong cuộc sống và thúc đẩy phong trào sống độc lập ở Việt Nam ngày càng phát triển.

 

Gặp gỡ những người bạn đồng cảnh ở Thanh Hóa và Bắc Giang

Tôi đi Thanh Hóa và Bắc Giang, những chuyến đi xa này khác với những lần đi ra Hạ Long hay Đồ Sơn trước kia. Lần này tôi đi cùng với tổ chức HI và các bác sĩ trong bệnh viện Bạch Mai với mục đích gặp gỡ các bạn cùng cảnh (Bệnh nhân liệt tủy) tại 2 bệnh viện phục hồi  chức năng ở Thanh Hóa và Bắc Giang. Đến Thanh hóa vào trưa ngày 25/4. Chúng tôi nhận phòng tại nhà nghỉ sau 15phút là phải có mặt tại bệnh viện ngay vì ban giám đốc của bệnh viện đã đợi đoàn từ sáng, giới thiệu thật nhanh các thành viên trong đoàn và chúng tôi bắt tay ngay vào công việc. Tôi, với tư cách là một nhân viên tư vấn đồng đẳng (thực ra tên gọi này là do bên tổ chức HI đặt cho tôi, còn bản thân tôi chỉ nghĩ mình chia sẻ với các bạn cùng cảnh tất cả những gì mình có thể). Tôi gặp gỡ các bạn tại phòng bệnh, nhìn chung, tất cả đều có tâm lý giống nhau, họ chán nản, buồn bã, và không tin rằng sẽ có cuộc sống tốt đẹp trong tương lai. Một số bệnh nhân bị loét do thiếu kinh nghiệm, nhiều bệnh nhân có ý định tìm bác sĩ nối tủy với hy vọng quay trở lại cuộc sống trước kia. Tôi lắng nghe họ, và hiểu những gì họ đang nghĩ, bởi lẽ chính bản thân tôi cũng đã trải qua những suy nghĩ như vậy. Tôi kể cho họ nghe về tai nạn của tôi, về những gì tôi nghĩ trong từng giai đoạn, và quá trình tôi trốn các bác sĩ trong bệnh viện Bạch Mai đi tìm bác sĩ khác để nối tủy, rồi bị lừa tiền như thế nào. Các bạn đồng cảnh mà tôi gặp ở cả hai bệnh viện đều là bệnh nhân nam, điều đó cũng không gây khó khăn gì cho tôi cả. Tôi chỉ có một suy nghĩ rằng, nam hay nữ đều không quan trọng, quan trọng rằng mình có thể giúp được gì cho họ.

Tại Thanh Hóa, có một trường hợp khó khăn nhất mà tôi muốn kể cùng các bạn. Đấy là một bạn cùng cảnh tên là A., anh bị tai nạn giao thông, gãy đốt sống cổ. Liệt 2 chân, 2 tay bị co cứng, cử động rất khó khăn, nhưng anh không phải là người không nghị lực, anh đã từng tập rất nhiều, đã từng ngồi dậy được, nắm tay vào song sắt cửa sổ để tập. Nhưng do người vợ có lẽ đã không chịu nổi cuộc sống khó khăn nên đã bỏ anh mà đi. Bị sock rất nặng sau chuyện đó, An đã bỏ bê tất cả, không ăn, không tập, nằm lì tại chỗ trong suốt 2 năm trời.  An được HI đưa vào dự án hỗ trợ đến viện tái khám và điều trị, nhưng do chán nản về tâm lý, không ai thuyết phục được An đến viện hay ra khỏi nhà, cũng không chịu ngồi lên. Tôi gặp A., nói chuyện gần 1h đồng hồ, suốt cả buổi chuyện trò, hầu như A. chẳng nói gì cả, nhưng trên môi đã xuất hiện những nụ cười, bố anh nói với tôi rằng, suốt 2 năm nay, giờ mới thấy anh cười.

Tôi kể cho A. nghe về tai nạn của tôi, về sự buồn tủi, mặc cảm của bản thân tôi thời kỳ đầu, và tôi đã thoát ra khỏi nó như thế nào. Tôi cho A. xem hình ảnh của Tuấn và Tú đang làm việc trên máy tính, nói với A. về nghị lực của họ. Khi tôi rời nhà A. đã là hơn 6h tối. Trên đường về chúng tôi nhận được tin nhắn của A., anh đồng ý vào viện để tái khám và điều trị. Từ hôm đó đến nay, A. thường xuyên liên lạc với tôi, kể cho tôi nghe rằng A. đã vào viện, đang tập ngồi, vì đã lâu quá không ngồi nên khi ngồi lên bị choáng khá nặng vì máu không lên được não, nhưng A. vẫn quyết tâm, và đặc biệt, A. đã ngồi xe lăn ra đường, đi cắt tóc, cạo râu. A. nói với tôi rằng A. đã thấy yêu đời trở lại. Với tôi, thật không có gì mừng hơn thế trong chuyến đi.

Sau 10 ngày từ Thanh Hóa trở về, tôi và PA của tôi lại cùng với đoàn đến bệnh viện phục hồi chức năng Bắc Giang, tại đây, tâm lý các bệnh nhân tốt hơn ở Thanh Hóa, nhưng có một trường hợp là anh Ch., tai nạn và bị gẫy cột sống, không ngồi được, tình trạng giống hệt như của An, nhưng Ch. thì có vợ ở bên chăm sóc, tâm lý của Ch. rất nặng nề, và cũng có ý định đi nối tủy, Ch. nói với tôi rằng Ch. tin là có thể nối tủy được, tôi lại kể cho Ch. nghe về quá trình “Nối tủy” của tôi, ngày hôm sau, vợ Ch. cho tôi biết là Ch. đã từ bỏ ý định nối tủy, nhưng tâm lý vẫn còn rất nặng nề, Ch. mới bị tai nạn 6 tháng, tôi hiểu, cần phải có thời gian để Ch. thích nghi và chấp nhận sự thật, khi đó bản thân mới nỗ lực vươn lên để sống với những gì mình đang có.

Ngoài chia sẻ với mỗi cá nhân, ở cả 2 bệnh viện tôi đều có một buổi nói chuyện chung với tất cả bệnh nhân liệt tủy trong khoa (tiếc là PA của tôi quên mất không chụp ảnh cả 2 buổi nói chuyện này). Tôi chia sẻ với họ kinh nghiệm của mình về cách dùng ống xông tiểu ngắt quãng, về các bảo vệ, chăm sóc da để tránh bị loét. Tôi thấy hầu hết các bạn ấy đều không đi dep, vì cho rằng chân không có cảm giác thì đi dép làm gì nữa. Tôi đã phân tích cho họ hiểu rằng đôi dép là giá đỡ cho các ngón chân khỏi bị quắp xuống…Tôi giới thiệu với họ khá kỹ về Trung Tâm sống độc lập, giải thích cho họ hiểu “Sống độc lập” có nghĩa là gì (Tôi thật sự mong các bạn ấy cũng được hưởng những sự hỗ trợ từ trung tâm giống như tôi bây giờ)  và một số địa chỉ có thể dạy nghề cho các bạn đó miễn phí nếu các bạn có điều kiện ra Hà Nội học. Tôi nhận thấy các bạn ở các tỉnh ngoài còn nhiều khó khăn , vất vả lắm. Tôi cũng có đề xuất với giám đốc bệnh viện tỉnh Bắc Giang về những đường tiếp cận cho xe lăn vào các khu khác trong bệnh viện, mặc dù có thể nói rằng, tại bênh viện Bắc Giang các bệnh nhân được hưởng một môi trường không khí trong lành, khu điều trị cũng rất đẹp, rộng rãi và nhiều cây xanh. Phòng viện thoáng mát nhưng có nhiều chỗ như phòng ăn, hay khu khám bệnh thì vẫn tồn tại những bậc tam cấp khá cao.

Cả 2 chuyến đi, tôi cùng các anh chị trong đoàn đã đạt những thành công tốt đẹp, nhưng riêng với cá nhân tôi, sự thành công đó phải nói đến công sức, tình cảm của Pa, nếu không có PA đi cùng, chắc chắn tôi không thể thực hiện được chuyến đi đó một cách dễ dàng như vậy. Đối với những người không khuyết tật, chuyến đi có lẽ dễ dàng, chỉ mệt thôi, nhưng đối với những người khuyết tật như chúng tôi, sự hỗ trợ của các bạn PA vừa có tâm, vừa có sức khỏe là vô cùng quan trọng. Riêng chuyến đi ngày 26 ngược từ Thanh Hóa ra Ninh Bình, rồi vào một nhà bạn đồng cảnh khác xuôi vào trong TH 50km nữa, PA của tôi đã bế tôi lên, xuống chiếc xe 12 chỗ không dưới 8 lần, chưa kể những bậc tam cấp rất cao tại nhà của các bạn ấy nữa.

Tôi rất vui vì sau khi trở về từ hai bệnh viện trên, tôi liện tục nhận được những cuộc điện thoại của các bạn để hỏi han tôi, chia sẻ với tôi những vui buồn của họ.

Tôi thật sự cảm ơn PA của tôi, cảm ơn Trung tâm Sống độc lập Hà Nội, cảm ơn các bạn bên tổ chức HI đã tạo điều kiện để tôi có cơ hội giúp các bạn cùng cảnh Tôi cũng hy vọng rằng các tỉnh bạn cũng có những trung tâm như Trung tâm sống độc lập Hà Nội, để người khuyết tật được “Sống độc lập” thật sự.

 

Cảm nhận sau đợt tham vấn đồng cảnh

Tôi ngồi đây viết nên những dòng này là muốn được chia sẻ với các bạn cảm nhận của mình sau ba ngày trải qua đợt tham vấn đồng cảnh tại Trung tâm Sống độc lập Hà Nội.

Đọc thêm...
 
Trang 2 của 2

Hình ảnh nổi bật

  • Gặp đoàn ABILIS 11.2016
  • Tpwward ASCC vision 2025
  • ILP 22.11.2016
  • Lớp học tiếng Anh

Các tổ chức hỗ trợLiên kết

Nhóm vì tương lai tươi sáng

Thống kê truy cập

Ngày:22-11-2019
Số lượt truy cập2087255
Số người đang trục tuyến: 14